Vai trò của External Audit là gì? Vì sao cần ACCA

Nếu bạn mong muốn làm việc tại BIG4 với vị trí kiểm toán bạn chắc chắn không thể bỏ qua vị trí Kiểm toán độc lập (External Audit). Vậy External Audit là gì? Vì sao Kiểm toán độc lập cần phải học ACCA? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

 

External Audit hay còn được gọi là Kiểm toán độc lập, là tập hợp các công việc xem xét, đánh giá Báo cáo tài chính của của một doanh nghiệp xem có trung thực, hợp lý hay không. Khác với Internal audit (kiểm toán nội bộ) là tập trung vào hoạt động của doanh nghiệp, External audit (kiểm toán độc lập) sẽ tập trung vào những khoản mục, Báo Cáo Tài Chính hơn.

Kiểm toán theo luật định là yêu cầu pháp lý được công nhận toàn cầu và là điều cần thiết để củng cố niềm tin của cổ đông và các nhà đầu tư vào doanh nghiệp. Bởi vậy kiểm toán độc lập là công việc cực kỳ quan trọng, giúp cho các nhà đầu tư, cổ đông đánh giá các khía cạnh tài chính và rủi ro liên quan để đáp ứng các yêu cầu kiểm toán theo luật định:

Tạo niềm tin cho các đối tác, nhà đầu tư với doanh nghiệp

External Audit giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ chính xác và trung thực của báo cáo tài chính. Độ chính xác ở đây được thể hiện qua các số liệu, thông số được các bên thu thập trong quá trình tổng kết hoạt động của công ty trong khoảng thời gian một năm. Các thông tin này có thể là liên quan đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp hay doanh thu, tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp,…

Thông qua hoạt động kiểm toán độc lập giúp bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp được chính xác. Đây sẽ là các thông tin quan trọng để các bên liên quan tin tưởng vào doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, đầu tư và cả trong mối quan hệ pháp luật với cơ quan thuế, các nhà đầu tư, ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay vốn,….

Một doanh nghiệp trong quá trình hoạt động liên kết, ảnh hưởng và thu hút sự quan tâm của rất nhiều đối tượng khác nhau. Doanh nghiệp thường đưa ra các báo cáo tài chính nhưng không phải lúc nào cũng minh bạch, rõ ràng. Có những khuyết điểm mà doanh nghiệp muốn giấu đi khiến những đối tượng quan tâm không thể nắm bắt được.

Nâng cao hiệu quả quản lý cho doanh nghiệp

Trong quá trình quản lý và vận hành, các doanh nghiệp phải không ngừng đưa ra chiến lược kinh doanh để thâm nhập, thống lĩnh thị trường. Chính vì vậy việc nắm rõ các thông tin, tình hình của doanh nghiệp mình là rất cần thiết cho việc đưa ra chiến lược kinh doanh. 

Kiểm toán độc lập sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp có được cách nhìn, cách kiểm soát tài chính khách quan nhất. Thông qua hoạt động kiểm toán báo cáo tài chính, họ có thể nắm bắt, xác minh được tình hình tài chính kế toán của công ty mình theo từng kỳ hạn. External Audit tại các công ty kiểm toán chuyên nghiệp sẽ thực hiện hoạt động kiểm toán và đưa ra những ý kiến có giá trị cho doanh nghiệp khách hàng. Từ đó chủ doanh nghiệp sẽ nghiên cứu và đưa ra những phương án kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả và năng lực quản lý cũng là một vai trò lớn của kiểm toán độc lập. Bên cạnh việc xác minh và cung cấp thông tin thì người kiểm toán độc lập còn thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho các doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời phát hiện những sai sót và khắc phục nhanh chóng nhất.

Những nhận xét của External Audit sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp phát hiện được các sai sót trong hoạt động tài chính, lãng phí hoặc vi phạm pháp luật trong hoạt động để đưa ra phương án xử lý hiệu quả.

Tùy theo sự sắp xếp của cơ quan hoặc các cổ đông mà nhiệm vụ của External Audit trong từng giai đoạn sẽ khác nhau, nhưng nhiệm vụ chính của họ thường là:

  • Tham gia vào công đoạn thực hành Kiểm toán, Thảo luận nhóm và Xử lý số liệu;

  • Xây dựng và duy trì mối quan hệ bền chặt với khách hàng, tìm hiểu và hỗ trợ giải quyết các vấn đề của họ;

  • Hỗ trợ việc soát xét các báo cáo tài chính do khách hàng chuẩn bị; 

  • Thu thập và đánh giá bằng chứng liên quan đến những thông tin tài chính được kiểm tra (cung cấp bởi kế toán) nhằm xác định và báo cáo về mức độ phù hợp giữa thông tin đó với các chuẩn mực đã được thiết lập;

  • Đào tạo và huấn luyện nhân viên, chịu trách nhiệm về sự phát triển nghề nghiệp của các thành viên trong nhóm;

  • Tham gia vào các hoạt động phát triển kinh doanh, xác định cơ hội với các khách hàng mới và tiềm năng;

  • Trao đổi với bộ phận Kế toán, Tài chính bên phía công ty khách hàng để thu thập giấy tờ và số liệu như Bank Statement,...

 

Không phải ngẫu nhiên mà đa phần người đang đi làm trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính lại lựa chọn học ACCA. Vì chương trình học ACCA dựa trên các tiêu chuẩn kế toán, kiểm toán quốc tế và tuân theo luật lệ của liên đoàn kế toán quốc tế nên kiến thức ACCA mang lại cho người học là vô cùng lớn. 

Ngoài ra, ACCA sẽ cung cấp toàn diện các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, báo cáo tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản trị chiến lược, luật kinh doanh,... và đặc biệt là kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính. 

Môn học Financial Reporting thuộc cấp độ Applied Skills trong chương trình ACCA sẽ cung cấp kiến thức “xương sống” về Báo cáo tài chính. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho External Audit khi tiếp cận những chuẩn mực về từng khoản mục chi tiết cho công việc sau này. Từ đó nâng cao hiệu suất làm việc, giúp cho các bạn đang thực tập tại vị trí này có thể làm quen công việc nhanh hơn. Những nhân sự sở hữu chứng chỉ ACCA thường sẽ được đánh giá cao hơn với mức lương lên tới 1000$.

Tóm lại, việc học ACCA giúp nâng cao năng lực chuyên môn, nâng cao năng lực quản trị, quản lý và nhân đôi hiệu suất làm việc cho External Audit. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho Kiểm toán viên độc lập có cơ hội tăng lương, bứt phá trong sự nghiệp. Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu về lộ trình học ACCA để theo đuổi nghề Audit, các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY