Vì Sao Kiến Thức Môn AA/F8 ACCA Đóng Vai Trò Quan Trọng Trong Việc Chinh Phục Kỳ Tuyển Dụng Của BIG4?

Bên cạnh môn FA/F3 và FR/F7 ACCA, việc học môn AA/F8 ACCA -  Audit & Assurance sẽ giúp bạn có một hành trang tốt để chinh phục thành công kỳ tuyển dụng của BIG4. Tại sao kiến thức từ môn học này lại đóng vai trò quan trọng tới vậy? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Kiến thức môn AA/F8 thường chiếm 20 - 40% đề thi tuyển dụng BIG4 hàng năm

Tuỳ thuộc vào mỗi BIG và vị trí ứng tuyển, các câu hỏi kiến thức về kiểm toán có thể chiếm từ 20% đến 40%. Vậy nên, việc học ACCA môn AA/F8 - Audit & Assurance chắc chắn sẽ là một lợi thế to lớn giúp bạn có thể trả lời các câu hỏi trong đề thi một cách thuận lợi. 

Cụ thể hơn, ở mảng kiểm toán, đề test vào BIG4 hàng năm thường xoay quanh các phần kiến thức sau:

  • Audit Framework and Regulation: đạo đức nghề nghiệp, phân biệt giữa kiểm toán độc lập và kiểm toán nội bộ

  • Planning and Risk Assessment: xác định và đánh giá rủi ro kiểm toán; các loại rủi ro kiểm toán và mối quan hệ; các công việc cần phải thực hiện trong giai đoạn lập kế hoạch kiểm toán

  • Internal Control: đưa ra các case study và yêu cầu thí sinh tập trung phân tích vai trò và đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ

  • Audit Evidence: các cơ sở dẫn liệu trong BCTC, các thủ tục kiểm toán, các bằng chứng kiểm toán

  • Audit Report: các sự kiện phát sinh sau ngày kết thúc kỳ kế toán hoặc phát hành BCTC bằng cách trình bày thông tin; các điều kiện phát hành đối với từng ý kiến kiểm toán;...

Vì Sao Kiến Thức Môn AA/F8 Đóng Vai Trò Quan Trọng Trong Việc Chinh Phục Kỳ Tuyển Dụng Của BIG4

Bạn Nguyễn Đăng Khoa (Trúng tuyển KPMG và Deloitte kỳ Internship 2022) cũng chia sẻ thêm: “Về phần Audit, đề test năng lực của Deloitte chủ yếu xoay quanh một số vấn đề hay gặp phải như Ethics, Frauds, Threats cũng như các kiến thức về Internal Control, Audit procedures và Audit report. Các bạn cần phải nắm rõ kiến thức trong môn Kiểm toán trên trường và/hoặc học qua môn AA/F8 ACCA để làm bài tốt phần Audit này nhé!”

Không những vậy, kiến thức của môn AA/F8 ACCA cũng rất hay được nhà tuyển dụng BIG4 sử dụng trong vòng phỏng vấn nhóm hoặc vòng phỏng vấn cá nhân. Đặc biệt là những bạn ứng tuyển vào vị trí liên quan tới kiểm toán. 

Bạn Phan Nguyễn Thu Uyên (Trúng tuyển EY kỳ Internship 2022) cho biết: “Về vòng FI của mình chỉ có 1-2 câu về bản thân và các câu còn lại đều hỏi về chuyên môn và đa số là liên quan tới môn AA/F8 ACCA. 

Mình nghĩ các bạn nên chuẩn bị một số câu cơ bản như giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Đồng thời, hãy tập trung ôn các câu chuyên ngành về kiểm toán để không bị bối rối khi tham gia phỏng vấn nữa nhé! 

Sẽ có các câu hỏi kiến thức rất cơ bản nên các bạn cần nắm chắc và trả lời ngắn gọn. Nếu gặp phải các câu khó đòi hỏi thực tế nhiều, hãy cố gắng liên hệ với kiến thức đã học được và trả lời theo ý hiểu của mình chứ không nên nói không biết”.

Kiến thức môn AA/F8 mang tính ứng dụng cao trong công việc thực tiễn

Các kiến thức của môn AA/F8 không chỉ giúp các ứng viên có thể chinh phục thành công kỳ tuyển dụng tại các doanh nghiệp kiểm toán hàng đầu như BIG4 hay Non-BIG mà môn học này còn trang bị rất nhiều kỹ năng hữu ích trong công việc thực tiễn khi các bạn bước vào kỳ thực tập. 

Cậu bạn Tín Nguyễn - Prize Winner môn AA/F8 kỳ tháng 6/2019 cũng đánh giá khi áp dụng những kiến thức học được từ môn học này vào thực tế thì cảm thấy công việc “make sense” hơn hẳn: 

“Môn Audit and Assurance (AA/F8) giúp mình nắm bắt được quy trình và các thủ tục mà một kiểm toán viên cần phải thực hiện trong một cuộc kiểm toán là như thế nào. Từ các quy trình doanh nghiệp, các chốt kiểm soát nội bộ, cách để kiểm tra các chốt nội bộ này đến các thủ tục kiểm toán cho từng cơ sở dẫn liệu. 

Nhờ vậy, khi tham gia vào các cuộc kiểm toán, chính những kiến thức từ môn AA/F8 đã giúp mình định hướng được rõ ràng các bước thực hành cho những phần hành được giao. Từ đó, công việc cũng được hoàn thành hiệu quả hơn đáng kể.”

Đặc biệt, anh Nguyễn Đức Thái - Giám đốc đào tạo tại SAPP Academy và cũng là giảng viên môn AA/F8 ACCA chia sẻ rằng kiến thức ở môn AA/F8 có thể được ứng dụng ở rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Cụ thể: 

  • Kiểm toán độc lập

Bản chất môn AA/F8 được thiết kế dành cho các bạn làm kiểm toán báo cáo tài chính. Nội dung môn học xoay quanh việc tại sao cần có kiểm toán, đánh giá rủi ro và lên kế hoạch cuộc kiểm toán, hiểu và kiểm tra hệ thống kiểm soát nội bộ, thủ tục kiểm tra chi tiết, ý kiến và báo cáo kiểm toán. Những nội dung này đều hoàn toàn trùng khớp với công việc của một cuộc kiểm toán, từ vị trí thực tập sinh cho đến chủ phần hùn kiểm toán.

  • Tư vấn quản trị doanh nghiệp

Kiểm toán là công việc thiên về đánh giá rủi ro và thu thập bằng chứng. Đây lại là điều  trùng khớp với chức năng kiểm soát (control) của người làm quản lý, đặc biệt là chức năng hệ thống kiểm soát nội bộ. 

Vậy nên, việc học môn AA/F8 ACCA cũng sẽ bổ trợ rất nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết để kiểm toán viên có thể hiểu sâu hơn về cách thiết kế kiểm soát nội bộ. Từ đó, kiểm toán viên có thể đưa ra những báo cáo tư vấn về điểm yếu trong hệ thống cũng như cách thức khắc phục. 

Ngoài ra, kiểm toán ra đời để giải quyết mâu thuẫn lợi ích giữa người làm chủ và người làm thuê nên việc hiểu rõ mối quan hệ này của kiểm toán cũng giúp những người làm tư vấn quản trị có thể đưa ra các lời khuyên nhằm kiện toàn cơ chế quản trị doanh nghiệp (corporate governance).

  • Tư vấn thuế

Để đảm nhận vị trí tư vấn thuế, bên cạnh kiến thức về Thuế ở môn TX/F6 thì cũng không thể thiếu kiến thức về Kiểm toán ở môn AA/F8. Bởi giữa kiểm toán và tư vấn thuế có chung cách tiếp cận là dựa trên rủi ro và đưa ra bằng chứng. Đó cũng là lý do các cuộc thanh, kiểm tra thuế hay được gọi là tax audit. 

Sự khác biệt lớn nhất giữa kiểm toán và thuế là tư duy về trọng yếu. Thuế thường tỉ mỉ và ít bỏ qua vấn đề hơn kiểm toán do vấn đề của thuế luôn cần phải xem xét tỉ mỉ để tránh rủi ro phạt thuế.

Kiến thức môn AA/F8 là lợi thế to lớn khi tham gia các cuộc thi học thuật

Việc học các môn ACCA, điển hình như môn AA/F8 sẽ trang bị cho các bạn rất nhiều kiến thức hữu ích về kiểm toán để có thể tự tin chinh phục các cuộc thi học thuật. Việc tham gia các cuộc thi học thuật này chính là cơ hội các bạn sinh viên có thể tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, làm đẹp cho CV cũng như nhận được các suất thực tập sớm ngay từ năm 3 khi đạt được thành tích cao trong cuộc thi. 

Quang Mạnh, một trong ba đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tham gia và chiến thắng tại chương trình ACCA Global Virtual Audit Simulation Programme 2021 chia sẻ: 

“Cá nhân mình thấy nếu biết vận dụng những kiến thức học được từ môn AA/F8 cùng những kỹ năng Excel là rất có ích trong cuộc thi này. Bởi với mô hình thực tế ảo - mô phỏng một cuộc kiểm toán thực tế, chúng mình được nhận thông tin, các số liệu thực tế của một doanh nghiệp đang hoạt động thực sự tại Malaysia. Cuộc kiểm toán cũng diễn ra không khác công việc của một kiểm toán viên thực sự phải làm hàng ngày. 

Từ tìm hiểu khách hàng, đánh giá rủi ro, kiểm tra hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm tra chi tiết, kiểm duyệt lại với giám đốc công ty kiểm toán. Thậm chí là còn được gặp gỡ trao đổi trực tiếp với quản lý của bên khách hàng nữa.”

Hay như Duy Anh - Quán quân cuộc thi The Audit Race 2020, cậu bạn cũng đánh giá các vòng thi đều cần phải vận dụng rất nhiều kiến thức từ các môn ACCA như FA/F3, FR/F7 và AA/F8. Đặc biệt là ở vòng thi nhóm, Duy Anh chia sẻ:

“Đề thi của nhóm mình ở chặng này là về đánh giá rủi ro từ Ngành Hàng Không ảnh hưởng đến Doanh nghiệp trong thời dịch Covid 19, thiết kế các thủ tục Kiểm toán để đảm bảo tính hoạt động liên tục, phân tích báo cáo tài chính và đưa ra khuyến nghị cho Ban Giám Đốc. Đây đều là những chủ đề quen thuộc trong môn FA/F3, FR/F7 và AA/F8.”

Chính vì vậy, dù là để tích lũy kinh nghiệm hay muốn gặt hái được những giải thưởng, suất thực tập khi tham gia các cuộc thi học thuật về Kế - Kiểm, việc học và vượt qua môn AA/F8 ACCA chắc chắn sẽ là một lợi thế to lớn giúp các bạn tiến gần hơn với mục tiêu đã đặt ra. 

Kinh nghiệm học môn AA/F8 ACCA hiệu quả

Môn AA/F8 ACCA đem đến rất nhiều lợi ích cho người học nhưng để vượt qua được môn học này lại không hề dễ dàng một chút nào cả. Trên thực tế, tỷ lệ đỗ của môn AA/F8 trên toàn cầu là tương đối thấp, chỉ dao động từ 36% đến 43% (2 năm gần nhất - số liệu từ ACCA). 

Vậy làm thế nào để có thể chinh phục được môn học vốn đã rất khó nhằn này? Nguyễn Hữu Nghĩa - cậu sinh viên trái ngành từng vượt qua 2 môn ACCA là FR/F7 và AA/F8 trong cùng kỳ tháng 7/2020 chia sẻ: 

“Môn AA/F8 là một môn khá nhiều lý thuyết, đề thi lại rất dài và trải rộng, yêu cầu kỹ năng viết tiếng Anh rất tốt nếu muốn tối đa hóa điểm số cho từng câu hỏi. Với một người không giỏi ghi nhớ như mình, để ghi nhớ được các định nghĩa khô khan, mình đã dùng Quizlet và đầu tư hẳn 1 tuần đầu tiên để ôn luyện lý thuyết. Cụ thể, mình cho tất cả các định nghĩa này lên Quizlet. Hằng ngày, cứ thời gian rảnh mình sẽ mở ra học.

Bên cạnh đó, các dạng bài tập của AA/F8 không quá đa dạng nhưng khối lượng kiến thức vô cùng rộng. Vì vậy, hầu hết thời gian mình đều dành để luyện đề. Mình làm đi làm lại, rồi xem giải, cố gắng sử dụng cách trình bày như trong giải. Ngoài ra, mình còn đọc báo cáo của các examiners để khắc phục các điểm yếu được rút ra từ các kỳ thi trước.”

Còn anh Nguyễn Đức Thái, trên cương vị là giảng viên môn AA/F8 tại SAPP Academy cũng đánh giá đây là môn học khó và để tiếp cận được thì cần kinh nghiệm từ người hành nghề. Với các bạn học viên rất ít hoặc chưa có kinh nghiệm thực tế, anh thường đưa ra lời khuyên rằng: 

Do môn học có nhiều tư duy trừu tượng và yêu cầu khả năng móc nối kiến thức cao nên bên cạnh việc luyện tập thật kỹ càng, các bạn cần đọc thật nhiều bài viết và tích cực trao đổi với những người từng hành nghề để có góc nhìn toàn diện về môn học. 

Ngoài ra, AA/F8 cũng là môn thiên nhiều về viết, cần học viên phải có cách viết lách rõ ràng, mạch lạc, biết sử dụng thuật ngữ chuyên ngành đúng lúc, đúng chỗ. Do đó, các bạn cũng lưu ý luyện tập chăm chỉ khả năng ghi nhớ thuật ngữ, sử dụng cấu trúc viết chuẩn, súc tích và tập trung giải quyết đúng yêu cầu đề bài đưa ra.”

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về môn học AA/F8. Dù mục tiêu của bạn là chinh phục chứng chỉ ACCA hay hiện thực hóa giấc mơ làm việc tại BIG4/Non-BIG, hãy cùng đồng hành cùng SAPP để học tập hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất ở môn AA/F8 ACCA nhé!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY