F2 ACCA Là Gì? Tìm Hiểu Về Môn Kế Toán Quản Trị

ACCA (Association of Chartered Certified Accountants) là tên viết tắt của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc. Đây là Hiệp hội nghề nghiệp chuyên nghiệp quốc tế với gần 500,000 hội viên và học viên trên 170 quốc …

ACCA (Association of Chartered Certified Accountants) là tên viết tắt của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc. Đây là Hiệp hội nghề nghiệp chuyên nghiệp quốc tế với gần 500,000 hội viên và học viên trên 170 quốc gia, trải rộng khắp các lĩnh vực từ Kiểm toán, Kế toán đến Tài chính, Quản trị. Trong chương trình ACCA bạn có thể linh hoạt lựa chọn lộ trình ACCA cho người mới bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu với một trong ba môn F cơ bản đầu tiên: F1-F3 ACCA. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu F2 ACCA là gì và cách ôn thi F2 ACCA hiệu quả.

1.  Môn F2 ACCA là gì?

F2 ACCA – Kế toán quản trị là môn học thứ hai trong chương trình đào tạo Kế toán Công Chứng Anh Quốc ACCA. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình giáo dục để cải thiện kỹ năng hành nghề kế toán theo chuẩn mực kế toán quốc tế thì F2 ACCA là một môn học lý tưởng để bắt đầu.

Học ACCA sẽ giúp bạn phát triển kiến thức và hiểu biết về môi trường kinh doanh, vai trò của kế toán và các chức năng kinh doanh chủ chốt khác và các nguyên tắc cơ bản của quản lý hiệu quả.

Tất cả các giáo trình và sách bài tập của ACCA đều được biên soạn bằng tiếng Anh. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị cho mình một nền tảng tiếng Anh cho ACCA chắc chắn để có thể đọc text và làm case study tốt nhất trong quá trình học.

2. Tại sao bạn nên học F2 ACCA?

F2 ACCA trang bị kiến thức tổng quan cho học viên khả năng nắm bắt thực trạng tài chính của doanh nghiệp, qua đó phục vụ công tác quản trị nội bộ và ra quyết định quản trị. Thông tin của kế toán quản trị đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành của doanh nghiệp, đồng thời phục vụ việc kiểm soát, đánh giá doanh nghiệp đó.

Khi học F2 ACCA, nội dung các công việc mà bạn được học bao gồm:

 • Hạch toán chi phí: Nhằm xác định chi phí chứ không phải là hạch toán thật chính xác vì các số liệu chỉ phục vụ mục tiêu nội bộ, không có tính pháp lý. Các thông tin chi phí này được phép sử dụng linh hoạt hơn thông thường.
 • Kiểm soát và lập kế hoạch: Kết hợp nhịp nhàng quy trình lập kế hoạch, đánh giá với các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.
 • Đánh giá hiệu quả: Công việc này lại cần chú trọng tới các hiệu quả phi tài chính dựa trên các dữ liệu tài chính.

3. Những kiến thức trọng tâm trong đề thi F2 ACCA

Đối với F2 ACCA, học viên sẽ học theo khung giáo trình thiết kế các phần kiến thức về thông tin quản trị, dự toán ngân sách, đánh giá hiệu quả hoạt động…, cụ thể là:

A. Bản chất, nguồn và mục đích của thông tin quản trị

 • Kế toán cho mục đích quản trị
 • Nguồn dữ liệu
 • Phân loại chi phí
 • Trình bày thông tin

B. Phương pháp và nguyên tắc kế toán chi phí

 • Kế toán chi phí nguyên vật liệu, nhân công, chi phí sản xuất chung
 • Giá thành toàn bộ và tính giá thành theo chi phí biến đổi
 • Phương pháp tính giá thành
 • Lựa chọn phương pháp tính giá thành

C. Dự toán ngân sách

 • Bản chất và mục đích của dự toán ngân sách
 • Kỹ thuật thống kê
 • Dự toán ngân sách theo chức năng
 • Dự toán ngân sách có điều chỉnh

D. Đánh giá hiệu quả hoạt động

 • Tổng quan về đánh giá hiệu quả hoạt động
 • Áp dụng đánh giá hiệu quả hoạt động
 • Cắt giảm chi phí và gia tăng giá trị
 • Kiểm soát và báo cáo hiệu quả hoạt động

4. Cấu trúc đề thi F2 ACCA

Đề thi F2 ACCA được thi theo hình thức CBE, tức là thi trắc nghiệm trên máy tính, gồm hai mục lớn:

 • Phần A: chiếm 70% số điểm toàn bài, bao gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm. Mỗi câu chiếm 2 điểm.
 • Phần B: chiếm 30% số điểm toàn bài, bao gồm hai câu hỏi đa nhiệm vụ (multi- tasks question). Mỗi câu hỏi nhỏ này chiếm 15% tổng số điểm.

Với đặc điểm là một môn học đồng đều về lý thuyết và tính toán nên kỹ năng diễn đạt ý và tính toán đều rất cần thiết để thi đậu môn F2 ACCA. Bạn cần nắm rõ về các phần lý thuyết có trong textbook cũng như các tài liệu hỗ trợ từ ACCA và liên hệ chúng với nhau. Các bạn có thể sử dụng mindmap như là một công cụ giúp ghi nhớ và liên hệ các phần kiến thức lại với nhau để dễ dàng liên hệ và học thuộc.

5. Yếu tố nào có thể đảm bảo việc thi đỗ môn F2?

Ôn thi F2 ACCA là một thách thức lớn đối với các bạn sinh viên Việt Nam. Bên cạnh rào cảo về ngoại ngữ tiếng Anh, nhiều phần kiến thức trong môn F2 không được phổ cập trong chương trình Kế toán quản trị trên trường đại học Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phương pháp giúp bạn ôn thi F2 hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

 • Quản lý thời gian làm bài

Việc luyện tập với sách bài tập giúp đánh giá sự tiến bộ của mình trong tiến trình học tập. Một số nguồn tài liệu ôn tập F2 hữu ích cho bạn gồm: Revision kit F2 của BPP, case study F2 ACCA – 12 dạng bài tập thường gặp và CBE specimen. Những tài liệu này đều rất được quan trọng với các học viên ACCA.

Thời gian làm bài của môn F2 ACCA là 2 tiếng và 15’ đọc đề. Nếu chia trung bình cho 100 điểm thì bạn sẽ có khoảng 1.2’ phút cho mỗi điểm. Đối với những câu hỏi điểm càng cao, bạn càng nên dành nhiều thời gian hơn để giải, tránh dồn ép nhiều thời gian cho những câu trắc nghiệm mang giá trị 1 – 2 điểm. Để luyện tập kỹ năng quản lý thời gian và làm quen với tâm lý đi thi, bạn cũng cần thử sức với một số đề thi mẫu F2 ACCA đã được công bố (past exam, cbe specimen), phát hành cho việc ôn thi ACCA.

 • Nâng cao kỹ năng làm bài thi

Một mẹo nhỏ cho bạn đó là: Ngay khi bắt đầu làm bài thi, hãy làm những câu hỏi dễ trước và dành thời gian cho các câu hỏi khó sau. Trong quá trình làm bài, bạn sẽ có thể gặp những câu hỏi có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi khó hơn đó. Nếu không kịp thời gian, bạn có thể chọn các đáp án với xác suất trả lời đúng là 25% để tránh việc mất điểm do bỏ câu.

6. Tạm kết

F2 ACCA là một môn học tổng hợp rất nhiều lý thuyết về quản trị doanh nghiệp thông qua việc phân tích và kiểm soát tốt các chi phí vận hành doanh nghiệp thông quan góc nhìn của kế toán quản trị. Chuẩn bị cho mình những kiến thức hữu ích của môn F2 là nền tảng vững chắc giúp bạn học lên các môn F cao hơn cũng như nâng cao cơ hội tuyển dụng. . Để đảm bảo việc thi đỗ F2 ACCA, bạn nên thử sức thường xuyên với đề thi cũ của ACCA như: past exam, CBE specimen và cố gắng phân bổ thời gian làm bài thật tốt, không bỏ lỡ câu hỏi nào trong quá trình làm bài.

>>> Xem thêm:


[FREE DOWNLOAD] BỘ TÀI LIỆU F2 ACCA – KẾ TOÁN QUẢN TRỊDownload free bộ tài liệu F2 ACCA - Kế toán quản trị

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY