Tổng Quan Về SBL Và Tầm Quan Trọng Của Môn Học Này Dưới Góc Nhìn Của ACCA Member

SBL cung cấp kiến thức cùng kỹ năng gì, hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu và lắng nghe chia sẻ của anh Nguyễn Đức Thái, ACCA Member, Giám đốc Đào tạo tại SAPP Academy nhé!

SBL (Strategy Business Leader) hay Lãnh đạo Doanh nghiệp Chiến lược là một môn học bắt buộc thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp (Professional Skills) của chứng chỉ ACCA

Môn học này cung cấp kiến thức cùng kỹ năng gì, hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu và lắng nghe chia sẻ của anh Nguyễn Đức Thái, ACCA Member, Giám đốc Đào tạo tại SAPP Academy nhé!

khoa hoc SBL ACCA

Nội dung học của  môn SBL

Là người từng học, thi và trực tiếp giảng dạy SBL, anh Thái khái quát môn học này thành 3 phần bao gồm: cấu phần Chiến lược, cấu phần Kinh doanh, cấu phần Lãnh đạo.

Trong nội dung Chiến lược, bạn sẽ được học về nghiên cứu thị trường, đánh giá đối thủ cạnh tranh. Đặc biệt là sử dụng các mô hình để xác định nguồn lực, tìm ra điểm khác biệt của doanh nghiệp để giành được thị trường mục tiêu.

Trong nội dung Kinh doanh, SBL cung cấp kiến thức xây dựng các mô hình để thực hiện chiến lược đã đề ra. Ví dụ, nếu doanh nghiệp lựa chọn chiến lược Tập trung vào chất lượng sản phẩm (Product - Oriented) thì Ban lãnh đạo cần chú trọng vào đội ngũ Phát triển sản phẩm (R&D). Nếu định hướng chiến lược Cung cấp mức giá thấp nhất (Low - Cost) thì công ty phải xây dựng bộ phận Mua hàng chuyên nghiệp, nhạy bén.

Tuỳ thuộc vào chiến lược mà Ban lãnh đạo sẽ quyết định sử dụng những công cụ kinh doanh khác nhau, dẫn đến xây dựng đội ngũ Sale, Marketing, R&D, Tài chính khác nhau. Từ đó, đảm bảo doanh nghiệp sẽ đạt được lợi ích bền vững phù hợp với chiến lược kinh doanh.

Cấu phần Lãnh đạo cuối cùng, học viên tìm hiểu về phẩm chất, tính cách và mô hình lãnh đạo hiệu quả để phù hợp với đặc trưng từng lĩnh vực kinh doanh.

Cụ thể, 9 nội dung chi tiết của SBL như sau:

 1. Kỹ năng lãnh đạo (Leadership);

 2. Quản trị doanh nghiệp (Governance);

 3. Chiến lược (Strategy);

 4. Rủi ro (Risk);

 5. Công nghệ và phân tích dữ liệu (Technology and data analytics);

 6. Kiểm soát hoạt động (Organisational control and audit);

 7. Lập kế hoạch và ra quyết định tài chính (Finance in planning and decision-making);

 8. Sáng tạo, hiệu quả hoạt động và quản lý sự thay đổi (Innovation, performance excellence and change management);

 9. Kỹ năng chuyên nghiệp (Professional skills).

Vì sao SBL là môn học bắt buộc trong cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp?

Cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp của ACCA bao gồm 6 môn, trong đó học viên sẽ phải học 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. SBL thuộc nhóm môn bắt buộc bởi tính cấp thiết đối với bất cứ nhân sự cấp cao nào trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Thuế - Tài chính. 

Theo anh Nguyễn Đức Thái, bản chất của Kế toán đã thay đổi rất vai trò rất nhiều lần qua các thời kỳ. Hiện nay, kết toán không còn là người ghi chép đơn thuần dòng tiền của doanh nghiệp mà cần có nền tảng nhất định về tài chính. Họ cần tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu ngành hàng, lựa chọn chiến lược và đưa ra phương án thực thi phù hợp với thị trường mục tiêu.

SBL cung cấp kiến thức để một nhân sự trở thành “Key Business Partner", có tầm ảnh hưởng và gia quyết định quan trọng cho doanh nghiệp. Vì vậy, trong cấp độ chuyên môn cao nhất của ACCA Member, SBL được xếp vào nhóm bắt buộc.

Môn học này phù hợp với các anh chị nắm giữ vị trí quản lý cấp trung, cấp cao trong mọi doanh nghiệp. Đặc biệt, nếu muốn chạm tới những vị trí như CEO, COO, CFO,... SBL là môn học “gần như bắt buộc" phải hoàn thành.

Lợi ích của học viên SBL

Học viên SBL được trang bị toàn diện và đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực tế để đưa ra các quyết định “sống - còn" đối với doanh nghiệp, thông qua:

 • Nắm vững các môn hình kinh doanh, có tư duy nhạy bén để xác định đúng vị thế của doanh nghiệp;

 • Sở hữu tầm nhìn xa, giúp bạn nắm bắt cơ hội và đề phòng các thách thức trong kinh doanh;

 • Được ưu tiên tuyển dụng và đề xuất thăng tiến tại những vị trí cao.

 • Hoàn thành điều kiện bắt buộc để trở thành ACCA Member.

Khóa học SBL tại SAPP Academy

Khóa học SBL tại SAPP Academy được thiết kế dựa trên sự thấu hiểu về nhu cầu học tập và thời gian bận rộn của học viên, đặc biệt là nhóm người đi làm.

Nội dung của SBL tương đối rộng, sẽ rất khó để người đi làm bận rộn dành thời gian đọc hiểu toàn bộ Textbook. Khắc phục tình trạng trên, SAPP Academy đã “trực quan hoá" những nội dung kiến thức khó dưới dạng sơ đồ, bảng biểu, hình ảnh,... giúp học viên tiếp thu tốt, giảm thiểu thời gian học.

Đặc biệt, đội ngũ giảng viên tại SAPP đều là ACCA Member, đồng thời là quản lý cấp cao trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính. Giảng viên không chỉ giúp học viên củng cố kiến thức chuyên môn mà còn chia sẻ kinh nghiệm thực tế, cung cấp các Case Study để bạn hiểu sâu và nhớ lâu. 

Ngoài ra, SAPP Academy trang bị Lecture Note riêng và các buổi Revision cuối khoá cùng file record buổi học. Do đó, học viên có thể nghe lại bài giảng, ghi chú kiến thức, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi ACCA.

Bên cạnh đó, học viên tại SAPP có thêm nhiều đặc quyền khác như:

 • Hỗ trợ bảo lưu, chuyển lớp linh hoạt;

 • Hỗ trợ Mở tài khoản, đăng ký thi;

 • Phòng Trải nghiệm dịch vụ học viên hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, hỗ trợ học viên mở tài khoản thi,... với cam kết phản hồi trong 4 giờ làm việc;

 • Tea - Break đầy đủ trong suốt các buổi học.

Kinh nghiệm học thi SBL hiệu quả

Anh Nguyễn Đức Thái chia sẻ: “Để học SBL hiệu quả, các bạn nên có nền tảng kiến thức từ F1 ACCA. Ngoài ra, khả năng đọc hiểu tiếng Anh và nắm vững những định nghĩa cơ bản về Kế - Kiểm - Tài chính là cực kỳ quan trọng".

Ngoài ra, “Đối với các dạng bài mà tình huống chủ yếu liên quan đến quản trị, người học cần hiểu được bản chất và nguyên nhân nào dẫn đến quyết định đưa ra được các lựa chọn này. Vậy nên, cách tốt nhất là hãy hỏi những người có năng lực quản lý để hiểu hơn về các lựa chọn. Đọc các bài luận về quản trị và làm thật nhiều các tình huống để có “sense” về quản trị tốt hơn.”

Về mặt kỹ năng, anh Thái nhắn gửi các bạn cần lưu ý những kỹ năng mà bài thi SBL đánh giá bao gồm:

 • Giao tiếp (qua các kênh viết báo cáo, email);

 • Phân tích vấn đề;

 • Hoài nghi nghề nghiệp (luôn có question mind với các vấn đề được đưa ra);

 • Khả năng đánh giá tình huống để ra quyết định;

 • Kỹ năng tìm kiếm các cơ hội kinh doanh.

Cụ thể hơn, người chấm sẽ xem xét các phân tích các luận điểm để đi đến quyết định cuối cùng về quản trị, sau đó đánh giá khả năng viết lách và trình bày vấn đề dưới các format báo cáo, email. Do đó, người học cần tập làm quen với việc trình bày thông tin một cách khoa học và gọn gàng, chỉn chu để ăn điểm ở phần này. 

Lớp SBL tại SAPP Academy sẽ khai giảng vào tháng 9/8/2022. Hãy đăng ký tại đây để được tư vấn lộ trình học thi chi tiết nhé!

Xem thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY