Cash Flow Là Gì? - 5 Bước Lên Kế Hoạch Cash Flow Chuyên Nghiệp

Đối với những người đang tìm hiểu hay làm việc trong ngành tài chính doanh nghiệp, ta đã không quá xa lạ khi nghe tới thuật ngữ Cash Flow. Đây vốn là một vấn đề mang tính tất yếu, tác động trực tiếp tới khả năng tồn tại và tăng trưởng của mọi công ty, doanh nghiệp. Vậy Cash Flow là gì, cần làm gì để có được một kế hoạch Cash Flow chuyên nghiệp? Tất cả sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây. 

Đối với những người đang tìm hiểu hay làm việc trong ngành tài chính doanh nghiệp, ta đã không quá xa lạ khi nghe tới thuật ngữ Cash Flow. Đây vốn là một vấn đề mang tính tất yếu, tác động trực tiếp tới khả năng tồn tại và tăng trưởng của mọi công ty, doanh nghiệp. Vậy Cash Flow là gì, cần làm gì để có được một kế hoạch Cash Flow chuyên nghiệp? Tất cả sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm Cash Flow là gì?

Cash Flow theo định nghĩa chuyên môn là dòng tiền. Nó có thể là dòng tiền hoặc tiền trong doanh nghiệp được sử dụng trong từng thời kỳ của quá trình phân tích tài chính để chỉ ra sự thay đổi trong tài khoản tiền trong công ty đó. Sau khi tổng kết, dòng tiền đầy đủ và chi tiết trong các báo cáo quý, năm hoặc định kỳ theo yêu cầu của cấp trên của công ty.

Dựa vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bạn có thể xác định các vấn đề tồn đọng liên quan đến tiền mặt trong công ty, từ đó nắm bắt được tình hình tài chính và hoạt động điều hành của công ty. Nếu số tiền chi ra nhỏ hơn tổng tiền mặt, có nghĩa là Cash Flow dương, ngược lại, dòng tiền của công ty là số âm và cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Sau khi quan sát và phân tích các báo cáo kế toán, người quản lý phải có định hướng giải quyết các vấn đề, sao cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, chống lại các khoản nợ hiện tại và phát triển hơn.

cash flow

2. Phân loại Cash Flow trong lĩnh vực tài chính

Đối với những người học về tài chính thì điều này quá đơn giản, nhưng đối với những người mới bắt đầu học hoặc muốn biết thêm về nó thì nó vẫn còn khá mơ hồ. Theo kiến ​​thức chuyên môn, Cash Flow sẽ được chia thành 3 loại, mỗi loại có những đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

  • Dòng tiền hoạt động: Được tính toán dựa trên kết quả thực tế hoạt động kinh doanh, đây là dòng tiền mà nhà đầu tư quan tâm nhất.
  • Dòng tiền đầu tư: Tính toán dựa trên hoạt động kinh doanh, lĩnh vực đầu tư hoặc mua lại của công ty, từ đó công ty sẽ phân tích và quyết định tăng hay giảm đầu tư vào một dự án hay một khía cạnh nào đó.
  • Dòng tiền tài chính: Được tính toán dựa trên các hoạt động kinh doanh như trả nợ, vay, phát hành / mua lại cổ phiếu, cổ tức, v.v.

3. Năm bước lập kế hoạch Cash Flow cho doanh nghiệp

Việc hoạch định dòng tiền của doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng, họ phụ thuộc vào việc này để xác định dòng tiền ra và dòng tiền vào của doanh nghiệp trong một thời gian nhất định, tư vấn hiệu quả, cân đối thu chi tiền mặt cho doanh nghiệp và doanh nghiệp.

Để có được kế hoạch Cash Flow hiệu quả tối ưu, người làm kế hoạch nên áp dụng 5 bước sau đây.

cash flow

B1: Đưa ra các dự báo cho dòng tiền vào

Dòng tiền sẽ đến từ 3 nguồn:

  • Hoạt động kinh doanh: từ bán hàng, cung cấp dịch vụ, thu nợ và các hoạt động tạo thu nhập khác. 
  • Hoạt động đầu tư tài chính: quỹ phát hành bằng cổ phiếu, quỹ huy động vốn vay, quỹ do chủ sở hữu đóng góp bằng tiền mặt, v.v. 
  • Hoạt động đầu tư: thu nhập đầu tư, lãi, cho vay, thanh lý / nhượng bán / chuyển nhượng tài sản cố định, v.v. 

B2: Đưa ra các dự báo cho dòng tiền ra

Dòng tiền ra sẽ bao gồm chi phí hoạt động, cụ thể: 

  • Khoản chi phí cho hoạt động kinh doanh: trả lãi vay vốn, chi ngân sách quốc gia, chi quảng cáo, tiếp thị, phí dịch vụ, đầu tư vật tư, tiền lương, chi đầu vào ... thường là những hoạt động tạo ra thu nhập chính của doanh nghiệp. 
  • Khoản chi cho các hoạt động đầu tư như cho vay, góp vốn, mua sắm tài sản cố định và thiết bị, xây dựng cơ sở hạ tầng. 
  • Chi phí cho các hoạt động tài chính, chẳng hạn như mua cổ phiếu đã phát hành, thanh toán cho nhà đầu tư, cho vay / thuê tài chính, v.v.

B3: Tính toán dòng tiền thuần của doanh nghiệp 

Sự chênh lệch giữa hai dòng tiền vào và ra trong một thời kỳ nhất định là dòng tiền thuần của doanh nghiệp, theo dòng tiền này thì dòng tiền được điều chỉnh theo hướng dương hay âm tức là điều chỉnh theo chiều hướng thích hợp.

B4: Xác định số tiền thừa hoặc thiếu vào mỗi cuối kỳ 

Căn cứ vào tình trạng thừa, thiếu tiền cuối kỳ, đối chiếu với số tồn quỹ cần thiết của doanh nghiệp để đưa ra phương án điều chỉnh, trong đó: tiền cuối kỳ = số dư đầu kỳ + dòng tiền ròng cho kỳ hiện tại.

B5: Đưa ra giải pháp xử lý

Phân tích sự thiếu hụt hay dư thừa và đề xuất giải pháp, nếu thiếu cần có giải pháp cụ thể để cân đối lại dòng tiền ra vào, nếu dư quỹ công ty có thể xem xét tăng cường đầu tư để tạo ra lợi nhuận.

cash flow

4. Năm cách giúp doanh nghiệp cải thiện Cash Flow

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn Cash Flow luôn ở mức dương, đó là lý do tại sao việc tìm cách cải thiện dòng tiền luôn được đặt lên hàng đầu. Muốn vậy, các công ty cần ghi nhớ 5 phương pháp cực kỳ quan trọng sau:

B1. Giảm thiểu chi phí mua hàng

Đây là cách đầu tiên để các công ty nâng cao hiệu quả Cash Flow, họ nên cân nhắc tìm kiếm các nhà cung cấp có chi phí nguyên vật liệu thấp và chi phí đầu vào thấp.

B2. Tăng doanh số bán hàng

Thông thường, các công ty sẽ chọn cách giảm giá để tăng ngân sách bán hàng, tuy nhiên không phải công ty nào cũng có thể chiết khấu cao. Theo khảo sát, mức chiết khấu 25% là hợp lý hơn vì chúng đủ để kích thích người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ.

Lưu ý, chỉ giảm một số mặt hàng phổ biến chứ đừng giảm giá tất cả các mặt hàng, để đảm bảo gia tăng doanh số bán hàng.

B3. Đưa ra nhiều phương thức thanh toán

Việc đa dạng hóa các phương thức thanh toán sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng và doanh nghiệp khi xu hướng thanh toán qua thẻ tín dụng, ngân hàng trực tuyến và các ứng dụng ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Ngoài ra, các thương gia cũng có thể thu hút người mua thông qua các phương thức mua hàng như trả góp, phương thức này cũng giúp tăng doanh thu và cải thiện dòng tiền của thương nhân.

B4. Đưa ra phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả

Kiểm soát hàng tồn kho là công việc cần thiết, bởi nếu số lượng hàng hóa tồn kho nhiều, đồng nghĩa với việc công ty gặp vấn đề trong khâu tiêu thụ, thanh khoản bị đóng băng, hàng cũ không lấy ra được, hàng mới không nhập được vào. nhà kho. địa điểm. Trong trường hợp tồn kho đa phương, công ty cần lập kế hoạch tiêu thụ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

B5. Thu hồi các khoản nợ của công ty

Kiểm tra các khoản công nợ cần xóa của công ty, thu hồi công nợ của khách hàng trong thời gian sớm nhất, tăng nguồn quỹ, ổn định dòng tiền.

Tạm kết

Bài viết trên, SAPP đã đem đến cho bạn những thông tin về Cash Flow cũng như những bước lập kế hoạch hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Kết nối với fanpagehttps://www.facebook.com/sapp.edu.vn

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY