CFA20/06/2024

Current ratio là gì? Cách tính và ý nghĩa của hệ số này

Như các bạn đã biết, vốn của một doanh nghiệp không chỉ đến từ nguồn tài sản của chính doanh nghiệp mà còn xuất phát từ các khoản vay. Hàng kỳ, công ty sẽ phải phân tích, tính toán để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn. Chỉ số hỗ trợ các nhà quản trị giải quyết được vấn đề đó là Current ratio. Nếu bạn đang thắc mắc Current ratio là gì và có ý nghĩa như thế nào, hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu ngay dưới đây! 

1. Current ratio là gì?

Current ratio hay còn được biết đến là tỷ số thanh toán hiện hành, tỷ lệ thanh toán ngắn hạn. Đây là một chỉ số cho biết tỉ số giữa tài sản lưu động hiện có và nợ ngắn hạn, phản ánh khả năng hiện tại của doanh nghiệp trong việc thanh toán các khoản nợ ngắn hạn đó.

Một công ty sẽ có một khoảng thời gian giới hạn để huy động vốn trả cho những khoản nợ ngắn hạn. Các tài sản lưu động có thể kể đến như tiền, các khoản tương đương tiền và chứng khoán bán được dễ dàng chuyển đổi thành tiền trong ngắn hạn. Các công ty có số lượng tài sản lưu động lớn hơn sẽ dễ dàng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn khi chúng đến hạn mà không phải bán bớt các tài sản dài hạn tạo ra doanh thu.

current ratio là gì

 

2. Công thức tính khả năng thanh toán ngắn hạn (Current Ratio) chuẩn xác

Để tính được khả năng thanh toán ngắn hạn của doanh nghiệp, các bạn áp dụng theo công thức sau:

Current Ratio = (Current Assets) / (Current Liabilities)

⇔ Tỷ số thanh toán hiện hành = Tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạn 

Trong đó: 

Các giá trị tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn sẽ dựa trên số liệu của trong bảng báo cáo tài chính trong một kỳ kế toán.

Tài sản ngắn hạn chính là những tài sản hiện có của doanh nghiệp như: các tài sản lưu động dùng trong lưu thông (tiền và các khoản tương đương tiền, hàng tồn kho, các khoản phải thu,…) và các tài sản lưu động được dùng trong sản xuất (nguyên, nhiên, vật liệu, các sản phẩm dở dang,…)

 

current ratio là gì

Ví dụ: Một công ty có tổng tài sản ngắn hạn là 1300 USD, nợ ngắn hạn 1100 USD

=> Tỷ lệ thanh toán hiện hành của công ty = 1300 / 1100 = 1.18

3. Ý nghĩa của Current ratio đối với doanh nghiệp

Kết quả tính toán của Current ratio có giá trị quan trọng đối với doanh nghiệp, là một trong những chỉ số giúp các nhà quản trị có cái nhìn khách quan nhất về tình hình tài chính của doanh nghiệp qua các kỳ hoạt động. 

Trước tiên, kết quả Current ratio sẽ cho biết số tài sản ngắn hạn hiện tại của công ty có đủ để chi trả cho các khoản nợ ngắn hạn hay không? Sau đó, từ việc đo lường khả năng thanh toán nợ ngắn hạn, nhà quản trị có thế đánh giá về hiệu quả sử dụng tài sản của công ty để đưa ra quyết định huy động vốn trong trường hợp tài sản ngắn hạn hiện có không đủ để trả nợ. 

khả năng thanh toán ngắn hạn
 

4. Current ratio cao​​​​​​​ hay thấp ảnh hưởng như thế nào?

Chỉ số Current ratio của doanh nghiệp cao hay thấp sẽ phản ánh việc doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả nợ ngắn hạn hay không.

Nếu Current ratio > 1: Tỷ lệ thanh toán hiện hành cao, có nghĩa là tài sản ngắn hạn mà công ty hiện có đủ để thanh toán hết khoản nợ ngắn hạn. 

Nếu Current ratio < 1: Ngược lại, tỷ lệ thanh toán hiện hành của doanh nghiệp thấp, điều đó nói lên rằng hiện tại, doanh nghiệp không có đủ khả năng để trả hết các khoản nợ đến hạn.

Tuy nhiên, việc không có khả năng thanh toán hết nợ ngắn hạn không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phá sản. Bởi, các nhà quản trị có thể sử dụng một số biện pháp khác để khắc phục để huy động vốn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không thể chắc chắn việc chỉ số current ratio cao cũng nói lên việc tài chính của công ty đang tốt. Vì con số hiển thị trên bảng báo cáo tài chính chỉ là một con số chung chung. Tài sản hiện hành của công ty có thể sẽ bao gồm hàng tồn kho, cổ phiếu, tiền vốn vay dài hạn, tiền trả trước người bán. Do đó, ngoài việc thanh toán các khoản nợ ngắn hạn, doanh nghiệp cũng cần phải trả nợ vốn đầu tư đã vay và được tính vào tài sản hiện có.

Từ đó, chỉ số Current ratio cần kết hợp với các chỉ số liên quan khác để thể hiện chính xác nhất tình hình tài chính của công ty

5. Sự kết hợp giữa Current ratio và Quick ratio

Nếu chỉ dựa vào tỷ số khả năng thanh toán ngắn hạn thì sẽ không thể đưa ra được kết luận chắc chắn về tình hình tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao chỉ số quick ratio xuất hiện và bổ trợ cho Current ratio. 

Quick Ratio là tỷ lệ khả năng thanh toán nhanh của doanh nghiệp đối với các khoản nợ ngắn hạn. Nếu như Current Ratio có cách tiếp cận khái quát hơn đó là tính toán dựa trên tất cả tài sản ngắn hạn hiện có của công ty thì Quick ratio tiếp cận sâu hơn vào tài sản ngắn hạn nhưng cụ thể là các tài sản liên quan đến tiền mặt và các khoản tương đương tiền, các tài sản có tính thanh khoản cao. Điều đó tức là các tài sản khác của công ty như hàng tồn kho, đầu tư tài chính sẽ không được dùng để tính quick ratio. 

Current ratio

Chính bởi vậy, trong trường hợp doanh nghiệp cần tính chính xác về khả năng thanh toán nợ trong một khoảng thời gian gấp gáp thì nên sử dụng tỷ số thanh toán nhanh. Từ đó, doanh nghiệp có thể đề ra được hướng đi tiếp theo để thanh toán toàn bộ nợ ngắn hạn nếu như tỷ số thanh toán nhanh quá thấp. 

Tạm kết: Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về chỉ số Current Ratio. SAPP Academy mong rằng các bạn đã được giải đáp thắc mắc thông qua nội dung bài viết này. Nếu cần giải thích rõ ràng hơn về bất cứ thông tin gì, hãy liên hệ với SAPP qua WebsiteFanpage nhé!

​​​​​​​

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

Nhìn Nhận Giá Trị Thực Của CFA Qua Chia Sẻ Của Giám Đốc Bộ Phận Quản Lý Vốn ACB

CFA có giá trị như thế nào đối với Giám đốc bộ phận Quản lý...

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần Giáo dục SAPP và Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT

SAPP Academy cùng FPTS đã thống nhất chính thức trở thành đối tác chiến lược,...

[Kinh Nghiệm] Nên Học Kế Toán Hay Tài Chính Ngân Hàng?

Nên học Kế toán hay Tài chính Ngân hàng? Bài viết dưới đây sẽ đưa...

Tại Sao Bạn Nên Sở Hữu Bằng CFA Trước Khi Học MBA?

Theo xu thế, ngày càng có nhiều người có nhu cầu học MBA. Những chương...

#Đầu Tư Tài Chính Ngắn Hạn Là Gì? Các Khoản Đầu Tư Ngắn Hạn

Đầu tư tài chính ngắn hạn hay còn gọi là đầu tư lướt sóng là...

Quản Trị Tài Chính Doanh Nghiệp Là Gì? Mục Tiêu Và Kỹ Năng

Tìm hiểu quản trị tài chính doanh nghiệp là gì, mục tiêu quản trị tài...

400h Học Và Hành Trình Chinh Phục Top 10% Thế Giới Kỳ Thi CFA Level 1 Của Sinh Viên Năm 3 NEU

Dương Tuấn Đạt, sinh viên năm 3 ngành Tài Chính, cảm thấy vô cùng hạnh...

Ngành Đầu Tư Tài Chính Học Trường Nào Tốt?

Ngành đầu tư tài chính lĩnh vực rất hấp dẫn trong thời đại hiện nay.Chọn...