#Tổng Hợp Các Loại Quỹ Đầu Tư Khác Nhau Tại Việt Nam

 

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam có rất nhiều các loại quỹ đầu tư khác nhau. Cùng SAPP Academy tìm hiểu có những loại quỹ đầu tư nào phổ biến hiện nay nhé!

Tại Việt Nam, các quỹ đầu tư được chia thành nhiều loại hình khác nhau xét theo nhu cầu của nhà đầu tư. Cùng với sự đa dạng các loại hình trên thị trường thế giới, các loại hình đầu tư cũng theo đó mà du nhập vào thị trường Việt làm ảnh hướng tới những tiêu chí phân loại. Trong đó, những tiêu chí phổ biến có thể kể tới:

  • Dựa vào cấu trúc vận động vốn

Dựa vào đặc điểm về quy mô, cách thức và tính chất mà các quỹ đầu tư sẽ được chia ra thành hai loại chính: 

các quỹ đầu tư

▪️ Quỹ đầu tư mở (hay còn gọi tắt là quỹ mở)

Là loại quỹ không giới hạn về mặt thời gian. Sau khi chứng chỉ quỹ đầu tiên được phát hành trên thị trường chứng khoán, các giao dịch của nhà đầu tư sau đó sẽ được tổ chức định kỳ. Trong loại hình đầu tư này, nhà đầu tư sẽ trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp quản lý quỹ.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư sau khi sở hữu các quỹ đầu tư mở có quyền bán lại chứng chỉ quỹ cho doanh nghiệp quản lý quỹ. Họ sẽ có nghĩa vụ mua lại theo giá trị được niêm yết ngay tại thời điểm xảy ra giao dịch. 

▪️ Quỹ đầu tư đóng (hay còn gọi tắt là quỹ đóng)

Là loại quỹ chỉ mở ra đúng một lần huy động vốn duy nhất vào thời điểm chào bán trên thị trường đầu tư. Quỹ đóng sẽ không thực hiện các giao dịch về cổ phiếu, trái phiếu. Đặc biệt là không thể bán lại như quỹ mở. Sau khi đợt huy động vốn kết thúc, các quỹ đầu tư sẽ được đóng lại.

  • Dựa vào nguồn vốn huy động

Dựa vào nguồn vốn huy động khác nhau mà các quỹ đầu tư được chia thành hai loại quỹ chính: Quỹ đầu tư công chúng và Quỹ đầu tư thành viên.

các quỹ đầu tư

▪️ Quỹ đầu tư công chúng

Đây là quỹ có nguồn vốn được huy động rộng rãi trên thị trường. Nhà đầu tư tham gia góp vốn chủ yếu là cá nhân, ngoài ra có thể là pháp nhân. Mục đích của quỹ đầu tư công chúng là dành cho những nhà đầu tư có nguồn vốn hạn hẹp, còn nhỏ lẻ.

Các quỹ đầu tư công chúng có ưu điểm lớn nhất đó chính là hạn chế tối đa rủi ro đầu tư cho những người mới bước chân vào thị trường tài chính. Thêm vào đó, các danh mục đầu tư của loại quỹ này cũng vô cùng đa dạng. Điều này giúp nhà đầu tư dễ dàng thu được một khoản lợi nhuận cao mà vẫn an toàn.

▪️ Quỹ đầu tư thành viên

Quỹ đầu tư thành viên là loại quỹ đầu tư được những doanh nghiệp quản lý quỹ phát hành. Bằng việc bán lẻ các chứng chỉ quỹ trên thị trường đầu tư, doanh nghiệp sẽ huy động được thêm vốn cho hoạt động kinh doanh của mình.

Loại quỹ đầu tư này yêu cầu khá khắt khe với những nhà đầu tư tham gia. Vậy nên thành viên của quỹ đều là những nhà đầu tư chứng khoán có kỹ năng tốt và số lượng cũng được giới hạn trong khoảng 02 - 99 thành viên. Hơn nữa, tính thanh khoản của các quỹ đầu tư này thấp hơn so với những loại hình khác cũng bởi vậy.

Dựa vào hình thức tổ chức

Dựa vào hình thức tổ chức mà các quỹ đầu tư cũng được chia thành hai loại hình:

các quỹ đầu tư

▪️ Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

Đậy là loại quỹ đầu tư được các doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn phát hành. Khi diễn ra hoạt động đầu tư, nhà đầu tư cần phải uỷ thác vốn cho các doanh nghiệp quản lý quỹ để họ có quyền được sử dụng nguồn vốn đó đi đầu tư. Khi nguồn vốn này đẻ ra được lợi nhuận, số tiền đó sẽ được chia cho nhà đầu tư một phần.

▪️ Quỹ đầu tư dạng công ty

Đây là loại quỹ được hoạt động dựa theo pháp luật. Khi pháp nhân đầu tư vào quỹ, họ sẽ trở thành một cổ đông của doanh nghiệp. Khi đó, nhà đầu tư sẽ có quyền quyết định người quản lý quỹ, đồng thời kiểm soát các hoạt động đầu tư của quỹ.

2. 3 loại Quỹ đầu tư phổ biến nhất tại Việt Nam 

Tại Việt Nam, các quỹ đầu tư phổ biến biến nhất hiện nay là:

các quỹ đầu tư

  • Quỹ đầu tư chứng khoán

Khi nhà đầu tư góp vốn vào loại quỹ này, điều này đồng nghĩa với việc họ đầu tư vào chứng khoán. Thông thường, chứng chỉ quỹ của loại hình đầu tư này là trái phiếu, cổ phiếu,... Quỹ đầu tư chứng khoán thường sẽ được những nhà đầu tư mới, chưa tích lũy nhiều kinh nghiệm đầu tư lựa chọn.

  • Quỹ đầu tư và phát triển

Đây là loại quỹ đầu tư được mở ra để phát triển một doanh nghiệp hoặc địa phương nào đó. Cơ quan quản lý sẽ mở ra quỹ đầu tư để kêu gọi nguồn vốn cho những dự án phát triển cơ sở hạ tầng,... Các quỹ đầu tư này sẽ hoạt động như một tổ chức tài chính bình thường trên thị trường.

  • Quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư này là một loại hình đầu tư khá mới mẻ tại Việt Nam. Đúng như tên gọi, những quỹ đầu tư này mang một rủi ro tài chính khá cao, đi kèm là mức lợi nhuận vô cùng hứa hẹn. Cũng bởi mức lợi nhuận này mà nhiều nhà đầu tư mạo hiểm lao vào đầu tư.

Ví dụ điển hình cho quỹ đầu tư mạo hiểm chính là đầu tư vào các doanh nghiệp startup chưa niêm yết cổ phiếu trên thị trường. Các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm sẽ nhìn vào tiềm năng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp, từ đó đưa ra quyết định đầu tư.

Bởi tính chất mạo hiểm nên nhà đầu tư muốn tham gia cần có một nguồn vốn tương đối lớn. Bên cạnh đó, họ cũng cần luôn sẵn sàng tinh thần nếu nhận về thua lỗ trong tương lai.

Tạm kết: Trên đây là tổng hợp các quỹ đầu tư phổ biến và cách phân loại quỹ dành cho các nhà đầu tư quan tâm. Tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho mình một loại hình quỹ đầu tư phù hợp nhất với nguồn lực hiện có để mang lại nguồn đầu tư hiệu quả!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY