Hệ Thống Các Môn Học CMA - Lộ Trình Chuẩn Cho Người Mới

Chứng chỉ CMA giúp người học củng cố các kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Kế toán, tài chính. Vậy hệ thống các môn học CMA là gì? cùng SAPP tìm hiểu nhé!

Lộ trình học CMA chuẩn cho người mới như thế nào? Hệ thống các môn học CMA là gì? ...Là thắc mắc của rất nhiều học viên trong thời gian đầu tìm hiểu về chương trình học CMA. Để giải đáp các câu hỏi trên của học viên, SAPP xin gửi tới bạn các thông tin cho tiết về hệ thống các môn học, lộ trình chuẩn qua bài viết sau.

1. Tìm hiểu chương trình học CMA là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu về lộ trình học CMA? Các môn học CMA? Cùng SAPP Academy nghiên cứu chứng chỉ CMA là gì? 

lộ trình học cma

Chứng chỉ CMA - một chứng chỉ chứng nhận trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực Quản trị Tài chính và Kế toán đã được cấp bởi IMA với tên đầy đủ là Certified Management Accountant. Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA được thành lập vào năm 1919, là hiệp hội lớn nhất về lĩnh vực tài chính kế toán tại Hoa Kỳ, có tiếng vang lớn trên toàn cầu với hơn 140,000 hội viên tại hơn 140 quốc gia.

Với chương trình đào tạo chuyên sâu cung cấp các kiến thức về kế toán quản trị, quản trị doanh nghiệp mang tính ứng dụng thực tế cao qua từng môn học, CMA luôn được coi là lựa chọn hàng đầu cho những ai có định hướng đi theo ngành kế toán quản trị, quản trị doanh nghiệp.

Tham gia chương trình đào tạo CMA, bạn có thể bắt đầu học CMA từ năm 16 tuổi. Tuy nhiên, để chắc chắn với định hướng nghề nghiệp theo ngành Kế toán quản trị, quản trị doanh nghiệp và để thỏa mãn các yêu cầu nhận chứng chỉ, thời điểm thích hợp để bạn tham gia học CMA là sau khi tốt nghiệp đại học và đã đi làm. 

Theo học CMA càng sớm, bạn sẽ càng có nhiều lợi thế về thời gian khi có thể tìm hiểu, nghiên cứu cũng như đào sâu kiến thức để áp dụng vào thực tế công việc. Đồng thời, sở hữu chứng chỉ CMA cũng sẽ là tiền đề vững chắc giúp bạn trở thành ứng cử viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng hoặc thăng tiến trong sự nghiệp. 

2. Hệ thống các môn học CMA

Để sở hữu chứng chỉ CMA, học viên cần trải qua chương trình đào tạo gồm nhiều chủ đề khác nhau, phân chia thành hai phần với phương pháp đào tạo bài bản và khoa học giúp học viên dễ dàng học tập và áp dụng kiến thức vào thực tế. Hệ thống các môn học CMA được phân bổ theo số lượng buổi học như sau:

PHẦN 1: HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH, QUẢN TRỊ HOẠT ĐỘNG VÀ PHÂN TÍCH

PHẦN 2: QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH CHIẾN LƯỢC

Các Nghị Quyết Về Báo Cáo Tài Chính 

Phân tích Báo cáo Tài chính

Lập Kế hoạch, Ngân sách và Dự báo

Tài chính Doanh nghiệp

Quản trị Hoạt động

Phân tích Quyết định

Quản trị Chi phí

Quản trị Rủi ro

Kiểm soát Nội bộ

Quyết định Đầu tư

Công nghệ và Phân tích

Đạo đức Nghề nghiệp

Tổng kết Phần 1 & Ôn thi

Tổng kết Phần 2 & Ôn thi

Chắc chắn rằng với các kiến thức chuyên sâu về tài chính, kế toán và quản trị sau khi theo học chương trình CMA, học viên sẽ có thể sử dụng ngay những gì họ đã học vào thực tế doanh nghiệp và có cơ hội ứng tuyển vào các tập đoàn lớn, sở hữu mức lương phù hợp với những nỗ lực khả năng của mình.

3. Học CMA mất bao Lâu?

Theo thuyết lý, thời gian để học viên hoàn thành tất cả 12 môn trong thời gian ngắn nhất (không thi trượt môn nào và đăng ký số lượng môn tối đa trong một kỳ) là 12 tháng. Tuy nhiên, trung bình thực tế, việc hoàn thành chương trình học CMA còn phụ thuộc vào năng lực học của mỗi học viên nên thời gian có thể kéo dài từ 12 - 18 tháng. 

Với thời gian học này, CMA vẫn là chứng chỉ danh giá, được công nhận toàn cầu và có thời gian học ngắn, phù hợp với người đi làm bận rộn. 

lộ trình học cma

4. Lộ trình học CMA hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chương trình học CMA không yêu cầu người học phải đi theo lộ trình học bắt buộc nào. Tuy nhiên, lộ trình học cơ bản lý tưởng nhất dành cho người mới bắt đầu là theo học các môn thuộc học phần 1 rồi tiếp tục các môn học ở học phần 2, cụ thể như sau:

  • Phần 1: Nội dung chính là hoạch định tài chính, quản trị hoạt động và phân tích, học viên nên bắt đầu từ nội dung cơ bản về chiến lược học tập, sau đó mới đi vào nội dung chuyên sâu về báo cáo tài chính, kế hoạch và dự toán, quản lý hoạt động và chi phí, phân tích và kiểm soát. Các môn học CMA trong học phần 1 chiếm tỷ lệ nội dụng cụ thể như sau: 

Tên môn học 

Tỷ lệ 

External Financial Report Decisions - Các nghị quyết về báo cáo tài chính 

15%

Planning, Budgeting and Forecasting - Lập Kế hoạch, Ngân sách và Dự báo

20%

Performance Management - Quản trị Hoạt động

20%

Cost Management - Quản trị Chi phí

15%

Internal Controls - Kiểm soát Nội bộ

15%

Technology and Analytics - Công nghệ và Phân tích

15%

  • Phần 2: Các nội dung môn học sẽ tiếp tục đi sâu về quản trị tài chính chiến lược. Học viên sẽ được tiếp cận với phân tích, quản trị rủi ro, quyết định đầu tư và đạo đức nghề nghiệp, các chủ đề quan trọng trong các chứng chỉ quốc tế. Cụ thể các môn học của CMA trong phần 2 chiếm tỷ lệ như sau: 

Tên môn học

Tỷ lệ 

Financial Statement Analysis - Phân tích Báo cáo Tài chính

20%

Corporate Finance - Tài chính Doanh nghiệp

20%

Decision Analysis- Phân tích Quyết định

25%

Risk Management - Quản trị Rủi ro

10%

Investment Decisions - Quyết định Đầu tư

10%

Professional Ethics - Đạo đức Nghề nghiệp

15%

Những kiến thức chuyên ngành về kế toán quản trị, tài chính trong chương trình đào tạo của CMA sẽ giúp cho các học viên ứng dụng vào thực tiễn công việc 1 cách dễ dàng và hiệu quả. Từ đó có thể khẳng định năng lực của bản thân và thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao như: chuyên viên tư vấn tài chính, giám đốc tài chính CFO, Trưởng phòng hoạch định tài chính, Trưởng phòng kế toán…

Mỗi học viên sẽ có những lộ trình học tập khác nhau để phù hợp với năng lực, thời gian và tính chất công việc của bản thân. Học viên cần có kế hoạch học tập phù hợp, theo đuổi kế hoạch 1 cách nghiêm túc để đạt được kết quả cao nhất.

Còn nếu đang băn khoăn việc lựa chọn cho mình một lộ trình phù hợp thì bạn có thể liên hệ SAPP để nhận được tư vấn chi tiết về lộ trình hoàn thiện nhất cho bản thân. Tư vấn viên tại SAPP sẽ hỗ trợ đầy đủ các thông tin về chương trình để bạn lựa chọn được lộ trình học phù hợp nhất với bạn.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Tự Học CMA từ A-Z Cho Người Mới Bắt Đầu

học cma bắt đầu từ đâu

5. Phương pháp đào tạo CMA độc quyền tại SAPP Academy

Hiện nay, SAPP Academy đang áp dụng phương pháp đào tạo Blended theo hướng Active Learning cho khóa học CMA. Đây là mô hình học tập theo hướng tiếp cận hiện đại, kết hợp linh hoạt giữa hình thức học tương tác trực tiếp tại lớp học và học trực tuyến thông qua nền tảng E-learning với hệ thống học tập bao gồm: video bài giảng, bài tập, bài kiểm tra đã được xây dựng sẵn và cập nhật thường xuyên.

Các lớp học trực tiếp được thiết kế theo mô hình bàn tròn chia thành các nhóm nhỏ để thuận tiện tổ chức đa dạng các hoạt động học tập. Học viên được nhập vai vào các tình huống giả định để cùng thảo luận, phân tích, đưa ra ý kiến, góc nhìn về tình huống đặt ra. Còn giảng viên sẽ đóng vai trò làm người điều phối, đưa ra vấn đề và ở góc độ khách quan để chia sẻ nhận định.

Với hình thức Blended Learning, ngoài việc tham gia học trực tiếp tại lớp học với giảng viên chuyên gia, học viên tham gia học CMA tại SAPP có thể học thêm tại nhà thông qua hệ thống học LMS hiện đại. Các hoạt động và kết quả học tập của các học viên cũng được ghi nhận trên hệ thống E-learning ưu việt nhằm giúp học viên nắm bắt và tự đánh giá năng lực học tập của bản thân.

Lời kết

SAPP Academy là một trung tâm đào tạo uy tín các chứng chỉ mang tầm cỡ quốc tế như chứng chỉ CMA... Với hệ thống các môn học và lộ trình học được thiết kế khoa học, kỹ lưỡng, cập nhật thường xuyên, học viên có thể yên tâm khi được hướng dẫn về kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoàn thành kỳ thi CMA. Với lộ trình chuẩn dành cho người mới, SAPP giúp học viên dễ dàng hình dung quá trình học tập và đạt kết quả cao nhất. SAPP sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn sở hữu chứng chỉ danh giá CMA.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY