ACCA PM Là Gì ? Nội Dung & Cấu Trúc Đề Thi Hiện Nay 

ACCA PM được xếp vào cấp độ kỹ năng ứng dụng trong chương trình ACCA, nơi học viên có thể phát triển kỹ năng chuyên môn và chuẩn bị cho các bài kiểm tra thực tế

Môn học ACCA PM giúp phát triển kỹ năng kế toán quản trị của học viên với mục đích định lượng và định tính thông tin để lập kế hoạch, ra quyết định và kiểm soát hoạt động kinh doanh. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu trúc và nội dung đề thi của môn ACCA PM.

1. Môn ACCA PM  Là Gì?

acca pm

Performance Management (PM/F5) là một môn học quan trọng trong lĩnh vực Kế toán quản trị, giúp học viên rèn luyện kỹ năng quản lý chi phí và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Môn học là môn học nâng cao của môn Management Accounting (MA/F2), giúp học viên biết cách lên kế hoạch, lập ngân sách và đánh giá hiệu quả kinh doanh.

Với môn PM ACCA, Kiểm toán viên hiện đại không chỉ nắm vững kiến thức về lập Báo cáo tài chính đúng chuẩn mà còn phải có khả năng quản trị chi phí và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. Môn học này được xếp vào cấp độ Kỹ năng ứng dụng (Applied Skills) trong chương trình học ACCA, nơi học viên có thể phát triển kỹ năng chuyên môn và chuẩn bị cho các bài kiểm tra thực tế.

Sau khi hoàn thành môn học ACCA PM, học viên sẽ có khả năng trở thành những chuyên gia tài chính có kỹ năng quản trị vượt trội, đồng thời tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và đóng góp tích cực vào sự phát triển của công ty.

>>>Có thể bạn quan tâm: #1 ACCA Là Gì? Học ACCA Để Làm Gì? Nên Học Chứng Chỉ ACCA Không ?

ACCA là gì

2. Nội dung môn PM ACCA 

acca pm

Môn học ACCA PM - Performance Management (PM/F5) không chỉ giúp học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng quản trị chi phí, mà còn phát triển toàn diện kiến thức và kỹ năng để ứng dụng các kỹ thuật kế toán quản trị từ môn MA/F2 ACCA vào thực tiễn. Qua đó, học viên có thể định lượng và định tính các thông tin để ra quyết định, lập kế hoạch, kiểm soát và đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời phát triển khả năng lãnh đạo và quản lý nhân sự.

Môn học PM/F5 gồm 5 phần, bao gồm: Hệ thống xử lý, quản lý công nghệ thông tin để quản trị doanh nghiệp hiệu quả; phương pháp quản trị chi phí trong doanh nghiệp; các kỹ năng để ra quyết định; kiểm soát và lập dự toán; đo lường và kiểm soát hiệu quả. Mỗi phần đều cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để áp dụng vào thực tế, từ đó tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và nâng cao sự nghiệp của mình trong lĩnh vực Kế toán quản trị.

3. Cấu trúc đề thi PM ACCA hiện nay

acca pm

ACCA tổ chức 4 kỳ thi hàng năm cho môn PM/F5, bao gồm kỳ thi tháng 3, 6, 9 và 12. Thí sinh có 190 phút để hoàn thành bài test trên máy tính (CBE - Computer Based Exam) bao gồm 3 phần:

 • Phần A (OT questions) với 15 câu hỏi nhỏ, chiếm 30% tổng số điểm.

 • Phần B (OT case questions) gồm 3 bài case study, mỗi bài có 5 câu hỏi trắc nghiệm nhỏ, chiếm 30% tổng số điểm.

 • Phần C (Constructed questions) với 2 câu hỏi dài, chiếm 40% tổng số điểm.

Điểm số tối đa của bài thi ACCA PM là 100, nếu bạn đạt được số điểm trên 50% tổng số điểm, bạn đã qua môn. Kỳ thi trên máy tính (CBE) được coi là khó hơn nhiều so với kỳ thi trên giấy vì các câu hỏi trong phần A và B không chỉ là câu hỏi trắc nghiệm. Sự đa dạng trong cách trả lời, bao gồm việc chọn true/false hay điền vào chỗ trống, yêu cầu thí sinh phải cố gắng hơn để đạt được điểm tối đa cho các câu hỏi. Bạn có thể tham khảo mẫu đề CBE của ACCA PM trên trang web của ACCA global hoặc goCBE để luyện tập.

Kinh nghiệm để làm tốt bài thi PM ACCA, bạn cần:

 • Hiểu rõ và thảo luận về các thông tin, hệ thống và sự phát triển trong công nghệ, những yếu tố cần thiết để quản lý và đo lường hiệu suất của tổ chức.

 • Áp dụng kỹ thuật kế toán chi phí để giải thích và áp dụng trong thực tế.

 • Sử dụng các kỹ thuật ra quyết định phù hợp để thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực khan hiếm của doanh nghiệp, đánh giá rủi ro có thể xảy ra trong kinh doanh và kiểm soát chúng.

 • Áp dụng các kỹ thuật và phương pháp lập ngân sách thích hợp để lập kế hoạch, kiểm soát và sử dụng các hệ thống chi phí tiêu chuẩn để đo lường và kiểm soát hoạt động kinh doanh và cách khắc phục

 • Đánh giá hoạt động của tổ chức từ cả quan điểm tài chính và phi tài chính, kiểm soát các doanh nghiệp được phân chia thành các khu vực và nhận thức tầm quan trọng của việc công nhận các khía cạnh bên ngoài.

4. Nên học PM ACCA ở đâu ? 

acca pm

SAPP Academy được giới thiệu là Học viện dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo Tài chính, Kế toán, Kiểm toán chất lượng cao. Lựa chọn SAPP là địa chỉ học ACCA PM, bạn được hưởng những đặc quyền sau:

 1. Chất lượng đào tạo được các tổ chức uy tín hàng đầu công nhận: SAPP Academy được giới thiệu là một trong những trung tâm đào tạo tài chính, kế toán, kiểm toán chất lượng cao hàng đầu, được các tổ chức uy tín hàng đầu công nhận.

 2. Đối tác đào tạo cấp độ Vàng của ACCA tại Việt Nam: SAPP Academy được ACCA công nhận là đối tác đào tạo cấp độ Vàng tại Việt Nam từ tháng 3 năm 2019. Đây là một danh hiệu quan trọng giúp cho các học viên có thể yên tâm về chất lượng đào tạo của SAPP Academy.

 3. Hệ thống quản lý chất lượng được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015: Đây là tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng, cho thấy SAPP Academy tuân thủ các quy định, quy trình và chất lượng đào tạo đạt được tiêu chuẩn quốc tế.

 4. 100% giảng viên là ACCA Member: SAPP Academy cam kết sử dụng giảng viên đầy đủ năng lực, kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán. Tất cả các giảng viên đều là thành viên ACCA, có bằng cấp quốc tế trong ngành hoặc đảm nhiệm các vị trí cấp cao tại BIG4.

 5. 40+ giảng viên trong nước và nước ngoài, hiện đang là ACCA Member: SAPP Academy sở hữu đội ngũ giảng viên đông đảo với hơn 40 thành viên trong và ngoài nước, tất cả đều là thành viên ACCA và có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán.

 6. Cam kết chất lượng đầu ra: SAPP Academy cam kết chất lượng đầu ra của học viên bằng văn bản, với tỷ lệ passrate các môn ACCA vượt trội so với toàn cầu. Điều này cho thấy trung tâm có chất lượng giảng dạy tốt và hỗ trợ học viên đạt được kết quả tốt trong kỳ thi ACCA.

 7. Mô hình đào tạo 3P độc quyền: SAPP Academy sử dụng mô hình đào tạo 3P độc quyền gồm chuẩn bị trước khi vào lớp, tham dự trực tiếp và chinh phục mục tiêu. Đây là một phương pháp giảng dạy hiệu quả giúp học viên chuẩn bị tốt trước khi học, tham gia tích cực vào quá trình học và áp dụng kiến thức vào thực tiễn để đạt được mục tiêu học tập.

 8. Học phí ưu đãi: SAPP Academy hỗ trợ trả góp học phí lãi suất 0% cho học viên, điều này giúp cho học viên dễ dàng tiếp cận với chương trình đào tạo ACCA mà không lo về tài chính.

 9. Giáo trình và tài liệu bổ trợ độc quyền: SAPP Academy là trung tâm đào tạo duy nhất có phòng R&D chuyên nghiên cứu và phát triển học liệu, cung cấp phong phú các tài liệu học tập, ôn luyện kỳ thi dưới nhiều hình thức như ebook, mock exam, video... điều này cho thấy trung tâm đầu tư và chú trọng đến chất lượng tài liệu học tập để giúp học viên đạt được kết quả tốt trong kỳ thi ACCA.

 10. Hỗ trợ học viên 24/7: SAPP Academy cam kết hỗ trợ học viên 24/7 thông qua phòng Trải nghiệm dịch vụ khách hàng riêng biệt, giải quyết các vấn đề của học viên trong vòng 4h làm việc. Ngoài ra, trung tâm cũng miễn phí giải đáp và hỗ trợ thủ tục ACCA, tham gia office tour tham quan các doanh nghiệp tuyển dụng hàng đầu... Điều này cho thấy trung tâm quan tâm và chú trọng đến việc hỗ trợ học viên, giúp học viên cảm thấy an tâm và tiếp cận tốt với chương trình đào tạo ACCA.

 11. Lịch khai giảng có sẵn cả năm: Điều này cho phép học viên có thể linh hoạt trong việc lựa chọn thời gian học phù hợp với mình nhất. Học viên có thể đăng ký vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và không phải chờ đợi lâu để khai giảng.

>>>Có thể bạn quan tâm: Khóa học ACCA Online cùng ACCA Member Cam Kết Tỷ Lệ Đỗ

khóa học acca online

5. Lợi ích sau khi học xong khóa học ACCA PM 

acca pm

 • Môn ACCA PM là một trong những môn học quan trọng nhất trong chương trình đào tạo ACCA. Việc nắm chắc kiến thức của môn này sẽ giúp học viên có tiền đề vững chắc để bước sang môn APM ACCA - một trong những môn cấp độ cao nhất trong chương trình học ACCA.

 • Đối với những ai muốn theo đuổi con đường chinh phục Big4 hay đạt được chứng chỉ ACCA, việc hoàn thành môn PM/F5 rất quan trọng. Theo nghiên cứu, kiến thức về Kế toán quản trị chiếm khoảng 15% trong đề thi vào Big4, do đó sau khi hoàn thành môn PM/F5, học viên sẽ có sự tự tin nhất định trong con đường chinh phục Big4.

 • Ngoài ra, môn PM/F5 còn cung cấp nhiều kiến thức mà học viên có thể áp dụng ngay vào thực tiễn, các kỹ thuật ra quyết định phù hợp, tối ưu hóa nguồn lực, cùng với việc nhận diện, đánh giá và kiểm soát rủi ro của doanh nghiệp được trang bị trong môn học này sẽ giúp học viên có cơ hội tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản trị.

Ví dụ về việc áp dụng kiến thức từ môn PM/F5 trong thực tế là việc quản lý chi phí trong lĩnh vực sản xuất. Đây là vấn đề phổ biến trong các doanh nghiệp sản xuất, khi các chi phí nhân công, nguyên vật liệu và sản xuất chung phải được phân loại và quản lý chính xác. Nếu không có tiêu chí phân bổ chi phí hợp lý, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc lập ngân sách, giám sát chi tiêu và đưa ra các quyết định về chi phí. Sự thiếu hiệu quả trong việc quản lý chi phí có thể dẫn đến các quyết định về giá bán không thực tế và không phù hợp với nhu cầu thị trường. Nhờ kiến thức từ môn PM/F5, học viên có thể áp dụng các kỹ thuật phân tích và quản lý chi phí để đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động sản xuất.

 • Môn học PM ACCA giúp đo lường và số hóa hiệu quả hoạt động - đây vốn là một yếu điểm chung của các doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến năng suất lao động và hiệu quả hoạt động kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đo lường chính xác hiệu quả hoạt động hoặc số hóa các tiêu chí chủ yếu, hoặc nếu có số hóa thì không phù hợp với mục tiêu và chiến lược của toàn bộ doanh nghiệp.

Tạm kết

acca pm

Tổng kết bài viết đã bật mí về nội dung và cấu trúc đề thi của môn ACCA PM/F5. Đây là một môn học quan trọng trong chương trình đào tạo ACCA, cung cấp kiến thức về quản lý hiệu quả hoạt động và kế toán quản trị cho học viên. Môn học này cũng cung cấp nhiều kiến thức thực tiễn và đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho kỳ thi ACCA Strategic Professional. Với những kiến thức được học tại SAPP Academy, các học viên có thể tự tin vượt qua kỳ thi ACCA PM/F5 và đạt được chứng chỉ ACCA.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY