[Mới Nhất] Những Cập Nhật Chính Thức Trong Kỳ Thi CFA Từ Năm 2024

Viện CFA chính thức công bố một vài thay đổi đáng kể cho kỳ thi CFA từ năm 2024. Việc nhanh chóng nắm bắt các thông tin này sẽ giúp bạn lên lên kế hoạch ôn thi hiệu quả

Những năm qua, công nghệ kỹ thuật số ngày càng phát triển, ảnh hưởng sâu rộng tới lĩnh vực Tài chính - Đầu tư. Để bắt kịp với sự thay đổi từ thị trường đồng thời nâng cấp kiến thức lẫn kỹ năng cho thí sinh, Viện CFA đã thường xuyên cải tiến chương trình đào tạo. Nhờ vậy, chứng chỉ CFA vẫn đảm bảo giá trị nguyên vẹn với ứng viên, nhà tuyển dụng và cả thị trường lao động.

Mới đây, Viện chính thức công bố một vài thay đổi đáng kể cho kỳ thi CFA từ năm 2024. Việc nhanh chóng nắm bắt các thông tin này sẽ giúp bạn lên lên kế hoạch học tập và ôn thi hiệu quả. 

Cùng SAPP điểm qua những cập nhật mới nhất trong bài viết này nhé!

1. Tăng lệ phí thi CFA

Từ kỳ thi CFA tháng 2/2024, trong khi phí ghi danh vẫn được giữ nguyên thì lệ phí thi các cấp độ đã tăng 4%. Cụ thể:

 • Phí ghi danh giữ nguyên là $350;

 • Lệ phí đăng ký thi sớm: Tăng từ $900 lên $940;

 • Lệ phí đăng ký thi chuẩn: Tăng từ $1200 lên $1250.

le phi thi

Viện CFA đã đưa ra 03 lý do để giải thích cho việc tăng lệ phí thi, đó là: 

 • Phản ánh sự nâng cấp trong chương trình học và tính năng đi kèm của CFA, bắt đầu triển khai từ tháng 05/2023;

 • Đảm bảo mức tăng học phí dưới mức lạm phát. 

2. Thay đổi về chương trình học

2.1. Tinh gọn nội dung thi CFA Level 1

Từ kết quả khảo sát, Viện CFA nhận thấy hầu hết ứng viên CFA Level 1 đã nắm vững các khái niệm cơ bản nhất của Tài chính qua kiến thức trên trường Đại học hoặc tích lũy được đi làm. Do đó, bắt đầu từ kỳ thi năm 2024, những kiến thức mang tính nền tảng như Kinh tế vi mô, Thống kê cơ bản, Giá trị thời gian của tiền... sẽ được chuyển vào phần tài liệu đọc trước và không có trong nội dung thi. 

Điều này dẫn đến sự thay đổi trong cấu phần CFA Level 1 như sau:

tỷ trọng môn học

2.2. Phát triển các hướng đi chuyên biệt cho ứng viên CFA Level 3

Trước đây, CFA Level 3 chỉ có một phiên bản giáo trình nhằm định hướng ứng viên trở thành Portfolio Manager (Nhà quản lý danh mục đầu tư) trong tương lai. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát, Viện CFA ghi nhận nhu cầu nhân sự gia tăng trong lĩnh vực Wealth Management (Quản lý tài sản) và Private Market (Thị trường tư nhân).

level 3

Cũng vì thế, bắt đầu từ năm 2025, ứng viên Level 3 sẽ được lựa chọn 2 hướng đi trên, cùng với hướng đi vốn có. Nói cách khác, giáo trình CFA Level 3 sẽ được cập nhật thành 3 phiên bản là Portfolio Management, Wealth Management và Private Market. 

Ứng viên dù lựa chọn chương trình nào cũng cần hoàn thành các học phần chung, sau đó học thêm các chương trình bổ sung cho từng lộ trình. 

Theo dự kiến, chương trình giảng dạy cốt lõi chung cho 3 hướng đi đều bao gồm 5 nội dung sau:

 • Asset Allocation;

 • Portfolio Construction;

 • Performance Measurement;

 • Derivatives & risk management;

 • Ethics.

Các nội dung này chiếm khoảng 50 - 70% khối lượng môn học. Sau đó, ứng viên sẽ đi nghiên cứu chuyên sâu theo từng hướng đi. Cụ thể:

* Với hướng đi Portfolio Management, ứng viên sẽ học các môn sau:

 • Equity Portfolio Management;

 • Fixed Income Portfolio Management;

 • Trading and Execution;

 • Case studies; 

 • Ethics in Portfolio Management. 

* Với hướng đi Wealth Management, ứng viên sẽ học các môn sau:

 • Private Wealth Industry; 

 • Client Management;

 • Wealth Structuring; 

 • Investment Planning; 

 • Ethics in Wealth Management.

* Với hướng đi Private Market, ứng viên sẽ học các môn sau:

 • Structures and Investment Process; 

 • Private Equity;

 • Private Debt; 

 • Private Real Estate & Infrastructure; 

 • Ethics in Private Markets.

2.3. Bổ sung Practical Skills Module

Để đáp ứng yêu cầu về kiến thức và kỹ năng thực tiễn, Viện CFA đã tích hợp thêm một học phần chuyên biệt vào kỳ thi, tên là Practical Skills Module (Học phần kỹ năng thực tế). Đây là học phần sử dụng kết hợp các video, câu hỏi trắc nghiệm, case study cũng như phần thực hành có hướng dẫn, từ đó giúp người học phát triển các kỹ năng thực tiễn trong công việc. 

​​practical skills module

Bạn sẽ cần tối thiểu 10 - 15 giờ để hoàn thành học phần này. Ngay khi đăng ký thi thành công, Practical Skills Module sẽ được cập nhật trong Learning Ecosystems của thí sinh, cho phép bạn học bất cứ lúc nào, miễn là hoàn thành trước ngày nhận kết quả thi từ Viện CFA. 

Lưu ý, Practical Skills Module không nằm trong nội dung thi CFA. Tuy nhiên để nhận được kết quả thi, thí sinh bắt buộc phải hoàn thành ít nhất một học phần ở mỗi cấp độ.

Yêu cầu hoàn thành Practical Skills Modules sẽ được áp dụng cho thí sinh đăng ký dự thi CFA Level 1 vào tháng 02/2024 và CFA Level 2 vào tháng 08/2024. Dự kiến, học phần kỹ năng thực tế dành cho Level 3 sẽ được bổ sung từ kỳ thi năm 2025.

Thí sinh mỗi Level sẽ được chọn một trong các nội dung sau để hoàn thành yêu cầu của Practical Skills Module: 

* Đối với Level 1 

 • Financial Modeling: Phân tích 3 báo cáo tài chính bằng công cụ Excel;

 • Python Programming Fundamentals: Lập trình Python cơ bản, cách sử dụng Jupyter Notebook để phát triển, trình bày dự án về khoa học dữ liệu (data science projects) liên quan đến Tài chính.

* Đối với Level 2 

 • Python Programming Fundamentals (Nếu chưa học ở Level 1);

 • Analyst Skills: Phát triển các kỹ năng phân tích như một Equity Analyst;

 • Python, Data Science & AI: Giới thiệu về Machine learning, AI, khoa học dữ liệu để phân tích báo cáo tài chính sử dụng ngôn ngữ lập trình Python.

3. Chứng nhận Digital Badge được cấp cho ứng viên pass CFA Level 1 và 2

Đỉnh cao của chương trình CFA là trở thành một Charterholder và sử dụng danh vị “CFA” cùng tên của bạn, những nỗ lực mà ứng viên đã bỏ ra để vượt qua Level 1 vả 2 cũng cần được ghi nhận.

Hiểu được mong muốn đó, Viện CFA thông báo thí sinh pass  Level 1 và Level 2 sẽ nhận được Digital Badge (chứng nhận kỹ thuật số). Digital Badge là sự ghi nhận công sức bỏ ra của người học, chuyên môn, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp của ứng viên và sự cam kết lâu dài trong lĩnh vực Tài chính - Đầu tư. 

Dự kiến ứng viên có thể nhận Digital Badge ngay từ năm 2023. Ứng viên từng vượt qua Level 1 và 2 cũng có thể đăng ký để nhận được Digital Badge này. 

digital badge

Sau khi vượt qua Level 1 hoặc 2, ứng viên được nhận email thông báo từ Viện CFA, bao gồm đường link dẫn đến basno.com – một trang web chuyên cung cấp Digital Badge cho các chứng chỉ quốc tế. Ứng viên đăng nhập trên nền tảng này bằng email và mật khẩu từng dùng để đăng ký tài khoản trên trang web của Viện CFA. Sau đó, bạn sẽ nhận được Digital Badge dưới định dạng PDF, và thoải mái sử dụng cho những mục đích cá nhân.

Cùng việc cấp Digital Badge, Viện CFA sẽ triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức về chứng nhận này với đối tượng nhà tuyển dụng, từ đó cải thiện giá trị, uy tín của Digital Badge trên thị trường lao động. 

Ứng viên sở hữu Digital Badge sẽ được Viện CFA công nhận về sự cam kết đối với ngành thông qua các kỹ năng, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp đã thể hiện trong kỳ thi.

4. Giảm bớt điều kiện đăng ký thi CFA Level 1

Cách đây vài tháng, Viện CFA đã thông báo giảm bớt điều kiện đăng ký thi CFA Level 1. Quy định này bắt đầu áp dụng từ kỳ thi tháng 5/2023. 

Cụ thể, với nhóm đối tượng là sinh viên, bạn có thể đăng ký thi với điều kiện khoảng thời gian từ lúc dự thi CFA Level 1 đến ngày tốt nghiệp là dưới 2 năm. 

Sự thay đổi về điều kiện đăng ký thi đã tạo cơ hội thuận lợi cho các bạn trẻ có định hướng theo đuổi lĩnh vực Tài chính - Đầu tư từ sớm. Theo đó, họ có thể tận dụng thời gian trau dồi kiến thức, xác định rõ con đường sự nghiệp, từ đó đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực được đào tạo bài bản và có trình độ cao trong ngành. 

Tạm kết

Thông qua bài viết trên, SAPP mong bạn đã nắm được những cập nhật mới nhất của kỳ thi CFA, từ đó giảm bớt khó khăn trong hành trình ôn thi chứng chỉ CFA.

Nếu như các bạn đang khát khao chinh phục văn bằng CFA nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc chưa tìm được phương pháp học phù hợp, tham khảo ngay khóa học CFA Online tại SAPP. Với kinh nghiệm đào tạo hàng nghìn học viên CFA, SAPP Academy đã thiết kế khóa học CFA Online với ba tiêu chí “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa” để tối ưu lợi ích cho học viên, đáp ứng nhu cầu muốn tham gia một khóa học CFA chất lượng nhưng không đủ thời gian, điều kiện và khả năng tài chính để học trực tiếp tại trung tâm. 

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://facebook.com/sapp.cfaonline

cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY