Chứng Chỉ CMA Có Thời Hạn Bao Lâu? Các Câu Hỏi Thường Gặp

Trong lĩnh vực Tài chính - Kế toán ngoài việc sở hữu bằng cấp chuyên ngành thì “bỏ túi” thêm chứng chỉ CMA là vô cùng quan trọng. Chứng chỉ CMA có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ CMA mang đến rất nhiều cơ hội cho người sở hữu từ việc làm đến mức lương bởi đây là bằng chứng chuẩn xác nhất chứng minh chuyên môn và đạo đức trong lĩnh vực Quản trị về Tài chính và Kế toán. Vậy chứng chỉ CMA có thời hạn bao lâu? Cùng SAPP Academy giải đáp qua nội dung bài viết sau đây nhé!

1. Thông tin tổng quát về CMA

chứng chỉ cma có thời hạn bao lâu

Chứng chỉ CMA là tên viết tắt của Certified Management Accountant do IMA cấp, IMA là viết tắt của Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (Institute of Management Accountants), với 140 nghìn hội viên đến từ 150 quốc gia trên thế giới nên đây là tổ chức nghề nghiệp lớn nhất về kế toán, quản trị tại Hoa Kỳ. Chứng chỉ giúp xác nhận khả năng về chuyên môn và đạo đức của người sở hữu về lĩnh vực Quản trị Tài chính hay Kế toán mang tầm quốc tế. Chứng chỉ CMA mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp, có thể hướng tới các vị trí cao như Chuyên gia, Giám đốc Tài chính và đầu quân cho các tập đoàn hàng đầu Thế giới như: Nike, Microsoft, Google, Apple, Disney…

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ CMA có thể kể đến như

  • CMA cung cấp kho tàng kiến thức rộng lớn về tài chính, được coi là chứng chỉ “vàng” giúp hòa hợp hoạt động của kế toán với các hoạt động kinh doanh, do để sở hữu chứng chỉ này, cần có sự hiểu biết về quản trị doanh nghiệp, tạo tiền đề cho các nhà quản lý và người làm trong lĩnh vực tài chính có thêm nhiều góc nhìn. Người sở hữu chứng chỉ CMA sẽ có cái nhìn bao quát, có kỹ năng, kinh nghiệm xử lý vấn đề cũng như khả năng phân tích, dự toán nên thường được đảm nhận vai trò người quản lý.
  • Sở hữu chứng chỉ CMA giúp cho con đường thăng tiến được rộng mở, bạn trở nên sáng giá hơn các ứng viên khác, khi đó, không chỉ là một nhân viên kế toán đơn thuần mà bạn có thể trở thành nhân viên quản lý tài chính. Việc học và thi, sở hữu chứng chỉ CMA cho thấy kiến thức của bạn luôn sẵn sàng được nâng cao, không chỉ dừng lại ở bằng cấp hiện có. Theo IMA, 87% những người sở hữu chứng chỉ danh giá này cho biết họ có khả năng mở rộng thế giới quan trên nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Có thể đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như Finance Analyst, Finance Manager, Controller, Management Accountant...
  • Mức lương trung bình của người sở hữu chứng chỉ CMA cao hơn so với những người không sở hữu, đó là một con số đáng mơ ước với trung bình mức lương từ $1047 đến $5028/tháng tùy theo vị trí công việc.
  • Người sở hữu chứng chỉ CMA có sự hiểu biết về tài chính sâu rộng hơn, có thể lý giải lý do sau những con số chứ không chỉ đơn thuần là nêu thông tin. Bởi vậy, độ uy tín và địa vị xã hội sẽ nâng cao hơn, nhiều người sẽ tìm đến bạn như những chuyên gia về tài chính, mong muốn nhận được sự tư vấn về tài chính và kinh doanh.

2. Bằng CMA có giá trị bao lâu?

"Chứng chỉ CMA cóị thời hạn bao lâu?” - Đây là một câu hỏi được nhiều người theo đuổi CMA quan tâm. Khi đã học và vượt qua kỳ thi, bạn sẽ được sở hữu danh vị CMA vĩnh viễn; những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực Kế toán, Tài chính, Kiểm toán được cam kết duy trì. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 30 giờ mỗi năm để ôn luyện kiến thức CMA một cách liên tục giúp duy trì chứng chỉ. Đồng thời bỏ ra 2 giờ mỗi năm để ôn luyện kiến thức liên quan đến đạo đức, bằng những cách khác nhau như: tự học qua các khóa học, làm kiểm tra trên phần mềm máy tính…

chứng chỉ cma có thời hạn bao lâu

 

3. Làm thế nào để sở hữu bằng CMA?

bằng cma có giá trị bao lâu

3.1. Trở thành hội viên IMA

Trước khi đăng ký chương trình CMA, bạn cần trở thành hội viên của Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA, đây là đơn vị tổ chức thi lấy bằng CMA và đóng một khoản phí tiêu chuẩn là $260, sau đó đăng ký chương trình CMA để thi lấy chứng chỉ và hoàn tất các khoản phí. 

3.2. Hoàn thành một số yêu cầu của chương trình CMA

Sau khi đăng ký trở thành thành viên của IMA và đóng phí đầu vào ($15), học viên cần hoàn thiện những loại phí: phí hội viên IMA ($260), phí đầu vào chương trình học CMA ($280), phí thi CMA ($460/ học phần).

Các chi phí này sẽ được áp dụng đến hết ngày 30/09/2023 và sẽ có điều chỉnh bắt đầu từ ngày 01/10/2023. Các thay đổi về chi phí, bạn đọc vui lòng xem tại đây.

Yêu cầu của kỳ thi CMA

Kỳ thi CMA được thực hiện trên máy tính với hai phần thi, phần thi thứ nhất gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm hoàn thành trong 3 giờ và phần thi thứ hai gồm 2 câu tự luận hoàn thành trong 1 giờ. Trong phần viết luận, bạn cần trả lời 10-12 câu hỏi bằng văn bản hoặc tình huống kinh doanh đưa ra.

Một điểm cần lưu ý là sau khi bạn hoàn thành phần thi trắc nghiệm hoặc sau khi hết thời gian làm phần thi này thì bài tự luận mới hiển thị. Yêu cầu trả lời chính xác tối thiểu 50% câu hỏi bài thi trắc nghiệm mới đủ điều kiện làm bài tự luận. Kết quả cuối cùng sẽ được chờ sau khoảng 6 tuần tính từ ngày kết thúc của tháng tổ chức thi, hai phần sẽ được cộng gộp điểm.

Yêu cầu về trình độ học vấn của kỳ thi CMA

Không cần đến yêu cầu về trình độ học vấn để tham gia kỳ thi CMA. Tuy nhiên, để tham gia kỳ thi và sở hữu chứng chỉ,  bạn cần thỏa yêu cầu về bằng cử nhân đã được công nhận hoặc một chứng chỉ chuyên môn nghề nghiệp khác cho trường hợp được miễn trừ. Trong vòng 7 năm kể từ khi kỳ thi hoàn thành thì bạn cần gửi xác minh trình độ học vấn (bảng điểm gốc hoặc thư gốc từ tổ chức được phê duyệt) để nhận được chứng chỉ.

Yêu cầu kinh nghiệm từ CMA

Sau khi vượt qua kỳ thi, bạn cần hoàn thiện một số yêu cầu về kinh nghiệm làm việc để được nhận chứng chỉ CMA như sau: có ít nhất 2 năm làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực quản trị tài chính, kế toán. Nếu làm việc bán thời gian tối thiểu 20 tiếng /tuần thì quy đổi 1 năm toàn thời gian bằng 2 năm kinh nghiệm làm việc bán thời gian.

Về kinh nghiệm làm việc, có một số đầu việc đủ điều kiện để được tính làm kinh nghiệm như sau: lập báo cáo tài chính, lập báo cáo ngân sách, đánh giá nội bộ và bên ngoài, lập kế hoạch phân tích tài chính, dự toán tài chính và đưa ra quyết định đầu tư, đánh giá rủi ro…

Tuân thủ tiêu chuẩn đạo đức của CMA

Một số tiêu chuẩn đạo đức mà IMA đặt ra bạn cần tuân thủ như: tính trung thực, uy tín, sự bảo mật thông tin và sự chính trực…

Một số yêu cầu về giáo dục thường xuyên để duy trì chứng chỉ CMA

Để chứng chỉ được duy trì thì IMA yêu cầu bạn cần ôn luyện kiến thức hàng năm, bạn cần 30 giờ giáo dục nghề nghiệp liên tục và 2 giờ để học kiến thức về đạo đức với nhiều cách hoàn thành như: tham gia khóa học tự học, kiểm tra trên phần mềm máy tính…

Lời kết

Như vậy, bài viết đã được SAPP Academy thông tin cụ thể để trả lời cho câu hỏi chứng chỉ CMA có thời hạn bao lâu. Hy vọng các bạn đã tìm được cho mình lời giải đáp thắc mắc về khái niệm chứng chỉ CMA, cách thức để sở hữu tấm bằng danh giá này cũng như lợi ích nhận được khi sở hữu chứng chỉ CMA. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ với SAPP Academy nhé!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY