#Điều Kiện Thi CMA Là Gì? Cần Làm Gì Trở Thành Ứng Viên CMA

Điều kiện thi CMA, yêu cầu trở thành hội viên của IMA là vấn đề được nhiều người quan tâm trong quá trình tìm hiểu chứng chỉ CMA. Khám phá ngay trong bài dưới.

Chứng chỉ CMA (Certified Management Accountant) hiện được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các nhân sự làm việc, hoạt động trong lĩnh vực kế toán tài chính có mong muốn tiến xa hơn trong nghề nghiệp và hướng đến những vị trí mơ ước. Ngoài việc tìm hiểu về chương trình đào tạo, điều kiện thi CMA, quy định để trở thành hội viên CMA cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy điều kiện thi CMA là gì? Cần làm gì để trở thành hội viên CMA?, hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho những câu hỏi này qua bài viết sau.

1. Cần những điều kiện gì để dự thi CMA

1.1. Bạn cần đăng ký trở thành thành viên của Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA

Trước khi có thể tham gia đăng chương trình học và dự thi CMA, học viên cần đăng ký để trở thành hội viên của Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA.

IMA không đưa ra điều kiện đầu vào cho các ứng viên đăng ký thi CMA. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt kỳ thi, được cấp chứng chỉ CMA ngay sau khi hoàn thành kỳ thi và đáp ứng các điều kiện nhận chứng chỉ CMA, đối tượng phù hợp nhất nên đăng ký dự thi CMA là:

 • Nhân sự đã/đang làm việc có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, kế toán mong muốn thăng tiến lên các vị trí cao hơn như: Quản lý phòng tài chính kế toán, Trưởng phòng kế toán, Giám đốc tài chính…;
 • Đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp hay các chuyên viên tư vấn lĩnh vực kế toán quản trị, tài chính muốn nâng tầm vị thế, nâng cao kiến thức bắt nhịp với xu thế phát triển toàn cầu;
 • Giảng viên đang giảng dạy các bộ môn thuộc lĩnh vực kế toán quản trị, kế toán tài chính…

1.2. Nộp đầy đủ các khoản lệ phí thi CMA đúng thời hạn

Có 2 phương án để học viên thanh toán các khoản lệ phí hoặc thanh toán trực tiếp cho Hiệp hội IMA hoặc đăng ký học tại trung tâm đào tạo CMA như SAPP Academy để được hỗ trợ trong vấn đề đóng lệ phí. Các khoản phí học viên cần hoàn thiện để có thể tham dự kỳ thi CMA bao gồm 4 loại phí sau:

Điều kiện thi CMA

 • Phí đăng ký ban đầu (Application fee)

Phí đăng ký ban đầu (Application fee): Là loại phí có giá trị là $15 và học viên chỉ cần thanh toán một lần duy nhất. Để học và dự thi CMA, tất cả học viên phải hoàn thành việc đăng ký mở tài khoản CMA theo quy định của Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA. Khi đã mở tài khoản thành công, học viên có thể sử dụng tài khoản để nhận kết quả thi, cập nhật thông tin lịch thi hoặc những hoạt động khác do Hiệp hội tổ chức…;

 • Phí hội viên IMA (IMA membership fee)

Khoản phí này sẽ được đóng thường niên vào ngày 01/01 hàng năm, học viên cần đóng lần đầu trước khi tham gia chương trình học và thi CMA để trở thành hội viên IMA. Loại phí này sẽ được đóng đều đặn hàng năm để duy trì chứng chỉ nghề nghiệp và danh vị CMA, mức phí tiêu chuẩn là $260;

 • Phí đầu vào chương trình học CMA (CMA Entrance)

Chương trình học CMA yêu cầu học viên đóng một khoản phí đầu vào một lần duy nhất, với giá trị $280 (phí tiêu chuẩn). Để có thể tham gia vào kỳ thi CMA, học viên bắt buộc phải hoàn tất thanh toán phí này.

Sau khi đăng ký và thanh toán phí đầu vào, học viên có thời gian 3 năm để hoàn tất cả 2 phần của kỳ thi. Nếu quá 3 năm mà chưa hoàn tất phí và chưa thi đậu 1 hoặc cả 2 phần, học viên sẽ phải thanh toán lại phí đầu vào cho chương trình học và phí thi cho cả 2 phần.

 • Phí thi CMA (Exam fee)

Đây là một khoản phí học viên cần thanh toán để tham gia kỳ thi CMA, hai phần thi có lệ phí như nhau với mức phí tiêu chuẩn cho mỗi phần là $460.

Các chi phí này sẽ được áp dụng đến hết ngày 30/09/2023 và sẽ có điều chỉnh bắt đầu từ ngày 01/10/2023. Các thay đổi về chi phí, bạn đọc vui lòng xem tại đây.

1.3. Đăng ký thi CMA và nhận giấy xác nhận thi.

Sau khi được chấp nhận từ ICMA, học viên phải đăng ký thời gian thi tại Trung tâm Kiểm tra Prometric. Để tìm trung tâm kiểm tra, vui lòng truy cập vào địa chỉ www.prometric.com/ICMA và lựa chọn thời gian phù hợp để đăng ký thi.

Nếu bạn muốn đăng ký thi CMA tiếng Anh, vui lòng đăng nhập vào trang web của IMA: https://www.imaonlinestore.com/personifyebusiness/CMA-Exam-Registration.

Khi đăng ký tại trang chủ của IMA, học viên có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc sử dụng Paypal. Sau khi hoàn tất việc thanh toán, bạn sẽ nhận được hóa đơn từ IMA.

Về giấy xác nhận thi, học viên có thể vào tài khoản hội viên IMA để tra cứu cụ thể ngày giờ, địa điểm dự thi đã đăng ký trước đó.

2. Yêu cầu Trở Thành Ứng Viên CMA

Điều kiện thi CMA

Sau khi hoàn tất kỳ thi, bạn cần hoàn thiện thêm một số yêu cầu từ IMA để được chứng chỉ CMA. Các yêu cầu cụ thể như sau:

2.1. Yêu cầu về trình độ học vấn

Không có yêu cầu trình độ học vấn cụ thể để tham gia học và thi CMA nhưng để nhận được chứng chỉ CMA, học viên phải đáp ứng một trong các yêu cầu giáo dục sau và gửi xác minh trình độ học vấn cho ICMA trong vòng 7 năm sau khi hoàn thành kỳ thi.

 • Yêu cầu về bằng cử nhân đã được chấp nhận hoặc công nhận bởi Hiệp hội IMA;
 • Yêu cầu về chứng nhận chuyên môn khác, một số trường hợp có thể được miễn trừ cho những người có chứng chỉ chuyên môn nghề nghiệp. Để biết thêm chi tiết, học viên có thể xem các chứng chỉ được chấp nhận bởi ICMA cho yêu cầu giáo dục tại đây;
 • Bạn phải chứng minh rằng bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu giáo dục bằng cách gửi bảng điểm gốc hoặc thư chính thức từ một tổ chức chứng nhận đã được phê duyệt trực tiếp đến IMA.

=> Tham khảo: Khóa Học chứng chỉ CMA - Luyện Thi Chứng Chỉ Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ

2.2. Yêu cầu kinh nghiệm từ CMA

Để nhận chứng chỉ CMA, học viên cần đáp ứng một số yêu cầu kinh nghiệm làm việc, cụ thể như sau:

 • Số năm kinh nghiệm: học viên cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm toàn thời gian liên tục trong lĩnh vực quản lý tài chính hoặc kế toán quản trị hoặc có thể có kinh nghiệm bán thời gian với ít nhất 20 giờ mỗi tuần (2 năm làm việc bán thời gian được tính là 1 năm làm việc toàn thời gian);

Ví dụ kinh nghiệm: Học viên cần trải qua một số đầu việc như lập báo cáo tài chính, làm việc về lập kế hoạch và phân tích tài chính, hoàn thành đánh giá nội bộ hoặc bên ngoài, lập và báo cáo ngân sách, quản lý sổ cái hoặc bảng cân đối, tạo dự báo tài chính, đưa ra quyết định đầu tư, tập trung vào phân tích chi phí và đánh giá rủi ro.

 • Chứng nhận kinh nghiệm làm việc: Hãy lưu ý rằng học viên không cần phải đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm trước khi tham gia kỳ thi. Học viên có thể gửi bảng chứng nhận kinh nghiệm làm việc trong vòng tối đa 7 năm sau kể từ ngày kết thúc kỳ thi.

2.3. Tiêu chuẩn đạo đức theo yêu cầu của IMA

Điều kiện thi CMA

Học viên cần hoàn thành bài kiểm tra đạo đức cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn mà IMA đưa ra như: tính trung thực, mức độ uy tín, chính trực và bảo mật… Chính nhờ những quy định khắt khe về đạo đức này mà chứng chỉ CMA càng trở nên có giá trị và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Để biết thêm chi tiết, học viên có thể tham khảo Tuyên bố IMA về Thực hành Đạo đức Nghề nghiệp.

2.4. Yêu cầu về giáo dục thường xuyên CMA để duy trì chứng chỉ

Để có thể duy trì chứng chỉ của mình, IMA yêu cầu học viên phải tuân thủ các yêu cầu giáo dục hàng năm để cập nhật kiến thức CMA. Mỗi năm, học viên cần phải hoàn thành tối thiểu 30 giờ giáo dục nghề nghiệp (CPE) với ít nhất 2 giờ liên quan đến đạo đức.

Có nhiều cách để hoàn thành các giờ học như tự học tập, trở thành diễn giả hoặc làm bài kiểm tra phần mềm máy tính...

Lời kết

Chứng chỉ CMA là một trong những chứng chỉ được công nhận quốc tế về quản lý tài chính và tài chính doanh nghiệp. Nội dung bài viết đã bật mí về điều kiện thi CMA và để trở thành hội viên CMA, học viên cần phải đáp ứng những điều kiện khác như: có kinh nghiệm làm việc, hoàn thành những giờ học nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp và đạt được số điểm tối thiểu trong kỳ thi.

Hy vọng với những thông tin mà SAPP đã cung cấp sẽ giúp học viên có được thông tin chính xác để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi CMA.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY