Bằng ACCA Có Giá Trị Bao Lâu & Các Câu Hỏi Thường Gặp

Thi lấy chứng chỉ ACCA thì thời hạn của chứng chỉ cũng là điều mà ứng viên không thể bỏ qua trong quá trình tìm hiểu. Vậy bằng ACCA có giá trị bao lâu?

Chứng chỉ ACCA chính là "tấm vé vàng" danh giá giúp bạn thông hành vào thế giới Kế - Kiểm - Tài chính một cách dễ dàng hơn. Dù bạn theo đuổi chứng chỉ nào thì điều quan tâm hàng đầu ngoài chương trình học, thi lấy chứng chỉ thì thời hạn của chứng chỉ cũng là điều ứng viên không thể bỏ qua trong quá trình tìm hiểu. Vậy bằng ACCA có giá trị bao lâu? Một số thông tin quan trọng về chứng chỉ ACCA là gì? sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

1. Chứng chỉ ACCA là gì? Một số câu hỏi thường gặp

bằng acca có giá trị bao lâu

1.1. Khái niệm chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA là tên viết tắt của The Association of Chartered Certified Accountants (Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc), Hiệp hội được công nhận tại 179 quốc gia, tập hợp được hơn 517 nghìn học viên với hơn 227 nghìn hội viên toàn cầu. Số lượng hội viên ACCA tại Việt Nam khoảng 1,3 nghìn với 7 nghìn học viên, điều đó càng khẳng định ACCA là chứng chỉ được rất nhiều người quan tâm và theo đuổi để có định hướng lâu dài về nghề nghiệp.

1.2. Cần điều kiện gì để học chứng chỉ ACCA?

Chứng chỉ ACCA không có yêu cầu đầu vào với điều kiện tham gia học tập tương đối đơn giản: bạn đã tốt nghiệp đại học/cao đẳng hoặc là sinh viên đại học. Nếu không phải là sinh viên đại học và chưa tốt nghiệp, hoặc bạn đang đi làm một chuyên ngành khác và muốn phát triển trong lĩnh vực kế toán, tài chính thì bạn cần học một khóa nền tảng kế toán, ví dụ như Chứng chỉ CAT hoặc Chương trình FIA nhận chứng chỉ kế toán sơ cấp được cấp bởi ACCA.

1.3. Lợi ích nhận được là gì khi sở hữu chứng chỉ ACCA?

bằng acca có giá trị bao lâu

Chứng chỉ ACCA mang đến nhiều lợi ích cho người sở hữu bao gồm:

 • Đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng nhờ chương trình học thiết kế “chuẩn Harvard” tại SAPP cũng như những kiến thức bám sát thực tế;

 • Là chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu nên người sở hữu có cơ hội làm việc tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ;

 • Với những bạn ước mơ đầu quân vào BIG4 hay non-BIG4 thì chứng chỉ ACCA là “must have”, bộ hồ sơ của bạn sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng trong hàng ngàn ứng viên tiềm năng khác;

 • Có cơ hội thăng tiến lên nhiều vị trí cao trong doanh nghiệp;

 • Sau khi trở thành ACCA Member, bạn có thể kết nối với hơn 219 nghìn chuyên gia trong lĩnh vực kế toán, tài chính, kiểm toán…;

 • Có cơ hội chuyển đổi sang các chứng chỉ uy tín khác như CPA, CIA, ICAEW ACA…

1.4. Học chương trình ACCA, tôi có cơ hội nhận các chứng chỉ và bằng cấp nào?

Sau khi theo học chương trình ACCA và thi đỗ số môn theo yêu cầu, bạn có cơ hội nhận được chứng chỉ và bằng cấp giúp nâng cao vị thế khi nộp CV xin việc, đặc biệt hữu ích với những bạn muốn sở hữu một chứng chỉ mang tầm quốc tế thuộc lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính - Thuế để phát triển sự nghiệp. Dưới đây là một số chứng chỉ bạn có cơ hội được sở hữu, chỉ cần đạt đủ điều kiện như sau:

Chứng chỉ

Điều kiện

Chứng chỉ sơ cấp về kế toán và kinh doanh (Diploma in Accounting and Business)

Học viên cần phải:

 • Thi đỗ 3 môn AB/F1, MA/F2, FA/F3 thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng, trường hợp học viên được áp dụng miễn thi vẫn cần tham gia và thi đỗ ít nhất 1 trong 3 môn, không cấp chứng chỉ với học viên được miễn thi hoàn toàn

 • Hoàn thiện 1 bài thi đạo đức nghề nghiệp (Foundations in Professionalism).

Chứng chỉ nâng cao về kế toán và kinh doanh (Advanced Diploma in Accounting and Business)

Học viên cần hoàn thành 9 môn cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng: AB/F1, MA/F2, FA/F3, LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9; trường hợp học viên được miễn thi thì cần thi đỗ 2 trong 9 môn và không cấp chứng chỉ với học viên được miễn thi hoàn toàn. Ngoài ra, học viên cần vượt qua The Ethics and Professional Skills module.

Chứng chỉ kế toán và kiểm toán quốc tế ACCA (ACCA Qualification)

Điều kiện về hoàn thành chương trình học để được cấp chứng chỉ ACCA là: hoàn thành 13/15 môn ACCA, trong đó: 9 môn thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng; 4 môn thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp (bao gồm cả 2 môn tự chọn và SBL, SBR)

Chứng chỉ Chiến lược Chuyên nghiệp (Strategic Professional Certificate)

Bạn sẽ nhận được chứng chỉ Chiến lược Chuyên nghiệp sau khi hoàn thành 4 bài thi của cấp độ này, bao gồm 2 bài thi bắt buộc là SBL, SBR cùng 2 môn tự chọn.

Chứng nhận thành tích (Certificate of Achievement)

Thí sinh nhận được Chứng nhận thành tích khi thi đỗ trên 85 điểm thuộc môn AB/F1, MA/F2, FA/F3 hoặc LW/F4.

Ngoài những chứng chỉ trên, bạn còn có cơ hội sở hữu một số bằng cấp sau đây khi theo đuổi ACCA: 

 • Bằng Cử nhân của Đại học Oxford Brookes chuyên ngành Kế toán ứng dụng (BSc in Applied Accouting) ;

 • Bằng Thạc sĩ của Đại học London ngành khoa học Kế toán chuyên nghiệp (MSc in Professional Accountancy);

 • Bằng Thạc sĩ của Đại học Oxford Brookes ngành Quản trị kinh doanh.

1.5. Cơ hội nghề nghiệp sau khi sở hữu chứng chỉ ACCA là gì?

Theo thống kê, những người sở hữu chứng chỉ ACCA hiện đang đảm nhận rất nhiều vị trí quan trọng, chứng chỉ danh giá này như “cánh cửa” mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn như: 4.12% hội viên ACCA giữ chức vụ Tổng giám đốc; 31% hội viên ACCA giữ chức vụ Giám đốc bao gồm Giám đốc điều hành CEO, Giám đốc tài chính CFO, Giám đốc quản lý rủi ro CRO; 25.6% hội viên ACCA giữ vị trí cấp trưởng phòng và một số vị trí khác mà hội viên ACCA có thể đảm nhiệm như: Kế toán trưởng, Trưởng nhóm kiểm toán, Chuyên viên cấp cao… 

1.6. Hệ thống môn học ACCA

bằng acca có giá trị bao lâu

Hệ thống chương trình ACCA có 15 môn học chia làm 3 cấp độ: cấp độ Kiến thức ứng dụng với 3 môn học là AB - Kế toán trong kinh doanh, MA - Kế toán quản trị,  FA - Kế toán Tài chính; cấp độ Kỹ năng ứng dụng với 6 môn học là LW - Luật kinh doanh và luật doanh nghiệp (Việt Nam), PM - Quản trị hiệu suất), TX - Thuế (Việt Nam), FR - Báo cáo tài chính, AA - Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo, FM - Quản lý Tài chính và cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp gồm 2 môn bắt buộc là SBL - Lãnh đạo chiến lược doanh nghiệp, SBR - Báo cáo chiến lược doanh nghiệp và tự chọn 2 trong 4 môn AFM - Quản trị tài chính nâng cao, APM - Quản trị hoạt động kinh doanh hiệu quả nâng cao, ATX - Thuế nâng cao, AAA – Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo nâng cao. 

Bạn cần thi đỗ 13/15 môn để có cơ hội sở hữu chứng chỉ ACCA và vượt qua các bài kiểm tra đạo đức nghề nghiệp để có thể trở thành hội viên ACCA cùng 3 năm kinh nghiệm liên quan. 

1.7. Một số câu hỏi thường gặp khác

1.7.1. Đối tượng học ACCA là ai?

Chương trình ACCA không yêu cầu đầu vào để có thể theo học, đối tượng học có thể là sinh viên, người đã đi làm có mong muốn phát triển trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Thuế hoặc có mong muốn làm việc tại các doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia như BIG 4, non-BIG4. Ngoài ra, có không ít người trái ngành muốn chuyển qua lĩnh vực này và lựa chọn ACCA làm kim chỉ nam để học tập và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

1.7.2. Học phí ACCA là bao nhiêu?

Chi phí đào tạo ACCA tùy thuộc vào trung tâm đào tạo và hình thức giảng dạy: Online hoặc Offline. Học phí sẽ biến động như sau:

 • Với các môn Kiến thức ứng dụng (AB/F1, MA/F2, FA/F3), học phí dao động trong khoảng 2 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

 • Với các môn Kỹ năng ứng dụng (LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9), học phí dao động từ 4 triệu đồng đến 9 triệu đồng.

 • Với các môn Chiến lược chuyên nghiệp (SBL, SBR, AFM/P4, APM/P5, ATX/P6, AAA/P7), học phí dao động từ 10 triệu đồng đến 17 triệu đồng.

Cuối cùng, nếu bạn đăng ký học nhiều môn, học phí sẽ giảm đi.

1.7.3. Lịch thi ACCA hàng năm

Sẽ có 4 kỳ thi ACCA chính thức diễn ra hàng năm vào tháng 3, 6, 9, 12. Trong đó mỗi môn có lịch thi khác nhau, có môn chỉ tổ chức 2 kỳ thi một năm và có môn tổ chức quanh năm không giới hạn. Thí sinh cần lưu ý: 1 kỳ chỉ được đăng ký thi tối đa 4 môn và thi tối đa 8 môn trong 1 năm, bạn sẽ có 7 năm để hoàn thiện các môn thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp, nếu quá thời hạn bạn sẽ phải thi lại các môn đã quá hạn. 

1.7.4. Lệ phí thi ACCA là bao nhiêu?

Một số khoản phí bạn cần quan tâm khi theo đuổi chứng chỉ ACCA như sau:

 • Phí đăng ký mở tài khoản dao động từ £20 - £36 chỉ phải trả 1 lần duy nhất khi mở tài khoản ACCA

 • Phí đăng ký lại £89 cần đóng khi bạn muốn mở lại tài khoản đã bị đóng do trễ hạn đóng phí

 • Phí thường niên tối đa phải đóng là £112 để duy trì tài khoản, phí này đóng hàng năm vào ngày 01/01

 • Phí miễn thi dành cho học viên thuộc chính sách miễn thi, dao động £30 - £86 với môn Kiến thức ứng dụng và dao động £30 - £114 với môn Kỹ năng ứng dụng.

 • Lệ phí thi dao động £132 - £387 tùy thuộc vào nhiều yếu tố như môn đăng ký thi, thời hạn đóng lệ phí thi, nếu đóng sớm bạn sẽ tiết kiệm được 3 lần so với đóng trễ. 

1.7.5. Tài liệu học ACCA

 • Sách giáo khoa, Sách bài tập & Tài liệu tóm tắt: được viết bởi BPP, Kaplan là những tác giả uy tín và kiểm duyệt bởi đội ngũ ACCA mang đến một bộ tài liệu chất lượng nhất cho học viên;

 • Từ điển chuyên ngành cho ACCA là “vị cứu tinh” do các tài liệu của ACCA được viết bằng Tiếng Anh, với những từ chuyên ngành thì từ điển thông thường sẽ khó mà dịch sát nghĩa được.

 • Case study ACCA rất hữu ích cho bài tập của các môn F thấp do các Case study dài đều là bài tập trong các môn F cao và gần như không có trong các môn F thấp, vì vậy, học viên có thể tham khảo Case Study ACCA để hiểu sâu kiến thức hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm: #1 ACCA Là Gì? Học ACCA Để Làm Gì? Nên Học Chứng Chỉ ACCA Không ?

ACCA là gì

2. Điều kiện nhận chứng chỉ ACCA

bằng acca có giá trị bao lâu

Điều kiện nhận chứng chỉ ACCA là: bạn cần thi đậu 13/15 môn trong chương trình học ACCA; hoàn thành bài kiểm tra Đạo đức nghề nghiệp và có ít nhất 3 năm làm việc trong các lĩnh vực liên quan. Thời gian hoàn thành chứng chỉ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thời gian tổ chức kỳ thi ACCA, thời gian học viên dành cho ôn luyện và thi lấy chứng chỉ cũng như khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi người.

Tuy nhiên, trung bình cần thời gian từ 2 đến 3 tháng cho 1 môn học ACCA, vậy thì theo lý thuyết sẽ cần khoảng 1.5 năm để hoàn thành 13 môn học và thêm ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc thực tế để trở thành ACCA Member. Như vậy sẽ cần khoảng 2-3 năm để học viên học chứng chỉ ACCA. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Khóa học ACCA Online cùng ACCA Member Cam Kết Tỷ Lệ Đỗ

khóa học acca online

3. Bằng ACCA có giá trị bao lâu?

bằng acca có giá trị bao lâu

Trước khi trả lời câu hỏi “bằng ACCA có giá trị bao lâu”, cùng SAPP tìm hiểu về quy định thời gian hoàn thành các môn học.

Với cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng, không có quy định về thời hạn hoàn thành. Tuy nhiên với cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp thì học viên sẽ có thời hạn là 7 năm để hoàn thành 4 môn học đó, nếu quá thời hạn sẽ phải thi lại số môn đã quá hạn. Ngoài ra, tính từ bài thi đỗ đầu tiên trong chương trình ACCA, bạn sẽ có 10 năm để chuyển đổi sang bằng cử nhân của Đại học Oxford Brookes chuyên ngành Kế toán ứng dụng.

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ vô thời hạn. Nếu bạn bắt đầu học từ sớm, bạn sẽ tiết kiệm được khối lượng lớn thời gian, rút ngắn con đường đến với vị trí ACCA Member danh giá cũng như con đường thăng tiến trong sự nghiệp Kế - Kiểm - Tài chính. Bên cạnh đó, chương trình học ACCA còn giúp học viên cải thiện kỹ năng giao tiếp, tìm kiếm và xử lý thông tin, quản lý dự án và nhiều kỹ năng khác cần thiết cho công việc.

4. Tạm kết

bằng acca có giá trị bao lâu

Qua bài viết, có lẽ các bạn đã trả lời được câu hỏi “bằng ACCA có giá trị bao lâu”, đó là trên lý thuyết, thực tế thì mỗi tấm bằng sẽ có giá trị cho đến khi bạn tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Chứng chỉ ACCA luôn được cập nhật để phù hợp với các yêu cầu của thị trường và được coi là một trong những chứng chỉ quốc tế được ưa chuộng nhất. Ngoài ra, mặc dù có thời hạn nhưng những kiến thức và kỹ năng chương trình ACCA mang lại cho học viên là khó đong đếm được. Liên hệ với SAPP Academy để trải nghiệm những khóa học hữu ích cùng học phí hấp dẫn nhé!

Xem thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY