Phân Tích Đầu Tư Là Gì? Ưu Nhược Điểm Các Kiểu Phân Tích Đầu Tư

Phân tích đầu tư là gì? Đánh giá ưu, nhược điểm các kiểu phân tích đầu tư? Hình thức đầu tư nào phổ biến tại Việt Nam hiện nay?

Phân tích đầu tư là một quá trình quan trong khi bạn quyết định đầu tư một khoản tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Cùng tìm hiểu phân tích đầu tư là gì và ưu nhược điểm của các kiểu phân tích đầu tư.

1. Phân tích đầu tư là gì?

Đầu tư là một quá trình nhằm mục đích là sinh lợi nhuận hiện nay đang rất phổ biến và được sử dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, khi nói đến đầu tư cần phải phân tích đầu tư bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau nằm trong việc đánh giá tài sản tài chính, lĩnh vực và xu hướng.  

Quá trình này có thể bao gồm phân tích lợi nhuận thu được trong quá khứ để dự đoán hiệu suất trong tương lai, lựa chọn công cụ thích hợp nhất với nhu cầu của nhà đầu tư, hoặc là đánh giá rủi ro và tiềm năng biến động giá của cổ phiếu và trái phiếu, hoặc của một danh mục chứng khoán. 

Cụ thể theo một cách hiểu khác nó có thể là chìa khóa cho mọi chiến lược quản lý danh mục đầu tư đúng đắn. Những yếu tố chính trong phân tích đầu tư bao gồm giá đầu vào, khoảng thời gian nắm giữ khoản đầu tư dự kiến, và vai trò của khoản đầu tư đó trong danh mục.

phân tích đầu tư là gì

Ví dụ cụ thể về quá trình tiến hành phân tích đầu tư đối với một quỹ tương hỗ, nhà đầu tư sẽ xem xét các yếu tố như hiệu quả hoạt động của nó so với các quỹ tương hỗ khác, trong đó bao gồm tỷ suất lợi nhuận, các chỉ số chi phí, sự ổn định của quản lý, tỷ trọng trong ngành, phong cách đầu tư và sự phân bổ tài sản. 

Hiện nay trong quá trình phân tích đầu tư có thể bao gồm việc đánh giá một chiến lược đầu tư mang tính tổng thể, như nhu cầu và tình hình tài chính tại thời điểm đó, các quyết định này  ảnh hưởng đến hiệu suất của danh mục đầu tư như thế nào, và nhu cầu điều chỉnh hoặc là thay đổi chiến lược.

2. Ưu và nhược điểm các kiểu phân tích đầu tư

Phân tích đầu tư được chia thành nhiều kiểu khác nhau. Vậy, ưu nhược điểm của từng kiểu là gì?

2.1. Phân tích cơ bản

Ưu điểm: 

 • Hỗ trợ cho nhà đầu tư xác định được xu hướng trong dài hạn. Nhận biết được một số yếu tố chủ yếu tác động đến giá trị của doanh nghiệp. Từ đó lựa chọn được doanh nghiệp tốt cho mục đích đầu tư sinh lợi và tránh những doanh nghiệp yếu. 

 • Phân tích cơ bản giúp nhà đầu tư xác định doanh nghiệp đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó. 

Nhược điểm: 

 • Sử dụng phương pháp phân tích cơ bản này tốn nhiều thời gian và công sức. Do phải tiếp cận và xử lý một khối lượng lớn các thông tin về kinh tế và tài chính. 

 • Mức độ chính xác của phương pháp phân tích bị hạn chế. Bởi lẽ nó phụ thuộc quá nhiều vào tính chính xác của thông tin đặc biệt là báo cáo tài chính (được đưa ra bởi chính doanh nghiệp đó) 

 • Trong kỹ thuật phân tích cơ bản có nhiều biến số phải tính đến. Và giá trị của các biến số này đôi khi mang tính chủ quan của người phân tích. 

2.2. Phân tích kỹ thuật

Ưu điểm:  

 • Diễn biến giá thị trường thường đi trước phân tích cơ bản. Bằng cách tập trung vào diễn biến giá cả, các nhà đầu tư phân tích kỹ thuật có thể dự đoán được xu hướng giá trong tương lai. 

 • Phân tích kỹ thuật cho kết quả nhanh, không cần nhiều kiến thức tài chính để bắt đầu. 

 • Phân tích kỹ thuật hỗ trợ các nhà đầu tư xác định thời điểm giao dịch (vào lệnh, chặn lỗ, chốt lời,..) với tỷ lệ chính xác cao.

 • Với đa dạng các chỉ báo kỹ thuật và mô hình giá, phương pháp phân tích kỹ thuật tạo ra sự linh hoạt cho các nhà đầu tư. 

Nhược điểm: 

 • Không phải mọi mô hình và các chỉ báo đều đưa ra tín hiệu chính xác ở mọi thời điểm. Nó chỉ mang tính chất tương đối và cần kết hợp nhiều công cụ lại với nhau để đưa ra dự đoán chính xác hơn. 

 • Các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi tâm lý giao dịch và ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của mình. 

3. Những hình thức đầu tư hiện tại ở Việt Nam

Những hình thức đầu tư hiện tại ở Việt Nam

Theo điều 21 Luật đầu tư số 61/2020/QH14 quy định có các hình thức đầu tư như sau:

“Điều 21. Hình thức đầu tư

1. Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.

2. Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.

3. Thực hiện dự án đầu tư.

4. Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

5. Các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ.”

Căn cứ dựa trên quy định này có thể thấy được điểm khác biệt giữa Luật đầu tư 2020 và năm 2014 là Luật đầu tư ban hành năm 2020 đã không liệt kê và quy định chi tiết về hình thức đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP (đầu tư theo hình thức đối tác công tư) như trước. 

Lý giải cho sự thay đổi này đó là sự ra đời của Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư cũng sẽ được có hiệu lực vào ngày 01/01/2021. Theo đó Quốc hội đã quyết định ban hành một luật riêng, xây dựng khung pháp lý có hiệu lực cao hơn và ổn định hơn so với việc chỉ dừng ở mức quy định trong Nghị định như trước đây nhằm đảm bảo tính đặc thù của đầu tư PPP và tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho doanh nghiệp, tránh tình trạng đi vay mượn quy định của các pháp luật khác.

Như vậy với các quy định của pháp luật về đầu tư và Luật PPP với sự kế thừa các quy định tốt đã và đang thực hiện, đồng thời bổ sung những nội dung mới, quan trọng để bảo đảm tính đặc thù của đầu tư PPP, tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho các dự án PPP trong khoảng thời gian tới.

Tạm kết
Hy vọng với những thông tin được nhắc đến trên đây, các bạn đã hiểu rõ về phân tích đầu tư cũng như các hình thức đầu tư phổ biến tại Việt Nam..

Nếu bạn có dự định phát triển sự nghiệp liên quan đến phân tích đầu tư, hãy trang bị kiến thức, kỹ năng thông qua chương trình CFA - văn bằng có giá trị quốc tế, "bảo chứng vàng" cho năng lực của nhân sự Tài chính. Khoá học CFA Online tại SAPP thấu hiểu những khó khăn của học viên khi có nhu cầu học nhưng không thể đáp ứng được điều kiện về tài chính, việc di chuyển cũng như thời gian học trực tiếp tại trung tâm, cung cấp lộ trình đào tạo toàn diện với 3 tiêu chí “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa” để tối ưu lợi ích cho khách hàng.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

cfaonline

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY