Financial Analyst Là Gì? - Tất Tần Tật Về Nghề Phân Tích Tài Chính

Trong những năm gần đây, nghề Financial Analyst, hay còn gọi là nghề phân tích tài chính, đã trở thành một nghề “hot”, bất chấp đại dịch. Chúng ta thấy các doanh nghiệp thường xuyên đăng tin tuyển dụng những vị trí chuyên viên phân tích tài chính với mức lương khởi điểm 8 con số, kể cả với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu về nghề này, hay biết rằng để trở thành một Financial Analyst, bạn cần những phẩm chất gì? Hãy để SAPP Academy cùng với bài viết này giải đáp cho bạn nhé.

Mục lục

Trong những năm gần đây, nghề Financial Analyst, hay còn gọi là nghề phân tích tài chính, đã trở thành một nghề “hot”, bất chấp đại dịch. Chúng ta thấy các doanh nghiệp thường xuyên đăng tin tuyển dụng những vị trí chuyên viên phân tích tài chính với mức lương khởi điểm 8 con số, kể cả với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu về nghề này, hay biết rằng để trở thành một Financial Analyst, bạn cần những phẩm chất gì? Hãy để SAPP Academy cùng với bài viết này giải đáp cho bạn nhé.

1. Khái niệm Financial Analyst là gì?

Financial Analyst - nhà phân tích tài chính, là người tổng hợp và thu thập các thông tin tài chính - kinh tế, cũng như cố vấn cho các phương án chiến lược kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Những nhà phân tích tài chính có những hiểu biết sâu rộng ở nhiều ngành nghề kinh doanh, cũng như nền kinh tế vi mô và vĩ mô, để có thể hoàn thành tốt công việc cố vấn và tham mưu cho công ty của mình.

Ngoài ra, để có thể dự báo tình hình kinh tế một cách chính xác và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp, các nhà phân tích tài chính cũng cần phải cập nhật kiến thức một cách liên tục, và từ nhiều nguồn khác nhau.

financial analyst là gì

2. Công việc cụ thể của một người Financial Analyst là gì?

Về cơ bản, công việc của chuyên gia phân tích tài chính sẽ là tổng hợp, thống kê và phân tích các dữ liệu tài chính, từ đó đưa ra hướng đi và phát triển cho công ty một cách chính xác.

Những nhà phân tích tài chính sẽ đưa ra các kế hoạch, xem xét tính khả thi, rủi ro của các phương án đầu tư tài chính để đảm bảo kế hoạch phát triển của mình là đúng đắn, có thể giúp doanh nghiệp đạt được những doanh số như dự kiến.

2.1. Mức thu nhập của một Financial Analyst là bao nhiêu?

Theo một số khảo sát, thu nhập của một Financial Analyst mới vào nghề sẽ dao động từ 8-11 triệu đồng/tháng. Đây được đánh giá là một mức thu nhập khá cao so với các ngành nghề khác.

Đặc biệt, nếu bạn có thêm nhiều bằng cấp và kinh nghiệm lâu năm như chứng chỉ CFA, mức thu nhập của bạn có thể là hơn 460 triệu đồng/năm và theo dự đoán, trong năm 2024, có thể lên đến mức 700 triệu đồng/năm. 

Ngoài công việc chính, bạn cũng có thể nhận thêm các công việc Freelance khác để tăng thêm thu nhập, cũng như thêm kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

2.2. Vị trí và lộ trình thăng tiến của chuyên viên tài chính

Các chuyên viên phân tích tài chính sẽ có cơ hội làm việc trong rất nhiều vị trí khác nhau trong đa dạng các ngành nghề. Tiêu biểu nhất, bạn có thể làm việc trong ngành Tài chính, là chuyên viên phân tích cho các công ty bảo hiểm, ngân hàng hay quỹ đầu tư,...

Tại các tổ chức, công việc của bạn sẽ là nghiên cứu về báo cáo tài chính, thị trường kinh doanh để lên chiến lược cho công ty: Dự án nào nên đầu tư, dự án nào không nên,... để có thể mang lại lợi ích cho công ty của mình.

Với tất cả các chuyên ngành, bạn có thể bắt đầu với vị trí thực tập sinh, và với nghề phân tích tài chính cũng không phải là ngoại lệ. 

Tại Việt Nam, sau khi trở thành nhân viên chính thức trong vòng 2-3 năm, bạn có thể trở thành Trưởng/Phó phòng tài chính hoặc Chuyên viên kiểm soát tài chính. Sau đó, nếu có trong tay nhiều kinh nghiệm và bằng cấp như CFA, bạn hoàn toàn có thể lên mức Giám đốc tài chính.

Với tất cả các ngành nghề, chuyên môn cao luôn được đặt lên hàng đầu. Sở hữu một chứng chỉ như CFA - Tấm vé vàng trong nghề tài chính, sẽ giúp bạn chứng minh bản thân mình với cấp trên, rút ngắn đáng kể trên lộ trình thăng tiến trong sự nghiệp.

3. Cơ hội việc làm cho vị trí Financial Analyst thời gian tới

financial analyst là gì

Financial Analyst có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại ngành bảo hiểm, bất động sản, tài chính - ngân hàng

3.1. Ngành bảo hiểm

Bảo hiểm đang là một ngành hot và nhân sự phân tích tài chính đang được săn đón ở rất nhiều doanh nghiệp trong mảng này. Những chuyên viên phân tích sẽ đưa ra các kế hoạch kinh doanh sản phẩm bảo hiểm phù hợp với thị hiếu của người dùng, lên kế hoạch đầu tư hiệu quả để đảm bảo về mặt tài chính và phát triển của công ty.

Hiện nay, các công ty bảo hiểm xuất hiện ngày càng nhiều với rất nhiều văn phòng đại diện, khiến nhu cầu tuyển vị trí Financial Analyst ngày càng cao. Đây cũng là một ngành khá mới cùng những cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho các bạn trẻ có tham vọng và năng lực cao. 

3.2. Ngành tài chính - ngân hàng

Ngành Tài chính - Ngân hàng là nguồn gốc của lĩnh vực tài chính, và hiện nay, dù cho dịch COVID ảnh hưởng toàn cầu, ngành này vẫn đang trên đà phát triển mạnh. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng Financial Analyst là rất cao. Tuy nhiên, những yêu cầu tuyển dụng được đưa ra cũng khắt khe không kém.

3.3. Ngành bất động sản

Với ngành bất động sản, cơ hội việc làm cho chuyên gia phân tích tài chính là vô cùng hấp dẫn với mức lương lên đến 8, 9 con số. Trong lĩnh vực này, bạn sẽ phân tích hiệu quả đầu tư với các dự án bất động sản sao cho hiệu quả nhất, từ đó lên chiến lược phát triển phù hợp.

4. Vị trí Financial Analyst có cần học CFA không?

CFA được chia làm 3 level, dạy cho bạn những kiến thức lý thuyết và thực tế từ cơ bản nhất đến nâng cao, để những người không biết gì về ngành Đầu tư - Tài chính cũng có thể đưa ra các quyết định đầu tư, thậm chí, nắm những vị trí cấp cao và chủ chốt trong các doanh nghiệp.

  • Ở level 1, giáo trình CFA sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và khái niệm cơ bản nhất trong lĩnh vực tài chính.
  • Ở level 2, những kiến thức được dạy sẽ đi sâu hơn vào mảng phân tích tài chính.
  • Ở level 3, kiến thức CFA sẽ chủ yếu tập trung vào quản trị và các kỹ năng lên kế hoạch, quản lí danh mục đầu tư.

Đừng lo nếu bạn là một người mới bắt đầu trong lĩnh vực này. Thông qua khóa học CFA, bạn có thể thực hiện các nghiệp vụ mà những chuyên gia phân tích tài chính đang làm. CFA là một tấm bằng về Đầu tư - Tài chính được công nhận trên toàn cầu, vì thế, sở hữu tấm bằng CFA, bạn sẽ trở nên nổi trội hơn hẳn so với những đối thủ khác. 

Vì thế, không bắt buộc bạn phải có tấm bằng CFA nếu muốn trở thành Financial Analyst. Tuy nhiên, để thành công trên con đường này, việc chinh phục CFA là vô cùng cần thiết.

5. Các phẩm chất cần có ở một nhà phân tích tài chính

financial analyst là gì

Muốn làm Financial Analyst, liệu có khó không?

Để trở thành một nhà phân tích tài chính giỏi, bạn sẽ cần những phẩm chất sau:

5.1. Chuyên môn tốt

Điều đầu tiên, trong bất kì ngành nghề nào, để trở nên xuất sắc, bạn cần có một chuyên môn tốt. Đặc biệt, trong ngành Đầu tư - Tài chính, bạn cần có những hiểu biết rộng rãi về toán và kinh tế vĩ mô để có thể phục vụ cho công việc của mình. Ngoài ra, tư duy logic, khả năng thu thập thông tin và phân tích một cách mạch lạc để chiến lược tốt nhất cho doanh nghiệp cũng là các phẩm chất cần có của người làm Financial Analyst.

Do đó, có nhiều người muốn trở thành Financial Analyst đều lựa chọn học các chứng chỉ chuyên môn quốc tế chất lượng như Chartered Financial Analyst (CFA) để bổ sung các kiến thức cần thiết từ cơ bản đến nâng cao phục vụ công việc. 

5.2. Có những hiểu biết về hành vi con người

Việc hiểu về hành vi con người sẽ giúp bạn thu thập thông tin chính xác, đưa ra các định hướng phù hợp với các đối tượng mục tiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có đầy đủ các kỹ năng như: giao tiếp, làm việc nhóm, xử lý khủng hoảng, phân tích rủi ro,... để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

5.3. Nhạy bén với những biến động của thị trường 

Thị trường tài chính luôn thay đổi, và chưa bao giờ có xu thế chậm lại. Vì thế, để trở thành một nhà phân tích giỏi, bạn cần có đầu óc nhạy bén, nắm bắt các biến động của thị trường, từ đó đưa ra những kế hoạch đầu tư, chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp. Và để làm được điều này, bạn không chỉ phải cập nhật tin tức thường xuyên mà còn phải có các networking chất lượng để không bỏ lỡ bất kỳ thay đổi nào từ thị trường.

5.4. Không ngừng nâng cao chuyên môn và dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công việc

Trong tất cả các lĩnh vực, nếu không tiến lên, bạn sẽ là người bị bỏ lại. Vì thế, việc nâng cao chuyên môn của một Financial Analyst không chỉ giúp bạn bắt kịp với đồng nghiệp mà còn giúp bạn có những cái nhìn đúng đắn trong môi trường Tài chính không ngừng chuyển động.

Ngoài ra, việc học thêm những bằng cấp liên quan cũng giúp bạn đáng kể trong việc nâng cao khả năng chuyên môn của mình. 9/10 chuyên gia Tài chính cấp cao đã nói có khi được hỏi về sự hữu ích của CFA áp dụng trong công việc nhờ những kiến thức đi từ lý thuyết tới thực hành và áp dụng thực tế. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc học thêm chứng chỉ này để phục vụ cho công việc của mình.

Kết luận

Mong rằng với bài viết này, SAPP đã giúp bạn hiểu về nghề Financial Analyst - phân tích tài chính. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, đừng ngại ngần ghé thăm website hoặc inbox fanpage của SAPP Academy nhé!

Kết nối với fanpagehttps://www.facebook.com/sapp.edu.vn

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY