​​​​​​​[Chia Sẻ] Kinh Nghiệm Tự Học ACCA Hiệu Quả Nhất

Tự học ACCA như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất và có thể chinh phục hết 13 môn của chứng chỉ ACCA. Cùng SAPP Academy tham khảo ngay bài viết này nhé!

ACCA có tự học được không? Tự học ACCA theo cách nào là hiệu quả nhất? là thắc mắc của không ít các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé:

1. Có nên tự học ACCA tại nhà hay không?

Có nên tự học ACCA tại nhà không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chứng chỉ ACCA là gì nhé.

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ được sử dụng trong ngành kế toán, kiểm toán - được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). Hiệp hội ACCA là tổ chức uy tín với lịch sử nhiều năm phát triển lớn mạnh.

Chứng chỉ của Hiệp hội kế toán Công chứng Anh quốc ACCA được công nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều cơ hội làm việc ở những vị trí cao cùng mức lương hấp dẫn. Sở hữu trong tay chứng chỉ ACCA bạn không chỉ được chào đón ở hơn 85000 doanh nghiệp đối tác tài chính mà bạn còn được thừa nhận từ các hiệp hội trong nước và cơ quan nhà nước.

Người sở hữu chứng chỉ ACCA danh giá đa phần là những người dễ dàng thăng tiến đến các vị trị cao cấp trong tập đoàn như giám đốc, tổng giám đốc, kế toán trưởng, trường phòng tài chính….

tự học acca

Có nên tự học ACCA tại nhà hay không?

Vậy có thể tự học ACCA không? Câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, ACCA không đơn giản chỉ là kiến thức ngành tài chính – kế toán mà còn là một khoá học cấp chứng chỉ cho người học sau khi hoàn thành. Vì vậy, không thể tự học ACCA ở nhà được.

Tự học ACCA ở nhà chỉ dừng lại ở góc độ luyện tập và thực hành các kiến thức. Còn để được cấp chứng chỉ ACCA và sử dụng để làm việc thì bạn cần tham gia các khoá học ACCA và kỳ thi  ACCA ở các trung tâm uy tín, là đối tác của Hiệp hội  Kế toán Công chứng Anh quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants)

>>>Có thể bạn quan tâm: #1 ACCA Là Gì? Học ACCA Để Làm Gì? Nên Học Chứng Chỉ ACCA Không ?

ACCA là gì

2. Tự Học ACCA như thế nào?

tự học acca

Với phương pháp tự học ACCA, học viên có thể linh động về mặt thời gian học tập cũng như sắp xếp lựa chọn các môn học sao cho phù hợp nhất với bản thân. Đồng thời bạn cũng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ. Hiện nay, trong thời đại công nghệ, bạn có thể lựa chọn tự học ACCA thông qua sách vở hoặc học trực tuyến trên nền tảng Internet.

2.1. Tự học ACCA Offline

Khi tự học ACCA offline, người học có thể các nguồn như: 

 • Textbook: Đây là cuốn vô cùng hữu ích được trình bày chi tiết với dung lượng lớn lên đến vài trăm trang. Tài liệu này thật sự là một thách thức lớn đối với học viên có nền tảng tiếng Anh còn yếu. Tuy nhiên đối với các học viên có trang bị nền tảng kiến thức về kế toán cộng thêm tiếng Anh chuyên ngành, học viên có thể an tâm rằng kiến thức cuốn sách này đem đến hoàn toàn đủ để học viên vượt qua kỳ thi.

 • Revision Kit: Tổng hợp các dạng bài tập cụ thể đối với từng chương hoặc nội dung các phần tương ứng trong text book. Các dạng bài tập này vô cùng sát với đề thi thực tế, hỗ trợ học viên có thể củng cố kiến thức bên cạnh đó học viên có thể tập làm quen với những dạng bài có thể gặp trong đề thi thật.

 • Postcard review kiến thức: Đây là cuốn sổ tay bỏ túi giúp hệ thống lại và thực hiện tóm tắt trọng tâm từ khối lượng kiến thức được trình bày trong cuốn text book.

Không những thế, bạn có thể chọn kết bạn và học nhóm chung với bạn bè. Đây cũng là một hình thức học khá hiệu quả, có thể truyền động lực cho nhau để không bị nhàm chán khi học. 

2.2. Tự học ACCA Online 

Bên cạnh việc học qua sách vở, bạn cũng có thể chọn học qua nền tảng online cũng đang rất được ưa chuộng. Bạn có thể tận dụng một số nguồn tài liệu sẵn có miễn phí hoặc có trả phí trên mạng Internet để học có hiệu quả.

Các website tự học ACCA online bạn có thể tham khảo như ACCA global, Opentuition, Free ACCA study material…. 

 • Trang web http://opentuition.com/ cung cấp cho bạn các giáo trình ngắn gọn và theo sát chương trình học chứng chỉ ACCA. Cộng với đó là tổng hợp video bài giảng của giáo viên nước ngoài. Trong trường hợp bạn có khả năng nghe hiểu tốt, các video bài giảng này sẽ vô cùng hữu dụng đối với học viên.

 • Trang web http://freeaccastudymaterial.com/ là trợ thủ đắc lực cho các học viên chưa đủ nguồn tài chính để mua giáo trình gốc bản cứng. Website này cho phép học viên được phép tải về các tài liệu học ACCA hoàn toàn miễn phí từ các nhà xuất bản phổ biến như BPP, Emile Woolf. Không những thế, học viên cũng có thể tìm trên website các tài liệu về chuẩn mực IFRS, rất tốt cho việc làm sau này.

 • Trang web https://accaglobal.com/ giúp học viên có thể tải đề thi và đáp án chi tiết của các kỳ thi trước được tổ chức ACCA công bố.

 • Trang web http://www.acca-x.com/global/en.html cung cấp các khóa học miễn phí cho các môn học cơ bản thuộc chứng chỉ ACCA hoặc CAT, hữu ích cho những học viên chưa có nhiều kiến thức nền tảng về kế toán.

Ngoài ra, trên các kênh diễn đàn, group Facebook cũng có khá nhiều các bạn học viên tự học chứng chỉ ACCA. Nhờ đó, bạn có thể kết nối với cộng đồng và thực hiện trao đổi kiến thức với các học viên khác.

Những hình thức tự học ACCA được SAPP Academy chia sẻ trên đây không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả mọi người hoặc có khả năng giúp bạn 100% đạt được kết quả như mong đợi. Chính vì thế người học nên cân nhắc thật cẩn trọng giữa các cách học ACCA phù hợp với năng lực bản thân đồng thời kết hợp với các tài liệu và kinh nghiệm tự học hiệu quả nhất trong nội dung tiếp theo.

3. Để tự học cần những tài liệu gì?

tự học acca

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình tự học ACCA, học viên có thể tham khảo một số tài liệu hữu ích dưới đây:

 • Syllabus and study guide của ACCA và Pass Exam

 • Study Text, Revision Kit, Passcard của BPP, Kaplan hoặc Becker

 • Website Opentuition.com;

 • Từ điển, Case Study Free

 • Lecture note từ các trung tâm dạy ACCA biên soạn

 • Website học trực tuyến: Hiện nay có một số trang web nước ngoài có nguồn tài liệu học tự ACCA vô cùng chất lượng và hoàn toàn miễn phí, chẳng hạn như một số khóa học trực tuyến của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. 

 • Các kênh báo mạng truyền thông: Kế - kiểm luôn là một ngành nghề gắn liền với các biến động của nền kinh tế. Do đó đòi hỏi bạn phải thường xuyên cập nhật tình hình kinh tế trong nước cũng như trên thế giới. Bạn có thể theo dõi các đầu báo nổi tiếng như café F, Diendandoanhnghiep hoặc một số trang báo nước ngoài như BBC hay Times…

4. Nên bắt đầu học từ khi nào?

tự học acca

Chứng chỉ ACCA hiện nay không có giới hạn độ tuổi tối đa của người học mà chỉ giới hạn tối thiểu là 21 tuổi do đó những bạn sinh viên từ năm 3 trở đi có thể học và thi lấy chứng chỉ được rồi. 

Để hoàn thành được 13 môn ACCA mất từ 2 - 3 năm. Chính vì thế để sở hữu chứng chỉ ACCA Qualification vừa kịp khi ra trường, người học nên xác định học ngay từ năm 1, năm 2 rồi dần dần tích lũy kinh nghiệm thực tế sau đó. Lý do vì:

 • Các bạn sinh viên thuộc năm 1, năm 2 sẽ có nhiều thời gian trống để học ACCA.

 • Giai đoạn này khả năng tiếp thu của học viên sẽ tốt hơn, có thể học đi học lại cũng như lựa chọn thi lại mà không ảnh hưởng nhiều đến mục tiêu nghề nghiệp sau này.

 • Hơn thế nữa, khi học ACCA ngay từ thời đại học, CV và hồ sơ xin việc của bạn sẽ có tính cạnh tranh hơn hẳn so với nhiều bạn bè đồng trang lứa khác. Song song với đó bạn cũng sẽ được trang bị vô vàn kiến thức hữu dụng cho con đường nghề nghiệp tại BIG4 hay những doanh nghiệp kiểm toán hàng đầu Việt Nam.

Tuy vậy, điều này không có nghĩa là nếu bạn là người đã đi làm hoặc mới bắt đầu học ACCA sau năm 1, năm 2 thì sẽ muộn màng. Nếu có quyết tâm thì dù bắt đầu của bạn như thế nào thì vẫn có thể học được. Thực tế đã chứng minh điều này, nhiều học viên của SAPP Academy đã bắt đầu học ACCA từ năm 3, năm 4 thậm chí là sau khi đã ra trường làm vài năm đều gặt hái được kết quả tốt. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Khóa học ACCA Online cùng ACCA Member Cam Kết Tỷ Lệ Đỗ

khóa học acca online

5. Kinh nghiệm tự học ACCA hiệu quả nhất hiện nay

tự học acca

5.1. Nghiên cứu và phân tích kỹ Examiner’s report

Có rất ít học viên ACCA chú trọng đến tài liệu này, tuy vậy đây lại là một nguồn tài liệu chính thống vô cùng quý giá. Đây là tài liệu giúp chỉ ra được các lỗi mà học viên thường mắc bẫy, sai ở đâu, cần phải trình bày như thế nào để đạt điểm tối đa trong bài thi. Mỗi kỳ thi đều sẽ tổng hợp một báo cáo như vậy, do vậy, học viên đừng quên phân tích kỹ các bẫy do người ra đề tạo ra để tránh trong bài thi thực tế nhé.

5.2. Không nên dành hết thời gian vào lý thuyết

Một điều hiển nhiên là việc học lý thuyết khá quan trọng, tuy nhiên nếu tổng thời gian dành cho việc tự học là 100% thì bạn chỉ nên dành 40% cho phần đọc và nghiên cứu lý thuyết còn lại 60% thì sử dụng để làm bài tập. Càng luyện tập nhiều dạng bài tập khác nhau, kỹ năng của các bạn sẽ ngày càng được nâng cao hơn đồng thời lý thuyết cũng nhờ đó mà được củng cố hơn.

5.3. Học từ bài giải

tự học acca

Học từ bài giải là phương pháp được rất nhiều học viên ACCA áp dụng. Tuy nhiên để biết cách audit answer đúng thì không hề dễ dàng xíu nào. Trước tiên, học viên nên tiến hành đọc đề bài, dùng khoảng từ 5-10 phút để ghi ra nháp một số ý chính, sau đó xem phần marking scheme ở cuối mỗi bài thi. Theo đó, học viên sẽ nắm được cách thức chia điểm cho từng ý và mỗi ý chính đó là gì. Kế tiếp đem so sánh lại với bản viết nháp trước đó, học viên có thể nhận ra được phương pháp tư duy và cách làm của mình có thực sự phù hợp với bài thi này hay không sau đó tiến hành điều chỉnh ngay lập tức, nếu hướng tư duy  chưa đúng. Cuối cùng, học viên xem lại toàn bộ bài giải để học cách viết, lối diễn đạt hành văn… để có thể vận dụng cho các lần làm bài sau đó.

5.4. Tận dụng tối đa tài liệu

Thông thường đối với mỗi môn học của ACCA, người học có thể tìm thấy vô vàn nguồn tài liệu. Hãy thật cẩn trọng để lựa chọn một nguồn tài liệu phù hợp với phương pháp học của bản thân và chỉ cần sử dụng một nguồn tài liệu đó, miễn là đáp ứng đủ theo các nội dung ôn tập là được. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng sách của một số nhà xuất bản được tổ chức ACCA công nhận. Đọc kỹ và phân tích chi tiết một quyển sách cụ thể tốt hơn là sưu tầm hàng chục giáo trình, tài liệu của một môn học nhưng lại không có thời gian để đọc hết quyển nào.

5.5. Duy trì việc học mỗi ngày

Việc tự học chứng chỉ ACCA nên được duy trì đều đặn mỗi ngày. Cho dù công việc, học tập có bận bịu thế nào các bạn cũng nên lấy tài liệu hoặc giáo trình ra xem. Có thể bạn sẽ chưa hiểu ngay kiến thức nhưng hãy luôn duy trì việc đọc sách để không quên mặt chữ. Phương pháp học hiệu quả chính là phải học hết toàn bộ các nội dung có trong Study Text. Trong quá trình đọc sách người học nên ưu tiên xem các chương mà đề thi thực tế những năm trước hay rơi vào. Sau khi đọc và phân tích kỹ các nội dung của Study Text thì các bạn chuyển qua làm bài test của những năm trước.

5.6. Đừng lãng phí thời gian vô ích

tự học acca

Đối với việc tự học ACCA, điều đáng tiếc nhất chính là lãng phí thời gian vô ích. Đừng lao vào một vấn đề duy nhất và cứ cố gắng tìm hiểu nó. Trong khi bạn mất hàng giờ để có thể tự tìm tòi thì nếu bạn tìm bạn bè hoặc sự trợ giúp từ bên ngoài thì có thể hiểu được vấn đề chỉ trong 5 phút. Hãy tận dụng tốt thời gian để đem lại kết quả cao.

5.7. Có bạn đồng hành có cùng mục tiêu

Khi quyết định tự học ACCA tại nhà, hãy luôn giữ kết nối với những người bạn có cùng mục tiêu, cùng chí hướng. Điều này không những giúp bạn tiếp thu thêm nhiều kiến thức từ mọi người mà còn giúp bạn duy trì được tinh thần học tập tốt. Việc giúp đỡ nhau trong học tập và rèn luyện là cơ hội để bạn và những người bạn của mình được củng cố và nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyệt vời giúp ích cho cuộc sống cũng như công việc.

Hy vọng với những nội dung chia sẻ trên đây, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên tự học ACCA hay không và học như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu bạn muốn sở hữu chứng chỉ ACCA danh giá thì hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, không bao giờ là muộn cả! Hãy giữ cho mình sự quyết tâm và lòng kiên trì trong suốt hành trình không mấy dễ dàng phía trước. Chúc bạn thành công.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY