Review Từ A tới Z Kỳ Tuyển Dụng Tại EY Cho Sinh Viên Học Viện Tài Chính

Chớp mắt đã qua kỳ nghỉ Tết, bạn đã sẵn sàng bước vào kỳ tuyển dụng Fresh Graduate của BIG4 chưa? Thông thường, mùa Fresh Graduate sẽ diễn ra từ tháng 3. Nếu bạn mong muốn gia nhập lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính thì giờ chính là lúc sửa soạn một tâm hồn đẹp, một CV hoàn chỉnh và củng cố kiến thức chuyên môn để chinh phục TOP4 công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới.

1. Tất tần tật 4 vòng tuyển dụng tại EY

“Hãy cố gắng hiểu bản chất trong quá trình học”

 

Lê Minh Nghĩa, học viên SAPP, sinh viên năm 3 khoa Kế toán (Học viện Tài chính) đã xuất sắc trải qua 4 vòng tuyển dụng của EY. Với vòng CV, cậu bạn khá tự tin khi có ưu thế là đã thi đỗ FA/F3 ACCA với 89/100 điểm. Ngoài ra, Minh Nghĩa cũng sở hữu khả năng tiếng Anh tương đối tốt cùng chứng nhận tham gia một số cuộc thi. Trong vòng này, các bạn nên viết CV súc tích và trọng tâm. Nội dung nào quan trọng, hãy đẩy lên đầu tiên. Đặc biệt, khi trình bày phần Kinh nghiệm, bạn cần chỉ ra những điều đã học hỏi trong những công việc cũ sẽ liên quan hoặc bổ trợ như thế nào cho vị trí mà các công ty đang tuyển dụng.

Với vòng kiểm tra kiến thức, EY ra đề khá rộng. Bên cạnh câu hỏi chuyên môn về kế toán, kiểm toán, tài chính, đề thi còn hỏi thêm các kiến thức vi mô, vĩ mô và những xu hướng mới như ứng dụng công nghệ thông tin. Bài luận yêu cầu ứng viên viết bằng tiếng Anh về đạo đức nghề nghiệp của một Kiểm toán viên. Bạn không cần phải nắm vững chuyên sâu từng bước trong quy trình kiểm toán, tuy nhiên, ứng viên nên tìm hiểu trước công việc này. Các bạn đã học AA chắc chắn sẽ có lợi thế trong vòng thi về kiến thức chuyên môn.

Vòng phỏng vấn nhóm của EY được Minh Nghĩa đánh giá là khá khó khi hỏi về Quy trình kiểm toán. Tất cả các thành viên đều cần phải thuyết trình để thể hiện bản thân trước Ban giám khảo. Nếu đề bài không nằm trong lĩnh vực hiểu biết của bạn, cũng đừng bối rối nhé. Từ kinh nghiệm của mình, Minh Nghĩa chia sẻ: “Bạn nên bình tĩnh lắng nghe và “chọn role” cho mình. Ví dụ, khi bạn không có quá nhiều hiểu biết về chủ đề này, hãy đóng vai người ghi chép sau đó tổng hợp lại ý kiến của cả nhóm. Trong lúc tổng hợp, bạn có thể bổ sung thêm các quan điểm cá nhân của mình”. Giám khảo đôi khi không “đặt nặng” tính đúng sai của câu trả lời, ngược lại, họ sẽ quan sát kỹ cách ứng viên xử lý tình huống cũng như phối hợp hiệu quả với đồng đội. Đây là những yếu tố rất quan trọng khi làm việc trong môi trường quốc tế như BIG4.

Trong vòng phỏng vấn cá nhân, ứng viên sẽ phỏng vấn trực tiếp với Manager/Director xoay quanh các câu hỏi chuyên môn, ví dụ như chuẩn mực về Revenue, PPE ( Property, Plant and Equipment)... Hầu hết các kiến thức đã có trong FA và FR ACCA. Bạn nào đã học xong cấp độ Kỹ năng ứng dụng của ACCA thì chắc chắn sẽ dễ dàng vượt qua vòng thi này. Ngoài ra, theo Minh Nghĩa, bạn nên tự tin là chính mình, đừng “học tủ” các bộ câu hỏi mẫu. Thay vào đó, bạn hãy chia sẻ chân thành về mục tiêu nghề nghiệp, năng lực và kỳ vọng của bản thân đối với công việc sắp tới. Đó là cách để nhà tuyển dụng đánh giá đúng về tiềm năng ứng viên và “lọt vào mắt xanh” của công ty.

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA của SAPP tại đây

 

2. Chuẩn bị gì trước và sau khi thi đỗ BIG4

Thi đỗ là một chuyện, trụ vững tại BIG4 sẽ cần nhiều hơn thế!

 

Trước khi tham gia tuyển dụng, Minh Nghĩa đã tiếp xúc với ACCA qua chương trình học tại Học viện Tài chính và SAPP Academy. Cậu bạn cũng quyết tâm hoàn thiện FA để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng qua kết quả bài thi đạt 89/100 điểm. Với FR, Minh Nghĩa không học tủ các công thức tính toán mà chú trọng vào hiểu bản chất từng chuẩn mực. Theo cậu bạn, đó là cách để tự tin trả lời trong vòng phỏng vấn Manager/ Director vì thông thường các anh chị sẽ ra câu hỏi “khá lắt léo” và thực tế thay vì hỏi đơn thuần lý thuyết như trong các bài thi bình thường.

 

Quá trình học ACCA còn trang bị cho Minh Nghĩa vốn tiếng Anh chuyên ngành “đồ sộ”. Tiếng Anh từng là nỗi ám ảnh với cậu bạn thời cấp 3, nhưng nhờ việc quyết tâm và có mục tiêu rõ ràng, Minh Nghĩa đã giành được điểm tiếng Anh tuyệt đối trong kỳ thi đại học. Hiện tại, cậu bạn cũng rất tự tin sử dụng tiếng Anh vào quá trình học tập, làm việc của minh. Đây là minh chứng cho câu nói “Nếu bạn có một mục tiêu rõ ràng, bạn chắc chắn sẽ tìm ra cách thực hiện mục tiêu ấy”. Vậy nên, hãy xác định rõ định hướng công việc của bạn, trả lời câu hỏi bản thân yêu thích điều gì và quyết tâm chinh phục mong muốn đó ngay bây giờ nhé.

 

Sau khi có kết quả tuyển dụng, Minh Nghĩa tiếp tục học thêm môn AA, trau dồi Excel và ôn tập kỹ lưỡng FR cho kỳ thi ACCA diễn ra vào tháng 3/2024. Cậu bạn tin rằng để làm tốt công việc trong quá trình thực tập Kiểm toán tại BIG4, bản thân vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Vì thế, Minh Nghĩa không dừng lại việc học tập mà tranh thủ trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công việc.

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA của SAPP tại đây


 

3. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, ứng viên nên chuẩn bị gì?

Chuẩn bị chỉn chu cho từng vòng sẽ rất dễ ghi điểm trong quá trình tuyển dụng

 

Theo quan sát cá nhân, Minh Nghĩa nhận ra nhà tuyển dụng rất chú ý tới kỹ năng mềm của ứng viên. Cách các bạn trình bày ý kiến, trả lời câu hỏi trọng tâm và logic sẽ giúp “ăn điểm” trong các phần phỏng vấn. Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu kỹ về vị trí mình đang ứng tuyển cũng như thể hiện sự cam kết theo đuổi công việc ấy. BIG4 thường có “mùa bận” và “mùa rất bận”, vì thế, các doanh nghiệp hay ưu tiên lựa chọn những ứng viên có động lực làm việc rõ ràng bởi đó là yếu tố cực kỳ quan trọng để bạn kiên trì vượt qua các thử thách.

Ngoài ra, ứng viên nên thể hiện tinh thần cầu tiến và sự ham học hỏi. Tính chủ động sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao vì guồng quay công việc trong BIG4 diễn ra cực kỳ nhanh chóng, không phải lúc nào bạn cũng được “cầm tay chỉ việc”. Vậy nên, biết cách tìm kiếm thông tin, tổng hợp và phân tích dữ liệu để tự giải quyết bài toán của mình chính là “tố chất vàng” mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.

Thêm vào đó, bạn nên thể hiện sự trung thực vì bất kỳ công việc nào trong BIG4 cũng đòi hỏi tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp rất cao. Đừng cố nói về những điều mình chưa biết trước mặt nhà tuyển dụng. Hãy tập trung nói về thứ bạn đã biết chính xác và thể hiện sự sẵn sàng học hỏi đối với những điều chưa biết trong tương lai.

Cuối cùng, Minh Nghĩa chú ý các bạn về ngoại hình trong buổi phỏng vấn. Vì BIG4 là môi trường làm việc đa quốc gia nên ứng viên cần thể hiện phong thái chuyên nghiệp, chỉn chu từ những giây xuất hiện đầu tiên. Bạn nên chuẩn bị trang phục lịch sự, gọn gàng, tránh các màu sắc quá nổi bật. Quan trọng nhất, hãy luôn giữ vững sự tự tin và nhiệt huyết trên gương mặt trong suốt quá trình phỏng vấn nhé.

 

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA của SAPP tại đây

 

4. Kiểm toán là đích đến trong ngắn hạn và điểm xuất phát trong dài hạn

Kiểm toán là khởi đầu hoàn hảo để bước chân vào lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính

 

Dũng cảm lựa chọn một con đường riêng khác định hướng của gia đình, Minh Nghĩa kiên định với mục tiêu trở thành Giám đốc tài chính. Kiểm toán là khởi đầu để cậu bạn học hỏi kiến thức về kế toán tài chính, kế toán quản trị, quản trị tài chính… Đặc biệt, các môn P của ACCA sẽ trang bị tư duy về thị trường kinh doanh, các yếu tố cạnh tranh, chiến lược tạo sự khác biệt, kỹ năng lãnh đạo…

Minh Nghĩa bật mí, cậu bạn đã tham dự rất nhiều sự kiện định hướng nghề nghiệp của SAPP, con số gần như… “không thể đếm được”. Thông qua các buổi Webinar, cậu bạn thêm hiểu và có niềm tin về Career Path của mình. Minh Nghĩa tin rằng bản thân có thể rút ngắn con đường đi tới thành công thông qua việc học hỏi từ kinh nghiệm của anh chị đi trước.

Dù khá bận rộn với việc học trên trường, Minh Nghĩa vẫn quyết tâm theo đuổi chương trình ACCA. Cậu bạn hướng tới hoàn thành 9F trước khi tốt nghiệp để có thêm lợi thế khi thực tập tại EY.

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA của SAPP tại đây


 

Xem thêm: 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY