Rủi Ro Tài Chính Là Gì? Phương Pháp Phân Tích Rủi Ro Tài Chính

Phân tích rủi ro tài chính trong doanh nghiệp luôn giữ vai trò rất quan trọng. Doanh nghiệp làm thế nào để nhận biết, phân tích quản trị rủi ro tài chính?

Phân tích rủi ro tài chính trong doanh nghiệp luôn giữ vai trò rất quan trọng. Doanh nghiệp làm thế nào để nhận biết, phân tích và tìm giải pháp có thể quản trị rủi ro tài chính? Chúng tôi sẽ chia sẻ và giải đáp cho bạn qua bài viết này. 

1. Rủi ro tài chính là gì?

Rủi ro tài chính (Financial Risk) luôn là một trong rủi ro trọng yếu cần doanh nghiệp quan tâm. Chúng ta hiểu đơn giản về rủi ro này chính là nguy cơ thua lỗ, tổn thất của doanh nghiệp trong các giao dịch hoặc đầu tư.  

Rủi Ro Tài Chính

Doanh nghiệp phân tích rủi ro tài chính sẽ tập trung đến khả năng xảy ra các sự cố hoặc biến động trong lĩnh vực tài chính, gây ảnh hưởng đến tài sản, dòng tiền hoặc lợi nhuận.

Rủi ro tài chính có nhiều loại khác nhau nhưng thông thường được phân thành hai loại chính:

 • Rủi ro thị trường: Là loại rủi ro liên quan đến sự biến động của thị trường tài chính như giá cổ phiếu, tỷ giá, lãi suất, giá vàng, dầu và các sản phẩm tài chính khác.

 • Rủi ro tín dụng: Là loại rủi ro liên quan đến khả năng một bên không thể trả nợ đúng hạn, gây tổn thất cho bên cho vay. Rủi ro tín dụng thường được liên quan đến các khoản nợ vay, trái phiếu và các khoản tín dụng khác.

2. Tác động của rủi ro tài chính đến các nhà đầu tư

Rủi ro tài chính có tác động không nhỏ đến các nhà đầu tư trong môi trường doanh nghiệp. Các tác động các nhà đầu tư phải chịu khi gặp rủi ro tài chính:

Tác Động Rủi Ro Tài Chính

=> Xem thêm: Khóa Học CFA Online: Phát Triển Kỹ Năng Tài Chính Vượt Trội

 • Mất tiền đầu tư: Rủi ro tài chính khiến cho giá trị của các khoản đầu tư giảm sút, dẫn đến mất tiền đầu tư của các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân sẽ rất đau đớn khi gặp rủi ro này, bởi họ đã đầu tư một phần của tài sản của mình.

 • Mất danh tiếng: Rủi ro tài chính có thể gây ra các vấn đề về tính minh bạch và đạo đức trong doanh nghiệp. Những vấn đề này có thể dẫn đến mất danh tiếng của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến khả năng thu hút đầu tư trong tương lai.

 • Tăng chi phí vốn: Nếu doanh nghiệp gặp phải rủi ro tài chính, thì chi phí vốn của doanh nghiệp sẽ tăng lên do các nhà đầu tư yêu cầu mức lãi suất cao hơn để đền bù cho rủi ro này.

 • Tổn thất kinh doanh: Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị tác động của rủi ro tài chính thì các kế hoạch kinh doanh và các quyết định chiến lược đều bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến tương lai của nó.

Vì vậy, chúng ta cần phải đánh giá và phân tích rủi ro tài chính một cách chủ động và hiệu quả nhất.

3. Công cụ phân tích rủi ro tài chính

Việc phân tích rủi ro tài chính doanh nghiệp sẽ không đạt hiệu quả cao nếu không có các công cụ hỗ trợ. Hiện nay, các công cụ phân tích rủi ro tài chính được sử dụng phổ biến gồm:

Công Cụ Phân Tích Rủi Ro Tài Chính

 • Cây quyết định: một biểu đồ sử dụng một loạt các câu hỏi để tìm ra nguyên nhân của rủi ro tài chính và đưa ra quyết định để giảm thiểu rủi ro. Cây quyết định được xây dựng từ dữ liệu lịch sử và các yếu tố ảnh hưởng khác, để tạo ra một mô hình dự đoán các sự kiện tương lai có liên quan đến rủi ro tài chính.

 • Sơ đồ xương cá: Biểu đồ có cấu trúc giống xương cá với các nhánh phân nhánh. Mục tiêu tài chính ở đầu, các nhánh đại diện cho yếu tố ảnh hưởng đến mục tiêu, xếp theo thứ tự ưu tiên. Các yếu tố quan trọng được đánh dấu bằng các nhánh dày hơn. Biểu đồ giúp quản lý rủi ro tài chính hiệu quả.

 • Biểu đồ Pareto: Biểu đồ sắp xếp các nguyên nhân theo tỷ lệ phần trăm giảm thiểu rủi ro của từng nguyên nhân và theo đó phân loại các nguyên nhân theo độ ưu tiên để quản lý. Từ đó, doanh nghiệp tập trung vào những nguyên nhân có ảnh hưởng lớn nhất để giải quyết.

4. Ngăn ngừa rủi ro tài chính

Doanh nghiệp không thể chắc chắn không bao giờ gặp rủi ro tài chính. Do đó, người lãnh đạo luôn cần thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro tài chính. 

 • Doanh nghiệp cần có các biện pháp bảo vệ tài sản, kiểm soát chi phí, quản lý vốn, đảm bảo sự minh bạch trong quản lý tài chính. 

 • Doanh nghiệp phân tích rủi ro tài chính, nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro, định kỳ đánh giá rủi ro và điều chỉnh các chiến lược phù hợp, tập trung vào các mối quan tâm chính của doanh nghiệp. 

 • Đa dạng hóa nguồn tài chính, tăng cường khả năng chịu đựng và tích trữ dự phòng.

 • Hợp tác với các chuyên gia tài chính để tìm giải pháp tối ưu.

 • Tổ chức đào tạo nhân viên để tăng cường năng lực quản lý rủi ro tài chính.

5. Những giải pháp giúp quản trị rủi ro tài chính

 • Xây dựng chính sách quản trị rủi ro: Doanh nghiệp cần thiết lập một chính sách rõ ràng để quản trị rủi ro tài chính, bao gồm việc đánh giá và ứng phó với các rủi ro tiềm ẩn.

 • Tăng cường kiểm soát nội bộ: Điều này bao gồm giám sát các quy trình và quản lý tài chính, đảm bảo rằng các hoạt động của doanh nghiệp luôn tuân thủ các quy định pháp lý và nội bộ.

 • Phân tích rủi ro tài chính: Doanh nghiệp cần phân tích các rủi ro tiềm ẩn và đánh giá tầm quan trọng của chúng đối với hoạt động kinh doanh.

 • Diversify các nguồn thu: Tối đa hóa sự đa dạng hóa các nguồn thu của doanh nghiệp để giảm thiểu tác động của một rủi ro đến hoạt động kinh doanh.

 • Xây dựng một quỹ dự trữ: Doanh nghiệp có thể dành một phần thu nhập để tạo ra một quỹ dự trữ để đối phó với các rủi ro tiềm ẩn hoặc khắc phục hậu quả của chúng.

 • Sử dụng các công cụ quản lý rủi ro tài chính: Các công cụ quản lý rủi ro tài chính như hợp đồng tương lai hoặc các sản phẩm bảo hiểm có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu tác động của các rủi ro tài chính.

 • Tạo một môi trường làm việc an toàn và động viên nhân viên: Nhân viên là tài sản quan trọng của doanh nghiệp, do đó, tạo một môi trường làm việc an toàn và động viên nhân viên cũng là một giải pháp quan trọng để giảm thiểu các rủi ro tài chính gây ra bởi lỗi nhân viên.

Những giải pháp trên sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro tài chính và đảm bảo hoạt động kinh doanh được thực hiện một cách bền vững.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến phân tích rủi ro tài chính doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể nắm được tổng quan về loại hình rủi ro này cùng những giải pháp giúp quản trị rủi ro tài chính tốt hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một “người đồng hành” trên hành trình chinh phục thành công CFA để có được định hướng học tập và luyện thi CFA phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP, giải pháp chinh phục CFA toàn diện, tối ưu “trọn gói - tiết kiệm - cá nhân hóa”, thiết kế theo khung năng lực của từng cá nhân ngay cả người trái ngành.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

 

đăng ký khóa học cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY