Chương Trình FIA (Foundations in Accountancy) Là Gì? Tổng Quan Về FIA

FIA là gì? Có nên học FIA trước khi bắt đầu "nhập môn" ACCA? Hãy cùng SAPP Academy khám phá câu trả lời trong bài viết này nhé!

FIA là gì?

FIA (Foundations in Accountancy) là một chương trình học về Kiến thức Nền tảng Kế toán do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) phát triển từ năm 2011. FIA ra đời dựa trên cơ sở cải tiến chương trình của chứng chỉ CAT (The Certified Accounting Technician). Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ kế toán và có cơ hội nhận được những bằng cấp, chứng chỉ được cấp bởi ACCA

Đặc biệt, FIA được đánh giá là tiền đề hoàn hảo cho những ai mong muốn học lên chứng chỉ ACCA sau này.

 

Tổng Quan Chương Trình FIA

Chương trình FIA gồm 7 môn học:

 • Recording Financial Transactions (FA1): Ghi nhận các nghiệp vụ tài chính

 • Management Information (MA1): Thông tin dành cho quản lý

Hoàn thành cấp độ này, bạn nhận được Diploma in Financial and Management Accounting RQF (Level 2) tức Chứng chỉ sơ cấp về Kế Toán Tài Chính và Kế Toán Quản Trị.

 • Maintaining Financial Records (FA2): Duy trì sổ sách kế toán

 • Managing Costs and Finance (MA2): Quản lý chi phí & tài chính

Hoàn thành cấp độ này, bạn nhận được Diploma in Accounting and Business RQF (Level 4) tức Chứng chỉ về Kế toán và Kinh doanh.

 • Business and Technology (FBT): Kinh doanh và Công nghệ

 • Management Accounting (FMA): Kế toán quản trị

 • Financial Accounting (FFA): Kế toán tài chính

Cấp độ này tương đương với cấp độ Kiến thức ứng dụng của chứng chỉ ACCA. Nếu thi đỗ 3 môn FBT, FMA, FFA, bạn có thể chuyển sang học luôn các môn ở cấp độ Kỹ năng ứng dụng của chứng chỉ ACCA.

 

Để nhận được các chứng chỉ FIA, bạn bắt buộc phải hoàn thành Foundations in Professionalism, tức mô-đun Nền tảng về Tính Chuyên Nghiệp, mô-đun này bao gồm các quy chuẩn về cách hành xử chuyên nghiệp và đạo đức của một nhân viên Kế - Kiểm - Tài chính chuyên nghiệp. Bạn có thể hoàn thành mô-đun này theo hình thức online vào trước hoặc sau khi hoàn thành các môn trong chứng chỉ FIA.

Lộ trình học tập chương trình FIA và cầu nối chuyển đổi FIA sang ACCA

Thời điểm phù hợp để học và thi FIA?

Các bài thi của FIA diễn ra dưới hình thức CBE (thi trên máy) vì vậy bạn có thể bắt đầu học và thi vào bất cứ thời điểm nào trong năm. 

 

Chuyển đổi từ chứng chỉ FIA sang ACCA

Trường hợp học viên không đủ điều kiện học luôn chứng chỉ ACCA (không phải là sinh viên đại học, cao đẳng), bạn có thể lựa chọn học FIA để làm tiền đề để bắt đầu theo đuổi ACCA. 

 

Bạn không cần phải thi hết 7 môn của chương trình FIA vì ACCA không quy định phải thi đỗ lần lượt các môn mới được thi lên các môn cao hơn. Vậy nên bạn chỉ cần học các môn nền tảng trong chương trình của FIA (FA1, MA1, FA2, MA2) để có kiến thức thi 3 môn FBT, FFA, FMA, sau đó có thể chuyển ngay sang học chứng chỉ ACCA. Sau khi thi đỗ 3 môn trên, bạn có thể chuyển sang học luôn các môn ở cấp độ Kỹ năng ứng dụng của chứng chỉ ACCA.

 

Ngoài ra, FA1, MA1, FA2, MA2 cũng là 4 môn học quan trọng, sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức nền tảng vững chắc về nghiệp vụ Kế toán để có thể tiếp tục phát triển tại các cấp độ cao hơn của chứng chỉ ACCA sau này. Cụ thể như sau:

 • FA1 (Ghi nhận các nghiệp vụ tài chính): Kiến thức nền tảng về các loại giấy tờ giao dịch chính trong hoạt động kinh doanh cũng như cách chúng được ghi nhận trong hệ thống kế toán đến bảng cân đối thử.

 • MA1 (Thông tin dành cho quản lý): Cung cấp thông tin quản lý cơ bản trong một tổ chức để hỗ trợ công tác lập kế hoạch và ra quyết định.

 • FA2 (Duy trì sổ sách kế toán): Các nguyên tắc và khái niệm cơ bản liên quan đến ghi nhận tài chính và trình độ kỹ thuật trong việc sử dụng các bút toán kép bao gồm cả việc lập báo cáo tài chính cơ bản.

 • MA2 (Quản lý chi phí & tài chính): Cách chuẩn bị, xử lý và trình bày các chi phí cơ bản để hỗ trợ quá trình lập kế hoạch và ra quyết định trong nhiều bối cảnh kinh doanh.

Với các thông tin trên, chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ 4 môn học này nếu muốn chinh phục chứng chỉ ACCA nói riêng cũng như ngành Kế - Kiểm - Tài chính nói chung.

 

Đọc thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY