ACCA - CHỨNG CHỈ KẾ TOÁN CÔNG CHỨNG ANH QUỐC

Mức lương ngàn đô tại các doanh nghiệp hàng đầu

Danh Mục

Tài liệu ACCA

banner

ACCA là gì?

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (The Association of Chartered Certified Accountants) viết tắt ACCA được thành lập năm 1904, hiện là tổ chức kế toán chuyên nghiệp trên thế giới được công nhận ở hơn 179 quốc gia vùng lãnh thổ, đồng thời là tổ chức kế toán chuyên nghiệp với nhiều sinh viên quốc tế và số lượng sinh viên ngày càng tăng nhanh lên tới hơn 227.000 hội viên, hơn 517.000 học viên toàn cầu.

ACCA đóng một vai trò rất quan trọng trong các tổ chức kế toán như Hiệp hội các chuyên gia kế toán Châu Âu (FEE), Hiệp hội Kế toán Châu Á Thái Bình Dương (CAPA) và Viện Kế toán Công chứng Caribe (ICAC). Trên bình diện quốc tế, ACCA là thành viên sáng lập của Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế (IASB) và là thành viên của Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC).

Tại Việt Nam, số lượng hội viên ACCA lên tới hơn 1.300 và số lượng học viên đạt tới hơn 7.000, thể hiện sự phổ biến và một mạng lưới rộng lớn các chuyên gia lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán - Tài chính.

Chứng chỉ ACCA cùng tên là một trong những chứng chỉ uy tín hàng đầu trong ngành Kế - Kiểm - Tài chính được cấp bởi Hiệp hội ACCA. Tại Việt Nam, nó được xem là một trong những bằng cấp uy tín giá trị để công nhận kỹ năng chuyên môn, đạo đức của người làm trong ngành, được xem là tiêu chí ưu tiên tuyển dụng của nhiều công ty, doanh nghiệp hàng đầu.

Triển vọng việc làm khi sở hữu chứng chỉ ACCA: BIG4 kiểm toán, Top 10 doanh nghiệp kiểm toán lớn nhất Việt Nam, Top 500 công ty hàng đầu thế giới,...

Điều kiện trở thành hội viên ACCA: Hoàn thành 13/15 môn học trong chương trình lấy chứng chỉ ACCA, vượt qua các bài kiểm tra đạo đức và có 03 năm kinh nghiệm làm việc liên quan.

-----

Video: Nên bắt đầu học ACCA vào thời điểm nào?

Học ACCA mất bao lâu?

Trung bình bạn cần học 1 môn ACCA trong 2 - 3 tháng. Nếu không thi trượt môn nào và đăng ký số lượng môn thi trong 1 kỳ nhiều nhất có thể, thời gian nhanh nhất có thể hoàn thành 13 môn ACCA là 1,5 năm.

Thực tế, trung bình thời gian hoàn thành các môn ACCA sẽ rơi vào khoảng từ 2 - 3 năm. Trong trường hợp bạn muốn trở thành hội viên ACCA, bạn cần phải có thêm 3 năm kinh nghiệm làm việc. Do đó, vừa học vừa làm ít nhất bạn phải mất 3 năm để trở thành hội viên ACCA.

Điều kiện học ACCA

Tại Việt Nam, sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp đại học đều có thể theo học ACCA.

Trong trường hợp không phải sinh viên đại học hoặc không đáp ứng yêu cầu trên, bạn cần tham gia khóa học trung gian để bổ sung kiến thức nền tảng về kế toán. Có thể kể tới như chứng chỉ Kế toán và kinh doanh của ACCA thuộc chương trình FIA hoặc có chứng chỉ CAT.

Học ACCA để làm gì?

Sinh viên đã vượt qua kỳ thi ACCA sẽ có cơ hội việc làm cao hơn so với những sinh viên chưa vượt qua kỳ thi. Dưới đây là tổng hợp những doanh nghiệp có thể bắt đầu sự nghiệp nếu bạn là sở hữu chứng chỉ ACCA

BIG4 - Top 4 công ty dịch vụ Kiểm toán lớn nhất toàn cầu

Đối với sinh viên hoặc hội viên ACCA, cơ hội vào BIG4 cao hơn những người không có chứng chỉ ACCA. Sau khi vào BIG4 làm việc, cơ hội thăng tiến hoặc “nhảy việc” thành công cao hơn những doanh nghiệp khác nên nơi đây còn được gọi là “bàn đạp tài năng”.

NON-BIG: Các công ty dịch vụ Kiểm toán đa quốc gia khác

Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên chất lượng cao trong kế toán – kiểm toán, tài chính ngày càng gia tăng. Nói cách khác, các sinh viên chuyên ngành kế kiểm đang đứng trước cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng và cạnh tranh trên thị trường lao động. Chứng chỉ ACCA là hành trang quan trọng cho những bạn theo đuổi nghề kế – kiểm.

Doanh nghiệp nhà nước có quy mô vừa và lớn

Mức lương khởi điểm tài chính của các doanh nghiệp trong nước nhìn chung không cao lắm, nhưng nếu bạn trở thành giám đốc tài chính, trưởng phòng thì mức lương hàng năm khá cao. Đối với những người có bằng ACCA, sự phát triển nghề nghiệp sẽ rất nhanh và mức tăng lương cũng rất lớn, triển vọng việc làm của ACCA là rất ấn tượng.

Ngân hàng thương mại nước ngoài hoặc ngân hàng lớn

Ví dụ như Shinhan Bank, Techcombank, HSBC,... chênh lệch giữa ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại của họ không lớn lắm, tuy nhiên mức lương của từng bộ phận cũng có sự chênh lệch nhất định nhưng những nhân sự có chứng chỉ ACCA thường sở hữu mức lương cao hơn nhiều so với những người không có cùng bộ phận.

Bao giờ nên bắt đầu học ACCA

Vì ACCA là chương trình học tập chuyên sâu, nên nếu bạn đã đủ điều kiện học ACCA, bạn có thể bắt đầu ngay những kế hoạch ôn thi ACCA thật tốt cho tương lai. Bạn có thể tận dụng tốt thời gian rảnh rỗi khi còn là sinh viên đại học và đồng thời, bạn vẫn có thể cố gắng đạt được chứng chỉ chuyên môn trước khi tốt nghiệp, điều này có thể tăng thêm tính cạnh tranh cho CV của bạn mai sau.

Sinh viên năm nhất

Sinh viên năm nhất thể học bắt đầu với môn FIA - Level nền tảng của ACCA. Sau đó học lên các môn cơ bản như FA/F3. Điều này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn những sinh viên khác khi lên năm 2, bắt đầu học môn chuyên ngành.

Sinh viên năm hai

Nếu bạn bắt đầu học ACCA vào năm 2, bạn có thể bắt đầu với FA/F3, MA/F2, BT/F1. Điều này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều song song với việc bạn bắt đầu học những môn chuyên ngành trên.Ngoài ra, bắt đầu học ACCA từ năm 2 giúp bạn có cơ hội tham gia được nhiều cuộc thi học thuật lớn nhỏ để tăng trải nghiệm.

Sinh viên năm ba

Đầu năm 3 sẽ là giai đoạn rất gấp rút để có thể nhanh chóng hoàn thành những môn còn lạivà sau đó bạn có thể đăng ký bằng cử nhân của Đại học Oxford Brookes. 

Nếu năm 3 bạn mới bắt đầu theo học chứng chỉ ACCA, bạn nên có lộ trình học phù hợp để cân đối giữa việc học trên trường, học ACCA và đi làm thêm (nếu có).

Sinh viên năm bốn

Năm cuối là khoảng thời gian nước rút để bạn chuẩn bị thi tuyển vào BIG4 hoặc những doanh nghiệp lớn cho kỳ thực tập trước khi ra trường của mình. Nơi bạn thực tập cũng có thể trở thành nơi khởi đầu sự nghiệp, vì vậy nó rất quan trọng. Bạn cần xây dựng được lộ trình học hợp lý nhất nếu muốn bắt đầu học ACCA từ năm 4 để có thể hoàn thành mục tiêu trên.

Bắt đầu học ACCA khi nào thì tốt hơn?

Câu trả lời là: Ngay khi bạn xác định được mục tiêu nghề nghiệp của bản thân và bạn đã sẵn sàng theo học 1 chương trình học thuật chuyên sâu như ACCA. Tất nhiên, những người theo học ACCA càng sớm thì sẽ có thể nhận được nhiều cơ hội tốt hơn. Nhưng cũng không phải nếu bắt đầu học ACCA muộn thì sẽ không thể thực hiện được mục tiêu.

Chỉ cần bạn có định hướng rõ ràng và lòng quyết tâm theo đuổi nó, SAPP tin rằng bạn sẽ thành công.

Vì sao ACCA là tấm vé vàng để thăng tiến trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài Chính?

 

Với cách tư duy và lượng kiến thức rộng lớn bao gồm cả Kế toán, Kiểm toán, Quản trị, Tài chính và Thuế, ACCA không chỉ để giúp bạn trở thành một kế toán, kiểm toán viên chuyên nghiệp, nhân viên tư vấn Tài chính hay nhân viên tư vấn Thuế mà còn giúp bạn đảm nhiệm các vai trò Quản lý trong doanh nghiệp. Thực tế là chỉ có khoảng 30% thành viên ACCA làm kiểm toán, 70% còn lại làm cho các doanh nghiệp, làm trong các dịch vụ tài chính hoặc trong các cơ quan ban ngành của chính phủ (số liệu từ ACCA). Chi tiết hơn, chứng chỉ ACCA sẽ mang đến cho bạn:

Cơ hội “nâng cấp” kiến thức và kỹ năng của bản thân

ACCA được biết đến là một chứng chỉ cung cấp và đánh giá toàn diện về kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong các lĩnh vực kế toán, kiểm toán, báo cáo tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản trị chiến lược, luật kinh doanh,…

Cơ hội sở hữu thêm các bằng cấp danh giá

Với chứng chỉ ACCA trong tay, bạn có thể sở hữu thêm các bằng cấp quốc tế khác như: Bằng Cử nhân của ĐH Oxford Brookes (Anh, xếp hạng 359 trên thế giới); Bằng Thạc sĩ của ĐH London (University of London, Anh, trường đại học lâu đời nhất Anh Quốc); Bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh ĐH Oxford Brookes.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở nhiều lĩnh vực

Giám đốc điều hành (CEO); Giám đốc tài chính (CFO); Trưởng phòng tài chính/ quản trị doanh nghiệp; Các vị trí kiểm soát và quản lý ngân sách; Các vị trí chủ chốt tại các ngân hàng (CFO, Risk management, trưởng phòng Treasury);…

Cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia

Không chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp trong nước, ACCA sẽ mở ra cho bạn cơ hội làm việc ở các công ty/tập đoàn đa quốc gia như BIG4 hoặc non-BIG, bạn sẽ được rèn giũa bản thân trong một môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, lộ trình thăng tiến và các chính sách phúc lợi rõ ràng.

Cơ hội kết nối với các chuyên gia toàn cầu

Khi trở thành ACCA member, bạn sẽ kết nối với hơn 200,000 thành viên và 500,000 học viên tại 181 quốc gia trên thế giới. Trong mạng lưới này, bạn có cơ hội giao lưu với các chuyên gia Kế toán - Kiểm toán - Thuế - Tài chính và chia sẻ kiến thức, cập nhật thông tin và phát triển năng lực chuyên môn với các chuyên gia.

Cơ hội nghề nghiệp với ACCA

· Giám đốc điều hành (CEO);

· Giám đốc tài chính (CFO);

· Kiểm toán viên;

· Tư vấn thuế;

· Trưởng phòng tài chính/ quản trị doanh nghiệp;

· Các vị trí kiểm soát và quản lý ngân sách;

· Các vị trí chủ chốt tại các ngân hàng (CFO, Risk management, trưởng phòng Treasury)…

Học ACCA có khó không?

 

Thành thật mà nói, câu trả lời là KHÔ