Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì? Các Rủi Ro Mà Nhà Đầu Tư Gặp Phải

Tìm hiểu đầu tư lướt sóng là gì? Các rủi ro đầu tư lướt sóng có thể gặp phải giúp các nhà đầu tư có thể phòng tránh. Theo dõi ngay nhé.

Lướt sóng là một các hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư ưa thích. Nó có thể mang đến mức lợi nhuận khủng nhưng đi kèm với đó là vô vàn rủi ro tiềm ẩn mà các nhà đầu tư khó có thể lường trước. Vậy đầu tư lướt sóng là gì? Có những rủi ro nào mà các nhà đầu tư lướt sóng sẽ phải đối mặt?

1. Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng hay đầu tư ngắn hạn, là một hình thức tận dụng cơ hội sinh lời trước những biến động lên xuống của thị trường. Các lệnh giao dịch thường được diễn ra trong thời gian ngắn. Những nhà đầu tư lướt sóng thu về lợi nhuận từ phần chênh lệch giá của những tài sản mà họ giao dịch.

Bản chất của hình thức này chính là đầu cơ. Nhà đầu tư lướt sóng tham gia mua bán với chu kỳ ngắn, và các giao dịch thường được thực hiện với tần suất rất lớn. Chỉ những biến động nhỏ cũng có thể là cơ hội cho họ kiếm tiền. 

Tuy nhiên không dễ dàng để thành công với phương thức giao dịch này. Để có được những quyết định đúng đắn, nhà đầu tư cần tìm hiểu và phân tích, lựa chọn các công cụ hỗ trợ hiệu quả trong ngắn hạn. Phân tích kỹ thuật là một trong các phương pháp đánh giá thiết yếu mà bạn cần trang bị khi lướt sóng.

2. Các loại đầu tư lướt sóng

Dưới sự biến động không ngừng của thị trường tài chính, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn và tạo ra lợi nhuận nhanh chóng luôn là một thách thức đầy hấp dẫn. Hãy cùng khám phá những loại đầu tư lướt sóng đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trên khắp thế giới và làm thế nào chúng có thể là cơ hội lý tưởng cho bạn. 

Các loại đầu tư lướt sóng

Dưới đây là một số loại đầu tư lướt sóng phổ biến mà nhà đầu tư thường áp dụng để kiếm lợi nhuận từ biến động ngắn hạn trên thị trường tài chính:

  • Đầu tư lướt sóng chứng khoán

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là một hình thức đầu tư trái phiếu hoặc cổ phiếu ngắn hạn. Sóng chứng khoán có thể kéo dài trong vài tuần, vài tháng hoặc lên đến một năm. Dân đầu tư hay gọi nôm na là “sóng thần”. Lướt sóng chứng khoán với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận dựa vào các biến động ngắn hạn mang về lợi nhuận lớn.

Thông thường, dân đầu tư ưa chuộng đầu tư lướt sóng vào cổ phiếu hơn là trái phiếu. Lý do cùng dễ hiểu là cổ phiếu biến động lên xuống từng phút theo thị trường. Lướt sóng đem  lại lợi nhuận khủng hơn nếu chọn đúng sản phẩm tiềm năng; trong thời gian ngắn, vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Còn trái phiếu với lãi suất cố định, mang lợi nhuận tính hằng năm nên khó lướt sóng.

  • Đầu tư lướt sóng BĐS

Hiểu nôm na thì đây là một dạng đầu tư lợi nhuận mà ở đó nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 15% giá trị thực của sản phẩm BĐS đó để tạm thời giữ chỗ; các mô hình như là đầu tư chung cư lướt sóng, đầu tư lướt sóng đất nền, nhà phố,… Và sau đó chờ cơ hội khi thị trường bắt đầu nóng lên; nhiều người bắt đầu quan tâm đến sản phẩm đó, mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Khách hàng chấp nhận mua lại nó với giá cao hơn gấp 1,5; thậm chí gấp 2,3… tùy vào độ nóng của sản phẩm hiện có.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn các nhà đầu tư đã có thể nhận được khoản lãi lớn. Nếu so sánh với lãi suất ngân hàng thì việc đầu tư lướt sóng cho hiệu quả cao; và nhanh hơn gấp nhiều lần.

  • Đầu tư lướt sóng coin

Đây là một dạng giao dịch các đồng coin cũng trên khung thời gian ngắn: vài năm, vài tuần, vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Việc này dựa trên việc sử dụng phân tích thị trường, kỹ thuật; cập nhật các tin tức liên quan để đưa ra các quyết định giao dịch.

Đầu tư lướt sóng tiền ảo phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhờ vào tính linh hoạt của nó. Ngược lại, các quỹ có quy mô vốn cực lớn rất khó có thể áp dụng được chiến lược này. Bởi vì mỗi lần giao dịch thì giá cả sẽ biến động rất lớn; nhất là đối với thị trường tài chính tiền tệ kỹ thuật số hiện đang có vốn hóa rất nhỏ.

  • Đầu tư lướt sóng với sản phẩm là vàng

Trong tất cả các loại hình đầu tư tài chính thì vàng là loại tài sản có lịch sử đầu tư lâu đời nhất. Giờ đây, các nhà giao dịch không chỉ dùng vàng tích trữ; mà còn có thể nhanh chóng thu được lợi nhuận nhờ đầu tư vàng lướt sóng. Bản chất thật của vàng chính là sự biến đổi giá trị theo từng phút, từng giây; nhưng giá trị của nó vẫn luôn an toàn và ổn định. Chính vì giá  của nó thay đổi trên các đồ thị giá và tạo nên hình dạng như một mô hình lướt sóng.

3. Vì sao nhiều người chọn đầu tư lướt sóng?

Không còn là hình thức đầu tư mới mẻ và xa lạ nhưng đầu tư lướt sóng vẫn đủ sức thu hút nhà đầu tư bởi:

Vì sao nhiều người chọn đầu tư lướt sóng

  • Đem đến nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận: Bởi chỉ trong một thời gian ngắn, có vô vàn “đợt sóng” lớn để lựa chọn đầu tư.

  • Thời gian diễn ra của mỗi “đợt sóng” không quá dài: Nhà đầu tư không những kiếm được lời mà còn nhanh chóng thu hồi vốn. Đây cũng chính là ưu điểm và lý do thu hút nhiều nhà đầu tư đến vậy, thay vì đầu tư dài hạn.

  • Sự hồi hộp, căng thẳng và thậm chí là phấn khích: Mỗi biến động trên thị trường đều ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu cơ. Nhiều người thậm chí còn yêu thích loại cảm giác này

4. Đầu tư lướt sóng có rủi ro hay không?

Đầu tư lướt sóng được đánh giá là có mức độ rủi ro lớn. Lý do là bởi vì những “sản phẩm” được chọn để đầu cơ thường có biến động giá rất mạnh. Nếu như chọn thời điểm mua, bán không phù hợp, nhà đầu tư rất dễ thua lỗ lớn.

Tuy nhiên, dù là đầu tư lướt sóng hay bất kỳ một loại hình thức đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định. Việc nhìn nhận và đánh giá tiềm năng cũng như rủi ro của mỗi hình thức đầu tư sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để xác định rằng có nên bỏ tiền vào hay không. Cũng như có các biện pháp để kịp thời xử lý khi gặp sự cố.

  • Rủi ro từ thị trường: Giao dịch trên thị trường tài chính không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận cao. Đặc biệt đối  với việc đầu tư chứng khoán lướt sóng thì việc rủi ro là không thể tránh khỏi. Bản chất của phương pháp này chính là đầu tư ngắn hạn. Thị trường tài chính thì liên tục biến động. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần phải theo dõi tin tức thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

  • Rủi ro về thời gian: Đầu tư lướt sóng là gì? Là một giao dịch trực tiếp và các chiến lược hoạt động đòi hỏi phải có sự nhất quán. Điều này có nghĩa là việc khi đầu tư lướt sóng bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Để liên tục theo dõi được những biến động. Từ đó tìm ra những cơ hội đầu tư thích hợp. Nếu bạn không nắm bắt được những tín hiệu từ thị trường thì đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội kiếm tiền của mình đấy.

  • Ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư: Tâm lý cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của việc đầu tư. Lướt sóng sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư năng động, nhanh chóng và dứt khoát. Nhưng cũng cần có sự kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội tốt đến.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giúp các nhà đầu tư giải đáp thắc mắc đầu tư lướt sóng là gì. Hy vọng bài viết của SAPP đã cung cấp cho bạn một cơ sở vững chắc để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức tài chính – chứng khoán hữu ích, hãy ghé thăm SAPP thường xuyên nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm một “người đồng hành” trên hành trình chinh phục thành công CFA để có được định hướng học tập và luyện thi CFA phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP, giải pháp chinh phục CFA toàn diện, tối ưu “trọn gói - tiết kiệm - cá nhân hóa”, thiết kế theo khung năng lực của từng cá nhân ngay cả người trái ngành.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

cfaonline

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY