Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán Là Gì?

Tìm hiểu phân tích kỹ chứng khoán là gì? Khám phá các phương pháp phân tích trong chứng khoán cũng như vai trò của kỹ thuật này.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một trong những yếu tố khá quan trọng giúp các nhà đầu tư đưa ra các quyết định chính xác khi mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Nhằm giúp các nhà đầu tư có thêm những thông tin cần thiết về phân tích kỹ thuật trên thị trường chứng khoán, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của SAPP.

1. Có bao nhiêu phương pháp phân tích trong chứng khoán?

Khi bước vào thế giới của đầu tư chứng khoán, một trong những câu hỏi phổ biến mà nhà đầu tư thường đặt ra là: "Có bao nhiêu phương pháp phân tích có sẵn để giúp họ đưa ra quyết định đầu tư?". Trong thực tế, có một loạt các phương pháp phân tích khác nhau, nhưng hai phương pháp chính thường được nhà đầu tư sử dụng là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Hãy cùng khám phá sâu hơn về hai phương pháp này và cách chúng có thể hỗ trợ quyết định đầu tư chứng khoán của bạn.

Phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán

Nếu phân tích cơ bản là phương pháp tập trung vào xem xét những báo cáo của công ty để xác định giá trị nội tại của chứng khoán, thì phương pháp phân tích kỹ thuật lại tập trung vào phân tích giá và biến động giá của chứng khoán để đưa ra quyết định đầu tư.

2. Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là đưa ra các dự đoán vận động giá cả tương lai dựa trên khảo sát giá trong quá khứ. Phân tích kỹ thuật có thể sử dụng trong chứng khoán, chỉ số, hàng hóa, tương lai có thể giao dịch được trong đó giá chịu ảnh hưởng từ các áp lực cung cầu. Giá đề cập tới mối liên kết giữa giá cao, giá thấp, giá mở cửa, giá đóng cửa của chứng khoán thông qua một số khung thời gian khác nhau. 

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì

Phân tích kỹ thuật không xem xét giá trị của cổ phiếu như một động cơ chính sử dụng để mua hay bán cổ phiếu. Nó đòi hỏi nhà đầu tư phải nghiên cứu xu hướng, động lực của giá và số lượng của cổ phiếu. Dựa trên xu hướng, các nhà kinh doanh có thể đưa ra quyết định khi nào mua hoặc khi nào bán cổ phiếu. Những nhà phân tích kỹ thuật chủ yếu sử dụng biểu đồ và không thường xuyên tham khảo ý kiến về tình hình tài chính của công ty. 

Đây là phương pháp được ra đời vào những năm 1800 bởi Charles Dow qua Lý thuyết Dow. Một số nhà nghiên cứu khác bao gồm William P. Hamilton, Edson Gould, Robert Rhea và John Magee đã đóng góp thêm vào những khái niệm của Lý thuyết Dow, giúp hình thành nên cơ sở cho phương pháp này.

3. Vai trò của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Việc nắm được phân tích kỹ thuật chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được các quyết định chính xác trong quá trình đầu tư cổ phiếu. Bởi phân tích kỹ thuật chứng khoán có vai trò rất quan trọng, với ba chức năng chính là báo động, xác thực và dự đoán.

Vai trò của phân tích kỹ thuật chứng khoán

  • Công cụ báo động

Phân tích kỹ thuật cảnh báo sự phá vỡ hỗ trợ và kháng cự, bên cạnh đó có thể thiết lập nên các ngưỡng an toàn mới thay vì tiếp tục dao động xoay quanh một mức giá cũ. Các nhà đầu tư càng nhận biết sự thay đổi về mức giá càng sớm thì có thể đưa quyết định mua vào hoặc bán ra càng chính xác.

  • Công cụ xác nhận

Các phương pháp phân tích kỹ thuật có thể được áp dụng kết hợp với một số phương pháp khác để xác định xu hướng thay đổi của giá. Sử dụng kết hợp nhiều phương pháp kỹ thuật khác nhau giúp nhà đầu tư đưa ra hành động nhanh nhất và chính xác nhất.

  • Công cụ dự đoán

Các nhà đầu tư thường sử dụng những kết luận của phương pháp phân tích kỹ thuật để đưa dự đoán về sự đổi của giá trong tương lai. Nhờ phương pháp này, nhiều nhà đầu tư sẽ giảm thiểu khả năng đoán sai do thiếu thông tin hoặc bị ảnh hưởng bởi một số hiệu ứng đám đông.

4. Phương pháp phân tích trong đầu tư chứng khoán

Với phân tích kỹ thuật chứng khoán, các nhà đầu tư thường sử dụng chỉ số, biểu đồ để xem xét biến động cung và cầu của cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đến giá, khối lượng giao dịch như thế nào. Nhờ đó, nhà đầu tư sẽ quyết định được thời điểm nên mua vào, nắm giữ, hay bán ra cổ phiếu.

Phương pháp này thường được áp dụng để nhận định những tín hiệu giao dịch ngắn hạn, nhưng cũng có thể hỗ trợ đánh giá điểm mạnh hoặc điểm yếu của cổ phiếu so với những đối thủ cùng ngành, hoặc so với thị trường chung.

Phân tích kỹ thuật là phương pháp thường được sử dụng bởi nhiều nhà đầu tư ngắn hạn giúp xác định điểm mua vào và bán ra cổ phiếu. Phương pháp này cũng tồn tại một số mặt hạn chế, thông dụng như biểu đồ có thể bị hiểu sai, mô hình có thể đưa ra các dự đoán chưa chính xác. Tuy nhiên, đây vẫn là một phương pháp phân tích dựa trên biến động giá hiệu quả được các nhà đầu tư ưa chuộng. Một số nhà đầu tư thường sẽ kết hợp phương pháp này với phương pháp phân tích cơ bản để ra quyết định đầu tư. Thông thường, họ sẽ sử dụng kỹ thuật phân tích cơ bản để quyết định mua cổ phiếu nào và phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm mua.

Tóm lại, phân tích kỹ thuật chứng khoán có vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra các quyết định mua - bán cổ phiếu. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp này và biết các lợi ích của công cụ thật chính xác. 

Chương trình CFA bao gồm một loạt các môn học liên quan đến tài chính và đầu tư, trong đó có môn "Phân tích và Định giá Chứng khoán" (Equity Analysis and Valuation). Trong môn này, học viên sẽ học về các phương pháp phân tích cơ bản và kỹ thuật, cũng như cách định giá các cổ phiếu và các công cụ tài chính khác. Ngoài ra, một số môn khác trong chương trình CFA cũng có thể bao gồm các khía cạnh của phân tích chứng khoán, như phân tích tài chính và quản lý danh mục đầu tư.

Nếu bạn đang tìm kiếm một “người đồng hành” trên hành trình chinh phục thành công CFA để có được định hướng học tập và luyện thi CFA phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP, giải pháp chinh phục CFA toàn diện, tối ưu “trọn gói - tiết kiệm - cá nhân hóa”, thiết kế theo khung năng lực của từng cá nhân ngay cả người trái ngành.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

cfaonline

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY