Kinh Nghiệm Học Và Thi F3 Từ Giảng Viên SAPP

F3 – Kế Toán Tài Chính – là môn học nền tảng nhất trong 14 môn của ACCA. Textbook F3 dày hơn 500 trang, chưa kể quyển Kit dày khoảng 300 trang. Nếu không có chiến lược hợp lý, rất có …

F3 – Kế Toán Tài Chính – là môn học nền tảng nhất trong 14 môn của ACCA. Textbook F3 dày hơn 500 trang, chưa kể quyển Kit dày khoảng 300 trang. Nếu không có chiến lược hợp lý, rất có thể bạn gặp khó khăn khi học F3 và các môn cao hơn. Dưới đây là chia sẻ về kinh nghiệm học và thi F3 của anh Nguyễn Đức Thái – Chuyên viên quản trị rủi ro doanh nghiệp Ernst & Young Việt Nam và hiện đang là giảng viên tại SAPP Academy.

1. Anh có thể giới thiệu đôi chút về bản thân không?

Anh là Nguyễn Đức Thái. Anh đã từng làm Kiểm toán và Tư vấn tại Ernst & Young Việt Nam. Hiện tại anh đang là giảng viên ACCA tại SAPP Academy.

2. Rất nhiều người nói rằng: F3 là môn học nhập môn khi theo đuổi ACCA. Điều đó có đúng không?

Điều này hoàn toàn chính xác. Mặc dù trong 3 môn F1, F2, F3, các bạn có thể chọn bất kỳ môn nào để học đầu tiên, nhưng F3 vẫn được ưu ái hơn cả. F3 – kế toán tài chính, gồm 26 chương với độ khó tăng dần. Môn F3 giúp phát triển kiến thức về các nguyên tắc, khái niệm, chuẩn mực kế toán tài chính và kỹ năng hạch toán kế toán, lập báo cáo tài chính cơ bản. 

Các công ty Kiểm toán lớn như Big4 thường lấy bài từ môn F3 này để làm đề thi. Vì thế mà F3 được coi như môn học bắt buộc bên cạnh F2 và F1, nếu các bạn muốn đặt một chân vào các công ty này.

3. Anh có lời khuyên gì để các bạn học F3 hiệu quả nhất không?

F3 là môn học nền tảng rất quan trọng nên bạn cần nắm thật chắc kiến thức. Tùy vào kiến thức kế toán bạn đang có mà xây dựng nên kế hoạch học tập hiệu quả. Rất khó để nói rằng bạn phải học F3 bao nhiêu tiếng một tuần là tốt nhất. Ví dụ như bạn Minh Khuê đạt 90 điểm thi F3, chỉ cần 3 buổi tối một tuần vì bạn đã học những thứ tương tự ở trường.

Nhưng với các bạn chưa học hoặc không học các môn Kế toán thì dĩ nhiên bạn phải dành nhiều thời gian hơn. Có thể là 4, 5 buổi tối hay là nhiều hơn nữa. Nhưng hãy luôn nhớ mục tiêu của chúng ta: học hết các phần của Syllabus (đề cương môn học do ACCA công bố).

4. Anh có thể gợi ý cho các bạn những tài liệu có thể sử dụng để học F3 không?

Tài liệu quan trọng nhất là Textbook và Kit từ BPP/Kaplan. Đây là 2 nhà xuất bản được khuyến nghị bởi ACCA nên các bạn cứ yên tâm về chất lượng. Ngoài ra, các tài liệu như: Lecture Note của trung tâm dạy ACCA, tài liệu từ website ACCA… cũng rất đáng được sử dụng. 

>> Xem thêm: Tài Liệu Học F3 ACCA 

5. Rất nhiều bạn sinh viên chần chừ chưa muốn đi học ACCA vì lý do tài chính và bắt đầu tự học. Theo anh, tự học tốt hơn hay học ở trung tâm tốt hơn?

Đây chắc chắn là băn khoăn của rất nhiều bạn. ACCA là một chương trình dài (14 môn) và chi phí để theo đuổi nó không hề rẻ. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng F3 là một trong ba môn thuộc cấp độ Cơ bản (Fundamental Level). Học chắc kiến thức môn này là điều kiện rất cần để bạn học tốt những môn sau.

Học ở Trung tâm giúp các bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian phải tự mò mẫm ở nhà. Hơn nữa, nhờ các giảng viên, các bạn cũng biết được thêm nhiều case study thú vị về kế toán mà có khi chỉ những người đi làm mới biết. Khi đi học, các bạn sẽ có thời gian học tập rõ ràng. Áp lực cạnh tranh với bạn học sẽ khiến các bạn có nhiều quyết tâm học tập hơn.

Nếu các bạn là người thích tự nghiên cứu thì tự học là câu trả lời cho bạn. Tuy nhiên, tự học sẽ có rủi ro rất cao. Các bạn sẽ tốn nhiều thời gian để học và hiểu rõ một vấn đề hơn. Ngoài ra, rất có thể các bạn sẽ hiểu sai kiến thức, dẫn đến làm sai bài tập hay thi trượt. Hơn nữa, các bạn cũng mất cơ hội được networking với giảng viên hay các bạn có cùng chí hướng. Tuy nhiên, nếu các bạn thực sự không thể đi học ở Trung tâm thì cũng đừng ngại con đường tự học. Chắc chắn sẽ rất nhiều thử thách nhưng “chiến thắng bản thân là chiến thắng vĩ đại nhất” đấy.  

4. Anh có thể chia sẻ nội dung và cách ôn thi F3 hiệu quả nhất được không?

Về Đề Thi Môn F3

Môn F3 thi gồm có 02 phần:

  • Phần A với 35 câu, mỗi câu 02 điểm,
  • Phần B với 02 câu, mỗi câu 15 điểm.

Kiến thức thi chủ yếu tập trung vào tính toán và khá phù hợp với sở thích của đa số sinh viên Việt Nam. Môn F3 được thi theo hình thức CBE, tức là thi trắc nghiệm trên máy tính. Các câu hỏi của bài thi được hiện trên màn hình cùng thời gian đếm ngược. Nếu các bạn nghĩ thi trắc nghiệm sẽ dễ pass hơn thi tự luận thì nên nghĩ lại nhé. Nó không đơn giản là chỉ có một đáp án đúng mà có thể có 02, thậm chí 03 đáp án đúng. Hơn nữa, có câu còn là điền từ vào chỗ trống. Nó cần các bạn thực sự hiểu sâu bản chất của vấn đề và vận dụng một cách thông minh vào giải bài tập.

Các bạn nên tìm hiểu đề thi F3 về hình thức, thời gian thi để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Về Ôn Thi Môn F3

Ôn thi F3 cần đầu tư về mặt thời gian khá nhiều. Các bạn cần hiểu sâu vấn đề bằng cách đọc Textbook, sau đó làm lại bài tập để khắc sâu kiến thức và luyện tập kỹ thuật làm bài. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn làm bài tập trước rồi xem chỗ nào chưa hiểu mới quay lại Text để đọc. Các bạn làm theo thứ tự nào cũng được, miễn là phải hiểu thật sâu, thật chắc vấn đề.

Sau khi đã khá thành thạo các dạng bài các bạn nên làm đề thi thử của ACCA và nhớ bấm giờ. Áp lực làm bài thi sẽ giúp các bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc “tán đổ” em nó đấy. Các bạn cũng nhớ dành thời gian để lên trang web của ACCA đọc các hướng dẫn cũng như nhận xét của người chấm về bài thi các năm (Examiner’s Report). Các bạn sẽ thấy được các lỗi sai mà thí sinh năm trước hay gặp phải, và hãy cố gắng tránh nó.

Cuối cùng các bạn phải giữ tinh thần thật thoải mái trước, trong và sau khi thi nhé. Tự tin là một liều doping cực mạnh giúp các bạn luôn cảm thấy hưng phấn khi làm bài và đạt kết quả cao đó. 

5. Anh có lưu ý gì cho các bạn khi học F3 không?

F3 là môn học nặng về tính toán và các chuẩn mực. Vì thế mà bí kíp học tốt môn này là: làm thật nhiều bài tập! Mỗi lần làm bài là một lần các bạn nhớ lại những kiến thức đã học, có thêm cách tiếp cận mới cho bài toán. Làm hết quyển Kit thì làm đến đề thi thử, đọc Examiner’s Reports, Technical Articles… Hãy luyện tập thật nhiều vì “Practice makes perfect” mà.

6. Cuối cùng, anh có nhắn nhủ gì đến các bạn sinh viên không?

Học F3 khó mà lại không khó nếu cácbạn có chiến lược học rõ ràng và động lực học đủ lớn. Phần lớn các kiểm toán viên ở Big4 đã pass cả 14 môn ACCA và là ACCA member. Nếu các bạn muốn trở thành kiểm toán như họ thì đừng ngần ngại bắt đầu học F3 từ bây giờ. Đi sớm sẽ đến sớm. Anh chúc các bạn thành công.  

>> Xem thêm: 6 Điều Cần Lưu Ý Khi Lên Lộ Trình Học ACCA F1 – F3 Hiệu Quả


[FREE DOWNLOAD] TỪ ĐIỂN F3 ACCA 450 TỪ VỰNG KẾ TOÁN TÀI CHÍNH

từ điển F3 ACCA

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY