Có Nên Học CMA Không? 7 Tiêu Chí Giúp Bạn Quyết Định

Có nên học CMA không hiện đang là câu hỏi mà SAPP Academy nhận được trong thời gian gần đây. Vậy có nên học CMA? Các tiêu chí giúp bạn quyết định học CMA là gì?

Có nên học CMA không hiện đang là câu hỏi mà SAPP Academy nhận được trong thời gian gần đây. Vậy có nên học chứng chỉ CMA? Các tiêu chí giúp bạn quyết định học CMA là gì? SAPP Academy sẽ giúp bạn đánh giá nhu cầu, tầm nhìn, yêu cầu công việc, sự thăng tiến và phát triển trong nghề nghiệp để quyết định tốt nhất về việc học chứng chỉ CMA qua nội dung bài viết sau đây.

1. Chứng chỉ CMA là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên học CMA hay không? cùng SAPP tìm hiểu khái niệm chứng chỉ CMA là gì?

Chứng chỉ CMA (Certified Management Accountant) là một chứng chỉ chuyên ngành tài chính và kế toán, cấp bởi Institute of Management Accountants (IMA) tại Hoa Kỳ. Nó được coi là một chứng chỉ quốc tế uy tín về kế toán quản lý và chứng minh cho việc sở hữu kỹ năng và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này. Institute of Management Accountants (IMA) là một hiệp hội kế toán quản trị uy tín và nổi tiếng tại Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1919 và có trụ sở tại Hoa Kỳ. Hiệp hội IMA có hơn 140 nghìn hội viên đến từ hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới. Hội viên của IMA bao gồm các chuyên gia tài chính và kế toán, giáo viên và những người quan tâm đến lĩnh vực này. IMA cung cấp các tiêu chuẩn chuyên ngành và các hoạt động hỗ trợ cho hội viên trên toàn thế giới để giúp họ phát triển kiến thức và kỹ năng của mình.

có nên học cma không

Yêu cầu để nhận chứng chỉ CMA bao gồm:

 • Có bằng cử nhân hoặc tương đương
 • Hoàn thành số lượng giờ học về tài chính và kế toán
 • Làm bài kiểm tra và đạt được điểm tối thiểu
 • Tuân thủ nội quy và cam kết của IMA

2. Có nên học CMA hay không?

Để trả lời câu hỏi có nên học CMA không? thì câu trả lời là “có” và “không”, bởi mỗi chứng chỉ mang trong mình một sứ mệnh riêng gắn với những ngành nghề khác nhau. Nếu bạn đang theo đuổi lĩnh vực tài chính kế toán và mong muốn hướng tới những vị trí cao trong doanh nghiệp hoặc muốn đầu quân vào các doanh nghiệp hàng đầu thì chứng chỉ CMA là “must have”, giúp bộ hồ sơ của bạn trở nên nổi bật trong hàng ngàn ứng viên tiềm năng khác.

Chứng chỉ CMA cho phép những nhà quản lý tài chính và kế toán cạnh tranh trên toàn thế giới, cung cấp sự tin cậy và chất lượng cho các doanh nghiệp. Người sở hữu chứng chỉ CMA có nhiều lựa chọn hơn về nghề nghiệp, có khả năng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như: giám đốc tài chính, kiểm soát viên, kế toán trưởng, kiểm toán viên nội bộ, kế toán quản trị…

có nên học cma không

Chương trình học cung cấp nội dung chuyên sâu về công tác quản trị kế toán và quản trị tài chính doanh nghiệp, giúp học viên có sự chuẩn bị tốt nhất để tương lai có thể đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng hơn.

Ngoài ra, học viên tham gia chương trình học CMA còn trải qua những bài kiểm tra về đạo đức nghề nghiệp để đảm bảo cung cấp cho doanh nghiệp nguồn lực chất lượng nhất, từ đó giúp nâng giá trị của chứng chỉ CMA cũng như thành viên của chương trình CMA.

=> Xem thêm: Học CMA Để Làm Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Với Chứng Chỉ CMA

3. Các tiêu chí giúp quyết định có nên học CMA hay không

có nên học cma không

Quyết định về việc có nên học chứng chỉ CMA hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người cũng như lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Để giúp bạn quyết định đúng đắn, SAPP Academy đề xuất một số tiêu chí để giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định có nên theo đuổi CMA không, như sau:

 • Nhu cầu nghề nghiệp: Bạn muốn trở thành nhà quản lý trong lĩnh vực tài chính hoặc kế toán và muốn cạnh tranh trên thị trường làm việc, chứng chỉ CMA có thể là một lựa chọn tốt nhất để sớm đạt được mục tiêu;
 • Tầm nhìn nghề nghiệp: Nếu bạn muốn đi sâu hơn vào các vấn đề tài chính và quản lý kinh doanh, chứng chỉ CMA có thể giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình;
 • Yêu cầu công việc: Nếu công việc hiện tại hoặc công việc mong muốn yêu cầu chứng chỉ CMA, học chứng chỉ này có thể giúp bạn đáp ứng yêu cầu công việc và tăng cơ hội nghề nghiệp.
 • Thăng tiến trong nghề nghiệp: Bạn muốn thăng tiến trong nghề nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính kế toán, hướng tới các vị trí cao trong doanh nghiệp hoặc đầu quân vào các doanh nghiệp hàng đầu thế giới thì sở hữu chứng chỉ CMA là điều rất cần thiết, để làm được điều đó bạn nên học chương trình CMA;
 • Tài chính cá nhân: Bạn có nhu cầu và mong muốn tăng kiến thức về tài chính cá nhân và tối ưu hóa tài sản của mình, chứng chỉ CMA có thể giúp bạn đạt được mục tiêu này;
 • Sự quan tâm đến các vấn đề kinh doanh: Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề kinh doanh và muốn tìm hiểu thêm về tài chính và quản lý kinh doanh, chứng chỉ CMA sẽ cung cấp một kho tàng kiến thức rộng lớn để bạn có thể hiểu sâu rộng hơn về mảng kinh doanh;
 • Sự phấn đấu: Nếu bạn muốn thách thức bản thân và phát triển khả năng, chứng chỉ CMA có thể giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Tạm kết

Có thể thấy, chứng chỉ CMA là một minh chứng về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong quản lý tài chính, đạo đức nghề nghiệp của người sở hữu. Bằng cách tìm hiểu 7 tiêu chí trước khi đưa ra quyết định, SAPP Academy hy vọng bạn sẽ có một quyết định tốt hơn về việc có nên học chứng chỉ CMA hay không. Từ đó, bạn có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp và nâng cao sức mạnh cạnh tranh trong thị trường lao động. Nếu bạn đang chưa biết lựa chọn học CMA ở đâu hãy đến với SAPP Academy để trải nghiệm chương trình học cùng đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp nhé!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY