ACCA - CHỨNG CHỈ KẾ TOÁN CÔNG CHỨNG ANH QUỐC

Mức lương ngàn đô tại các doanh nghiệp hàng đầu

Danh Mục

Tài liệu ACCA

banner

ACCA là gì?

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (The Association of Chartered Certified Accountants) viết tắt ACCA được thành lập năm 1904, hiện là tổ chức kế toán chuyên nghiệp trên thế giới được công nhận ở hơn 179 quốc gia vùng lãnh thổ, đồng thời là tổ chức kế toán chuyên nghiệp với nhiều sinh viên quốc tế và số lượng sinh viên ngày càng tăng nhanh lên tới hơn 227.000 hội viên, hơn 517.000 học viên toàn cầu.

ACCA đóng một vai trò rất quan trọng trong các tổ chức kế toán như Hiệp hội các chuyên gia kế toán Châu Âu (FEE), Hiệp hội Kế toán Châu Á Thái Bình Dương (CAPA) và Viện Kế toán Công chứng Caribe (ICAC). Trên bình diện quốc tế, ACCA là thành viên sáng lập của Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế (IASB) và là thành viên của Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC).

Tại Việt Nam, số lượng hội viên ACCA lên tới hơn 1.300 và số lượng học viên đạt tới hơn 7.000, thể hiện sự phổ biến và một mạng lưới rộng lớn các chuyên gia lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán - Tài chính.

Chứng chỉ ACCA cùng tên là một trong những chứng chỉ uy tín hàng đầu trong ngành Kế - Kiểm - Tài chính được cấp bởi Hiệp hội ACCA. Tại Việt Nam, nó được xem là một trong những bằng cấp uy tín giá trị để công nhận kỹ năng chuyên môn, đạo đức của người làm trong ngành, được xem là tiêu chí ưu tiên tuyển dụng của nhiều công ty, doanh nghiệp hàng đầu.

Triển vọng việc làm khi sở hữu chứng chỉ ACCA: BIG4 kiểm toán, Top 10 doanh nghiệp kiểm toán lớn nhất Việt Nam, Top 500 công ty hàng đầu thế giới,...

Điều kiện trở thành hội viên ACCA: Hoàn thành 13/15 môn học trong chương trình lấy chứng chỉ ACCA, vượt qua các bài kiểm tra đạo đức và có 03 năm kinh nghiệm làm việc liên quan.

-----

Video: Nên bắt đầu học ACCA vào thời điểm nào?

Học ACCA mất bao lâu?

Trung bình bạn cần học 1 môn ACCA trong 2 - 3 tháng. Nếu không thi trượt môn nào và đăng ký số lượng môn thi trong 1 kỳ nhiều nhất có thể, thời gian nhanh nhất có thể hoàn thành 13 môn ACCA là 1,5 năm.

Thực tế, trung bình thời gian hoàn thành các môn ACCA sẽ rơi vào khoảng từ 2 - 3 năm. Trong trường hợp bạn muốn trở thành hội viên ACCA, bạn cần phải có thêm 3 năm kinh nghiệm làm việc. Do đó, vừa học vừa làm ít nhất bạn phải mất 3 năm để trở thành hội viên ACCA.

Điều kiện học ACCA

Tại Việt Nam, sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp đại học đều có thể theo học ACCA.

Trong trường hợp không phải sinh viên đại học hoặc không đáp ứng yêu cầu trên, bạn cần tham gia khóa học trung gian để bổ sung kiến thức nền tảng về kế toán. Có thể kể tới như chứng chỉ Kế toán và kinh doanh của ACCA thuộc chương trình FIA hoặc có chứng chỉ CAT.

Học ACCA để làm gì?

Sinh viên đã vượt qua kỳ thi ACCA sẽ có cơ hội việc làm cao hơn so với những sinh viên chưa vượt qua kỳ thi. Dưới đây là tổng hợp những doanh nghiệp có thể bắt đầu sự nghiệp nếu bạn là sở hữu chứng chỉ ACCA

BIG4 - Top 4 công ty dịch vụ Kiểm toán lớn nhất toàn cầu

Đối với sinh viên hoặc hội viên ACCA, cơ hội vào BIG4 cao hơn những người không có chứng chỉ ACCA. Sau khi vào BIG4 làm việc, cơ hội thăng tiến hoặc “nhảy việc” thành công cao hơn những doanh nghiệp khác nên nơi đây còn được gọi là “bàn đạp tài năng”.

NON-BIG: Các công ty dịch vụ Kiểm toán đa quốc gia khác

Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên chất lượng cao trong kế toán – kiểm toán, tài chính ngày càng gia tăng. Nói cách khác, các sinh viên chuyên ngành kế kiểm đang đứng trước cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng và cạnh tranh trên thị trường lao động. Chứng chỉ ACCA là hành trang quan trọng cho những bạn theo đuổi nghề kế – kiểm.

Doanh nghiệp nhà nước có quy mô vừa và lớn

Mức lương khởi điểm tài chính của các doanh nghiệp trong nước nhìn chung không cao lắm, nhưng nếu bạn trở thành giám đốc tài chính, trưởng phòng thì mức lương hàng năm khá cao. Đối với những người có bằng ACCA, sự phát triển nghề nghiệp sẽ rất nhanh và mức tăng lương cũng rất lớn, triển vọng việc làm của ACCA là rất ấn tượng.

Ngân hàng thương mại nước ngoài hoặc ngân hàng lớn

Ví dụ như Shinhan Bank, Techcombank, HSBC,... chênh lệch giữa ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại của họ không lớn lắm, tuy nhiên mức lương của từng bộ phận cũng có sự chênh lệch nhất định nhưng những nhân sự có chứng chỉ ACCA thường sở hữu mức lương cao hơn nhiều so với những người không có cùng bộ phận.

Bao giờ nên bắt đầu học ACCA

Vì ACCA là chương trình học tập chuyên sâu, nên nếu bạn đã đủ điều kiện học ACCA, bạn có thể bắt đầu ngay những kế hoạch ôn thi ACCA thật tốt cho tương lai. Bạn có thể tận dụng tốt thời gian rảnh rỗi khi còn là sinh viên đại học và đồng thời, bạn vẫn có thể cố gắng đạt được chứng chỉ chuyên môn trước khi tốt nghiệp, điều này có thể tăng thêm tính cạnh tranh cho CV của bạn mai sau.

Sinh viên năm nhất

Sinh viên năm nhất thể học bắt đầu với môn FIA - Level nền tảng của ACCA. Sau đó học lên các môn cơ bản như FA/F3. Điều này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn những sinh viên khác khi lên năm 2, bắt đầu học môn chuyên ngành.

Sinh viên năm hai

Nếu bạn bắt đầu học ACCA vào năm 2, bạn có thể bắt đầu với FA/F3, MA/F2, BT/F1. Điều này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều song song với việc bạn bắt đầu học những môn chuyên ngành trên.Ngoài ra, bắt đầu học ACCA từ năm 2 giúp bạn có cơ hội tham gia được nhiều cuộc thi học thuật lớn nhỏ để tăng trải nghiệm.

Sinh viên năm ba

Đầu năm 3 sẽ là giai đoạn rất gấp rút để có thể nhanh chóng hoàn thành những môn còn lạivà sau đó bạn có thể đăng ký bằng cử nhân của Đại học Oxford Brookes. 

Nếu năm 3 bạn mới bắt đầu theo học chứng chỉ ACCA, bạn nên có lộ trình học phù hợp để cân đối giữa việc học trên trường, học ACCA và đi làm thêm (nếu có).

Sinh viên năm bốn

Năm cuối là khoảng thời gian nước rút để bạn chuẩn bị thi tuyển vào BIG4 hoặc những doanh nghiệp lớn cho kỳ thực tập trước khi ra trường của mình. Nơi bạn thực tập cũng có thể trở thành nơi khởi đầu sự nghiệp, vì vậy nó rất quan trọng. Bạn cần xây dựng được lộ trình học hợp lý nhất nếu muốn bắt đầu học ACCA từ năm 4 để có thể hoàn thành mục tiêu trên.

Bắt đầu học ACCA khi nào thì tốt hơn?

Câu trả lời là: Ngay khi bạn xác định được mục tiêu nghề nghiệp của bản thân và bạn đã sẵn sàng theo học 1 chương trình học thuật chuyên sâu như ACCA. Tất nhiên, những người theo học ACCA càng sớm thì sẽ có thể nhận được nhiều cơ hội tốt hơn. Nhưng cũng không phải nếu bắt đầu học ACCA muộn thì sẽ không thể thực hiện được mục tiêu.

Chỉ cần bạn có định hướng rõ ràng và lòng quyết tâm theo đuổi nó, SAPP tin rằng bạn sẽ thành công.

Vì sao ACCA là tấm vé vàng để thăng tiến trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài Chính?

 

Với cách tư duy và lượng kiến thức rộng lớn bao gồm cả Kế toán, Kiểm toán, Quản trị, Tài chính và Thuế, ACCA không chỉ để giúp bạn trở thành một kế toán, kiểm toán viên chuyên nghiệp, nhân viên tư vấn Tài chính hay nhân viên tư vấn Thuế mà còn giúp bạn đảm nhiệm các vai trò Quản lý trong doanh nghiệp. Thực tế là chỉ có khoảng 30% thành viên ACCA làm kiểm toán, 70% còn lại làm cho các doanh nghiệp, làm trong các dịch vụ tài chính hoặc trong các cơ quan ban ngành của chính phủ (số liệu từ ACCA). Chi tiết hơn, chứng chỉ ACCA sẽ mang đến cho bạn:

Cơ hội “nâng cấp” kiến thức và kỹ năng của bản thân

ACCA được biết đến là một chứng chỉ cung cấp và đánh giá toàn diện về kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong các lĩnh vực kế toán, kiểm toán, báo cáo tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản trị chiến lược, luật kinh doanh,…

Cơ hội sở hữu thêm các bằng cấp danh giá

Với chứng chỉ ACCA trong tay, bạn có thể sở hữu thêm các bằng cấp quốc tế khác như: Bằng Cử nhân của ĐH Oxford Brookes (Anh, xếp hạng 359 trên thế giới); Bằng Thạc sĩ của ĐH London (University of London, Anh, trường đại học lâu đời nhất Anh Quốc); Bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh ĐH Oxford Brookes.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở nhiều lĩnh vực

Giám đốc điều hành (CEO); Giám đốc tài chính (CFO); Trưởng phòng tài chính/ quản trị doanh nghiệp; Các vị trí kiểm soát và quản lý ngân sách; Các vị trí chủ chốt tại các ngân hàng (CFO, Risk management, trưởng phòng Treasury);…

Cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia

Không chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp trong nước, ACCA sẽ mở ra cho bạn cơ hội làm việc ở các công ty/tập đoàn đa quốc gia như BIG4 hoặc non-BIG, bạn sẽ được rèn giũa bản thân trong một môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, lộ trình thăng tiến và các chính sách phúc lợi rõ ràng.

Cơ hội kết nối với các chuyên gia toàn cầu

Khi trở thành ACCA member, bạn sẽ kết nối với hơn 200,000 thành viên và 500,000 học viên tại 181 quốc gia trên thế giới. Trong mạng lưới này, bạn có cơ hội giao lưu với các chuyên gia Kế toán - Kiểm toán - Thuế - Tài chính và chia sẻ kiến thức, cập nhật thông tin và phát triển năng lực chuyên môn với các chuyên gia.

Cơ hội nghề nghiệp với ACCA

· Giám đốc điều hành (CEO);

· Giám đốc tài chính (CFO);

· Kiểm toán viên;

· Tư vấn thuế;

· Trưởng phòng tài chính/ quản trị doanh nghiệp;

· Các vị trí kiểm soát và quản lý ngân sách;

· Các vị trí chủ chốt tại các ngân hàng (CFO, Risk management, trưởng phòng Treasury)…

Học ACCA có khó không?

 

Thành thật mà nói, câu trả lời là KHÔNG KHÓ NHƯ BẠN NGHĨ. 

Thật vậy, tỷ lệ đỗ của các môn ACCA thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng từ 69 – 84%, các môn cấp độ Kỹ năng ứng dụng từ 39 – 51% và các mô cấp độ Chuyên môn chiến lược từ 32 – 49%. Trung bình bạn sẽ cần 2 – 3 tháng để học một môn ACCA và sẽ mất khoảng 2 – 3 năm để hoàn thành chứng chỉ này. Tại SAPP Academy ghi nhận có nhiều học viên có thể thi đỗ 2 môn ACCA cùng trong 1 kỳ hay thậm chí đạt Prize Winner (điểm cao nhất Việt Nam của môn thi).

Do đó, có thể khẳng định rằng học chứng chỉ ACCA không khó như nhiều người vẫn tưởng và phụ thuộc phần lớn vào người học như:

Không tự tin vào tiếng Anh của mình

Mặc dù là một bài kiểm tra tiếng Anh toàn phần, nhưng không có nhiều nơi để kiểm tra thực sự khả năng tiếng Anh của bạn ở lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán, trên thực tế, chỉ cần bạn học tốt tiếng Anh tài chính là bạn đã vượt qua 80% trình độ tiếng Anh. Vì vậy, đừng sợ tiếng Anh.

Có quá nhiều lượng kiến thức

Điều này hoàn toàn đang bị nhầm lẫn. Mặc dù có nhiều môn học, nhưng đó là một quá trình dần dần. Điều quan trọng là phải đặt nền tảng tốt.

Có quá nhiều kiến ​​thức chuyên môn liên quan 

Nếu người muốn thi ACCA nhưng giữ tâm lý này, người ta ước tính rằng chỉ những người có chuyên ngành kế toán và tài chính, luật mới đủ điều kiện để học ACCA. Điều đó thật sự không nên có trong suy nghĩ của một người muốn đi theo những nghề nghiệp Kế-kiểm

Khó khăn về tài chính

Đối với sinh viên đại học và mới tốt nghiệp một hoặc hai năm, ACCA thực sự là một bài kiểm tra tốn kém, mang lại áp lực tài chính lớn. Cũng có rất nhiều câu hỏi đặt ra về việc có nên thi ACCA nói chung hay không. Mỗi cá nhân đều có hoàn cảnh mỗi khác, chúng ta không thể phân tích câu hỏi này ở một góc độ nào đó. Tuy nhiên, bỏ ra một khoản chi phí cơ hội để có được tương lai nghề nghiệp tốt hơn, thực sự đây là một khoản chi tiêu rất xứng đáng.

Học bổng ACCA

 

Học bổng ACCA dành cho Khoá Học ACCA Cam Kết Đầu Ra chính là hoạt động định kỳ của SAPP Academy, diễn ra 4 lần/năm, tương đương với 4 kỳ thi ACCA hàng năm. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa để SAPP Academy đồng hành cùng những ai đang nuôi dưỡng đam mê, khao khát chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp trong ngành Kế - Kiểm - Tài chính.

Có thể bạn đang nghĩ Học bổng ACCA chỉ là một cầu nối, giúp bạn xóa bỏ rào cản tài chính khi theo đuổi ACCA. Nhưng thật ra nó mang đến cho bạn nhiều giá trị hơn bạn nghĩ. Đây không chỉ là một học bổng, mà còn là cơ hội tuyệt vời để bạn:

 • Tiến gần hơn đến chứng chỉ ACCA danh giá, giúp nâng cao giá trị bản thân;

 • Đạt được danh xưng ACCA Member, bảo chứng cho sự am hiểu toàn diện về kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính;

 • Gia nhập đội ngũ lao động chất lượng cao trên toàn cầu trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính.

Những điều trên sẽ giúp bạn trở thành ứng viên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng, có được mức lương hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí như Manager, Director,... tại BIG4 và các tập đoàn đa quốc gia.

Vì vậy, nếu những vấn đề liên quan tới tài chính đang cản trở bạn chinh phục ACCA thì học bổng ACCA của SAPP chính là cơ hội để bạn có thể giành lấy cho bản thân. Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất từ SAPP để có thể săn học bổng bất cứ lúc nào!

Học chứng chỉ ACCA hết bao nhiêu tiền?

 

Tổng học phí ACCA là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng trung tâm đào tạo ACCA cũng như hình thức học, mức học phí ACCA không cố định, dao động từ 70.000.000 VNĐ – 140.000.000 VNĐ cho tổng 13 môn học. Nếu đóng trọn 13 môn học, bạn sẽ được nhận ưu đãi giảm giá từ trung tâm đào tạo, học phí ACCA lúc này chỉ còn khoảng 40.000.000 – 60.000.000 VNĐ.

Tiết kiệm chi phí học ACCA bằng cách nào?

Để tiết kiệm chi phí bạn có thể tìm hiểu về chương trình ưu đãi khi đóng lộ trình hoặc ưu đãi tháng của các trung tâm đào tạo, chương trình học bổng hoặc chương trình trả góp lãi suất 0%. Tuy mất công tìm hiểu nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều.

ACCA có bao nhiêu môn?

Chương trình ACCA bao gồm 15 môn học (từ tháng 9/2018) chia thành 3 cấp độ. Tùy vào mục tiêu nghề nghiệp mà người học cần hoàn thành 13/15 môn học.

 • Cấp độ 1 - Kiến thức ứng dụng bao gồm 3 môn: BT/F1, MA/F2; FA/F3

 • Cấp độ 2 - Kỹ năng ứng dụng bao gồm 5 môn: LW/F4; PM/F5; TX/F6; FR/F7); AA/F8; FM/F9

 • Cấp độ 3 - Kỹ năng Chuyên môn Chiến lược. Gồm 2 môn bắt buộc là SBL và SBR; Tự chọn 2 trong 4 môn bao gồm: AFM; APM; ATX; AAA. 

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống môn học ACCA TẠI ĐÂY!

ACCA là gì?

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (The Association of Chartered Certified Accountants) viết tắt ACCA được thành lập năm 1904, hiện là tổ chức kế toán chuyên nghiệp trên thế giới được công nhận ở hơn 179 quốc gia vùng lãnh thổ, đồng thời là tổ chức kế toán chuyên nghiệp với nhiều sinh viên quốc tế và số lượng sinh viên ngày càng tăng nhanh lên tới hơn 227.000 hội viên, hơn 517.000 học viên toàn cầu.

ACCA đóng một vai trò rất quan trọng trong các tổ chức kế toán như Hiệp hội các chuyên gia kế toán Châu Âu (FEE), Hiệp hội Kế toán Châu Á Thái Bình Dương (CAPA) và Viện Kế toán Công chứng Caribe (ICAC). Trên bình diện quốc tế, ACCA là thành viên sáng lập của Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế (IASB) và là thành viên của Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC).

Tại Việt Nam, số lượng hội viên ACCA lên tới hơn 1.300 và số lượng học viên đạt tới hơn 7.000, thể hiện sự phổ biến và một mạng lưới rộng lớn các chuyên gia lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán - Tài chính.

Chứng chỉ ACCA cùng tên là một trong những chứng chỉ uy tín hàng đầu trong ngành Kế - Kiểm - Tài chính được cấp bởi Hiệp hội ACCA. Tại Việt Nam, nó được xem là một trong những bằng cấp uy tín giá trị để công nhận kỹ năng chuyên môn, đạo đức của người làm trong ngành, được xem là tiêu chí ưu tiên tuyển dụng của nhiều công ty, doanh nghiệp hàng đầu.

Triển vọng việc làm khi sở hữu chứng chỉ ACCA: BIG4 kiểm toán, Top 10 doanh nghiệp kiểm toán lớn nhất Việt Nam, Top 500 công ty hàng đầu thế giới,...

Điều kiện trở thành hội viên ACCA: Hoàn thành 13/15 môn học trong chương trình lấy chứng chỉ ACCA, vượt qua các bài kiểm tra đạo đức và có 03 năm kinh nghiệm làm việc liên quan.

-----

Video: Nên bắt đầu học ACCA vào thời điểm nào?

Điều kiện mở tài khoản ACCA

 

Điều kiện mở tài khoản ACCA

Học viên muốn tham dự kỳ thi ACCA phải đăng ký thông qua trang web chính thức toàn cầu. Điều kiện để mở tài khoản ACCA là bạn cần đủ 18 tuổi và có thẻ thanh toán quốc tế.

Các bước mở tài khoản ACCA

 

CHI TIẾT CÁC BƯỚC MỞ TÀI KHOẢN ACCA

Bạn có thể đăng ký trở thành học viên ACCA bất kỳ thời gian nào trong năm.

1. Tự đăng ký

Bước 1: Truy cập đường link đăng ký của ACCA (https://www.ACCAglobal.com/ACCA-registration-intro.html)

Bước 2: Nhấn Get Started để bắt đầu

mở tài khoản acca

Bước 3: Điền Họ tên, Email theo hướng dẫn và nhấn Continue

mở tài khoản acca

Bước 4: Hoàn thiện các thông tin cá nhân khác theo yêu cầu và nhấn Save and Continue

mở tài khoản acca

Bước 5: Lựa chọn bằng cấp đăng ký => ACCA Qualification và nhấn Continue

mở tài khoản acca

Bước 6: Tải bản mềm các giấy tờ tương ứng

 • Upload Identification: Hộ chiếu hoặc chứng minh thư nhân dân.

 • Upload entry requirements: Bằng đại học hoặc giấy chứng nhận sinh viên, bảng điểm, ảnh chân dung.

 • Upload Exemption: các chứng chỉ hoặc bảng điểm bạn muốn yêu cầu để xem xết miễn môn ACCA. Ví dụ như chứng chỉ CPA …

Lưu ý: để thực hiện nhanh chóng bước này, bạn nên sắp xếp các file theo tên để có thể chọn được đúng file mềm trong thời gian ngắn.

mở tài khoản acca

Bước 7: Xác nhận lại thông tin và mã ưu đãi được cung cấp

mở tài khoản acca

Bước 8: Thanh toán phí mở tài khoản ACCA

mở tài khoản acca

Lưu ý: Sau khi hoàn thành phí mở tài khoản, bạn có được nhận Your ACCA Registration Number dùng để đăng nhập tài khoản ACCA của bạn sau này.

Vậy là sau 8 bước mà SAPP cung cấp, có thể thấy, mở tài khoản ACCA không hề khó và chỉ cần bạn chuẩn bị chu đáo, bạn có thể dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có thẻ thanh toán quốc tế, không thông thạo trong việc chuẩn bị các giấy tờ theo thủ tục của ACCA, bạn nên nhờ cậy các trung tâm đối tác đào tạo của ACCA để được hỗ trợ. Ví dụ như SAPP Academy.

Các bước đăng ký thi ACCA

 

I. TỔNG QUAN CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ THI ACCA

II. CHI TIẾT CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ THI ACCA

Bước 1: Lựa chọn môn thi ACCA

 • Nếu bạn lựa chọn thi các môn ở cấp độ cơ bản (AB/F1 đến FA/F3) và môn LW/F4 global, bạn có thể điền thông tin tại đây. SAPP sẽ liên hệ với bạn trong vòng 4 giờ làm việc.

 • Nếu bạn đăng ký thi các môn cấp độ kỹ năng (từ PM/F5 đến FM/F9) và các môn ở cấp độ chuyên nghiệp (SBL, SBR, AFM, APM, AAA), bạn có thể tham khảo các bước đăng Bước 2: Đăng nhập

2.1 Truy cập www.accaglobal.com --> chọn My ACCA và đăng nhập vào tài khoản ACCA của mình. Nếu chưa có tài khoản, xem hướng dẫn tạo tài khoản tại đây

2.2 Sau khi đăng nhập thành công, chọn Book an exam

Bước 3: Đăng ký kỳ thi (Add an Exam)

 • Lựa chọn vị trí: Chọn Change Location để lựa chọn vị trí (Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh)

 • Lựa chọn kỳ thi đăng ký thi;

 • Lựa chọn môn thi và hình thức thi --> Chọn Add to your plan

** Nếu trong Plan của bạn hiển thị các môn F thấp ACCA chưa hoàn thành, bạn thực hiện "Add your plan" tất cả các môn F thấp trước khi chọn thi môn F cao nào đó. Và tối đa mỗi kỳ bạn được phép thêm 4 môn thi ACCA bao gồm cả F thấp và F cao

Nếu bạn đăng ký nhiều hơn 1 môn, bạn sẽ chọn các môn tiếp theo bằng cách lặp lại thao tác ở phần trên

Bước 4: Xác nhận thông tin thi bằng cách click vào "Confirmation Availability" để xác nhận địa điểm thi và thời gian thi:

 • Lựa chọn môn thi đăng ký để xác nhận thời gian và địa điểm (nếu bạn đăng ký từ 2 môn trở lên thì phải lặp lại thao tác này từ 2 lần trở lên). Chọn Agree với ACCA Policies

Chọn Agree với ACCA Policies

 • Chọn ngày thi môn thi (thường ngày thi chỉ có 1 ngày với mỗi môn thi)

 

 • Chọn khung giờ thi (sáng 9:00 AM và chiều: 2:00 PM). Ví dụ chọn ca chiều 2:00 PM

 • Xác nhận sau khi đăng ký thời gian và địa điểm

Nếu bạn đăng ký thi từ 2 môn trở lên, bạn ấn vào Add Another Exam và thao tác lại 1 lần nữa các bước chọn ngày, địa điểm và giờ thi như trên. 

Kiểm tra lại toàn bộ các thông tin đã đăng ký thi về ngày, giờ, địa điểm và môn thi. 

Sau đó ấn Next

 

Bước 5: Kiểm tra thông tin (lưu ý các thông tin về môn thi, địa điểm thi, ngày thi và giờ thi để đảm bảo chính xác thông tin bạn lựa chọn trước khi thanh toán)

 • Bạn chọn Confirm ở bước này với các thông tin đăng ký thi chính xác

 • Hoặc Cancel để thực hiện đăng ký lại

Sau đó chọn Finish để hoàn tất các bước đăng ký thi

Bước 6: Thực hiện thanh toán

Phần thanh toán bạn cần có thẻ thanh toán quốc tế (Visa/Mastercard) để thanh toán cho giao dịch này

 • Quay ra màn hình đăng ký môn thi ban đầu, click vào Payment

 • Màn hình chuyển về phần thanh toán

Lựa chọn thẻ thanh toán

Điền thông tin của thẻ gồm: Card Number --> Card Holder Name --> Card Expiry Date --> CVV/CVC (mã số mặt sau của thẻ)

Sau đó ấn Continue và chờ phản hồi về OTP trả của ngân hàng qua điện thoại. Bạn điền OTP để thực hiện xác nhận thanh toán.

Sau khi thanh toán thành công, màn hình hiện ra xác nhận về toàn bộ thông tin về môn thi ACCA đã đăng ký gồm môn thi, ngày giờ thi, địa điểm thi và xác nhận về phí theo bảng đã đóng. 

 

 

Trên đây là toàn bộ các bước đăng ký thi ACCA mà SAPP đã cung cấp và hướng dẫn cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Sự khác biệt giữa tự đăng ký và đăng ký qua đối tác đào tạo chính thức của ACCA

 

Đối tác đào tạo của ACCA Global có tên tiếng Anh là Approved Learning Partner, là những trung tâm đào tạo học viên đáp ứng các tiêu chí khắt khe và thời gian xét duyệt, đánh giá lâu dài của ACCA. Khi đăng ký quá đối tác đào tạo chính thức ACCA, bạn sẽ được:

Nhận ưu đãi phí đăng ký mở tài khoản, lệ phí thường niên, phí miễn thi

Các đối tác đào tạo ACCA được nhận 1 loạt các ưu đãi về phí đăng ký mở tài khoản, lệ phí thường niên, phí miễn thi. Thay vì phải đóng mức phí gốc đắt đỏ, bạn có thể được miễn phí và giảm tới 75% lệ phí khi lựa chọn học chứng chỉ ACCA tại các đối tác đào tạo.

Được bảo vệ khi có khiếu nại

Nếu bạn không hài lòng với cách các đối tác đào tạo giải quyết khiếu nại, ACCA có thể bước vào và yêu cầu báo cáo từ tổ chức về cách giải quyết khiếu nại thông qua quy trình khiếu nại của họ. Nhờ vậy, các học viên được bảo vệ thay vì “đơn độc một mình” như tự học và học ở các trung tâm không phải đối tác của ACCA.

Được hỗ trợ thi CBE ngay tại trung tâm 

ACCA Global luôn khuyến khích các đối tác đào tạo trang bị cơ sở vật chất để tổ chức thi CBE cho học viên của mình. Nhờ vậy, bạn có thể thi các môn AB/F1, MA/F2, FA/F3 và LW/F4 ngay tại trung tâm học quen thuộc.

Được hỗ trợ trong quá trình thi và mở tài khoản

Thủ tục đăng ký mở tài khoản và đăng ký thi ACCA sẽ không phải là nỗi lo của bạn khi đăng ký thông qua các đối tác đào tạo. Hầu hết các trung tâm hỗ trợ học viên nhiệt tình trong việc lập hồ sơ, đăng ký thi và mở tài khoản.

Đăng ký ACCA mất thời gian bao lâu?

 

Quy trình đăng ký thi Online

Đối với các bạn học viên muốn tự đăng ký, các bạn có thể truy cập vào website của ACCA để đăng ký.

Lưu ý: các hồ sơ, tài liệu, giấy tờ không ở dạng song ngữ Việt Anh thì phải được công chứng dịch thuật sang tiếng Anh (có chứng thực)

Thời gian đăng ký thi ACCA Online

Bạn cần dành ra một khoảng thời gian ngắn để đăng ký và hoàn tất các thủ tục đăng ký thi ACCA trên máy tính. Sau khi đăng ký thành công bạn sẽ nhận được email từ ACCA qua mail cá nhân xác nhận đã nhận được hồ sơ của bạn. Bạn chờ từ 5 - 7 ngày làm việc được được xác nhận tài khoản ACCA. 

Quy trình đăng ký thi ACCA

Thi ACCA ở đâu?

Đối với các môn BT/AB/F1, MA/F2, FA/F3, LW/F4 Global/UK, học viên ACCA có thể thi ở bất kỳ trung tâm tổ chức thi CBE chính thức nào của ACCA. SAPP Academy là một trong những trung tâm chính thức, đạt điều kiện thi CBE mà bạn có thể đăng ký thi, chinh phục các môn ACCA này. Link đăng ký thi CBE tại SAPP Academy:  https://page.sapp.edu.vn/phieu-dang-ky-thi-cbe

Đối với các môn còn lại gồm LW/F4 Việt Nam, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9, SBR, SBL, AFM/P4, APM/P5, ATX/P6 và AAA/P7 ACCA, học viên sẽ tham gia thi tại các địa điểm thi do ACCA sắp xếp và sẽ được thông báo ở myACCA khi đăng ký thi.

Lịch thi ACCA như thế nào?

Mỗi năm, ACCA tổ chức 4 kỳ thi chính thức vào tháng tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Mỗi học viên sẽ được thi 4 môn/kỳ thi ACCA và được thi tối đa 8 môn ACCA trong vòng 1 năm.

Đối với các môn cơ bản như BT/F1, MA/F2, FA/F3 và LW/F4, các học viên có thể thi trên máy tính bất cứ lúc nào, không phải phụ thuộc vào 4 kỳ thi chính thức như các môn khác.

Lệ phí thi ACCA

Lệ phí thi ACCA là chi phí phải trả cho các bài kiểm tra của từng môn thi, có sự khác biệt theo môn học đăng ký, kỳ hạn đóng (sớm, chuẩn, trễ), kỳ thi tham gia (tháng 3, 6, 9 & 12) và trung tâm đăng ký thi (đối với các môn AB/F1, MA/F2, FA/F3 và LW/F4 ACCA).

Ngoài lệ phí thi, học viên cũng cần quan tâm đến các khoản phí khác như phí mở tài khoản, phí thường niên,... Tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY!

Chính sách miễn thi

 

1. Chính sách miễn thi ACCA là gì?

Miễn thi ACCA là chính sách cho phép bạn bắt đầu ACCA ngay ở trình độ, kỹ năng sẵn có mà không phải học, thi một số môn ACCA và được công nhận luôn kết quả nhờ học hay đã hoàn thành bằng cấp, chứng chỉ nào đó. Các chứng chỉ, bằng cấp này có một số môn học đem tới trình độ kiến thức tương đương các môn ACCA và được một bên thứ ba độc lập đánh giá thông tin so sánh với chứng chỉ ACCA.

ACCA có quyền thay đổi, kiểm soát hoàn toàn đối với chính sách miễn thi tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng bằng cấp, chứng chỉ của từng trường. Khi áp dụng miễn thi các môn ACCA, bạn cần phải trả một số khoản phí miễn thi, được tính như lệ phí thi ACCA kỳ hạn sớm.

Thông qua chính sách miễn thi, ACCA giúp các học viên có thể bắt đầu ngay với trình độ, kỹ năng, kiến thức họ có, được tích lũy trong quá trình học tập, rèn luyện trước đó. Nhờ vậy, con đường chinh phục chứng chỉ ACCA của các học viên sẽ nhanh hơn và ngắn hơn.

2. Những bằng cấp, chứng chỉ được miễn thi

ACCA cho phép miễn thi đối với các chứng chỉ, bằng cấp thuộc một số ngành liên quan tại các trường đại học được đánh giá chất lượng. Gồm:

 • Bằng cử nhân

 • Bằng tiến sĩ

 • Bằng thạc sĩ

 • Chứng chỉ hành nghề

 • Chứng chỉ được cấp bởi các trường, tổ chức giáo dục đã được công nhận.

3. Được miễn bao nhiêu môn ACCA?

Hệ thống môn học ACCA gồm 15 môn thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng, Kỹ năng ứng dụng và Chiến lược chuyên nghiệp. Học viên chỉ được phép miễn tối đa 9 môn ACCA thuộc 2 cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng gồm (AB/F1, MA/F2, FA/F3, LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9)

Các môn ACCA ở cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp (SBR, SBL, AFM/P4, APM/P5, ATX/P6, AAA/P7) hoàn toàn không được miễn để đảm bảo danh tiếng và chất lượng của chứng chỉ uy tín này.

Để tra số môn thi ACCA được miễn, bạn có thể truy cập vào Exemptions Calculator của ACCA hoặc liên hệ với SAPP Academy.

4. Phí miễn thi ACCA

ACCA quy định phí miễn thi dựa trên cấp độ môn học:

 • £86/môn thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng (AB/F1, MA/F2, FA/F3)

 • £114/môn thuộc cấp độ Kỹ năng ứng dụng (LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9).

Tuy nhiên, nếu bạn là học viên của SAPP Academy, bạn sẽ được ưu đãi phí miễn thi. Cụ thể:

 • Cấp độ Kiến thức ứng dụng: £20/môn đối với học viên là sinh viên thuộc 25 trường đại học liên kết ACCA và £40/môn đối với học viên tốt nghiệp trong vòng 5 năm.

 • Cấp độ Kỹ năng ứng dụng: £20/môn đối với học viên là sinh viên thuộc 25 trường đại học liên kết ACCA.

5. Thủ tục, quy trình miễn thi

Ngay tại thời điểm mở tài khoản ACCA, bạn sẽ được xét duyệt hồ sơ và tự động miễn một số môn ACCA dựa trên bằng cấp cung cấp. Nếu sau thời điểm này, bạn có thêm các chứng chỉ, bằng cấp khác giúp miễn thêm các môn ACCA, bạn có thể nộp hồ sơ bổ sung tại bất cứ thời gian nào.

Quy trình miễn thi ACCA bao gồm các bước:

Bước 1: Kiểm tra các trường hợp miễn

Bước 2: Nộp hồ sơ và các giấy tờ chứng chỉ, bằng cấp ACCA cần thiết.

Bước 3: Đóng phí miễn thi (tự đóng hoặc thông qua hỗ trợ ACCA của SAPP Academy)

Trên đây là những hé lộ mọi điều về chính sách miễn thi ACCA bạn cần biết. Hy vọng rằng bạn đã được giải đáp mọi thắc mắc về miễn thi, phí miễn thi, thủ tục bạn cần.

Kỳ thi ACCA

Tài liệu ACCA

Các chứng chỉ, bằng cấp có thể chuyển đổi khi học ACCA

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ quốc tế, được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và được nhiều hiệp hội hành nghề Kế - Kiểm - Tài chính - Thuế thừa nhận sự uy tín. Do đó, bạn có thể chuyển đổi sang nhiều chứng chỉ, bằng cấp cử nhân, thạc sĩ quốc tế và trong nước khi có bằng ACCA. Cùng xem danh sách những bằng cấp chứng chỉ mà ACCA có thể chuyển đổi sang trong bài viết sau đây.

1. Bằng cử nhân Kế toán ứng dụng (BSc in Applied Accounting) của Oxford Brookes University

Từ năm 1998, Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc ACCA liên kết với Oxford Brookes University. Qua đó, các học viên theo đuổi chứng chỉ ACCA có thể dễ dàng nhận được bằng cử nhân Kế toán ứng dụng (BSc in Applied Accounting) của Oxford Brookes University khi đáp ứng điều kiện.

 • Hoàn thành 9 môn F ACCA gồm: BT/AB/F1, MA/F2, FA/F3, LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9.

 • Hoàn thành Ethics and Professional Skills Module - Bài thi Đạo đức nghề nghiệp của ACCA.

 • Hoàn thành luận văn tốt nghiệp RAP của Oxford Brookes University.

2. Bằng Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp (MSc in Professional Accountancy) của University of London (Đại học London)

ACCA là hiệp hội kế toán chuyên nghiệp duy nhất đem tới cơ hội cho học viên đạt bằng Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp (MSc in Professional Accountancy) của Đại học London với lộ trình học linh động.

3. Chứng chỉ CPA Việt Nam

CPA có nghĩa là Certified Public Accountants (Kế Toán Viên Công Chứng Được Cấp Phép) hay hiểu đơn giản chính là những người hành nghề Kế - Kiểm được công nhận bởi các hiệp hội hành nghề nội địa và quốc tế. Chứng chỉ CPA Việt Nam là chứng chỉ kiểm toán viên. Chỉ khi nào bằng có chứng chỉ CPA Việt Nam bạn mới trở thành kiểm toán viên, trước đó chỉ là trợ lý kiểm toán.

4. Chứng chỉ ICAEW ACA

Chứng chỉ ICAEW ACA được cấp bởi Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW), được thành lập vào năm 1880 với hơn 150.000 hội viên. Đây cũng là 1 trong những chứng chỉ Kế toán - Kiểm toán - Tài chính uy tín, được công nhận rộng rãi tới 165 quốc gia. Khi sở hữu chứng chỉ ACCA, học viên sẽ được miễn 10/15 môn trong chương trình học của ICAEW ACA.

5. Chứng chỉ CIMA

Chứng chỉ CIMA là 1 trong các chứng chỉ Kế toán - Kiểm toán - Tài chính được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, do Hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốc (Chartered Institute of Management Accountants) cấp. Hiện nay, hiệp hội này có hơn 106.000 hội viên và được công nhận rộng rãi trên 179 quốc gia, vùng lãnh thổ.

6. Chứng chỉ CIA

CIA là một chứng chỉ được cấp bởi Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ IIA (Institute of Internal Auditors). Đây là hiệp hội về kế toán nội bộ duy nhất hiện nay được thế giới công nhận với hơn 180.000 hội viên, tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để chuyển đổi từ chứng chỉ ACCA sang CIA, hội viên ACCA chỉ cần thực hiện bài thi chuyển đổi duy nhất CIA Challenge Exam.

7. Một số bằng thạc sĩ quốc tế lấy ACCA làm tiêu chuẩn đầu vào

 • MSc Applied Accounting của Oxford Brookes University 

 • Global MBA (Master's in Business Administration) của Oxford Brookes University 

 • Thạc sĩ Kế toán quốc tế (Master of International Accounting) của Đại học Deakin (Australia)

Bằng Cử nhân của Đại học Oxford Brookes University

 

Đây là bằng đại học đến từ Đại học Oxford Brookes với thứ hạng tốt tại UK và thế giới

Oxford Brookes University từ lâu đã là một trường đại học trẻ hiện đại, được đánh giá cao về chất lượng.

Theo Higher Education Student Statistics (HESA) 2018, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp Đại học Oxford Brookes tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi ra trường đạt tới 95%. Đại học Oxford Brookes được đánh giá cao về chất lượng

Người sở hữu bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng OBU được miễn điều kiện tiếng Anh đầu vào của chương trình thạc sĩ

Sau khi tốt nghiệp và sở hữu bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng OBU, bạn sẽ có cơ hội được miễn điều kiện tiếng Anh đầu vào của các chương trình thạc sĩ, đặc biệt là các trường đại học tại UK.

Có bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng OBU, cơ hội nhận học bổng thạc sĩ lên tới 100%

Nếu đạt hạng bằng First Class bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng OBU, bạn sẽ được nhận học bổng thạc sĩ từ 15 - 100% tại các trường đại học quốc tế.

Tiết kiệm chi phí và thời gian lên tới 94%

Chi phí dự kiến để lấy được bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng OBU chỉ khoảng 72 - 107 triệu đồng. Như vậy, theo học ACCA nhận bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng OBU, học viên có thể tiết kiệm tới 94% học phí so với học trực tiếp tại Đại học Oxford Brookes.

Tham gia chương trình Cử nhân kế toán ứng dụng của Đại học Oxford Brookes, bạn chỉ cần từ 1,5 - 2,5 năm để hoàn thành. Thời gian nhận bằng sẽ được rút ngắn hơn hẳn nếu bạn được miễn càng nhiều môn ACCA.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, được ưu tiên tuyển dụng vào các doanh nghiệp lớn

Việc sở hữu được bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng OBU cũng đồng nghĩa với việc học viên sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại các doanh nghiệp và tập đoàn lớn như BIG4, non-BIG (Mazars, Crowe, UHY ACA, RSM, Grant Thornton ...) ở các vị trí chuyên viên hoặc quản lý cấp trung.

Đặc biệt, có thể được nhận ưu tiên cấp độ cao nhất trong chương trình "Ưu tiên tuyển dụng học viên - ACCA Fast Track" với đặc quyền vào thẳng vòng Final Interview gặp gỡ nhà tuyển dụng, thể hiện năng lực.

Đây được xem là cơ hội rộng mở không nên bỏ lỡ dành cho sinh viên, người làm việc trong ngành Kế - Kiểm - Tài chính.

Bằng Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp của Đại học London

Được thành lập vào những năm 1836, Đại học London (University of London) là top 3 trường đại học lâu đời nhất nước Anh. Đại học London đã cung cấp nền tảng giáo dục từ xa và dễ tiếp cận trên khắp thế giới kể từ năm 1858 với phương châm luôn là tổ chức tiên phong trong các hình thức giáo dục và nghiên cứu độc đáo nhằm không ngừng cải tiến cuộc sống và xã hội. Đây là trường đại học danh tiếng đứng hạng 9 trong Top 10 trường hàng đầu UK năm 2020 và đạt hạng 350 trong QS World University Rankings. Với 185 thế hệ sinh viên đến từ hơn 190 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó, có 7 sinh viên được trao giải Nobel. UoL đã tạo một sự tin tưởng và uy tín tuyệt đối về chất lượng đào tạo đối với sinh viên trên toàn cầu. 

ACCA là hiệp hội kế toán chuyên nghiệp duy nhất đem tới cơ hội cho học viên đạt bằng Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp (MSc in Professional Accountancy) của Đại học London với lộ trình học linh động.

Những đối tượng có thể bắt đầu chinh phục Bằng Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp cùng ACCA gồm:

 • Học viên ACCA hoàn thành 9 môn ACCA cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng (TB/AB/F1 - FM/F9 ACCA) và 2 môn bắt buộc của cấp độ Chuyên môn chiến lược (SBR, SBL).

 • Học viên ACCA hoàn thành cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng (TB/AB/F1 - FM/F9 ACCA) và chưa hoàn thành 2 môn SBR, SBL của cấp độ Chuyên môn chiến lược.

 • Hội viên dự bị ACCA (Affiliate) và hội viên chính thức của ACCA.

Tùy thuộc vào từng đối tượng, bạn sẽ phải trải qua từ 2 - 4 Module học trong chương trình với việc học Online tại Việt Nam hoặc học Offline tại Campus của trường tại UK, Singapore, Malaysia,...

Kể từ năm 2016, ACCA và UoL đã chính thức bắt tay và tuyển sinh khóa đầu tiên cho chương trình “Học ACCA - lấy bằng Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp (MSc in Professional Accountancy)”. Vì đã đặt trọn niềm tin vào hệ thống giáo dục của ACCA nên UoL cũng hoàn toàn tin tưởng trình độ của học viên sau khi đã hoàn tất 1 số hoặc tất cả các môn ACCA. Để lấy được Bằng Thạc sĩ Kế toán chuyên nghiệp của trường Đại học London, học viên ACCA sau khi hoàn thành hết 9 môn ACCA (F1 - F9) có thể theo lộ trình vạch sẵn tuỳ theo năng lực và nhu cầu của mình.

Các chứng chỉ ACCA thu hoạch được sau khi học

 

1. Diploma in Accounting and Business

Chứng chỉ “Diploma in Accounting and Business” – “Chứng chỉ sơ cấp về kế toán và kinh doanh” sẽ được ACCA cấp sau khi học viên thi đỗ 3 môn thi F1, F2 và F3.

Đây là một chứng chỉ nhỏ tương đương với trình độ cao đẳng tại nước ngoài để ghi nhận khả năng của học viên đạt trình độ sơ cấp về kế toán bao gồm nội dung kiến thức liên quan đến: kế toán trong kinh doanh, kế toán quản trị và kế toán tài chính. Tại mức độ này, học viên được ghi nhận đã có các kiến thức cơ bản về kế toán tài chính và kế toán quản trị theo chuẩn chương trình kế toán quốc tế.

Thời gian hoàn thành:

 • Học viên không bị giới hạn về thời gian hoàn thành các môn F1, F2, F3.

Hình thức thi:

 • Theo hình thức thi trên máy (CBE), 2 giờ cho mỗi môn.

 • Có thể thi bất kỳ thời gian nào trong năm, không bị cố định

Đính kèm chứng chỉ này trong CV, học viên sẽ được đánh giá cao hơn so với việc chỉ sở hữu bằng đại học như các ứng viên khác. Nhà tuyển dụng lúc này sẽ xác định được bạn đang theo học chương trình ACCA và đã có nền tảng kiến thức về kế toán quốc tế.

2. Advanced Diploma in Accounting and Business

Chứng chỉ “Advanced Diploma in Accounting and Business” – “Chứng chỉ nâng cao về kế toán và kinh doanh” sẽ được ACCA cấp sau khi học viên hoàn thành 9 môn F của chương trình ACCA.

Sau khi hoàn thành 9 môn F, học viên đã có đủ kỹ năng và kiến thức ở mức độ nâng cao về: kế toán quản trị, thuế, kế toán tài chính và kiểm toán. Sở hữu chứng chỉ này, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá trình độ tương đương với chương trình cử nhân tại nước ngoài. Do toàn bộ chương trình ACCA được đào tạo theo khung chuẩn chung quốc tế.

Thời gian hoàn thành:

 • Học viên không bị giới hạn về thời gian hoàn thành các môn từ F4 đến F9.

Hình thức thi:

 • Theo hình thức thi trên máy tính (CBE), 3 tiếng cho mỗi môn. Riêng với môn LW/F4 thời gian thi là 2 tiếng.

 • 4 đợt thi 1 năm: tháng 3, 6, 9, 12. Riêng với môn LW/F4 Việt Nam và TX/F6 Việt Nam chỉ có thể thi 2 lần trong năm với lịch thi cố định vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm.

3. ACCA Qualification

Chứng chỉ kế toán và kiểm toán quốc tế ACCA được Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc cấp sau khi học viên hoàn thành 13/15 môn học trong chương trình ACCA. Bao gồm 9 môn F, 2 môn bắt buộc là SBL (Strategic Business Leader) và SBR (Strategic Business Reporting) và 2 trong 4 môn P tự chọn thuộc cấp độ chuyên nghiệp (Professional).

Thời gian hoàn thành:

 • Học viên có 7 năm (kể từ thời gian thi đậu môn đầu tiên thuộc cấp độ Chuyên nghiệp SBL, SBR…) để hoàn tất  chương trình ACCA. Sau thời gian 7 năm mà học viên không hoàn tất cấp độ chuyên nghiệp, những môn nào đã thi đậu quá 7 năm trước đó thì học viên phải thi lại.

Hình thức thi:

 • Theo hình thức thi trên máy (CBE) (áp dụng từ kỳ thi tháng 6/2021), 3 giờ 15 phút/ 1 môn. Riêng môn SBL thời gian thi là 4 tiếng.

 • 4 đợt thi 1 năm: tháng 3, 6, 9, 12.

Học viên sau khi hoàn thành 9 môn F và 4 môn P trong chương trình ACCA được cấp Chứng chỉ ACCA (ACCA Qualification). Học viên khi đó trở thành Hội viên ACCA dự bị (ACCA Affiliate). Để trở thành hội viên ACCA (ACCA member), học viên cần có thêm 3 năm kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực chuyên ngành, hoàn thành 1 bài kiểm tra đạo đức nghề nghiệp và một bài đánh giá năng lực do cấp trên đánh giá.

Những chứng chỉ bằng cấp khi học ACCA

Sự khác biệt giữa ACCA và CFA

 

 

ACCA - The Association of Chartered Certified Accountants

CFA - Chartered Financial Analyst

 

Tổ chức thành lập

ACCA được thành lập bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc.

CFA được thành lập bởi hiệp hội CFA Hoa Kỳ.

 

Các cấp độ

ACCA gồm có 3 cấp độ đó là: :

 • Cấp độ Applied Knowledge gồm 3 môn học cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng nhất về kế toán;

 • Cấp độ Applied Skills gồm 6 môn học được xây dựng để bồi đắp các kiến thức;

 • Cấp độ Strategic Professional tương đương trình độ cao học sẽ bao gồm 6 môn học được chia làm 2 phần Essentials (2 môn bắt buộc) và Options (2 trong tổng số 4 môn).

CFA được chia ra làm 3 level. Độ khó cũng như tính ứng dụng của các môn học sẽ cao dần theo từng cấp độ.

 

Hệ thống môn học

Chương trình học của ACCA bao gồm 3 cấp độ đó là Applied Knowledge, Applied Skills và Strategic Professional. Trong đó:

Applied Knowledge gồm:

 • Business and Technology (BT);

 • Management Accounting (MA);

 • Financial Accounting (FA).

Applied Skills gồm:

 • Corporate and Business Law (LW);

 • Performance Management (PM);

 • Taxation (TX);

 • Financial Reporting (FR);

 • Audit and Assurance (AA);

 • Financial Management (FM).

Cấp độ Professional gồm 2 môn bắt buộc và 4 môn tùy chọn theo theo thứ tự liệt kê bên dưới:

 • Strategic Business Reporting (SBR, bắt buộc);

 • Strategic Business Leader (SBL, bắt buộc);

 • Advanced Financial Management (AFM, tùy chọn);

 • Advanced Performance Management (APM, tùy chọn);

 • Advanced Taxation (ATX, tùy chọn);

 • Advanced Audit and Assurance (AAA, tùy chọn). 

Chương trình học của CFA bao gồm 10 module với độ khó và tính ứng dụng tăng dần theo Level:

 • Ethics and Professional Standards;

 • Quantitative methods;

 • Economics;

 • Financial Reporting and Analysis;

 • Corporate Finance;

 • Equity Investment;

 • Fixed Income;

 • Derivatives;

 • Alternative Investments;

 • Portfolio Management and Wealth Planning.

 

Tỉ lệ đỗ

Tỉ lệ đỗ các môn ACCA kỳ thi  tháng 06/2021: BT 88%; MA 68%; FA 74%; LW 86%; PM 41%; TX 50%; FR 51%; AA 39%; FM 53%. Với độ khó tăng dần mỗi năm, ACCA ngày càng được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì đây là minh chứng cho năng lực chuyên môn, thái độ nghiêm túc theo đuổi và đạo đức cao trong nghề.

Tỉ lệ đỗ trung bình trong 14 năm qua của cả 3 level CFA là 52%. Tỷ lệ đỗ tuy không cao nhưng các nhà tuyển dụng ngày càng xem chứng chỉ CFA như là thước đo sự cam kết và đạo đức đối với nghề nghiệp trong phân tích tài chính.

 

Lệ phí thi

 • Phí đăng ký: £32;

 • Phí duy trì tài khoản: £105;

 • Lệ phí thi các môn từ F1-F9: £74-£277;

 • Lệ phí thi các môn Professional: £180-£307.

Lưu ý, các loại phí trên sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn đăng ký thi và các chương trình ưu đãi của ACCA.

 • Phí đăng ký: $450;

 • Lệ phí thi: $650 - $1380.

Lệ phí dự thi của CFA sẽ phụ thuộc vào thời điểm bạn đăng ký. Càng gần thời gian thi thì phí dự thi sẽ càng cao.

 

Cơ hội nghề nghiệp


Cơ hội nghề nghiệp với ACCA danh giá:

· Giám đốc điều hành (CEO);

· Giám đốc tài chính (CFO);

· Kiểm toán viên;

· Tư vấn thuế;

· Trưởng phòng tài chính/ quản trị doanh nghiệp;

· Các vị trí kiểm soát và quản lý ngân sách;

· Các vị trí chủ chốt tại các ngân hàng (CFO, Risk management, trưởng phòng Treasury)…

CFA là một chứng chỉ cao cấp tập trung vào lĩnh vực phân tích tài chính và quản lý đầu tư. Các công việc bạn có thể lựa chọn sau khi học xong CFA có thể là:

 • Quản trị tài chính

 • Cố vấn tài chính

 • Tài chính doanh nghiệp

 • Môi giới chứng khoán;

 • Đầu tư mạo hiểm;

 • Phân tích tài chính;

 • Pháp chế;

 • Quản lý tài sản, quản lý danh mục đầu tư.

 

Sự khác biệt giữa ACCA và ICAEW ACA

Sự khác biệt giữa ACCA và CPA

ACCA và bằng cấp, chứng chỉ khác

Không có bằng đại học, cao đẳng có học được ACCA không?

Điều kiện tiếng Anh để học ACCA

Thời gian làm bài cấu trúc đề thi các môn ACCA

Được miễn tối đa bao nhiêu môn ACCA?

Thứ tự môn thi ACCA như thế nào?

Tôi có thể xin hoàn lại phí thi ACCA được không?

Máy tính nào được sử dụng trong kỳ thi ACCA?

Danh sách các trung tâm CBE tổ chức thi F1 - F4

Danh sách các địa điểm thi ACCA trên toàn quốc

Những lưu ý khi tham gia kỳ thi máy tính ACCA

Triển vọng nghề nghiệp khi học ACCA là gì?

Mức lương trung bình của hội viên ACCA là bao nhiêu?

Sinh viên không phải chuyên ngành Kế toán có thể thi ACCA không?

Lộ trình học ACCA từ năm 2

Nên học ACCA lúc sinh viên hay tốt nghiệp?

Nên học ACCA Online hay Offline (trực tiếp tại trung tâm)?

Khóa học ACCA uy tín

Các cuộc thi học thuật dành cho học viên ACCA

Câu hỏi thường gặp khi học chứng chỉ ACCA

SAPP Academy - Đơn vị đào tạo cấp độ Vàng của ACCA

Các khóa học ACCA tại SAPP

Tỷ lệ đỗ ACCA tại SAPP

Đánh giá từ học viên

Hỗ trợ tài chính và học bổng ACCA của SAPP Academy

Khóa học ACCA tại SAPP Academy

logo

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY