ACCA20/06/2024

Review Chi Tiết Kinh Nghiệm Thi Tuyển EY Kỳ Internship 2017

Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY) là một thành viên của Ernst & Young toàn cầu, và là công ty kiểm toán và tư vấn có 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên được thành lập tại Việt Nam. EY Việt Nam thường tuyển dụng ba vị trí thực tập: Assurance intern, Tax intern, IT audit intern. Hàng năm, EY có quy trình tuyển dụng Internship đơn giản hơn so với các BIG4 khác, chỉ gồm ba vòng nhưng cũng không kém phần khắc nghiệt trong tuyển chọn. Trong bài viết này, SAPP Academy sẽ phân tích chi tiết kinh nghiệm tuyển dụng của EY năm 2017 để bạn chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển EY 2018.

1. Giới thiệu tổng quan về EY Việt Nam

Ernst & Young (EY) là 1 trong 4 công ty thuộc Big4, chuyên cung cấp cho khách hàng về các dịch vụ đảm bảo, thuế và tư vấn doanh nghiệp. Hàng năm, kỳ tuyển thực tập sinh của EY thường mở đơn từ cuối tháng 8, và kết thúc vào cuối tháng 10.

Khác với những firm còn lại, EY chỉ tổ chức 3 vòng thi, bao gồm: CV, Test và Phỏng vấn cá nhân. Nghe thì đơn giản nhưng để trở thành thực tập sinh của EY cũng khốc liệt không kém gì những firm khác. Ngoài ra, EY còn tổ chức cuộc thi “Pathway to Success” tại Đại học Kinh tế quốc dân và “Challenge for Growth” tại Đại học Ngoại thương. Đây là chương trình giúp bạn sinh viên năm 3 có cơ hội được thực tập tại EY vào năm sau. Số lượng sinh viên đạt giải trong năm 2017 ở 2 trường lên tới gần 40 người. Nếu như để ý, bạn sẽ thấy rằng, EY là firm duy nhất trong Big 4 có chương trình tuyển thực tập sinh ngay từ những sinh viên năm 3. “Talent Auditor Cup” (TAC) cũng là một cuộc thi mà EY có thể tuyển thực tập sinh với những thí sinh lọt vào chung kết.

Như vậy, số lượng sinh viên được tuyển không qua kỳ Internship dao động khoảng 45 người. Chính vì vậy, cơ hội cho những thí sinh còn lại sẽ bị thu hẹp hơn, cuộc chiến sẽ trở nên khốc liệt hơn

2. Kinh nghiệm thi tuyển EY 2017

(Áp dụng cho khu vực miền Bắc và cho vị trí Audit Intern)

Vòng 1: Nộp CV

Thời gian nộp CV, Cover letter và Certificates là từ 24/08/2016 – 23/09/2016 thông qua website của công ty. Như đã nói ở trên, EY chỉ tổ chức 3 vòng thi, chính vì thế lượng thí sinh bị loại ở mỗi vòng sẽ nhiều hơn. Ở vòng này, có năm, lượng CV bị loại lên tới hơn 50% tổng số CV ứng tuyển. Có người nói, GPA không cao hơn 8.0 sẽ rất khó để vượt qua vòng CV của EY. Tuy nhiên, điều này là không hoàn toàn đúng, bởi vì có rất nhiều bạn GPA dưới 8.0 vẫn vượt qua vòng CV một cách xuất sắc nhờ việc bạn ấy có những hoạt động ngoại khóa nổi bật trong thời gian học Đại học. Vì vậy, bạn đừng ngại ngần khi GPA chưa đạt 8.0 mà lại không nộp hồ sơ vào EY, điều này quả là một sự đáng tiếc.

Bạn có thể tham khảo ở đây để có cách vượt qua vòng này thật dễ

Vòng 2: Test

Sau khi có kết quả vòng 1, các thí sinh tham gia Test vào ngày 06/10/2016. Tổng thời gian làm bài là 120 phút, nội dung bài Test gồm 6 phần với số điểm tương ứng như sau:

Accounting Auditing General Knowledge Tax IQ Essay
30 10 20 10 20 10

Accounting (30 marks – 15 MCQs)

Đề Test của EY được đánh giá là dễ thở hơn so với đề thi ở Deloitte. Theo kinh nghiệm từ những SAPPers đi thi về, những sinh viên theo học chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán, có tham gia khóa học F3 ACCA sẽ không gặp nhiều khó khăn. Những kiến thức trên trường Đại học sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều, không chỉ trong việc thi tuyển vào Big4. Vì thế, hãy nắm chắc các nguyên lý, cách hạch toán trong học phần Nguyên lý kế toán hoặc Kế toán tài chính. Bây giờ việc học ACCA không còn quá mới mẻ, F3 có lẽ là môn được bạn lựa chọn ngay từ năm 2, năm 3. Việc học F3 giúp bạn chuyển đổi kiến thức từ tiếng Việt sang tiếng Anh, từ đó không bị bỡ ngỡ trước những thuật ngữ dùng trong đề như Consolidated, Accruals, Prepaid expense… Hơn nữa, có khá nhiều câu “trúng tủ” khi tham gia Test tại EY.

Một số câu hỏi xuất hiện trong đề Test năm nay, dĩ nhiên chúng ở mức độ khá cơ bản:

  • IFRS là gì? (International Financial Reporting Standards);
  • Phân loại TSCĐ hay Bất động sản đầu tư;
  • Tiêu chuẩn ghi nhận tài sản;
  • Có những loại discount nào và phân biệt;
  • Tính toán dự phòng khoản phải thu (câu này bạn phải nhớ tỉ lệ lập dự phòng sau khoản thời gian nhất định);
  • Tính toán giá trị hàng tồn kho cuối kỳ theo phương pháp Bình quân cả kỳ dự trữ.

Auditing (10 marks – 10 MCQs)

Phần Auditing cũng ở mức không quá khó, kiến thức chủ yếu xoay quanh những kiến thức đã học trong học phần Kiểm toán căn bản, Kiểm toán tài chính. Có thể kể đến như Internal control, các thủ tục kiểm toán như Physical examination, Inquiry, Recalcualtion… Ngoài ra có những câu hỏi rất dễ để bạn gỡ điểm như VSA (Vietnamese Standard on Auditing) do cơ quan nào ban hành (Bộ Tài chính).

Để hoàn thành xuất sắc phần này, bên cạnh kiến thức từ giảng đường, hoàn thành khóa học F8 ACCA cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Ngoài ra, SAPP muốn giới thiệu đến bạn cuốn sách “Auditing” của tác giả Alvin A.Arens. Đây được coi là cuốn sách gối đầu giường của sinh viên cũng như người đi làm trong lĩnh vực kiểm toán. Đọc hiểu hết cuốn sách 900 trang này, chắc chắn bạn sẽ đạt full điểm phần Auditing trong tất cả đề Test của các firm.

Tax (10 marks – 10 MCQs)

Phần này xoay quanh 4 loại thuế: VAT, CIT, PIT và FCT. Mỗi loại thuế có 1, 2 câu tính toán và 2, 3 câu lý thuyết. Nếu học về chuyên ngành Thuế, những câu hỏi này sẽ không làm khó được bạn. Còn nếu không, cuốn ebook Pocket về thuế mà PwC update hàng năm sẽ cover hết các loại thuế xuất hiện trong đề thi.

General Knowledge (20 marks – 10 MCQs)

EY năm nay hỏi nhiều hơn về kiến thức xã hội, tuy nhiên chỉ có duy nhất 1 câu liên quan đến công ty. Các câu khác đề cập đến các sự kiện cập nhật như Brexit, phố đi bộ, bài hát của năm… Phần này mỗi năm EY sẽ hỏi theo một hướng khác nhau, điểm cao hay không sẽ tùy thuộc vào vốn sống cá nhân cũng như sự may mắn của bạn.

IQ (20 marks)

Phần này không được thiết kế dưới câu hỏi MCQs, thay vào đó là điền vào chỗ trống. Các câu hỏi vẫn xoay quanh những dạng bài như điền số theo dãy, bài toán tính toán tuổi… Cùng với phần General Knowledge, IQ là phần không được bạn thí sinh tập trung ôn luyện quá nhiều. Tuy nhiên, đây lại là những phần chiếm số điểm rất cao. Trước khi thi tuyển, bạn hãy cố gắng dành một vài ngày làm các đề Test tương tự trên Internet để làm quen dần với các câu hỏi về IQ, tránh trường hợp bỡ ngỡ khi đọc đề thi chính thức.

Essay (10 marks)

Đề essay năm nay là   “What influences your career choice? Why?

Thời gian năm nay khá dài, cùng với những phần trên cũng không quá khó, chính vì vậy thí sinh có nhiều thời gian cho phần này. Cũng giống như bài Essay của Deloitte mà SAPP đã chia sẻ lúc trước, ý tưởng là phần được đánh giá rất cao, bên cạnh kỹ năng viết. Nếu có điều kiện, bạn hãy đăng ký một khóa học IELTS Writing, hoặc có thể tập viết ở nhà và nhờ những anh chị hoặc bạn bè của mình sửa hộ. Trên Facebook cũng như các Website có rất nhiều bài viết IELTS band 9.0 rất đáng để học hỏi, đây cũng là 1 gợi ý cho bạn nếu muốn nâng cao khả năng viết của bản thân.

Vòng 3: Phỏng vấn cá nhân

Không giống như 3 Big khác, EY không tổ chức vòng phỏng vấn nhóm. Đây có thể là điểm thuận lợi vì đã tiết kiệm được thời gian cũng như công sức ôn luyện cho bạn. Người phỏng vấn thường sẽ gồm 2 người: 1 partner + 1 HR hoặc 1 senior manager + 1 HR hoặc đôi khi là 1 Partner + 1 Manager. Tất cả câu hỏi và câu trả lời sẽ được tiến hành bằng tiếng Anh. Câu hỏi chuyên ngành có thể được hỏi hoặc không tùy việc bạn được xếp phỏng vấn ở phòng nào và phỏng vấn với anh chị nào.

Người phỏng vấn sẽ xem xét CV và hỏi những câu liên quan đến công việc cũng như hoạt động ngoại khóa của bạn. Đừng “làm quá” những gì bạn có, ví dụ như 1 CV ghi đã hoàn thành F1 đến F9 sẽ rất ấn tượng, nhưng đến vòng này, rất có thể bạn bị hỏi kiến thức chuyên ngành để ”check”. Ngoài ra sẽ có rất nhiều câu hỏi về cá nhân, định hướng tương lai, hãy thật thoải mái trả lời những câu này. Và điều quan trọng là luôn luôn phải cười, điều đó không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà khiến người phỏng vấn không cảm thấy bạn quá nhàm chán. Tập trả lời những câu hỏi ở nhà, tập trả lời những câu hỏi với bạn bè mình là một ý kiến rất hay.

Ngoài ra, hãy dành thời gian lên Internet đọc những bí quyết trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Đó có thể là những phép ứng xử cơ bản như gõ cửa, kéo ghế vào chỗ cũ trước khi rời khỏi phòng, nên đeo một chiếc đồng hồ … Dù là những hành động nhỏ nhưng sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

3. Tổng kết

Số lượng intern dao động vào khoảng 50 – 60 người, có năm lên tới 80 người. Ngoài ra, EY hầu như không tuyển intern cho Tax và Advisory, đây là những công việc cần background rất tốt và đặc biệt phải cần kinh nghiệm. Trên đây là những chia sẻ của SAPP về vòng tuyển dụng của EY kỳ 2017.  Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn và chúc bạn ôn luyện thật tốt để chuẩn bị cho con đường nghề nghiệp sắp tới!

>>> Xem thêm:


[FREE DOWNLOAD] CẨM NANG TUYỂN DỤNG BIG4 VERSION 5.0Free Download Cẩm Nang Tuyển Dụng BIG4

 

 

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Pathway to Success 2015

Như vậy là cuối cùng EY cũng đã có kết quả cho vòng thi tuyển....

5 Lý Do SAPP Academy Sở Hữu Pass Rate ACCA Vượt Trội Toàn Cầu

Trong 2021, tỉ lệ đỗ tất cả các môn ACCA tại SAPP vẫn cao hơn...

Cập Nhật Lịch Thi Và Lệ Phí ACCA Kỳ Tháng 12 Năm 2022 [Mới Nhất]

Tổng hợp các thông tin về lệ phí và lịch thi tháng 12 năm 2022...

Học F3 ACCA – Các Dạng Bài Thường Gặp Về Hàng Tồn Kho – Phần 2

Việc tính giá trị của hàng tồn kho là một phần vô cùng quan trọng...

#1 Môn F5 ACCA Là Gì? Cấu Trúc & Nội Dung Đề Thi Hiện Nay

Bằng cách học môn F5 ACCA, học viên sẽ được ứng dụng các kỹ thuật...

100% Pass Rate Của SAPP Cao Vượt Trội Toàn Cầu Trong Kỳ Thi ACCA Tháng 3 Năm 2022

Kỳ thi tháng 3/2022 ACCA đã khép lại với tỉ lệ đỗ giữ vững phong...

Kinh Nghiệm Kiểm Toán Phần Hành Chi Phí Trả Trước

Chi phí trả trước là 1 phần hành nhỏ, tuy nhiên, cũng vẫn cần những...

100% Tỷ Lệ Đỗ ACCA Vượt Trội Toàn Cầu, Khóa Học ACCA Online Với Video HD Có Gì?

Học ACCA Online với Video HD có hiệu quả không? Kết quả như thế nào?...