Khóa Học Luyện Thi CMA - Chứng Chỉ Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ

Chứng chỉ CMA là một chứng chỉ được quan tâm nhất hiện nay, là bằng chứng xác nhận khả năng chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực Tài chính - Kế toán.

Dù bạn đang đứng ở bất kỳ vị trí nào trong ngành Kế toán - Tài chính hay chỉ là một sinh viên năm cuối thì việc học và thi lấy chứng chỉ CMA đều rất quan trọng nếu mong muốn được phát triển trong nghề nghiệp lên các vị trí quản lý cấp cao mơ ước. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn sẽ dễ dàng thực hiện hơn nếu sở hữu một tấm bằng danh giá mang tầm cỡ quốc tế. Cụ thể hơn về chứng chỉ CMA cũng như những lợi ích và thông tin liên quan đến việc học và thi, SAPP sẽ bật mí trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về chương trình luyện thi chứng chỉ CMA - Chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ

Chứng chỉ CMA là gì? CMA là tên viết tắt của Certified Management Accountant, đây là chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ U.S được quốc tế công nhận và mang giá trị toàn cầu. Chứng chỉ CMA được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA. Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA được thành lập vào năm 1919, đây là tổ chức nghề nghiệp lớn và uy tín nhất trong lĩnh vực kế toán quản trị với 140 nghìn hội viên chính thức đến từ 150 quốc gia.

chứng chỉ cma

Những người sở hữu chứng chỉ CMA sẽ có nhiều cơ hội khi được chuẩn bị tốt nhất về năng lực chuyên môn để trở thành Giám đốc, Chuyên gia trong lĩnh vực Tài chính, Kế toán của các doanh nghiệp trong nước, quốc tế, doanh nghiệp FDI hoặc tập đoàn đa quốc gia bởi chứng chỉ CMA là chuẩn mực toàn cầu của các nhà Quản trị. Thực tế hiện nay, có rất nhiều người sở hữu chứng chỉ danh giá này đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng như Giám đốc Tài chính, các chức vụ quan trọng tại nhiều tập đoàn lớn hàng đầu như: Amazon, Apple, Disney, Microsoft, Google…

So với các chứng chỉ quốc tế khác, thời gian để hoàn tất chương trình học CMA và dự thi lấy chứng chỉ khá ngắn. Người học chỉ cần khoảng 200 giờ (khoảng 8 - 12 tháng) học, ôn tập và vượt qua bài thi là có thể sở hữu chứng chỉ CMA.

2. Lợi ích khi học CMA là gì?

Khóa học chứng chỉ CMA

Có nên học CMA không? Và học CMA mang lại những lợi ích gì? Không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho người sở hữu chứng chỉ danh giá này mà doanh nghiệp cũng nhận được rất nhiều lợi ích to lớn, cụ thể như sau:

Lợi ích của chứng chỉ CMA đối với doanh nghiệp:

 • Do chương trình học CMA được xây dựng bám sát với những yêu cầu về kỹ năng và kiến thức của doanh nghiệp dành cho các ứng viên nên chứng chỉ CMA giúp doanh nghiệp nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao;
 • Với nguồn nhân lực chất lượng cao sở hữu chứng chỉ CMA danh giá, doanh nghiệp sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh và đưa thương hiệu ngày càng phát triển hơn.

Lợi ích của chứng chỉ CMA đối với người sở hữu:

 • Khi vẫn là một ứng viên, sở hữu chứng chỉ CMA giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn trong hàng ngàn ứng viên, bởi chứng chỉ này đánh giá một cách chuẩn xác về khả năng chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp của bạn;
 • Nếu đã là một thành viên trong doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp sẽ đánh giá cao, có nhiều cơ hội thăng tiến lên các chức vụ đáng mơ ước, bạn hoàn toàn có thể trở thành một kiểm toán viên nội bộ, nhà phân tích tài chính hay một số vị trí công việc có thể đảm nhận như Finance Manager, Management Accountant, Finance Analyst, Controller,...;
 • Không chỉ dừng lại ở việc sở hữu chứng chỉ, những kiến thức về chuyên môn của thành viên IMA sẽ được cập nhật hàng năm giúp bạn đón đầu xu hướng về ngành;
 • Thành viên IMA được truy cập vào kho tàng tài liệu bổ ích, các tạp chí chuyên ngành Tài chính, Kế toán độc quyền và có cơ hội kết nối, chia sẻ kinh nghiệm với nhiều chuyên gia hàng đầu trên toàn cầu trong hệ thống thành viên IMA;
 • Ngoài việc được nâng cao khả năng chuyên môn, người sở hữu chứng chỉ CMA còn có cơ hội nhận được mức lương đáng mơ ước với mức lương trung bình từ $1047 USD đến $5028 USD/tháng, tương đương với 25.000.000 vnđ đến 120.000.000 vnđ/tháng tùy theo năng lực và vị trí công việc đảm nhiệm.

3. Điều kiện học chứng chỉ CMA

học cma

CMA không yêu cầu đầu vào đối với các học viên, bạn đang là sinh viên tại các trường Đại học, cao đẳng hay là người đi làm đều có thể bắt đầu chương trình học CMA. Tuy nhiên, đây là một chứng chỉ có thời gian hoàn thiện tối thiểu từ 8 tháng trở lên, cộng thêm các điều kiện để được cấp chứng chỉ, nên thời gian, điều kiện lý tưởng nhất để bắt đầu theo học chương trình này là người học đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và đang đi làm trong lĩnh vực liên quan về kế toán, tài chính.

4. Đối tượng học CMA là ai?

học chứng chỉ cma

Chương trình đào tạo CMA dành cho:

 • Sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng chuyên ngành tài chính, kế toán muốn theo đuổi và phát triển trong lĩnh vực này cũng như mong muốn đầu quân cho các tập đoàn lớn;
 • Những người đang đi làm và đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính kế toán mong muốn phát triển trình độ chuyên môn nghề nghiệp theo chuẩn toàn cầu và hướng tới các chức vụ cao hơn trong doanh nghiệp, trở thành các chuyên gia Quản trị Tài chính - Kế toán hoặc mong muốn đầu quân vào các công ty hàng đầu Thế giới;
 • Giảng viên giảng dạy trong lĩnh vực quản trị kế toán ở các trường Đại học muốn nâng cao kiến thức chuyên môn hoặc Ban lãnh đạo doanh nghiệp muốn nâng tầm năng lực theo chuẩn Quốc tế và nâng cao vị thế Doanh nghiệp.

5. Học CMA mất bao lâu?

học cma mất bao lâu

Thời lượng học CMA khoảng 12 tháng học trực tuyến. Nếu học trực tiếp với Giảng viên là 66 buổi chia thành hai phần, mỗi phần 33 buổi. Trong đó phần 1 là 33 buổi với 99 giờ học, tương tự phần 2 là 33 buổi với 99 giờ, tổng cộng là 198 giờ trên 66 buổi, mỗi buổi sẽ học 3 giờ.

Thời gian hoàn thành chương trình học CMA khá ngắn (từ 12 đến 18 tháng) nên đây là một trong những chứng chỉ được rất nhiều người đi làm bận rộn lựa chọn.

6. Hệ thống môn học CMA và lộ trình khóa học CMA

Chương trình học của CMA được chia thành 2 phần, bao gồm phần 1: Financial Planning, Performance And Analytics và phần 2: Strategic Financial Mannagement. Hệ thống các môn học được chia thàng từng phần cụ thể như sau: 

 

Financial Planning, Performance And Analytics

Strategic Financial Mannagement

External Financial Report Decisions (Các nghị quyết về báo cáo tài chính)  -  15%

Financial Statement Analysis (Phân tích Báo cáo Tài chính) - 20%

Planning, Budgeting and Forecasting (Lập Kế hoạch, Ngân sách và Dự báo) - 20%

Corporate Finance (Tài chính Doanh nghiệp) - 20%

Performance Management (Quản trị hoạt động) - 20%

Decision Analysis (Phân tích Quyết định) - 25%

Cost Management (Quản trị chi phí) - 15%

Risk Management (Quản trị Rủi ro) - 10%

Internal Controls (Kiểm soát nội bộ) - 15%

Investment Decisions (Quyết định Đầu tư) - 10%

Technology and Analytics (Công nghệ và Phân tích) - 15%

Professional Ethics (Đạo đức Nghề nghiệp)  - 15%

Lộ trình học CMA cơ bản sẽ bắt đầu từ các môn học thuộc phần 1. Sau khi kết thúc phần 1 và hoàn thành bài thi kết thúc học phần, học viên sẽ tiếp tục các môn học ở phần 2 và thi hết học phần để hoàn thành điều kiện nhận chứng chỉ CMA. Tuy nhiên, với mỗi học viên sẽ có những lộ trình học khác nhau để phù hợp với đặc thù thời gian và công việc của bản thân. Điều quan trọng ở đây là người học cần có một kế hoạch chi tiết, rõ ràng và nghiêm túc với kế hoạch đó. 

Còn nếu bạn đang muốn chinh phục CMA nhưng còn loay hoay, mơ hồ chưa biết nên bắt đầu từ đâu hãy đăng ký khóa học CMA tại SAPP, đội ngũ tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn chiến lược học tập hiệu quả và phù hợp nhất. 

lịch học cma

7. Chi phí khóa học CMA

 • Sau khi đóng phí đăng ký ban đầu chỉ nộp 1 lần duy nhất là $15 thì hội viên cần nộp một khoản phí hội viên thường niên mỗi năm là $260, khoản phí này cần được đóng trước khi tham gia chương trình học CMA.
 • Phí đầu vào CMA được đóng 1 lần duy nhất với mức phí tiêu chuẩn là $280 và trong thời hạn 3 năm, học viên cần phải hoàn tất 2 phần thi kể từ ngày thanh toán/đăng ký.
 • Phí thi CMA cần được thanh toán để thí sinh có thể tham gia thi, hai học phần có lệ phí thi như nhau, $460/học phần.

Các chi phí này sẽ được áp dụng đến hết ngày 30/09/2023 và sẽ có điều chỉnh bắt đầu từ ngày 01/10/2023. Các thay đổi về chi phí, bạn đọc vui lòng xem tại đây

chi phí học cma

8. Lịch thi, hình thức thi CMA

Sau khi tham gia vào Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA và đăng ký CMA thì bạn có thể tham gia kỳ thi CMA trên máy tính với hai phần độc lập nhau, mỗi phần có thời gian làm bài là 4 giờ với 100 câu trắc nghiệm, hai bài tự luận mỗi bài 30 phút. Trong đó bài thi trắc nghiệm thực hiện trong 3 giờ và 1 giờ dành cho bài tự luận. Yêu cầu thí sinh trả lời đúng tối thiểu là 50% bài thi trắc nghiệm mới đủ điều kiện thi tiếp phần tự luận. Bài tự luận sẽ được đưa ra dưới hình thức trả lời 10-12 câu hỏi bằng văn bản hoặc các tình huống trong thực tế kinh doanh. Thí sinh được coi là đậu khi đạt 360 điểm trở lên.

Thí sinh sẽ phải chờ kết quả kỳ thi vì bài tự luận sẽ không chấm điểm trực tiếp mà sẽ chấm sau đó và cộng vào bài trắc nghiệm. Kết quả thường được công bố sau 6 tuần từ ngày cuối của tháng tổ chức thi.

Lịch thi chứng chỉ CMA diễn ra 3 đợt trong năm:

 • Tháng 1 /Tháng 2: ngày thi đầu: 01/01, ngày thi cuối: 28/02, hạn chót đăng ký: 15/02
 • Tháng 5 /Tháng 6: ngày thi đầu: 01/05, ngày thi cuối: 30/06, hạn chót đăng ký: 15/06
 • Tháng 9 /Tháng 10: ngày thi đầu: 01/09, ngày thi cuối: 31/10, hạn chót đăng ký: 15/10.

9. Quy định và các thủ tục dự thi CMA

9.1. Về hình thức và thời gian thi CMA

Bài thi được thực hiện qua máy tính với 2 phần thi: trắc nghiệm và viết luận. Trong đó phần thi trắc nghiệm có 100 câu hỏi thực hiện trong 3 giờ, phần thi viết luận với 2 câu hỏi thực hiện trong 1 giờ. Lưu ý, để thực hiện bài thi viết luận thì bạn cần trả lời đúng ít nhất 50% phần thi trắc nghiệm.

Thời gian thi CMA gồm 3 kỳ thi như sau:

 • Kỳ thi thứ nhất: ngày thi đầu: 01/01, ngày thi cuối: 28/02, ngày đăng ký thi cuối cùng: 15/02
 • Kỳ thi thứ hai: ngày thi đầu: 01/05, ngày thi cuối: 30/06, ngày đăng ký thi cuối cùng: 15/06
 • Kỳ thi thứ ba: ngày thi đầu tiên: 01/09, ngày thi cuối: 31/10, ngày đăng ký thi cuối cùng: 15/10.

9.2. Đăng ký thi CMA

Bạn cần thực hiện 3 bước sau đây để hoàn thành quá trình đăng ký thi CMA:

 • Bước 1: Đăng ký làm ứng viên của CMA;
 • Bước 2: Nộp các khoản phí dự thi theo yêu cầu của IMA;
 • Bước 3: Đăng ký thi và nhận giấy dự thi.

Sau khi nhận được sự cho phép của ICMA, bạn cần lựa chọn thời gian phù hợp và đăng ký lịch thi sau đó đăng ký thi CMA qua website của IMA, hình thức thanh toán có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc paypal, sau khi thanh toán xong bạn sẽ nhận được hóa đơn thanh toán.

9.3. Lưu ý trong ngày dự thi

 • Bạn cần đến Trung tâm kiểm tra Prometric trước 30 phút so với giờ hẹn và phải đóng lại toàn bộ chi phí thi và đăng ký thi lại nếu đến trễ 15 phút so với lịch thi;
 • Cần chuẩn bị và mang theo các loại giấy tờ tùy thân hợp lệ; máy tính được cho phép mang vào phòng thi là loại máy tính điện tử nhỏ chạy bằng pin hoặc năng lượng mặt trời gồm tối đa sáu chức năng (cộng, trừ, nhân, chia, căn bậc hai và tỷ lệ phần trăm);
 • Bạn sẽ phải ký vào sổ theo dõi và cung cấp dấu vân tay, qua bước kiểm tra an ninh để đảm bảo kỳ thi được diễn ra nghiêm túc mà không có thêm bất kỳ thiết bị điện tử nào trong người.

10.  Tại sao nên luyện thi chứng chỉ CMA tại Sapp Academy?

 • Học tập với chuyên gia sở hữu các bằng cấp hành nghề quốc tế (CMA, ACCA, CPA...) và có tối thiểu 10 năm kinh nghiệm với chuyên môn đào tạo;
 • Trải nghiệm giải pháp học tập toàn diện thông qua chương trình đào tạo được thiết kế bởi đội ngũ chuyên gia và các phòng ban hỗ trợ dịch vụ chuyên biệt;
 • Được thảo luận nhóm và phân tích case thực tế với phương pháp học Blended theo hướng Active Learning;
 • Toàn bộ các hoạt động học tập và kết quả học tập của học viên được ghi nhận trên hệ thống E-learning ưu việt;
 • Cam Kết Đầu Ra Bằng Văn Bản cho kỳ thi CMA gần nhất;
 • 100+ Tài Liệu Bổ Trợ Khóa Học CMA độc quyền bao trùm các kiến thức trọng tâm dễ hiểu, bám sát đề thi và cập nhật mới nhất, được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia, giảng viên và SX (Study Experience) - Thiết kế giải pháp học tập.

chương trình học cma

Lời kết

Hy vọng những kiến thức bổ ích mà SAPP Academy chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn sinh viên hay nhân viên lĩnh vực Tài chính - Kế toán hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chứng chỉ CMA đối với công việc và có ích như thế nào trong lộ trình thăng tiến. Vì vậy, đừng chần chừ gì nữa, hãy đăng ký và tham gia ngay khóa học cùng SAPP để sở hữu chứng chỉ “vàng” CMA để sớm hưởng thụ thành quả mà chứng chỉ này mang lại nhé!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY