CFA20/06/2024

#Top 5+ Kênh Đầu Tư Tài Chính Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Trong thời buổi nền kinh tế đầy biến động thì đầu tư tài chính là giải pháp tối ưu nhất để có thể biến một khoản tiền nhàn rỗi trở thành một khoản tiền mang lại “siêu lợi nhuận”. Ngày nay, các kênh đầu tư tài chính trở thành những chủ đề thảo luận nóng bỏng, đặc biệt là trên các diễn đàn online. Vậy đâu là những kênh đầu tư tài chính phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng SAPP tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Chứng khoán

Với những sự biến động mạnh trong lĩnh vực kinh tế toàn cầu thì đây là giai đoạn thích hợp để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Kênh đầu tư này thu hút chủ yếu các nguồn đầu từ đến từ  những người đã có sẵn kiến thức về kinh tế tài chính, cập nhật tin tức thường xuyên và nắm bắt thị trường nhanh chóng. 

kênh đầu tư tài chính

Ở một số công ty, tuy rằng giá cổ phiếu bị sụt giảm nhưng giá trị cốt lõi của công ty là không đổi. Là một nhà đầu tư thông thái, biết nắm bắt đúng  thời cơ thì dự định trong tương lai giá cổ phiếu của các công ty đó sẽ tăng mạnh và thậm chí vượt xa giá trị của công ty. 

Hiện tại có hai cách để các nhà đầu tư mới có thể tham gia vào thị trường chứng khoán:

  • Tham gia đầu tư trực tiếp: Nhà đầu tư tự mình đầu tư vào các mã chứng khoán mà không có bất kỳ sự can thiệp nào.

  • Tham gia đầu tư gián tiếp: Thông qua các quỹ tài chính từ đó để các công ty quản lý quỹ đầu tư thay cho bạn. Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian lẫn công sức mà vẫn có thể hưởng lợi nhuận từ việc đầu tư.

2. Vàng

Mua vàng để dự trữ được xem là một kênh đầu tư tài chính truyền thống nhưng chưa bao giờ bị xem là lỗi thời. Vàng là một  lựa chọn đầu tư có tính thanh khoản tốt, mang lại lợi nhuận khá cao và phù hợp với hầu như mọi tầng lớp đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những biến động bất ngờ xảy ra do giá vàng chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố như sau: giá dầu, giá xăng, giá đô la Mỹ,..

Mặt khác, giá vàng luôn được sự quản lý chặt chẽ và theo dõi từ Ngân hàng Nhà nước và không được khuyến khích trong hoạt động đầu tư. Trong các năm gần đây, thị trường vàng và bạch kim không còn là kênh đầu tư hấp dẫn do tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư.

kênh đầu tư tài chính

3. Gửi tiền tiết kiệm

Tại Việt Nam đây là một kênh đầu tư quá đỗi quen thuộc với tính rủi ro thấp, tính ổn định cao và điều đặc biệt đó là bạn có thể rút lại toàn bộ tiền gửi khi hết hạn. Nhà đầu tư không cần phải tốn thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các kiến thức thâm sâu mà vẫn có thể tiết kiệm được những khoản chi tiêu lớn trong gia đình. Chỉ cần đăng ký tham gia gói tiết kiệm ở ngân hàng bạn sẽ được các nhân viên ngân hàng tư vấn tận tình và chu đáo. Đây cũng là một kênh đầu tư tiết kiệm lý tưởng dành cho các hộ gia đình.

4. Bất động sản

Việc đầu tư bất động sản trong những năm gần đây đã không còn là cuộc chơi của những kẻ nhiều tiền nữa rồi. Bạn có thể mua chung nếu không đủ tiềm lực về mặt tài chính thông qua các startup như Revex, Real Stake…. Kênh đầu tư bất động sản đem lại lợi nhuận trung bình là từ 10-12%/năm, rủi ro thấp hơn và độ ổn định cao. Tuy nhiên nếu xét về tính thanh khoản thì thấp hơn chứng khoán, nhưng đem lại rất nhiều cơ hội tốt cho nhà đầu tư.

Bạn chỉ cần tốn một ít thời gian ban đầu khi mua sản phẩm với các nhà tư vấn chuyên sâu. Sau đó, chỉ cần nắm bắt được thời cơ khi thị trường tăng giá bạn có thể bán lại và thu được lợi mong muốn. Với thời giá hiện tại, đất nền là một sự lựa chọn tối ưu cho những nhà đầu tư không có nhiều tiền và muốn đầu tư dài hạn. Trong thời gian vài năm, bạn có thể thu lại lợi nhuận cao hơn gấp 5 đến 6 lần.

kênh đầu tư tài chính

4. Đầu tư ngoại hối

Thị trường ngoại hối là nơi mà các nhà đầu tư đầu tư vào sự chênh lệch tỷ giá của các đồng tiền trên thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây cùng với sự bùng nổ của mạng Internet và nền kinh tế Việt Nam phát triển thì nó mới đang trở nên dần phổ biến hơn.

Trước đây, thị trường ngoại hối chủ yếu là sân chơi cho các ông lớn như các tổ chức tài chính hay ngân hàng. Tuy nhiên, khoảng từ năm 2000 trở lại đây cùng với sự phát triển tiên tiến của internet và các ứng dụng giao dịch đã tạo điều kiện cho những nhà đầu tư cá nhân tham gia. Từ đó thị trường ngoại hối càng ngày càng phát triển bùng nổ và hiện nay đã trở thành kênh đầu tư tài chính cá nhân sôi động nhất trên thế giới.

Lưu ý: Hiện nay nhà nước chưa cấp phép cho những hoạt động Forex tại Việt Nam,chính  vì vậy khi tham gia đầu tư vào kênh này thì bạn sẽ không nhận được sự bảo hộ của pháp luật Việt Nam nếu lỡ có gặp bất kỳ rủi ro nào. Hiện nay, có rất nhiều công ty lợi dụng nền tảng giao dịch online này để lừa đảo từ khách hàng với con số hàng trăm tỉ đồng.

5. Đầu tư bảo hiểm

Bảo hiểm được xem là một kênh đầu tư hạn chế những rủi ro, tổn thất xảy ra cho chính bạn. Bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm, sử dụng  các gói bảo hiểm đầu tư mang nhiều lợi nhuận về tiền lẫn sức khỏe.

Để đầu tư an toàn và hiệu quả. Trước tiên nhà đầu tư cần phải xác định được nhu cầu đầu tư của bản thân. Tiếp đến là mục tiêu của việc đầu tư tài chính, sau đó xác định mức độ rủi ro khi tham gia và nên khởi đầu bằng số vốn nhỏ để làm quen dần.

Tuy nhiên, hiện tại các gói bảo hiểm đầu tư sẽ có thời hạn dài, từ 10 năm trở lên, nên đây cũng có thể được coi  là một kênh đầu tư dài hạn, và các nhà đầu tư cần vạch ra kế hoạch rõ ràng để có thể theo được kênh đầu tư này.

kênh đầu tư tài chính

6. Đầu tư vào quỹ

Việc một tổ chức huy động số vốn nhàn rỗi từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, sau đó phân bổ cho các kênh đầu tư khác với mục đích tìm kiếm lợi nhuận thì được gọi là đầu tư vào quỹ đầu tư. 

Ưu điểm của kênh đầu tư này chính là bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian vào việc nghiên cứu, phân tích về thị trường đầu tư. Bởi vì các quỹ đầu tư đều đã được rất nhiều chuyên gia tìm kiếm các tiềm năng đem lại tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định. Về nhược điểm thì loại hình đầu tư chỉ phù hợp đối với những nhà đầu tư dài hạn. Đồng thời, người đầu tư cũng cần phải biết phân tích và lựa chọn các quỹ đầu tư sao cho phù hợp để tối ưu được lợi nhuận.

Tạm kết: Ngày nay, thông qua các kênh đầu tư tài chính mà nhiều người đã có thể đổi đời và trở nên giàu có hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để làm được như vậy các nhà đầu tư cần phải trang bị đủ kiến thức và tìm hiểu kỹ càng từ đó chọn cho mình kênh đầu tư tài chính thích hợp.

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

Nên Chọn Đầu Tư Tài Chính Dài Hạn Hay Ngắn Hạn?

Giải đáp thắc mắc nên chọn đầu tư tài chính dài hạn hay ngắn hạn...

Đầu Cơ Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Đầu Tư Và Đầu Cơ

Tất tần tật các thông tin về khái niệm đầu cơ là gì? Phân biệt...

Chứng Khoán Là Gì? Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán Không?

Chứng khoán là gì? Nên hay không nên đầu tư chứng khoán là câu hỏi...

Top 5 Học Bổng CFA Được Săn Đón Toàn Cầu

Chương trình CFA có học bổng hay không? Những đối tượng nào có thể nhận...

#Corporate Finance Là Gì? Sơ Lược Bộ Môn Corporate Finance CFA

Corporate Finance là một môn quan trọng trong chương trình CFA, nắm được sơ lược...

#Nhà Đầu Tư F0 Là Gì? 5+ Lưu Ý Cho Nhà Đầu Tư F0 Nên Biết

​​​​​​​Kênh đầu tư chứng khoán hiện nay được khá nhiều người yêu thích bởi khả...

Ứng Dụng Công Cụ Phân Tích Báo Cáo Tài Chính Trong Đầu Tư

Để phân tích báo cáo tài chính, thông thường các chuyên viên tài chính sẽ...

Quản Trị Rủi Ro Tài Chính Là Gì? Một Số Rủi Ro Tài Chính Thường Gặp?

Quản lý rủi ro tài chính rất cần thiết với doanh nghiệp. Bạn muốn thực...