BIG4 Là Gì? 5 Lý Do BIG4 Được Đa Số Sinh Viên Vô Cùng Đón Nhận

BIG4 là gì? BIG4 là cách gọi quen thuộc của 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới cả về quy mô, doanh thu lẫn bề dày lịch sử bao gồm : PwC, Deloitte, EY, KPMG.

BIG4 là gì? BIG4 là cách gọi quen thuộc của 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới cả về quy mô, doanh thu lẫn bề dày lịch sử bao gồm: Price Waterhouse Cooper (PwC), Deloitte, Ernst & Young (EY), KPMG.
Vì sao BIG4 luôn là một trong những cơ hội nghề nghiệp tốt nhất mà rất nhiều người hướng đến?

1. Các Công Ty BIG4

Deloitte

Được thành lập vào năm 1845 tại London, Anh Quốc, Deloitte đã trải qua một chặng đường dài đến hơn 170 năm và vẫn đang tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong ngành. Người sáng lập Deloitte là William Welch Deloitte, một trong những cha đẻ của ngành công nghiệp kiểm toán

>> 5 Vòng Tuyển Dụng Của Deloitte – Breaking The Limits

PwC

PwC được thành lập vào năm 1998 dựa trên sự sáp nhập giữa Coopers & Lybrand và Price Waterhouse. Trụ sở chính của PwC nằm ở London (Anh). Trải qua hơn 30 năm phát triển, PwC đã có mặt tại 157 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 223.000 nhân viên. PwC được thành lập vào năm 1998 dựa trên sự sáp nhập giữa Coopers & Lybrand và Price Waterhouse. Trụ sở chính của PwC nằm ở London (Anh). Trải qua hơn 30 năm phát triển, PwC đã có mặt tại 157 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 223.000 nhân viên. 

>> Chinh phục các vòng tuyển dụng của PwC

EY

Năm 1903, công ty Ernst & Young được thành lập bởi Alwin C.Ernst và em trai Theodore. Năm 1906, Arthur Young & Co. được thành lập bởi Arthur Young tại Chicago. Cho đến năm 1989, hai công ty này sáp nhập vào nhau tạo nên cái tên Ernst & Young. Hiện nay, EY đang có 231,000 nhân viên làm việc tại hơn 700 văn phòng trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

>>  Khám phá các vòng tuyển dụng của EY

KPMG

KPMG là tên viết tắt của Klynveld Peat Marwick Goerdeler, các công ty tiền thân của KPMG. Sau cuộc đại hợp nhất đầu tiên trong ngành kế toán vào năm 1987 giữa KMG và Peat Marwick, KPMG đã được thành lập.

>> Khám phá các vòng tuyển dụng của KPMG

Các Nhóm Công Việc Chính Tại BIG4

Công việc chính trong BIG4 hiện nay bao gồm 3 mảng khác nhau là Kiểm - Thuế - Tư vấn (M&A, Due Diligence,  Transfer Pricing). Hằng năm, mảng Kiểm - Thuế của BIG4 thường tổ chức nhiều đợt tuyển Intern từ sinh viên, đặc biệt là nhóm sinh viên năm 3. Chương trình này mở ra cơ hội làm việc tại các tập đoàn kế toán hàng đầu thế giới. Ngược lại, mảng Tư vấn thường ít tuyển Intern, thay vào đó, mảng này thường chọn các ứng viên đã có kinh nghiệm trước đó hoặc những nhân viên xuất sắc từ Kế - Kiểm chuyển sang. 

Tư vấn lộ trình ACCA để chinh phục BIG4 

2. 6 Lý Do Tại Sao Nhiều Người Muốn Thi Tuyển Vào Big4

BIG4 (EY, KPMG, PwC, Deloitte) là khởi đầu trong mơ của nhiều sinh viên theo đuổi lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính. Bên cạnh một mức lương cao với đãi ngộ tương xứng, kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp này sẽ là điểm sáng giúp CV của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Đó là tất cả những gì mà người ta thường nghĩ khi nói đến BIG4. Thế nhưng, liệu bạn đã biết rằng sự hấp dẫn của 4 ông lớn này còn bắt nguồn từ 6 lý do thú vị sau đây.

Lộ Trình Thăng Tiến Rõ Ràng

Lộ trình thăng tiến cho từng vị trí rõ ràng là yếu tố giúp BIG4 được coi là môi trường lành mạnh và khá công bằng. Nhân sự sẽ có cơ hội phát triển dù bạn ở bất kỳ vị trí nào. Nếu có năng lực và làm việc chăm chỉ, một kiểm toán viên có thể có một sự nghiệp lâu dài tại BIG4.
Các cấp bậc thông thường trong ngành kiểm toán bao gồm:

 • Trợ lý kiểm toán (Staff/Assistant/Associate) – yêu cầu khoảng 2 năm kinh nghiệm
 • Trưởng nhóm kiểm toán (Senior) – yêu cầu khoảng 2-3 năm kinh nghiệm
 • Phó phòng kiểm toán (Assistant Manager)
 • Trưởng phòng kiểm toán (Manager)
 • Giám đốc kiểm toán (Director)
 • Chủ phần hùn kiểm toán (Partner

Với line thuế, lộ trình thăng tiến của nhân sự cũng tương đồng với line kiểm toán. 

Ngoài ra, những nhân viên có đóng góp xuất sắc và được đánh giá cao có thể được thăng cấp một cách nhanh chóng (double promotion). Với một lượng công việc lớn, môi trường kiểm toán đánh giá cao năng lực và hiệu suất cá nhân, điều này khuyến khích sự cam kết và cống hiến từ phía nhân viên để đạt được những thành tựu đáng kể.

Phúc Lợi Tuyệt Vời

Làm việc tại BIG4 không chỉ mang lại mức thu nhập khởi đầu tương đối ổn định mà còn hấp dẫn bởi chính sách đãi ngộ rất tốt. Công ty thường hỗ trợ nhân viên bằng các khoản trợ cấp đi lại, trợ cấp ăn uống và công tác phí, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cá nhân.
Công ty thường tổ chức department trip, company trip, giúp nhân viên có thời gian nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng sau những thời gian căng thẳng với các deadline gấp rút. Điều này cũng giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và đội ngũ nhân viên đồng lòng hỗ trợ lẫn nhau.  
Không những thế BIG4 còn cung cấp chính sách hỗ trợ nhân viên tham gia các khóa học chứng chỉ kiểm toán quốc tế như ACCA. Đây là cơ hội quan trọng cho nhân viên mới, đặc biệt là những ai đang gặp khó khăn tài chính. Tất nhiên, để được hỗ trợ, bạn cần cam kết với công ty và quyền quyết định cuối cùng là của bạn.

Cơ Hội Học Hỏi

Tại BIG4, các chứng chỉ nghề nghiệp uy tín như ACCA được coi là "tiêu chuẩn" nếu bạn muốn làm việc lâu dài tại đây. Thúc đẩy nhân viên học hỏi không ngừng là một cách để BIG4 nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. Bên cạnh đó, BIG4 là nơi hội tụ nhiều nhân sự có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính. Cơ hội làm việc và được dẫn dắt bởi chuyên gia là giá trị mà bạn khó có thể tìm kiếm ở các doanh nghiệp khác. Nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc và tinh thần học hỏi không ngừng sẽ giúp nhân sự trở thành "ngôi sao" trên bản đồ nghề nghiệp. 
Làm việc tại BIG4, bạn sẽ được tham gia vào nhiều dự án với các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực. Đây là cơ hội để bạn tích lũy sự hiểu biết, mở rộng góc nhìn xung quanh các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, vận hành, thị trường,... Bên cạnh đó, các chuyến công tác sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ cho bạn.

Môi Trường Làm Việc Tốt Nhất

Các công ty BIG4 ở Việt Nam và trên toàn cầu được đánh giá cao về môi trường làm việc chuyên nghiệp, công bằng và năng động. Đây là nơi không chỉ đánh giá nhân viên dựa trên năng lực và trình độ mà còn rèn luyện các kỹ năng cần thiết như tính cẩn thận, tỉ mỉ và phong cách làm việc chuyên nghiệp. Quy trình làm việc chỉn chu và khoa học tại các công ty đa quốc gia này giúp đảm bảo hiệu quả công việc cao. Ngoài ra, không gian làm việc thoải mái với không gian xịn cũng khiến nhiều người mong muốn làm việc tại đây

Tư Duy Theo Gốc Rễ Của Vấn Đề

Nhân viên tại đây luôn được rèn luyện cách tư duy “why” và “how”. Tức là mỗi vấn đề bạn tìm ra đều cần được đào sâu suy nghĩ; giải quyết tận gốc những khó khăn của khách hàng. Hãy luyện tập cho mình tư duy phản biện. Ngay khi bạn chắc chắn với ý kiến của mình, sẽ vô vàn thế lực đứng lên thử thách tư duy ấy như sếp, đồng nghiệp. Nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau sẽ giúp bạn đưa ra phương án xử lý thỏa đáng và hiệu quả nhất.

BIG4 Luôn Tập Trung Vào Sự Tuyệt Vời

Đối tác của BIG4 là các doanh nghiệp lớn và uy tín. Để đáp ứng tiêu chuẩn của các vị "khách hàng khó tính", BIG4 luôn yêu cầu nhân viên cần có sự chỉnh chu và sáng tạo trong khi làm việc. Việc một giấy tờ làm việc của bạn có chi chít những lời nhận xét là điều hết sức bình thường. Hơn nữa, bạn sẽ học được các giải trình vấn đề với các anh chị giàu chuyên môn sao cho dễ hiểu và logic nhất. Kiên trì nâng cấp sản phẩm tới chất lượng tuyệt vời trước khi tới tay khách hàng sẽ luôn là một yếu tố quan trọng cho sự thăng tiến lâu dài trong sự nghiệp của bạn.

3. Chứng chỉ ACCA - "Tấm vé thông hành" chuyên môn cho nhân sự Kế - Kiểm - Tài chính

Thông thường, quy trình tuyển dụng tại BIG4 sẽ có 3-4 vòng thi bao gồm vòng CV, vòng Test, vòng Interview. Tuỳ từng năm, các firm sẽ có thêm Group Interview trước khi đến với phỏng vấn cá nhân. Với nền tảng kiến thức, kỹ năng chuyên sâu, chứng chỉ ACCA chính là "tấm vé thông hành" giúp bạn chạm tới BIG4.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình PwC Fast Track ngay tại đây

Vòng CV

Hàng năm, số lượng CV gửi về BIG4 mỗi kỳ tuyển dụng lên tới 1000 - 3000 hồ sơ. Do vậy, vòng thi đầu tiên thường là vòng có tỷ lệ loại cao nhất. Giữa hàng ngàn hồ sơ được gửi về, “hoàn thành các môn ACCA” sẽ là điểm nhấn giúp CV của bạn nổi bật, “lọt mắt xanh” của nhà tuyển dụng.
Ngoài ra, khi hoàn thành một số môn ACCA theo quy định, bạn hoàn toàn có thể được fast-track qua vòng 1, thậm chí là vào thẳng vòng Final Interview. Nhận được “đặc quyền” này đồng nghĩa với việc bạn không cần cạnh tranh với rất nhiều đối thủ phải tham gia đủ 3 vòng.

Vòng Test

Cấu trúc bài thi của từng doanh nghiệp và từng line sẽ khác nhau nhưng hầu hết đều bao gồm phần câu hỏi về kiến thức chuyên ngành. Với hệ thống 15 môn học, ACCA giúp bạn tự tin chinh phục đề thi này với nền tảng kiến thức chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực: quản trị kinh doanh, báo cáo tài chính, pháp luật, quản trị hiệu quả doanh nghiệp, thuế, kiểm toán, quản trị tài chính.
Một số mảng kiến thức trong các môn ACCA sau có tỷ lệ xuất hiện cao trong đề thi của BIG4: kế toán quản trị (Management Accounting), kế toán tài chính (Financial Accounting), thuế (Taxation), kiểm toán và dịch vụ đảm bảo (Audit & Assurance),...

Vòng Interview

Một trong những tiêu chí đánh giá ứng viên quan trọng của mọi doanh nghiệp là tư duy và sự am hiểu về nghề nghiệp. Đối diện với những câu hỏi sắc bén từ nhà tuyển dụng tại BIG4, đây là điều mà bạn cần chứng minh qua phần Interview của mình. ACCA không chỉ đem đến kiến thức chuyên sâu mà còn giúp người học có góc nhìn tổng quan về lĩnh vực kế - kiểm - tài chính. Một câu trả lời mạch lạc, có chiều sâu và thuyết phục sẽ giúp bạn ghi điểm đối với nhà tuyển dụng.

Tự tin "nhập cuộc" với chứng chỉ ACCA

Không dừng lại ở bước khởi đầu là gia nhập BIG4, nền tảng kiến thức từ chứng chỉ ACCA sẽ giúp bạn vững bước và thích nghi nhanh chóng với công việc tại đây. Chương trình bằng tiếng Anh giúp bạn nâng cao năng lực ngoại ngữ - kỹ năng thiết yếu đối với bất kỳ nhân sự nào muốn làm việc trong công ty đa quốc gia như BIG4.
Một sự hiểu lầm phổ biến mà nhiều người có thể gặp phải khi nghĩ về việc tham gia vào các công ty kiểm toán lớn (BIG4) là chỉ cần nắm vững môn Kế toán tài chính (Financial Accounting - FA) là đủ để thi đỗ và làm việc tại đây. Tuy nhiên, thực tế không hề đơn giản như vậy. Mặc dù kiến thức về FA có thể giúp bạn vượt qua các kỳ thi, nhưng để thích ứng và tồn tại trong môi trường làm việc của BIG4, bạn cần phải có nhiều hơn chỉ là hiểu biết cơ bản về kế toán tài chính. Ứng viên cần nắm vững các chuẩn mực kế toán của Việt Nam và quốc tế do phần lớn khách hàng tại BIG4 là các công ty có yếu tố nước ngoài. Nếu theo line Kiểm, bạn phải rõ quy trình kiểm toán, biết phân tích và phát hiện những gian lận trong Báo cáo tài chính. Nếu theo line Thuế, bạn phải có một tư duy tổng hợp, phân tích, đánh giá thông tin nhạy bén. Sự hiểu biết biết sâu sắc các sắc thuế sẽ giúp bạn biết cách áp dụng linh hoạt để đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ nghĩa vụ thuế, đồng thời tối ưu số thuế phải nộp. Vì thế, chỉ học lẻ tẻ một vài môn ACCA thì chưa đủ giúp ứng viên trụ vững tại BIG4.
Nếu bạn muốn định hướng vào BIG4, việc chuẩn bị lộ trình học sớm là rất cần thiết. Bạn nên bắt đầu với việc học các môn cơ bản của các chứng chỉ kế toán quốc tế như ACCA để tích luỹ kiến thức chuyên ngành một cách toàn diện. Việc học các chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế không chỉ mang lại kiến thức chuyên ngành sâu rộng mà còn giúp bạn tạo ấn tượng tích cực và sự tin tưởng trong mắt các nhà quản lý của các tập đoàn lớn. Để trụ vững tại BIG4, bạn nên nắm được một số môn nền tảng như:

 • MA (Management Accounting): Môn học này tập trung vào các phương pháp và công cụ quản lý chi phí, dự đoán tài chính và phân tích hiệu suất kinh doanh. Kiến thức từ MA giúp bạn hiểu rõ hơn về cách quản lý tài chính của một doanh nghiệp và áp dụng những kiến thức này vào công việc kiểm toán hoặc tư vấn thuế.
 • FA (Financial Accounting): Tập trung vào việc hiểu và áp dụng các nguyên tắc kế toán quốc tế, cũng như làm thế nào để chuẩn bị và phân tích báo cáo tài chính. Kiến thức từ FA là cực kỳ quan trọng cho bất kỳ ai muốn tham gia vào lĩnh vực kiểm toán.
 • FR (Financial Reporting): Môn này tiếp tục phát triển kiến thức về kế toán tài chính và báo cáo tài chính, tập trung vào việc hiểu và áp dụng các tiêu chuẩn kế toán quốc tế.
 • TX (Taxation): Hoàn thành xong môn này bạn sẽ hiểu và áp dụng các quy định về thuế trong quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp. Kiến thức từ TX là cực kỳ quan trọng đối với các nhà tư vấn thuế.
 • AA (Audit and Assurance): Môn này tập trung vào các phương pháp và quy trình kiểm toán, giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình kiểm toán và đánh giá rủi ro.

Khi tiến xa hơn trong sự nghiệp, các môn như FM (Financial Management) và PM (Performance Management) giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý tài chính và hiệu suất doanh nghiệp. Từ đó cung cấp cơ sở vững chắc cho việc tham gia vào các dự án tư vấn chiến lược và quản lý rủi ro trong các công ty kiểm toán lớn.
Bạn Hồng Ánh - học viên của SAPP Academy, hiện đang là Tax Intern của Deloitte chia sẻ: "Bởi đặc thù của line Tax tại Deloitte là làm việc với nhiều doanh nghiệp nước ngoài nên nhiều trường hợp phải trình bày báo cáo hoặc tư vấn thuế bằng tiếng anh. Quá trình luyện tập trong môn Taxation nói riêng và các môn ACCA nói chung đã giúp mình không bị quá bỡ ngỡ hay khó khăn khi thực hiện các công việc này."
Để chinh phục được ACCA dễ dàng bạn có thể tham khảo lộ trình đào tạo của SAPP Academy - Tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu hiện nay tại Việt Nam giúp hàng ngàn học viên chinh phục ước mơ BIG4 ngay tại đây:

Tư vấn lộ trình ACCA để chinh phục BIG4 

Bên cạnh đó, kiến thức trong chương trình ACCA được xây dựng dựa trên Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS). Trong những năm gần đây, IFRS đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong lĩnh vực Kiểm toán, đặc biệt là trong các môi trường quốc tế như BIG4. Bạn Quang Anh, hiện đang là Audit Senior tại PwC, đã chia sẻ về cách doanh nghiệp này đang áp dụng các chuẩn mực này: "IFRS được sử dụng là tham chiếu, so sánh sự khác biệt với VAS (chuẩn mực Kế toán Việt Nam) trong các nghiệp vụ, chẳng hạn như hạch toán." Bên cạnh đó, Quang Anh cũng chia sẻ: “Hiện tại trong team của mình, mọi người thường sử dụng IFRS và IAS (Chuẩn mực kế toán quốc tế) để trao đổi, thảo luận công việc. Nhiều đối tác khách hàng là các doanh nghiệp Việt và các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài đang dần chuyển đổi nhằm áp dụng IFRS trong các hoạt động tài chính".
So với phần lớn chương trình đào tạo tại các trường đại học tại Việt Nam đang giảng dạy theo Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS), chứng chỉ ACCA, với kiến thức về IFRS, sẽ tạo ra lợi thế để bạn trở thành thế hệ dẫn đầu và nhanh chóng nâng tầm sự nghiệp tại BIG4. 

Khởi đầu sự nghiệp trong mơ với chứng chỉ ACCA ngay hôm nay cùng SAPP Academy nhé!

Nhận tư vấn về khóa học ACCA TẠI ĐÂY!

>>> Xem thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY