ACCA20/06/2024

3 Tiêu Chí Bạn Cần “Thỏa Mãn” Trước Khi Quyết Định Học ACCA

ACCA là một trong những chứng chỉ hành nghề danh giá đang được rất nhiều người đi theo ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Thuế quan tâm và theo đuổi. Tuy nhiên, trên con đường chinh phục chứng chỉ ACCA, bạn chắc chắn sẽ gặp không ít những “khó khăn, thử thách”. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt và chắc chắn để có thể tự tin chinh phục chứng chỉ này.

Vậy để có thể theo đuổi và chinh phục chứng chỉ ACCA, bạn cần chuẩn bị “hành trang” gì cho mình và “thỏa mãn” những tiêu chí nào? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu hiểu trong bài viết này! 

Chứng chỉ ACCA vẫn luôn được xem như là một “tấm vé vàng” quý giá giúp bạn mau chóng có được lộ trình phát triển thuận lợi nhất để tiến gần và nhanh hơn với những vị trí quản lý cấp cao trong ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế. Với những “tân binh” mới chập chững tìm hiểu về chương trình học và chứng chỉ này, bạn cần chuẩn bị 3 điều dưới đây để có thể hoàn thành chương trình học và sở hữu chứng chỉ trong thời gian nhanh nhất. 

“Không có kiến thức, kinh nghiệm nền tảng là kế toán, kiểm toán, chuyên viên tài chính… có học được ACCA không?” là một trong những câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu về chứng chỉ ACCA. 

Theo quy định về điều kiện đầu vào để học chứng chỉ ACCA, Hiệp Hội Kế toán Công Chứng Anh Quốc không yêu cầu học viên phải thi đầu vào. Tuy nhiên, bạn phải thỏa mãn được những yếu tố dưới đây để có thể theo đuổi ACCA dễ dàng: 

Trường hợp thứ nhất: Bạn đã có kiến thức và kinh nghiệm nền tảng trong ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế. Ở trường hợp này, bạn chỉ cần là sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng hoặc đã tốt nghiệp và đang làm việc trong ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng.

Trường hợp thứ 2: Bạn chưa có kiến thức và kinh nghiệm nền tảng trong ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế. Trong trường hợp này, bạn không phải là sinh viên Đại học hoặc Cao đẳng cũng như chưa từng tốt nghiệp bất cứ trường Đại học hoặc Cao đẳng nào thì bạn cần phải trang bị một khóa học nền tảng để bổ sung những kiến thức về kế toán. Thông thường, nhiều người sẽ lựa chọn các khóa học ngắn hạn để xây dựng kiến thức nền tảng về kế toán, kiểm toán, tài chính và thuế như: 

  • Chứng chỉ CAT (Certified Accounting Technician) là chứng chỉ về kế toán do ACCA –  Hiệp hội Kế Toán Công Chứng Anh Quốc cấp. Chương trình CAT là nền tảng ban đầu bao gồm 9 papers để bạn có thể tiếp tục học lên ACCA (sẽ được vào thẳng năm 2). Học viên học thành chứng chỉ CAT có thể học lên chứng chỉ ACCA (bắt đầu học từ F4). 

  • Chương trình FIA – Foundations in Accountancy là chương trình nền tảng về kế toán do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) phát triển từ năm 2011. Chương trình học FIA được ACCA giới thiệu dựa trên cơ sở cải tiến chương trình CAT để đáp ứng được những yêu cầu tuyển dụng khắt khe hơn của các công ty, tập đoàn lớn trong ngành Kế – Kiểm – Tài chính.’

Với 7 môn học, chương trình FIA đem lại kỹ năng, kiến thức nền tảng nhất để thực hiện nghiệp vụ kế toán cho đa dạng các đối tượng. Đặc biệt, chương trình này còn được xem là “đòn bẩy” vững chắc, cầu nối để nhiều học viên có thể học chứng chỉ ACCA. Do đó, chương trình FIA được nhiều người lựa chọn làm bước khởi đầu cho sự nghiệp Kế toán – Kiểm toán – Tài chính của mình.

Xét trên những điều kiện mà ACCA đưa ra đối với những học viên, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức nền tảng cơ bản về ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế trước thi theo đuổi chứng chỉ này. 

 

Đối với nhiều người, tiếng Anh được coi như một “rào cản” lớn nhất để có thể bắt đầu học ACCA. Nhiều người đã chia sẻ rằng: “Học chuyên môn bằng tiếng Việt nhiều lúc còn như “ong vò vẽ”, việc học chuyên ngành bằng tiếng Anh thực sự là một thử thách lớn”. Tuy nhiên, trên thực tế đã ghi nhận, theo đuổi ACCA, tiếng Anh không phải rào cản mà còn là phương pháp “tối ưu” để người học có thể cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của bản thân. 

2.1. Yêu cầu về kỹ năng Tiếng Anh

Nội dung chương trình học ACCA 100% là tiếng Anh chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề phải thành thạo cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để bắt đầu học ACCA. Theo nhiều chuyên gia và người học, để khởi đầu chương trình học ACCA, bạn chỉ cần khả năng đọc hiểu tiếng Anh ở level cơ bản tương đương với 450 – 550 TOEIC.

Cấu trúc của đề thi ACCA hoàn toàn không giống với đề thi IELTS, để vượt qua các bài thi ở cấp độ cơ bản nhất của ACCA bạn chỉ cần nắm vững vốn từ vựng chuyên ngành Kế – Kiểm, có tư duy đọc hiểu và kỹ năng viết bằng tiếng Anh. 

2.2. Yêu cầu về vốn từ vựng chuyên ngành Kế – Kiểm – Tài chính 

Vốn từ vựng chuyên ngành là yếu tố quan trọng để bạn có một khởi đầu tốt với các môn học ACCA. Những thuật ngữ trong chương trình học ACCA nhìn hình thức có thể giống với tiếng Anh phổ thông nhưng mang ý nghĩa khác hoàn toàn. Để có thể củng cố, phát triển tốt vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành, những cuốn từ điển tiếng Anh chuyên ngành như: Từ điển ACCA cho người mới bắt đầu được biên soạn độc quyền từ SAPP Academy… sẽ là một trong những công cụ hữu ích, giúp đỡ bạn trong quá trình học và chinh phục chứng chỉ ACCA. 

 

Khi đã xác định sẽ theo đuổi ACCA một cách nguyên túc, bạn cần phải xác định cho mình một khoản ngân sách phải chi trả trong quá trình học tập. Trong trường hợp ngân sách còn hạn chế, bạn cần phải có thêm những phương án khác như: săn học bổng của ACCA, áp dụng chính sách xét và miễn một số các môn học ACCA, chia nhỏ các môn, học theo từng combo để giảm thiểu được một phần kinh phí học tập.

Học phí mà bạn cần chi trả để theo đuổi chứng chỉ ACCA sẽ tùy thuộc vào từng trung tâm đào tạo cũng như hình thức mà bạn lựa chọn theo học là ACCA Online hay Offline. Mức học phí của ACCA không cố định và sẽ dao động từ 100.000.000 VNĐ – 140.000.000 VNĐ cho tổng 13 môn học. Nếu đóng trọn 13 môn học, bạn sẽ được nhận ưu đãi giảm giá từ trung tâm đào tạo, học phí ACCA lúc này chỉ còn khoảng 60.000.000 – 80.000.000 VNĐ.

Bên cạnh học phí, chi phí thi ACCA cũng là một trong những vấn đề mà người học quan tâm khi theo đuổi chứng chỉ này. Để tham gia thi bạn cần chú ý đến một số chi phí thi như sau: 

  • – Phí mở tài khoản £36;

  • – Phí thường niên: 0 hoặc £50 – £112 tùy từng đối tượng;

  • – Phí thi và phí miễn thi: Khoảng £86/môn.

Với mốc thời gian đóng lệ phi thi, bạn nên chú ý đến khoảng thời gian đóng phí vì nếu đóng trễ lệ phí thi đắt tới 2,7 lần đóng sớm hoặc đúng hạn. 

Tổng chi phí để theo học và chinh phục chứng chỉ ACCA tương đối cạnh tranh, ngang bằng hoặc thậm chí ít hơn chi phí học 1 bằng đại học thông thường nhưng bạn được nhận chứng chỉ được công nhận rộng rãi tới 178 quốc gia, khoảng 8000 nhà tuyển dụng và 80 đối tác kế toán trên toàn cầu.

 

Lời kết: 

Trên đây là 3 tiêu chí mà bạn cần “thỏa mãn” trước khi quyết định học và chinh phục chứng chỉ ACCA danh giá. SAPP Academy hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong quá trình tìm hiểu ACCA. 

Nếu bạn đang muốn được nhận lộ trình học ACCA Online được thiết kế riêng để phù hợp với năng lực và quỹ thời gian eo hẹp của bản thân, hãy liên hệ ngay với SAPP Academy để được tư vấn miễn phí: https://hubs.ly/Q01p9Y-h0

 

>>> Xem thêm: 

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

#1 Giới Thiệu Về Môn Học ACCA FM online Tại SAPP Academy

Với hình thức học online tiện lợi và linh hoạt, Sapp Academy là địa chỉ...

Review Chi Tiết Kiến Thức Kiểm Toán Trong Đề Test BIG4

Bên cạnh các câu hỏi test về IQ, trình độ tiếng Anh, kiến thức chung,...

[Cập Nhật] Lệ Phí Thi ACCA Và Lịch Thi Mới Nhất Hiện Nay

Lệ phí thi ACCA thường không phải là mức phí cố định và sẽ có...

#1 Định Hướng ACCA & Vì Sao Theo Học Chứng Chỉ ACCA Hiện Nay?

Định hướng ACCA và những tiềm năng nghề nghiệp, cơ hội tuyển dụng ACCA khi...

Vòng quay khoản phải thu là gì? Công thức và ý nghĩa

Vòng quay khoản phải thu là một chỉ số cần được theo dõi chặt chẽ...

ACCA APM Là Gì ? Nội Dung & Cấu Trúc Đề Thi Hiện Nay

ACCA APM là một trong bốn môn tự chọn của cấp độ Strategic Professional và...

#1 Giới Thiệu Về Môn Học ACCA MA2 online Tại SAPP Academy

Khám phá môn học ACCA MA2 với khóa học trực tuyến tại SAPP Academy để...

3 Bí Mật Về EY Được Bật Mí Bởi Director, Cùng Xem Nếu Bạn Muốn Tham Gia Internship 2023

Đặc quyền của học viên SAPP Academy khi tham dự S-connection #1: Nguyễn Phan Anh...