Kinh Nghiệm Đầu Tư Cổ Phiếu Như Thế Nào Để Sinh Lời?

Đầu tư cổ phiếu là một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận lớn. Bật mí các kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu sinh lời tốt mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không nên bỏ qua.

Đầu tư cổ phiếu là một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận lớn được nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy vậy, để có thể  đạt hiệu quả cao, các nhà đầu tư cần trang bị nhiều kiến thức cần thiết. Tham khảo các kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu giúp sinh lời của chúng tôi dưới đây để mang về nguồn thu nhập ổn định nhé.

1. Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu hay còn được gọi là chơi cổ phiếu, là việc nhà đầu tư dùng tiền mua cổ phiếu từ công ty phát hành hoặc thực hiện những giao dịch mua bán trao đổi cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Đầu tư cổ phiếu không đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phiếu vô thời hạn, mà nó là cách bạn kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu. 

Cổ phiếu là gì? Hiểu nôm na, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu và nhận cổ tức thường niên, hoặc mua thêm bán bớt nếu cảm thấy giá cả có lợi cho chính mình. Cổ phiếu trở thành sản phẩm, nằm trong danh mục đầu tư bạn đã đề ra lúc trước. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi nhà đầu tư, mà sẽ có những cách sinh lời từ cổ phiếu hiệu quả nhất.

2. Các loại cổ phiếu thịnh hành hiện nay

Có 2 loại cổ phiếu thịnh hành trên thị trường hiện nay: Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Mỗi loại đều mang lại cho người nắm giữ nó nhiều lợi ích có giá trị.

  • Cổ phiếu phổ thông: Người sở hữu có quyền biểu quyết trong các cuộc họp hội đồng quản trị, hội đồng cổ đông công ty. Loại cổ phiếu này mang lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trong dài hạn. Tuy nhiên lại có nguy cơ rủi ro mất vốn nếu doanh nghiệp bị phá sản.

  • Cổ phiếu ưu đãi: Người nắm giữ có ưu đãi về cổ tức, quyền biểu quyết và hoàn lại. Là loại cổ phiếu đảm bảo cổ đông nhận được cổ tức cố định thường niên. Nếu doanh nghiệp không may bị phá sản, người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được ưu tiên thanh toán trước so với các cổ đông phổ thông. Người sở hữu cổ phiếu có thể yêu cầu doanh nghiệp hoàn lại số vốn bỏ ra tại bất kỳ lúc nào nếu là cổ đông cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

đầu tư cổ phiếu

=> Xem Thêm: #Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy Uy Tín, Chất Lượng

Việc đầu tư cổ phiếu có thể giúp bạn có được một nguồn thu thụ động trong thời gian dài. Lợi nhuận cổ phiếu được coi là cao hơn trái phiếu và các loại chứng khoán khác, đi kèm với rủi ro cao hơn. Nếu bạn đã vạch ra kế hoạch, có khả năng phân tích thị trường, nghiên cứu chuyên sâu về cổ phiếu thì đây đích thực là một kênh đầu tư đáng trải nghiệm.

3. Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Sau khi được có được các thông tin cơ bản cần biết về cổ phiếu, dưới đây sẽ là cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả dành cho bạn.

3.1. Các bước mua cổ phiếu

Để đầu tư cổ phiếu hiệu quả, bạn cần chú ý đến những bước mua cổ phiếu sau đây.

  • Đầu tiên, cần phải có kiến thức chính xác về cổ phiếu. Bạn phải hiểu rõ về cổ phiếu, cách nó tạo ra lợi nhuận cũng như những vấn đề có thể phát sinh.

  • Tiếp theo, đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại những sàn giao dịch uy tín trên thị trường. Tìm hiểu cách xem bảng giá, các bước đặt lệnh cũng như cách thức để khớp lệnh trên sàn để lúc đầu tư không bị bỡ ngỡ. Ghi nhớ, những lệnh giao dịch và thời gian thực hiện lệnh, tránh trường hợp vô tình bỏ lỡ một cổ phiếu tốt chỉ vì đặt sai lệnh.

  • Tìm và lựa chọn ra cổ phiếu của những tổ chức phát hành uy tín: Lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ cổ phiếu của họ được trích trực tiếp từ lợi nhuận kinh doanh của công ty. Nếu sở hữu cổ phiếu của một công ty không tốt sẽ ảnh hưởng đến cổ tức mà nhà đầu tư thực nhận. Bạn có thể phân tích tình hình từ những báo cáo tài chính của doanh nghiệp đã được công bố công khai trên thị trường để có cái nhìn đúng đắn.

  • Sau khi chọn ra tổ chức phát hành tốt, nhà đầu tư cần phải định giá xem thử cổ phiếu đó có xu hướng sẽ tăng hay giảm trong thời gian tới. Định giá là công việc cực kỳ quan trọng giúp chúng ta xác định được giá trị thực của cổ phiếu, mức giá mà nhà giao dịch đồng ý chi ra để mua nó. Bằng cách xác định giá chính xác bạn sẽ mường tượng được mức tăng trưởng của cổ phiếu trong vài năm tới. Bây giờ nhà đầu tư có thể quyết định nên mua cổ phiếu này hay không.

  • Tiến hành đặt lệnh mua trên tài khoản giao dịch chứng khoán mà trước đó bạn đã đăng ký. Thoả thuận với đối tác của bạn về mức giá và số lượng mua để sở hữu cổ phiếu.

đầu tư cổ phiếu

3.2. Số tiền tối thiểu để đầu tư cổ phiếu bao nhiêu là hợp lý?

Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm vì những số vốn của mỗi người trên thị trường này không hoàn toàn giống nhau. Có người sở hữu rất nhiều nhưng bên cạnh đó cũng có người chỉ có vài triệu và chỉ mới tập tành chơi. 

Mỗi sàn giao dịch sẽ có quy định về số lượng cổ phiếu ít nhất cần phải mua trong 1 lần đặt lệnh. Tiếp đến là nhu cầu mua của mỗi người, nếu bạn đủ tiền để có khả năng mua nhiều hơn thì có thể đặt lệnh mua ngay. Nhưng, trong thời điểm mới bắt đầu, người đầu tư chỉ nên mua với số lượng ít, để luyện cách đánh giá, nghiên cứu về cổ phiếu. Sau khi có kinh nghiệm thì mới nên mạnh tay hơn để kiếm lợi nhuận nhiều hơn.

Dù bạn chỉ có tầm vài triệu trong tay, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào cổ phiếu. Tự mình tìm hiểu và mua cổ phiếu hay thông qua kênh trung gian là các quỹ tài chính. Thị trường chứng khoán không ép buộc mọi thành viên tham gia cam kết đủ bao nhiêu vốn nên nhà đầu tư không phải sợ thiếu tiền nhé. 

3.3. Nên bán cổ phiếu khi nào?

Một số nhà đầu tư không lựa chọn nắm giữ cổ phiếu để nhận cổ tức lâu dài, họ đầu tư theo dạng lướt sóng, giao dịch tại thời điểm thích hợp. Vậy thì đâu là thời điểm hợp lý có thể bán cổ phiếu mà vẫn đảm bảo có lời?

Khi bạn quan sát và nhận thấy nhu cầu mua cổ phiếu trên thị trường tăng. Giá cổ phiếu tăng mạnh khi mà lãi suất thị trường giảm xuống, công ty phát hành tăng tỷ lệ chi trả cổ tức, tình hình kinh doanh thuận lợi,…

Như vậy qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thể nắm được những kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu sinh lời hiệu quả cho người mới bắt đầu nhờ vào kiến thức cơ bản và phương pháp để đầu tư. Nhớ theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức tài chính bổ ích nhé!

Tạm kết

Cổ phiếu là một loại chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty và quyền hưởng lợi nhuận từ công ty đó. Muốn hiểu sâu hơn về cổ phiếu, học CFA là lựa chọn tốt vì chương trình cung cấp kiến thức chi tiết về định giá, phân tích và quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu.Nếu bạn đang tìm kiếm một “người đồng hành” trên hành trình chinh phục thành công CFA - "bảo chứng vàng" trong lĩnh vực Phân tích - Đầu tư - Tài chính để có được định hướng học tập và luyện thi CFA phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP, giải pháp chinh phục CFA toàn diện, tối ưu “trọn gói - tiết kiệm - cá nhân hóa”, thiết kế theo khung năng lực của từng cá nhân ngay cả người trái ngành.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

đăng ký khóa học cfa online

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY