;

Ôn Thi Nước Rút, Xuất Sắc Chinh Phục Kỳ Fresh Graduate Tại PwC Của Sinh Viên Năm Cuối

Bài viết dưới đây sẽ là màn review “cận cảnh" hành trình chinh phục kỳ Fresh Graduate 2022 tại PwC từ Hoàng Ngọc Thắng - ứng viên cho vị trí Tax Associate. Hãy đón đọc chi tiết nhé!

Hoàng Ngọc Thắng - sinh viên năm cuối chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp là gương mặt xuất sắc vượt qua kỳ Fresh Graduate 2022 của PwC.

Trong chưa đầy một tuần, Ngọc Thắng đã nhận được đề nghị cho vị trí Tax Associate tại PwC. Bài viết dưới đây sẽ là màn review “cận cảnh" hành trình chinh phục kỳ Fresh Graduate của một trong “tứ trụ" của lĩnh vực Kế - Kiểm nha.

Hãy theo dõi và bỏ túi những bí quyết quan trọng nhé!

Review chi tiết về kỳ Fresh Graduate PwC

Quá trình thi tuyển tại kỳ Fresh Graduate diễn ra tương đối nhanh, bắt đầu với vòng CV cho vị trí Tax Associate. Sau đó, ứng viên cần làm bài kiểm tra và xác định năng lực cá nhân. CV ấn tượng chính là chìa khoá để bạn dễ dàng vượt qua hàng ngàn ứng viên khác.

Ngọc Thắng đã dành rất nhiều tâm huyết để chuẩn bị một CV khoa học, đầy đủ và thể hiện rõ điểm mạnh của bản thân. Vì lần đầu viết bằng tiếng Anh nên cậu bạn khá bối rối, nhưng dưới sự giúp đỡ nhiệt tình của các tutor tại SAPP, Thắng đã xuất sắc hoàn thiện một CV chuẩn chỉnh.

Cậu bạn đặc biệt gửi lời cảm ơn tới bộ phận R&D tại SAPP đã sửa từng lỗi về ngữ pháp, bố cục tới hình thức CV để Thắng tự tin ứng tuyển kỳ Fresh.

Về mặt bố cục, một CV hoàn chỉnh bao gồm Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Học vấn, Kỹ năng mềm, Kinh nghiệm nghề nghiệp và Hoạt động ngoại khoá. Những nội dung là thế mạnh, các bạn nên trình bày ngay đầu CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ví dụ, Ngọc Thắng ưu tiên viết sâu về Kinh nghiệm bản thân bởi cậu bạn từng trải nghiệm tại 3 công ty liên quan tới Kiểm toán. Đây sẽ là “điểm cộng" giúp Thắng lọt vào mắt xanh của PwC.

Ngoài ra, một tip nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng là đừng sử dụng các mẫu có sẵn. Bạn nên tìm hiểu về phong cách của công ty mình ứng tuyển và tự thiết kế CV đơn giản theo màu sắc, font chữ đó. Có thể sử dụng một số nền tảng như Canva, Power Point để “cá nhân hoá" CV của riêng mình.

Sau khi vượt qua vòng CV, ứng viên sẽ tiếp tục tham gia một bài kiểm tra tính cách cá nhân dưới hình thức trò chơi. Đây là điểm mới nổi bật, bởi trước đây thí sinh phải thực hiện các bài test tiếng Anh về số học, logic,... Tuy nhiên, trong kỳ Fresh lần này, PwC sử dụng nhiều hình thức "gameplay" thú vị để các ứng viên bộc lộ phẩm chất nổi bật, giảm thiểu cảm giác căn thẳng, áp lực.

Cuối cùng, Ngọc Thắng đã xuất sắc bước vào Final Interview với nhà tuyển dụng. Phần phỏng vấn cá nhân chủ yếu chỉ sử dụng tiếng Việt để bạn chia sẻ về định hướng bản thân, phỏng vấn tiếng Anh sẽ kiểm tra tính logic và kỹ năng giải quyết tình huống của ứng viên. Sau khoảng 3 ngày kết thúc bài thi, bạn sẽ nhận được thông báo kết quả từ PwC.

Quá trình học lớp PFE - bứt tốc chinh phục PwC cùng SAPP Academy

Trong khi tham dự kỳ Fresh Graduate, Ngọc Thắng nhớ nhất là vòng phỏng vấn, bởi PwC chỉ thông báo lịch trước một ngày. Ngay lập tức, SAPP và giảng viên Phạm Thanh Toàn đã hỗ trợ cậu bạn chuẩn bị câu hỏi, tài liệu ôn tập cùng lưu ý về phong thái, cách giao tiếp.

Đặc biệt, giảng viên Thanh Toàn còn giúp Thắng ôn luyện, tập dượt cho những câu trả lời. Do đó, câu bạn đã thấu hiểu yêu cầu tuyển dụng và tự tin chinh phục PwC.

Bên cạnh đó, Ngọc Thắng còn “siêu ấn tượng" bởi các giảng viên của SAPPP vì các thầy đã truyền cảm hứng và đưa ra những góc nhìn siêu mới mẻ trong quá trình cùng ôn thi. Nhờ vậy, cậu bạn có cách tư duy sáng tạo, biết liên hệ giữa xã hội, chính trị với các vấn đề kinh tế. Qua đó, thể hiện tốt kiến thức xã hội trong vòng phỏng vấn.

Khi xác định mục tiêu thi tuyển vào PwC, Ngọc Thắng khá bối rối bởi không biết bắt đầu học từ đâu. Nhưng các thầy cô tại SAPP đã giúp cậu xây dựng lộ trình, góp ý và giải đáp thắc mắc nhiệt tình. Ngoài ra, bộ phận chăm sóc học viên cũng luôn hỗ trợ Thắng về lịch học cùng giảng viên, tài liệu bổ trợ mỗi khi cần.

Cuối cùng, Ngọc Thắng đã nhận “trái ngọt" xứng đáng cho những nỗ lực suốt thời gian qua. Với cậu bạn, đây là niềm hạnh phúc bất ngờ bởi trong lúc phỏng vấn Online, Thắng từng gặp sự cố kỹ thuật có thể dẫn tới “mất điểm” với nhà tuyển dụng. Đây cùng là trải nghiệm “nhớ đời" của Thắng trong quá trình tuyển dụng BIG4.

Ấn tượng về SAPP Academy và lời khuyên cho các bạn sẽ chinh phục BIG4

Ngọc Thắng lựa chọn SAPP Academy cho lớp luyện thi BIG4 do lời khuyên từ các anh chị đi trước cùng những “review đầy tâm" của học viên cũ tại các hội nhóm. Trong qúa trình học, cậu bạn rất hài lòng với dịch vụ chăm sóc tận tâm, chu đáo của SAPP và sự nhiệt tình từ giảng viên.

Với những bạn mong muốn chinh phục BIG4 trong thời gian tới, Ngọc Thắng có 3 lời khuyên như sau:

Hãy xác định mục tiêu rõ ràng và xây dựng lộ trình cụ thể để từng bước hoàn thành mục tiêu đó. Sẽ rất khó để các bạn ứng viên tự ôn luyện vào BIG4, vậy nên đừng ngại tìm kiếm mentor dẫn dắt trên chặng đường này nhé.

Lời khuyên thứ 2, ứng viên nên học trước các môn FA/F3, TX/F6, AA/F8 để có đủ kiến thức chuyên môn và “làm đẹp" CV khi tham gia ứng tuyển. Cuối cùng, thường xuyên tương tác cùng thầy cô, sẵn sàng đặt câu hỏi để hiểu sâu kiến thức. Đó không chỉ là cách để chữa lỗi sai tốt nhất mà còn giúp bạn mở rộng Networking với những anh chị giàu kinh nghiệm trong ngành.

Chúc Ngọc Thắng sẽ có một hành trình thực tập thật ý nghĩa tại PwC. Trong thời gian tới, SAPP sẽ cập nhật thêm nhiều chia sẻ, review về kỳ thi vào BIG4, đừng bỏ lỡ nhé!

Cập nhật: Sau khi thực hiện bài phỏng vấn cùng SAPP Academy, Ngọc Thắng vẫn tiếp tục ứng tuyển vào Deloitte và KPMG. Cậu bạn đã xuất sắc chinh phục cả 3 ông lớn, hãy cùng SAPP đón chờ “màn” review chi tiết của kỳ Fresh Graduate tại 2 công ty còn lại nha!

Just Be Yourself - Công Thức Giúp Chàng Trai Xuất Sắc Nhận Offer Từ EY

Kinh Nghiệm Luyện Thi BIG4 Kỳ Fresh Chỉ Trong 4 Tháng 'Nước Rút'