Tổng Hợp Tài Liệu Luyện Thi BIG4 Về Thuế

Trong các năm trở lại đây, bên cạnh kiến thức kiểm toán, đề test kiến thức chuyên môn của các BIG đa phần đều có phần thi về Thuế (Tax). Kiến thức thuế rất cần thiết cho công việc của …

Trong các năm trở lại đây, bên cạnh kiến thức kiểm toán, đề test kiến thức chuyên môn của các BIG đa phần đều có phần thi về Thuế (Tax). Kiến thức thuế rất cần thiết cho công việc của một kế toán viên hoặc kiểm toán viên. Bởi để kiểm soát chặt chẽ mối quan hệ của doanh nghiệp với nhà nước thì họ phải ghi nhớ, nắm chắc và vận dụng linh động các thông tư về thuế tại Việt Nam. Trong bài viết này, SAPP Academy sẽ tổng hợp giúp bạn các tài liệu luyện thi BIG4 về thuế để bạn có thể trang bị kịp thời cho kỳ tuyển dụng Internship của các BIG sắp tới.

1. Review chi tiết về đề test thuế của từng BIG

Đề test kiến thức thuế của EY

EY mọi năm đều tuyển rất ít thực tập sinh về thuế và tư vấn mà chủ yếu là vị trí thực tập kiểm toán cho bộ phận Core và FSO. Đề thi thuế của EY sẽ được thi cùng trong đề thi Kiểm toán. Nếu như bạn muốn thi vào vị trí thực tập thuế, lúc đăng ký trên Application form của EY, bạn chỉ cần tích vào ô mà mình muốn thi tuyển vào: Audit hay Tax.

Phần test kiến thức thuế của EY xoay quanh 4 loại thuế chính bao gồm:

  • Thuế giá trị gia tăng – VAT;
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp – CIT;
  • Thuế thu nhập cá nhân – PIT;
  • Thuế nhà thầu – FCT.

Mỗi loại thuế có 1-2 câu tính toán và 2-3 câu lý thuyết trong đề thi của EY. Nếu bạn đã học chuyên ngành Thuế, những câu hỏi này sẽ không làm khó được bạn. Còn nếu không, cuốn Pocket Tax Book 2017 Vietnam  mà PwC cập nhật hàng năm sẽ cover hết các loại thuế xuất hiện trong đề thi. Phần kiến thức về FCT thường bị các bạn chủ quan hầu như năm nào trở lại đây cũng xuất hiện. Đặc biệt, trong kỳ tuyển Fresh 2017 vừa qua có 3 câu liên quan đến FCT. Vì vậy các bạn cũng cần xem lại cách tính của FCT để đề phòng.

Đề test kiến thức thuế của Deloitte

Đây là BIG duy nhất trong 4 BIG có bài thi test về Thuế riêng. Bài test về Thuế tối đa là 100 điểm, chiếm 90 phút; trong đó là 35 điểm phần Technical và 65 điểm bài Essay. Nếu so với bài test Kiểm toán thì bài test nghiệp vụ Thuế của Deloitte dễ thở hơn rất nhiều. Cấu trúc đề thi thuế giống với đề thi kiểm toán gồm các phần: kế toán, thuế, kiến thức chung, IQ, EQ và bài luận.

Các câu hỏi liên quan đến kế toán thì chỉ xoay quanh các nghiệp vụ đơn giản. Ngoài ra còn có một số câu hỏi về các sắc thuế quan trọng như VAT, CIT, PIT, FCT … Phần Essay của đề test thuế sẽ được chú trọng nhiều hơn so với đề test kiểm toán. Nội dung đề Essay là những câu hỏi mang tính đánh giá các vấn đề về đầu tư tài chính tại Việt Nam. Ví dụ như: “Đánh giá tính hiệu quả của ODA ở Việt Nam và đưa ra các giải pháp để quản lý và nâng cao”.

Đề test về kiến thức thuế của PwC

Điểm đặc biệt của firm này ở chỗ bài test không dùng kiến thức chuyên ngành. Vòng test của PwC được chia thành 2 phần là Online AssessmentWritng task. Trong phần Online Assessent sẽ có các phần Verbal Test, Numberical Reasoning Test, Personality Test. Như vậy trong phần test bạn không cần quá nặng nề về kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên, như đã nói con đường chinh phục nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn cần có một kiến thức chắc chắn. Vì vậy bạn vẫn nên chuẩn bị để “chinh chiến” cho những vòng tiếp theo.

Đề test về kiến thức thuế của KPMG

Tương tự với PwC, KPMG cũng không dùng kiến thức chuyên ngành trong đề test của mình. Đề thi của KPMG được đánh giá là không quá khó, nhưng bù lại đòi hỏi kỹ năng tính toán nhanh của thí sinh. Đề thi của KPMG gồm 32 câu trắc nghiệm trong thời gian 30 phút. Nội dung xoay quanh các khái niệm cơ bản trong kế toán kiểm toán thuế.

2.Tổng hợp tài liệu thuế

Thông thường các tài liệu về thuế cũng mang tính đặc thù hơn với các tài liệu về kế-kiểm bởi các tài liệu kế – kiểmđược áp dụng trên toàn thế giới về Việt Nam không có sự thay đổi nhiều. Còn thuế lại phụ thuộc vào tình hình kinh tế xã hội của từng quốc gia và thậm chí có những tài liệu chỉ áp dụng được ở quốc gia đó. Vì vậy tài liệu tiếng Anh về thuế cũng khó tìm hơn các tài liệu khác. Dưới đây SAPP Academy sẽ tổng hợp các tài liệu cần thiết về thuế để các bạn có thể tham khảo.

  • Các thông tư về Thuế (VAT, SCT, PIT, FCT, CIT…) cả tiếng Anh và tiếng Việt

Điều đầu tiên khi làm việc trong lĩnh vực thuế bạn cần nắm chắc các thông tư về thuế. Dưới đây là tổng hợp của gần 50 chuẩn mực, thông tư, quyết định và văn bản hợp nhất dành cho 4 sắc thuế quan trọng nhất trong môn F6 ACCA: PIT, CIT, VAT và FCT. Các văn bản pháp lý này là tài liệu hướng dẫn học môn Thuế rất cần thiết dành cho bạn, khi bạn đang ôn tập kiến thức về thuế.

>>> Tìm hiểu chi tiết:

Kiến thức về thuế tập trung phần lớn vào môn F6 của ACCA. Để ôn luyện thêm về thuế, bạn có thể luyện tập trên các đề thi cũ của F6 ACCA qua các năm gần đây. Bạn có thể tìm hiểu đề thi tại đây.

  • Ôn thi kiểm toán hành nghề môn Thuế

Trong tài liệu này sẽ bao gồm những kiến thức chung về thuế và các sắc thuế chủ yếu trong hệ thống thuế Việt Nam. Bộ tài liệu này cũng tổng hợp kiến thức về các sắc thuế thường gặp trong đề thi. Các sắc thuế khác không nằm trong đây sẽ không có trong giới hạn thi. Như vậy bộ tài liệu sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi giới hạn một lượng kiến thức nhất định

>>> Xem thêm: Tài liệu ôn thi kiểm toán hành nghề môn thuế

  • Slide môn Thuế

Nếu bạn cả thấy việc đọc giáo trình quá đỗi quá sức và đau đầu thì bạn có thể chuyển qua cách học bằng slide. Cách học này vừa khiến bạn không dễ bị mỏi mắt mà đồng thời kiến thức được chắt lọc súc tích và trình bày một cách có hệ thống, hiệu quả.

>>> Tìm hiểu chi tiết:  Tổng hợp slide môn thuế

  • Question Bank: Principles of taxation finance acts (ICAEW)

Nếu bạn muốn tự luyện nhiều bài tập hơn nữa thì tài liệu này sẽ vô cùng bổ ích. Đúng như tên gọi của nó, các câu hỏi trong tài liệu như một ngân hàng đề thi thu nhỏ, bao gồm các dạng bài tập đa dạng.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Question Bank: Principles Of Taxation Finance Acts (ICAEW)

  • Từ điển Thuế – 600 từ vựng về Thuế

Quyển từ điển này bao gồm 600 từ vựng về chuyên ngành thuế được biên soạn bởi SAPP Academy. Những từ này được phân loại theo chủ đề rõ ràng, có phiên âm chuẩn Oxford nên rất dễ học và dễ nhớ. Hơn nữa, quyển từ điển này được thiết kế với kích thước chỉ vừa 1 quyển sổ tay. Bạn có thể dễ dàng bỏ túi và tra cứu mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn muốn nhận cuốn từ điển này thì có thể download tại link tại đây nhé.

3.Tổng kết

Như vậy qua bài viết này bạn có thể thấy kiến thức về Thuế là phần khá rắc rối và làm khó thí sinh cả trong quá trình ôn tập cũng như lúc làm bài. Hy vọng rằng SAPP Academy đã giúp bạn có được những hiểu biết nhất định và những tài liệu bổ ích để có thể chinh phục được phần Thuế trong các đề test của BIG4. Chúc bạn có một kỳ tuyển dụng thành công!

>>> Xem thêm:


[FREE DOWNLOAD] CẨM NANG TUYỂN DỤNG BIG4 VERSION 5.0Free Download Cẩm Nang Tuyển Dụng BIG4

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY