F8 ACCA Là Gì? Lợi Ích Khi Học Môn F8 ACCA

Ngày nay, khi các công ty đa quốc gia ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình đến nền kinh tế của Việt Nam, thì việc theo đuổi một bằng cấp quốc tế được rất nhiều bạn trẻ hướng …

Ngày nay, khi các công ty đa quốc gia ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình đến nền kinh tế của Việt Nam, thì việc theo đuổi một bằng cấp quốc tế được rất nhiều bạn trẻ hướng tới. Và trong lĩnh vực kế toán, tài chính và kiểm toán, ACCA đang là sự lựa chọn hàng đầu. Các môn học học trong ACCA luôn mang những kiến thức bổ ích và cả những thách thức cho người học. Bài viết dưới đây, SAPP sẽ cùng các bạn tìm hiểu về môn F8 ACCA – Audit & Assurance (Kiểm toán và và các dịch vụ đảm bảo) và những lợi ích khi học môn học này.

1. F8 ACCA nằm ở đâu trong chương trình học ACCA?

Chương trình học của ACCA được chia thành ba cấp độ khác nhau:

 • Cấp độ kiến thức: bao gồm các môn học F1, F2, F3.
 • Cấp độ kĩ năng: bao gồm các môn học F4, F5, F6, F7, F8, F9.
 • Cấp độ chuyên nghiệp: bao gồm 3 môn học P1, P2, P3 và lựa chọn hai trong 4 môn học P4, P5, P6, P7.

Vậy môn F8 được đặt trong nhóm các môn học ở cấp độ kĩ năng, phù hợp với các bạn đã có những kiến thức cơ bản về kế toán trong doanh nghiệp (F1), kế toán quản trị (F2) và kế toán tài chính (F3).

2. Nội dung môn học F8

Môn học F8 ACCA sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức và sự hiểu biết về kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo. Không những thế, môn học này còn giúp các bạn hiểu được quy trình của một cuộc kiểm toán và ứng dụng nó trong những tình huống cụ thể.

Chương trình học môn F8 ACCA được chia thành 7 phần chính:

 • Các quy định và nguyên tắc kiểm toán (Audit framework and regulation)

Ở phần này, chương trình học sẽ mang đến cho các bạn những khái niệm về hợp đồng dịch vụ bảo đảm như là ngoại kiểm (external audit) và mục đích của ngoại kiểm; các cấp độ khác nhau của dịch vụ đảm bảo được cung cấp. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ hiểu được tầm quan trọng của một hệ thống quản trị doanh nghiệp (corporate governance) tốt, cũng như các quy định pháp lý (framework regulation)  được áp dụng và đạo đức nghề nghiệp (Professional Ethics).

 • Kiểm toán nội bộ (Internal Audit)

F8 sẽ chỉ ra cho các bạn bản chất của kiểm toán nội bộ và tầm quan trọng của nó trong quản trị hiệu quả hoạt động (performance management) và hệ thống quản trị doanh nghiệp. Phần này cũng sẽ giúp các bạn phân biệt nội kiểm và ngoại kiểm.

 • Lên kế hoạch và đánh giá rủi ro (Planning and risk assessment)

Lên kế hoạch và đánh giá rủi ro là một trong những giai đoạn quan trọng của một cuộc ngoại kiểm vì thông tin và sự hiểu biết về  khách thể kiểm toán sẽ quyết định đến việc lựa chọn cách tiếp cận của cuộc kiểm toán. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được nghiên cứu sâu hơn về tính trọng yếu (Materiality).

 • Kiểm soát nội bộ (Internal control)

Chương trình học sẽ giúp các bạn có thể đánh giá được hệ thống thông tin và kiểm soát nội bộ của một khách thể để từ đó nhận định được các rủi ro kiểm soát (control risks) và các hậu quả có thể xảy ra.

 • Bằng chứng kiểm toán (Audit evidence)

Các kết luận kiểm toán cần được hỗ trợ bởi các bằng chứng kiểm toán đầy đủ và thích hợp. Trong phần này, các bạn sẽ được học về cách đánh giá về tính đáng tin cậy (Reliability) của một bằng chứng kiểm toán khác nhau cho từng khoản mục cụ thể.

 • Soát xét (Review)

Để kết thúc một cuộc kiểm toán, kiểm toán viên cần phải cân nhắc đến khả năng hoạt động liên tục (going concern) của khách thể kiểm toán và các sự kiện sau kỳ kiểm toán (subsequent events). Các bạn sẽ được học cách nhìn nhận các chứng được cung cấp từ quản lý và cân nhắc ảnh hưởng của các lỗi  chưa được điều chỉnh đến các tài khoản.

 • Báo cáo (Reporting)

Sản phẩm của một cuộc kiểm toán là báo cáo kiểm toán. Ở phần này, F8 ACCA sẽ cung cấp đến các bạn các loại báo cáo cần lập và ý nghĩa của chúng.

3. Cấu trúc đề thi F8 ACCA

Bài thi môn F8 sẽ kéo dài 3h15′. Cấu trúc đề thi sẽ bao gồm 2 phần, bao gồm:

 • Phần A sẽ bao gồm 15 câu trắc nghiệm được thể hiện thông qua các tình huống.
 • Phần B sẽ bao gồm 3 câu hỏi theo tình huống (scenario question).

Tất cả các câu hỏi của môn F8 ACCA đều phải được hoàn thành trong khoảng thời gian trên. Đề thi môn F8 tương đối rộng và khó có thể học tủ, do đó đòi hỏi các bạn cần phải nắm vững kiến thức trước khi đi thi.

Kể từ kỳ thi tháng 06/2017, các môn F5, F7, F8 & F9 bắt đầu được tổ chức thi trên máy tính tại Việt Nam. Kỳ thi tháng 12/2017 là kỳ thi cuối cùng để các bạn thi các môn này theo hình thức trên giấy (PBE). Như vậy từ năm 2018, các môn này chỉ có một hình thức thi trên máy tính (CBE).

4. Lợi ích khi học môn F8 ACCA

Việc học môn F8 ACCA đem đến cho các bạn 4 lợi ích chính phải kể đến là:

4.1. Xây dựng nền tảng kiến thức kiểm toán sâu rộng

Các kiến thức các bạn thu được là rất đa dạng và phong phú, giúp các bạn hiểu được kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo:

 • Giải thích các khái niệm về kiểm toán và bảo hiểm, chức năng của kiểm toán, quản trị doanh nghiệp bao gồm: đạo đức quản trị và đạo đức nghề nghiệp, hiểu được phạm vi và phân biệt chức năng của kiểm toán nội bộ và kiểm toán độc lập.
 • Hiểu được quá trình tham gia hợp đồng kiểm toán, đánh giá rủi ro của các báo cáo và lên kế hoạch kiểm toán báo cáo tài chính.
 • Hiểu và đánh giá kiểm soát nội bộ, công cụ và kiểm tra kiểm toán, bao gồm các hệ thống công nghệ thông tin để xác định, kiểm soát rủi ro và hậu quả tiềm tàng, để có kết luận phù hợp.
 • Mô tả công việc và xác định bằng chứng để đáp ứng các mục tiêu của quá trình kiểm toán và ứng dụng của tiêu chuẩn quốc tế về kiểm toán.

4.2. Nhanh chóng áp dụng kiến thức vào công việc thực tế

Do các câu hỏi và bài thi môn F8 ACCA chủ yếu thông qua các case study thực tế chứ không chỉ là lý thuyết đơn thuần nên sẽ đem lại cho các bạn khả năng áp dụng lý thuyết vào trong thực tế khá cao. Ngoài ra, F8 ACCA còn giúp bạn phát triển kỹ năng tư duy logic, nhận biết và xử lý vấn đề một cách khoa học.

4.3.  F8 là tiền đề cho các môn học cao hơn

F8 ACCA là môn học rất quan trọng phục vụ cho các môn học ở cấp độ chuyên nghiệp. Nó liên quan trực tiếp đến môn P7 – Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo nâng cao và áp dụng kiến thức cho môn P2 – Lập báo cáo tài chính cấp độ doanh nghiệp.

4.4. Kiến thức cho việc thi tuyển vào các công ty kiểm toán

Kiến thức của F8 xuất hiện rất nhiều trong các đề thi vào các công ty kiểm toán quốc tế, đặc biệt là BIG4. Việc học F8 sẽ giúp bạn có một hành trang tốt để tham gia vào các kỳ thi tuyển và là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

5. Lời kết

F8 ACCA là một môn học vô cùng quan trọng trong chương trình học ACCA  giúp các bạn có những kiến thức hữu ích về ngành nghề kiểm toán và áp dụng những kiến thức này vào thực tế. Qua bài viết, SAPP hy vọng đã đem đến cho các bạn một cái nhìn đầy đủ về môn F8 ACCA, giúp ích cho mọi người trong quá trình cân nhắc việc theo học môn học này.
>>> Xem thêm:


[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC F8 ACCA – KIỂM TOÁN VÀ DỊCH VỤ ĐẢM BẢO

[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC F8 ACCA - KIỂM TOÁN VÀ DỊCH VỤ ĐẢM BẢO

 

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY