Tìm Hiểu Tổng Quan Về Môn F3 ACCA – Kế Toán Tài Chính

ACCA hiện nay đã trở thành một bằng cấp được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc theo học chứng chỉ này sẽ giúp bạn cải thiện về mặt kiến thức và nâng …

ACCA hiện nay đã trở thành một bằng cấp được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc theo học chứng chỉ này sẽ giúp bạn cải thiện về mặt kiến thức và nâng cao vốn tiếng Anh chuyên ngành. Môn F3 – Financial Accounting thường được nhiều bạn lựa chọn là môn học nhập môn khi theo đuổi chứng chỉ này. Vậy F3 là gì, cung cấp những mảng kiến thức nào và phương pháp học sao cho hiệu quả? Hãy cùng SAPP có cái nhìn tổng quan qua bài viết này nhé.

1. Học F3 ACCA

1.1. Môn F3 ACCA là gì?

F3 là môn học về Financial Accounting – Kế toán tài chính thuộc cấp độ F – Fundamental trong chương trình ACCA. Nhiều bạn chọn F3 là môn học khởi đầu của ACCA vì đây là môn học rất quan trọng, giúp chúng ta có những những kiến thức nền tảng nhất về kế toán, nguyên lý hạch toán các giao dịch và làm quen với các loại báo cáo tài chính. Môn F3 sẽ là nền móng cần thiết cho các bạn trong quá trình chinh phục những môn nâng cao hơn về kế toán tài chính như F7 và P2.

>>> Free Download: Chuỗi 5 video tự học F3 ACCA online cùng giảng viên BIG4

1.2. Nội dung môn học F3 ACCA

Môn F3 ACCA cho chúng ta một cái nhìn tổng quát về quy trình kế toán trong doanh nghiệp: Từ nguyên lý định khoản các giao dịch, đi sâu hơn vào các khoản mục cụ thể và làm quen với lập báo cáo tài chính. Nội dung của F3 bao gồm:

  • Mục đích của việc lập báo cáo tài chính;
  • Các tính chất về định tính của thông tin tài chính;
  • Bút toán kép;
  • Hạch toán một số giao dịch cơ bản;
  • Lập bảng cân đối thử, báo cáo tài chính đơn giản và báo cáo tài chính hợp nhất đơn giản;
  • Đọc hiểu và phân tích các chỉ số trong báo cáo tài chính.

1.3. Cấu trúc của kỳ thi F3 ACCA: (Cấu trúc, hình thức thi, các dạng câu hỏi…)

Kỳ thi F3 ACCA sẽ diễn ra dưới hình thức CBE (Thi trên máy tính). Bài thi diễn ra trong 120 phút với cấu trúc gồm 2 phần:

Phần A: Câu hỏi trắc nghiệm (MCQs), gồm 35 câu hỏi, mỗi câu 2 điểm.

Ở phần A sẽ có nhiều hình thức câu hỏi trắc nghiệm như chọn 1 đáp án đúng, chọn nhiều đáp án đúng, điền đáp án vào chỗ trống… Phạm vi kiến thức ở phần A khá rộng, bao gồm toàn bộ kiến thức trong chương trình F3.

Phần B: Câu hỏi đa tác vụ (MTQs), gồm 2 câu hỏi tình huống, mỗi câu 15 điểm.

Dạng câu hỏi ở phần này thường là về báo cáo tài chính đơn lẻ và báo cáo tài chính hợp nhất. Trong phần này, mỗi câu hỏi là 1 một nhiệm vụ yêu cầu học viên cần hoàn thành liên quan đến 1 hoặc nhiều tình huống.

1.4. Bộ đề thi F3 ACCA

Được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia của SAPP Academy với cấu trúc như một đề thi thật. Bộ đề thi F3 ACCA giúp học viên có thể làm quen với đề và nâng cao vốn từ vựng của mình.

2. Ôn thi F3 ACCA

2.1. Kinh nghiệm ôn thi F3 ACCA từ giảng viên

Theo anh Nguyễn Đức Thái, giảng viên ACCA tại SAPP Academy, F3 là môn học nặng về tính toán và các chuẩn mực. Vì vậy, để học tốt môn này, bạn cần làm nhuần nhuyễn các dạng bài tập trong quyển Kit của BPP, các đề thi thử, mixed bank, đọc Examiner’s ReportsTechnical Articles… Bạn nên dành một lượng thời gian hợp lý cho việc học ACCA (tùy vào khả năng của từng người) ví dụ với một người đã học môn Kế toán Tài chính tại trường thì chỉ cần 2-3 buổi tối/tuần. Tuy nhiên nếu bạn chưa tiếp xúc nhiều với kế toán thì cần phải bỏ ra 4-5 buổi hoặc nhiều hơn.

2.2. Kinh nghiệm ôn thi F3 ACCA từ học viên

Bạn Nguyễn Minh Khuê, đạt 90 điểm môn F3 ACCA chia sẻ, sau mỗi buổi học ở trung tâm, bạn sẽ tóm tắt lại các kiến thức đã học ngay tối hôm đó. Sau khi đã hiểu và nắm rõ được các phần kiến thức được học, bạn sẽ làm bài tập liên quan trong Revision Kit. Khuê cũng cho biết phần phức tạp nhất ở môn F3 là báo cáo tài chính hợp nhất vì nội dung kiến thức khá mới tuy nhiên đây cũng là 1 phần vô cùng thú vị.

2.3. Tài liệu học môn F3 ACCA

Giáo trình F3 ACCA thường được sử dụng là sách của BPP và Kaplan gồm Textbook và Kit vì 2 loại sách này viết khá sát với syllabus của ACCA và bài tập cũng gần tương tự như đề thi về độ khó và các mảng kiến thức. Do quyển Textbook của BPP hay Kaplan thường khá dày, đến hơn 500 trang, nên những tài liệu tóm tắt như Passcard F3 của BPP hay Lecture Note của giảng viên cũng rất hữu ích khi học và ôn tập.

Ngoài ra, còn có 1 số tài liệu học F3 ACCA hữu ích khác như:

3. Checklist ôn thi F3 ACCA hiệu quả

F3 là môn học căn bản nhưng vì khối lượng kiến thức khá lớn cùng với việc đây thường là môn học nhập môn nên không khỏi khiến các bạn bỡ ngỡ. Để có một lộ trình ôn thi có hiệu quả bạn nên tham khảo lộ trình dưới đây:

  • Review lại kết quả thi các môn chuyên ngành;
  • Đặt mục tiêu khi học ACCA;
  • Lên kế hoạch học ACCA từ việc thu thập tài liệu, lên lịch học từng tuần, từng tháng;
  • Ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị tinh thần và sức khỏe tốt, nắm rõ nội quy thi ACCA.

4. Hướng dẫn giải case study trong môn F3 ACCA

4.1. Tài sản cố định hữu hình

Ở dạng bài này, bạn sẽ làm quen với các giao dịch về tài sản cố định hữu hình như tính khấu hao (Depreciation), đánh giá lại tài sản (Revaluation), thanh lý tài sản cố định (Disposal of Non-current assets)

4.2. Tài sản cố định vô hình

F3 ACCA sẽ giới thiệu cho các bạn về hai loại chi phí trong doanh nghiệp là chi phí nghiên cứu (Research cost) và chi phí phát triển (Development cost) cùng với cách ghi nhận chúng phù hợp trong từng hoàn cảnh cụ thể.

4.3. Hàng tồn kho

Dạng bài tập hàng tồn kho chủ yếu rơi vào cách tính trị giá hàng tồn kho thời điểm cuối kì và trị giá hàng xuất kho, sử dụng các phương pháp FIFO, AVCO. Ngoài ra ở chủ đề Inventory F3 ACCA, ta cũng thường gặp dạng bài về giá trị thuần có thể thực hiện được (NRV). Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức về hàng tồn kho qua chuẩn mực kế toán Quốc Tế IAS 02 và chuẩn mực kế toán Việt Nam VAS 02.

4.4. Khoản phải thu (khó đòi)

Khoản phải thu là một khoản mục quan trọng trong bảng cân đối kế toán. Trong phạm vi môn F3, cách xác định số dư khoản phải thu cuối kì và cách trích lập dự phòng khoản phải thu khó đòi của khách hàng sẽ được đề cập.

4.5. Trích trước và trả trước

Trích trước (Accruals) và trả trước (Prepayments) là hai loại chi phí mà thời điểm trả tiền không trùng với thời điểm chúng phát sinh. Điều này thường gây khó khăn và nhầm lẫn cho các bạn học môn F3 nên cần được đặc biệt chú ý. Dạng bài tập về tiền điện, tiền thuê nhà sẽ thường gặp trong chủ đề này.

4.6. Dòng tiền

Ngoài báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và bảng cân đối kế toán thường xuyên gặp thì chúng ta cũng được làm quen với cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Statement of Cash Flows), đây là báo cáo theo dõi về dòng tiền trong doanh nghiệp. Trong phạm vi F3, các bạn sẽ được hướng dẫn lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo 2 phương pháp trực tiếp và gián tiếp

4.7. Chiết khấu

Có 2 loại chiết khấu là chiết khấu thương mại (trade discount) khi mua hàng với số lượng lớn và chiết khấu thanh toán (cash discount hay settlement discount) khi bạn trả tiền hàng sớm. Bạn thường phải tính giá trị hóa đơn nếu có chiết khấu và định khoản những nghiệp vụ liên quan. Ngoài ra bạn cũng cần phải phân biệt rõ giữa discount allowed và discount received để tránh nhầm lẫn nhé.

5. Phương pháp phối hợp môn F3 ACCA

F3 ACCA là môn cơ bản thuộc mảng Kế toán tài chính nên bạn cần sử dụng kiến thức của F3 cho những môn nâng cao hơn thuộc cùng lĩnh vực như F7 (Financial Reporting) – Lập báo cáo tài chính và môn P2 (Corporate Reporting) – Lập báo cáo tài chính cho tập đoàn.

Nếu như F3 dạy chúng ta sơ lược, làm quen với từng giao dịch và các khoản mục trên báo cáo tài chính thì ở F7 và P2 chúng ta sẽ được lập báo cáo tài chính thực sự và phân tích theo các chỉ số để đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Việc phân chia 14 môn ACCA theo từng mảng kiến thức sẽ giúp bạn học có hệ thống hơn.

6. Kết bài

Nhìn chung, để học tốt môn F3 ACCA, bạn cần tìm hiểu về nội dung và nắm rõ syllabus môn học, tìm các tài liệu đáng tin cậy và có phương pháp học đúng đắn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn cũng phần nào hiểu rõ hơn các công việc cần thực hiện để tiếp cận F3 ACCA nói riêng và toàn bộ chứng chỉ ACCA nói chung một cách hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm:


ĐĂNG KÝ HỌC THỬ FA/F3 ACCA TẠI CƠ SỞ MỚI CỦA SAPP ACADEMY

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY