# Đối Tượng Kế Toán Là Gì? Cách Xác Định Và Phân Loại

Trong kế toán doanh nghiệp, khái niệm "đối tượng kế toán" là một khái niệm cơ bản nhưng quan trọng. Đối tượng kế toán đóng vai trò quyết định trong việc xác định, phân loại và ghi nhận các giao dịch kinh tế của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này và cách xác định cũng như phân loại từng đối tượng, hãy cùng SAPP Academy đi vào chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Đối tượng kế toán là gì ?

đối tượng kế toán là gì

Trước khi tìm hiểu đối tượng của kế toán, cùng SAPP Academy nghiên cứu kế toán là gì?

Tìm hiểu kế toán là gì?

Theo tiêu chuẩn kế toán, kế toán là quá trình thống kê, ghi chép và tính toán bằng con số, nhằm phản ánh và kiểm tra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong thực tế, kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và ghi chép thông tin tài chính, kinh tế của doanh nghiệp, phục vụ cho hoạt động và đề xuất chính sách kinh doanh. Quá trình này bao gồm việc thu thập các chứng từ kế toán (hóa đơn, phiếu thu chi, giấy báo nợ, phiếu xuất nhập kho...) và kiểm tra tính chính xác và hợp lệ của thông tin trên chúng. Các chứng từ sau khi xử lý sẽ được ghi chép thông qua phương pháp hạch toán ghi sổ.

Đối tượng kế toán là gì?

Đối tượng kế toán đơn giản là quá trình theo dõi, phản ánh và quản lý sự hình thành và biến động của tài sản và nguồn vốn trong doanh nghiệp. Tài sản và nguồn vốn là hai loại đối tượng chính cần được theo dõi để đảm bảo hoạt động bền vững và phát triển của công ty. Chúng hoạt động đồng thời và tương hỗ nhau trong quá trình kinh doanh.

  • Tài sản trong kế toán là các nguồn lực mà doanh nghiệp kiểm soát, sở hữu và thu lợi ích kinh tế từ việc sử dụng. Các tài sản có thể bao gồm máy móc, thiết bị, nhà máy, bản quyền, bằng sáng chế và nhiều hình thái khác. Tài sản được phân thành hai loại dựa trên thời gian đầu tư, sử dụng hoặc thu hồi: tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn.

Tài sản ngắn hạn là các tài sản có thời gian sử dụng không quá 12 tháng hoặc một chu kỳ kinh doanh và thường thay đổi hình thái khi sử dụng. Đây bao gồm tiền, đầu tư tài chính ngắn hạn, khoản thu trong thời gian ngắn, hàng tồn kho, khoản ký quỹ và các tài sản tương đương tiền.

Tài sản dài hạn là các tài sản có giá trị lớn, có thời gian sử dụng đặc biệt và chu kỳ lớn hơn 12 tháng hoặc một chu kỳ kinh doanh. Tài sản này có tính thanh khoản thấp hơn tài sản ngắn hạn do không thể thu hồi ngay lập tức.

  • Về nguồn vốn

Nợ phải trả là số tiền mà doanh nghiệp sẽ phải trả cho các chủ nợ do phát sinh từ hoạt động sản xuất. Đây bao gồm nợ ngắn hạn và nợ dài hạn.

Vốn chủ sở hữu là số vốn được sử dụng để kinh doanh và thuộc sở hữu của các cổ đông hoặc thành viên đã đóng góp vốn để thành lập doanh nghiệp.

2. Cách xác định đối tượng kế toán

xác định đối tượng kế toán

Trong quá trình phát triển doanh nghiệp, hoạt động kế toán đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. Kế toán là công cụ bắt buộc trong quản lý của mọi doanh nghiệp. Đội ngũ kế toán viên chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ kế toán toàn diện và hiệu quả, theo dõi sự biến động của tài sản và nguồn vốn để hỗ trợ quản lý doanh nghiệp một cách liên tục.

Kế toán viên có vai trò phản ánh đối tượng của kế toán trong các giai đoạn hình thành và biến động của doanh nghiệp. Tất cả tài sản và sự biến động của chúng có thể được chính xác và minh bạch phản ánh bằng con số. Đúng như vậy, toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp có thể được biểu hiện dưới hình thức tiền tệ, là đối tượng mà kế toán cần phản ánh và giám đốc cần quản lý.

  • Tài sản hữu hình bao gồm các thành phần như nhà xưởng, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, công cụ, phương tiện vận tải, tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, và nhiều loại khác;
  • Tài sản vô hình là những tài sản không có hình thái vật chất như quyền thương mại, nhãn hiệu, sáng chế, cổ phiếu, cổ phần, hợp đồng riêng lẻ.

Cả hai loại tài sản này đều có nguồn gốc từ vốn chủ sở hữu và nợ phải trả. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, chúng hình thành và liên tục chuyển động. Để đảm bảo hiệu quả quản lý, kế toán cần cập nhật, ghi chép đầy đủ và chính xác thông tin về các loại tài sản này.

3. Phân loại đối tượng kế toán

Phân loại đối tượng kế toán

Theo Luật kế toán số 88/2015/QH13, đối tượng kế toán được phân loại như sau:

  1. Đối tượng kế toán thuộc hoạt động liên quan đến hoạt động sử dụng ngân sách nhà nước, hành chính sự nghiệp bao gồm: tiền, tài sản cố định và vật tư; kinh phí, quỹ; các khoản liên quan đến nội bộ và ngoài đơn vị kế toán; thu, chi, xử lý chênh lệch hoạt động thu, chi; thu chi, kết dư ngân sách nhà nước; tín dụng, đầu tư tài chính; xử lý công nợ, nợ; tài sản công; các tài sản khác, thu và chi liên quan đến đơn vị kế toán.
  1. Đối tượng kế toán thuộc các hoạt động của đơn vị hoặc tổ chức không dùng tiền nhà nước bao gồm: tài sản ngắn hạn, dài hạn; vốn chủ sở hữu, nợ phải trả.
  1. Đối tượng kế toán thuộc các hoạt động kinh doanh bao gồm: tài sản; nợ trả, vốn chủ sở hữu; doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh, các khoản thu nhập, chi phí khác; thuế, khoản nộp vào ngân sách nhà nước; kết quả, phân chia hoạt động kinh doanh; tài sản, khoản thu, nghĩa vụ trả.
  1. Đối tượng kế toán liên quan đến bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, tài chính, tín dụng bao gồm: các đối tượng đã được nêu ở phần trên; khoản đầu tư tài chính, tín dụng; khoản thanh toán trong, ngoài đơn vị kế toán; khoản cam kết, bảo lãnh, giấy tờ có giá khác.

Nếu bạn muốn bổ sung kiến thức về kế toán và đạt được một chứng chỉ quốc tế uy tín, khóa học ACCA online có thể là một lựa chọn phù hợp. ACCA là một tổ chức chuyên về kế toán và tài chính, cung cấp chương trình đào tạo và chứng chỉ đạt chuẩn quốc tế. Khóa học ACCA online cung cấp kiến thức chuyên sâu về kế toán, tài chính, quản lý tài sản, kiểm toán và các lĩnh vực liên quan. Các khóa học được thiết kế linh hoạt, cho phép bạn học theo lịch trình cá nhân và tại bất kỳ đâu có kết nối internet.

Khóa học ACCA online thường cung cấp nội dung đa dạng, bao gồm bài giảng video, tài liệu học, bài tập và kỳ thi mô phỏng. Bạn có thể học từ cấp độ cơ bản đến nâng cao, và sau khi hoàn thành các kỳ thi và đạt được đủ điểm, bạn sẽ nhận được chứng chỉ ACCA được công nhận toàn cầu.

Với chứng chỉ ACCA, bạn có thể nâng cao năng lực chuyên môn và mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán, tài chính và quản lý. Đồng thời, khóa học ACCA cũng giúp bạn phát triển các kỹ năng quản lý, phân tích và ra quyết định trong môi trường kinh doanh.

Lời kết

Xác định đối tượng kế toán

Đối tượng kế toán là các yếu tố mà kế toán phải phản ánh và quản lý trong quá trình hoạt động của một doanh nghiệp. Đối tượng kế toán bao gồm tài sản, nguồn vốn, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu. Cách xác định và phân loại đối tượng kế toán căn cứ vào các luật và quy định liên quan. Việc hiểu rõ đối tượng kế toán và có kiến thức bổ sung thông qua các khóa học như ACCA sẽ giúp kế toán thực hiện công việc một cách chính xác, hiệu quả và đáp ứng đầy đủ yêu cầu quản lý.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY