Bỏ Túi Tất Tần Tật Bí Kíp Chinh Phục SBR Từ Giảng Viên ACCA Member

Trong bài viết lần này, giảng viên Phạm Cao Kỳ sẽ chia sẻ cho chúng ta Tất Tần Tật từ A tới Z bí kíp học thi môn SBR. Đây được coi là một trong những “đỉnh cao" khó nhất phải vượt qua nếu bạn muốn trở thành ACCA Member.

Anh Phạm Cao Kỳ là giảng viên quốc dân tại SAPP Academy, liên tiếp có học viên đạt Prize Winner của các môn FR/F7FM/F9. Từng giữ vị trí Trưởng nhóm kiểm toán tại Deloitte Việt Nam, đồng thời là ACCA Member nên anh Kỳ có kiến thức chuyên môn cùng “kho” case study sâu rộng, làm các học viên của SAPP “trầm trồ".

Kinh nghiem hoc thi SBR ACCA

Trong bài viết lần này, giảng viên Phạm Cao Kỳ sẽ chia sẻ cho chúng ta Tất Tần Tật từ A tới Z bí kíp học thi môn SBR. Đây được coi là một trong những “đỉnh cao" khó nhất phải vượt qua nếu bạn muốn trở thành ACCA Member.

Đừng bỏ lỡ bài viết siêu hấp dẫn dưới đây nhé!

SBR là môn học gì?

SBR (Strategic Business Reporting) được xem như phiên bản “nâng cao" của FR/F7 ACCA. Dù không bổ sung thêm quá nhiều chuẩn mực mới so với môn Lập Báo cáo tài chính, SBR lại đào sâu về lý thuyết, đòi hỏi người học phải có tư duy logic sắc bén.

FR/F7 chỉ trang bị kiến thức đo lường và ghi nhận các công cụ tài chính cơ bản như cổ phiếu, trái phiếu. Trong khi đó, lên tới SBR, học viên phải tìm hiểu thêm về những nội dung “khó nhằn" hơn như phái sinh hoặc công cụ tài chính lai tạp (Hybrid financial instrument). 

kinh nghiem hoc thi SBR

Chính vì thế, hình thức và cấu trúc thi SBR cũng khác biệt đáng kể so với FR/F7 ACCA. Nếu như trong các môn cấp độ thấp, thí sinh thường giành điểm nhờ vào tính toán thì ở cấp độ P hay môn SBR nói riêng, ứng viên cần phải thể hiện kỹ năng phân tích chuyên nghiệp. 60% số điểm trong bài thi đòi hỏi thí sinh suy luận, phản biện và đưa ra nhận định cho báo cáo tài chính.

Do vậy, SBR không chỉ là môn học phù hợp với cấp quản lý như nhiều học viên vẫn tưởng. Những vị trí như kế toán tổng hợp, kế toán trưởng tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia đều nên theo học SBR.

Phương pháp học SBR ACCA hiệu quả cho người đi làm

SBR xoay quanh chuẩn mực kế toán từ F7 nhưng ở phiên bản “nâng cấp" hơn. Do đó, phương pháp học sẽ khác biệt so với khi ôn thi những môn F thấp. Bên cạnh thường xuyên nghe giảng, anh Kỳ khuyến khích các bạn chủ động đọc bài luận mẫu trên website ACCA Global, xem thêm video Youtube như kênh Silvia of CPDbox.

Rất khó để nhớ toàn bộ lý thuyết trong SBR, nhưng có một tip nhỏ là: “Hãy tư duy như người ra chuẩn mực". Bởi khi đó, bạn sẽ hiểu bản chất và lý do của từng chuẩn mực thay vị học vẹt, học tủ cách áp dụng.

Đặc biệt, anh Kỳ không chủ quan bỏ qua các chuẩn mực cơ bản đã học tại FR/F7, bởi đây là nội dung quan trọng giúp ứng viên ăn điểm dễ dàng. Với những chuẩn mực khó, anh Kỳ thường sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt bản chất lý thuyết. 

Nhiều chuẩn mực trừu tượng chưa được áp dụng ở Việt Nam cũng thách thức với các bạn học viên SBR. Hiểu được khó khăn đó, anh Kỳ luôn chủ động chia sẻ các case study thực tế trong quá trình giảng dạy SBR tại SAPP Academy cho học viên để các bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa mỗi chuẩn mực.

“Đọc vị" bài thi, xây dựng chiến lược ôn luyện hiệu quả

100% bài thi SBR dưới hình thức tự luận, xoay quanh các chuẩn mực kế toán. Những nội dung về tài sản, doanh thu thường là phần dễ ăn điểm. Đề thi cũng sẽ tập trung vào các bài tập liên quan tới Bảng cân đối kế toán hợp nhất, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hợp nhất,...

Theo anh Kỳ, viết luận bằng tiếng Anh thường là “tử huyệt" của nhiều bạn học viên, tuy nhiên vẫn có cách khắc phục để ăn điểm dễ dàng. Bởi thực chất, giám khảo chỉ chấm điểm theo ý đúng mà thí sinh trả lời được. 

kinh nghiem hoc thi SBR

Bạn không cần phải trau chuốt câu chữ và viết hoàn chỉnh một bài luận ngắn như đáp án tại Textbook. Ngược lại, thí sinh nên đưa ra câu trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm, có những từ khoá quan trọng để gây ấn tượng với giám khảo. 

Thông thường, trung bình một thí sinh mất khoảng 4 - 6 tháng chuẩn bị để sẵn sàng tham dự vào kỳ thi SBR sớm nhất. Bản thân anh Kỳ cũng dành tới 5 tháng ôn tập với lộ trình khoa học và chặt chẽ.

Anh Kỳ đã xây dựng thời khoá biểu, lên kế hoạch học tập chi tiết và luôn nhắc nhở bản thân tự giác giữ kỷ luật. Trong 3 tháng đầu, anh đọc kỹ Textbook để hiểu sâu lý thuyết, nắm rõ từng chuẩn mực. 

2 tháng cuối, anh Kỳ tập trung ôn lại kiến thức, sơ đồ hoá, xâu chuỗi lý thuyết và làm thử Past Exam. 2 tuần cuối cùng, anh dành thời gian thống kê cách làm của từng dạng bài, kết hợp thư giãn, tránh căng thẳng, hoang mang trước ngày thi.

Lời khuyên cho các bạn sắp thi SBR trong kỳ thi tới

Chia sẻ với các bạn sắp thi SBR trong thời gian tới, anh Kỳ muốn nhắn nhủ 3 lời khuyên như sau:

Lời khuyên đầu tiên, hãy học để hiểu bản chất và ứng dụng trong công việc thay vì chỉ phục vụ mục đích thi. Bởi khi đó, bạn sẽ có góc nhìn cởi mở, biết cách liên hệ giữa lý thuyết với thực tế.

kinh nghiem hoc thi SBR

Tiếp đến, hãy tập thói quen tư duy như người đặt ra các chuẩn mực, đó là cách tốt nhất để bạn lý giải bản chất của từng chuẩn mực, hạn chế lỗi sai trong báo cáo tài chính. Cuối cùng, bạn nên có một lộ trình rõ ràng và tuân thủ nghiêm túc thời khoá biểu, tránh học dồn dập dễ dẫn tới chán nản khi ôn tập.

  • Xem thêm:

Trực Tiếp Giảng Viên Liên Tiếp Có Học Viên Prize Winner Chia Sẻ Kinh Nghiệm Từ Học Đến Thi Môn FR/F7 ACCA

Bí Quyết Chinh Phục 9F ACCA Từ Kế Toán Trưởng Epicure Catering Indochina

Hành Trình Chuyển Ngành Chinh Phục EY, Xuất Sắc Hoàn Thành 9F Và Môn SBL ACCA

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY