Khó Khăn Khi Học CFA Là Gì? Cách Khắc Phục Mà Ứng Viên CFA Nên Biết

Có rất nhiều khó khăn khi theo học chứng chỉ CFA. Vậy cách khắc phục nào mà ứng viên nên biết là gì?

CFA là chứng chỉ danh giá cho ngành Tài chính - Đầu tư khi được hơn 31.000 doanh nghiệp sử dụng để xét tuyển và đề xuất thăng tiến. Tuy nhiên, chinh phục CFA đòi hỏi rất nhiều thời gian cùng nỗ lực. Lắng nghe chia sẻ từ nhiều học viên, SAPP Academy - Học viện đào tạo CFA lớn nhất Việt Nam - nhận ra phần lớn các bạn đều gặp phải những khó khăn sau đây: 

1. Thiếu nền tảng kiến thức về tài chính nên học CFA khó khăn hơn

Thiếu nền tảng kiến thức tài chính là một rào cản bước đầu với những ai mong muốn theo đuổi CFA. Ứng viên “trái ngành” có thể gặp phải khó khăn trước nhiều thuật ngữ chuyên môn hay các chủ đề về báo cáo tài chính, kinh tế lượng,... Tuy nhiên nếu được hướng dẫn học đúng phương pháp, bất kỳ ai cũng có thể tự tin sở hữu “bảo chứng vàng" CFA.

Những khó khăn khi học CFA

Giải pháp: Chú trọng vào giai đoạn Pre - CFA để bổ sung và củng cố kiến thức tài chính

Dựa trên bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào, học viên CFA của SAPP đều được lập kế hoạch học tập chuyên biệt trong giai đoạn Pre - CFA (giai đoạn trước khi học tập trực tiếp tại SAPP). Giai đoạn này cung cấp nền tảng kiến thức tài chính, tiếng anh chuyên ngành, giúp “dân trái ngành” nhanh chóng bắt kịp với “dân chuyên”. Nếu đang mong muốn củng cố kiến thức cơ bản, đây cũng là lớp học hỗ trợ bạn “lấy lại phong độ" để sẵn sàng ôn thi.

Lớp học còn cung cấp cho bạn 50+ tài liệu độc quyền do các chuyên gia của SAPP Academy biên soạn như: 10 cuốn từ điển chuyên ngành, Tổng hợp kiến thức nền tảng CFA Level 1, kế hoạch ôn luyện trong 6 tháng,...

>> Xem thêm:

2. Ứng viên CFA không tìm được phương pháp học tập hiệu quả

Nội dung của CFA bao gồm lý thuyết chuyên sâu và kiến thức thực tế, đòi hỏi phải có phương pháp học phù hợp. Để tiết kiệm thời gian, bạn cần được sắp xếp lộ trình ôn luyện cụ thể: Môn nào học trước, môn nào học sau, kỹ năng giải đề nhanh, làm bài test định kỳ,... Rất khó để bạn tự theo đuổi CFA mà không có sự giúp đỡ từ những giảng viên giàu kinh nghiệm.

Giải pháp: Đăng ký khóa luyện thi CFA để được tư vấn phương pháp học CFA hiệu quả

Khóa luyện thi CFA ở SAPP Academy theo mô hình 3P (Prepare - Practice - Perform) độc quyền giúp bạn tiếp cận kiến thức một cách hệ thống, tối ưu và hiệu quả. Bạn cũng nhận được những định hướng phù hợp khi tự học ngoài giờ lên lớp thông qua đội ngũ cố vấn, tutor, chăm sóc học viên. Thêm nữa, thông qua các bài thi định kỳ kết thúc mỗi môn học, học viên CFA tại SAPP sẽ được trả kết quả và có biện pháp cải thiện kịp thời từ bộ phận Khảo thí chất lượng học tập.

Đặc biệt, đội ngũ giảng viên tại SAPP đều là các CFA Charterholder hoặc đã hoàn thành cả 3 Level CFA sẽ đem tới cho bạn các kinh nghiệm quý giá, phương pháp ghi nhớ và học tập hiệu quả, tối ưu tỷ lệ pass. Ngoài ra, bạn còn được tham gia học nhóm, tự học cùng Tutor và kiểm tra thường xuyên sau mỗi môn. Thư viện, phòng tự học miễn phí của SAPP được nhiều bạn đánh giá cao trong giai đoạn tự ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi CFA.

>> Xem thêm: 4 Phương Pháp Điển Hình Giúp Học CFA Hiệu Quả?

Đối với nhiều ứng viên CFA tại Việt Nam, việc thiếu hụt tài liệu uy tín gây ra nhiều khó khăn trong quá trình ôn luyện. Một số người chia sẻ rằng, khi tự học, họ tìm kiếm tài liệu bổ trợ để hiểu hơn kiến thức trong Curriculum nhưng không dễ tìm được trên Internet hay các hiệu sách.

Tài liệu học CFA hữu ích

Giải pháp: Tìm thêm tài liệu bổ trợ uy tín từ các bên thứ 3 và trung tâm luyện thi

Hơn 50 tài liệu độc quyền được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia SAPP Academy đều dựa theo Curriculum, bám sát lý thuyết và các dạng bài tập điển hình. Tài liệu được viết lại bằng song ngữ, dễ hiểu với người học, nhờ đó, bạn có thể dễ dàng ôn tập, nắm vững kiến thức, chinh phục CFA trong tầm tay.

>> Xem thêm: Tổng Hợp Tài Liệu CFA Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Kỳ thi CFA Level thường kéo dài trong 4,5 tiếng với nội dung xoay quanh 10 môn học. Điều này đòi hỏi ứng viên phải phân bổ thời gian làm bài hợp lý, đồng thời có sự “nhạy bén" khi phân tích đề. Vì vậy, ngoài kiến thức, kinh nghiệm thực chiến với đề thi cũng vô cùng quan trọng với các thí sinh CFA.

Giải pháp: Tham khảo kinh nghiệm từ những ứng viên đã pass CFA, đồng thời luyện tập bộ đề cùng chuyên gia

Tại SAPP, bạn được làm quen với bộ đề thi thật và ôn tập cùng các CFA Charterholder hoặc những giảng viên đã vượt qua 3 Level CFA. Do đó, thí sinh sẽ thuần thục kỹ năng giải đề, biết cách phân bổ thời gian và nắm chắc những “bí thuật né bẫy" trong bài thi. 

Đặc biệt, học viên sẽ có 30h Revision miễn phí cùng chuyên gia giúp bạn củng cố kiến thức, rèn luyện phản xạ khi làm đề. Đó là điểm khác biệt quan trọng giúp SAPP Academy sở hữu Pass Rate CFA cao gấp đôi toàn cầu.

5. Nhiều ứng viên không theo sát được kế hoạch khi học CFA

Trung bình, mỗi ứng viên cần khoảng 300 giờ để sẵn sàng cho một Level CFA, tương đương 15 tiếng học mỗi tuần. Thời gian mới bắt đầu, nhiều người rất hào hứng và thực hiện đúng kế hoạch. Nhưng sau đó sự nhiệt tình cạn kiệt, họ gặp khó khăn trong việc duy trì kế hoạch học tập. Động lực cứ giảm dần, dù đã tập trung bằng nhiều cách nhưng họ vẫn bị xao lãng bởi các mối bận tâm khác.

Giải pháp: Để đảm bảo kế hoạch học CFA, hãy tìm người nhắc nhở bạn tuân thủ kỷ luật

Nhờ người thân, bạn bè hoặc người hướng dẫn nhắc nhở bạn thường xuyên cũng là một cách để duy trì kế hoạch đã vạch ra. 

Tại SAPP Academy, dựa trên bài đánh giá năng lực đầu vào, mỗi học viên sẽ có lộ trình học tập riêng biệt với timeline rõ ràng, đảm bảo cam kết đầu ra. Phòng Quản trị trải nghiệm khách hàng sẽ là người đồng hành và đốc thúc bạn kiên trì theo kế hoạch này. 

Các chuyên viên hỗ trợ sẽ kết nối và giúp đỡ học viên trong suốt quá trình, đảm bảo giải đáp thắc mắc trong vòng 4h làm việc thông qua nhiều kênh như: Group Zalo, Group Facebook, Fanpage SAPP - Customer Support, Zalo SAPP Customer Support và Hotline.

>> Xem thêm: Các Môn Học CFA Level 1: Học Theo Thứ Tự Nào Là Tốt Nhất?

6. Không đủ thời gian học CFA là vấn đề hầu hết ứng viên gặp phải

Để dành từ 2 - 3 tiếng mỗi ngày cho CFA không phải điều đơn giản với người đã đi làm. Lựa chọn thời gian biểu hợp lý và thiết kế lộ trình ôn thi phù hợp là khó khăn của rất nhiều ứng viên khi họ còn nhiều mối bận tâm khác như gia đình, con cái, công việc,...

Giải pháp: Xác định kỳ thi mục tiêu, lập kế hoạch ôn luyện cụ thể và sắp xếp thời gian biểu phù hợp

Tại SAPP Academy, các lớp ôn luyện CFA tổ chức vào buổi tối và cuối tuần với lịch học được nghiên cứu tối ưu tỷ lệ pass. Thời gian biểu này rất phù hợp với người đi làm, sinh viên đi thực tập fulltime hoặc đang làm đề án tốt nghiệp. Bên cạnh đó, lịch khai giảng mở liên tục cả năm trước mỗi kỳ thi 5 - 6 tháng giúp bạn chủ động lựa chọn lộ trình học và sẵn sàng tham dự kỳ thi CFA gần nhất.

Đặc biệt, đối với những hôm vắng mặt, học viên CFA của SAPP Academy được cung cấp File ghi âm tiêu chuẩn để không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào. Đội ngũ Quản trị trải nghiệm khách hàng sẽ hỗ trợ mọi tài liệu cần thiết để bạn có thể học tập hiệu quả, kể cả khi bận rộn.

>> Xem thêm: Học CFA Level 1 Mất Bao Lâu?

7. Một số ứng viên CFA không kiểm soát được cường độ học tập hiệu quả

Nhiều ứng viên từng than phiền về tình trạng mệt mỏi vào cuối kỳ ôn tập, do không biết cách kiểm soát cường độ học hiệu quả. Làm sao cân bằng được giữa học tập, làm việc và nghỉ ngơi là khó khăn chung của bất kỳ ai mong muốn sở hữu CFA. 

Ngoài ra, các ứng viên còn chịu áp lực lớn từ lượng kiến thức khổng lồ do đó, đôi khi họ bất cẩn đề “cán cân” nghiêng về phía ôn luyện và xem nhẹ việc thư giãn tinh thần.

Giải pháp: Dành thời gian cho giải trí để không bị “quá tải”

Dành thời gian để thư giãn giúp bạn duy trì được sức khỏe tinh thần và “nạp năng lượng” để tiếp tục những giờ học căng thẳng. Tuy nhiên, nên giới hạn thời gian cho các hoạt động này.

Tại các lớp CFA của SAPP Academy, học viên còn được giải trí sau những giờ làm việc miệt mài với tea break và trà bánh miễn phí. Đặc biệt, SAPP tổ chức giao lưu và chia sẻ thông qua các hoạt động dành riêng cho học viên và hơn 50 sự kiện chuyên môn lớn nhỏ mỗi năm.

>> Xem thêm: Cân Bằng Được Học Tập Và Giải Trí, Cậu Sinh Viên Năm Cuối Xuất Sắc Pass CFA Level 1

Tổng kết

Mỗi cấp độ của kỳ thi CFA đều không dễ vượt qua. Chặng đường dẫn đến thành công luôn tồn tại rất nhiều thử thách. Tuy nhiên, chỉ cần bạn quyết tâm, không có khó khăn nào là không thể khắc phục. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về những điều mình phải đối mặt khi theo đuổi chứng chỉ CFA, cũng như tìm ra cách để vượt qua chông gai, gặt hái được “trái ngọt” nhé.

>> Xem thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY