Ngành Kinh Tế Tài Chính Là Gì? Xu Hướng Cơ Hội Nghề Nghiệp

Ngành Kinh tế tài chính đòi hỏi những kiến thức chuyên sâu về tài chính, kinh tế và chứng khoán. Nhu cầu nhân lực của ngành ngày càng tăng trong tương lai. Tìm hiểu chi tiết ngay!

Ngành Kinh tế tài chính đang là ngành hot đòi hỏi nhân sự phải có kiến thức chuyên sâu về tài chính, kinh tế và chứng khoán. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và thị trường chứng khoán, nhu cầu nhân lực chất lượng ngày càng tăng trong ngành này. Cùng SAPP tìm hiểu chi tiết về ngành học và cơ hội nghề nghiệp của ngành Kinh tế tài chính trong bài viết dưới đây

1. Kinh tế tài chính là gì?

ngành kinh tế tài chính

Kinh tế tài chính là một ngành học liên quan đến việc quản lý và phân tích tài chính của các tổ chức và cá nhân. Ngành này bao gồm tài chính doanh nghiệp, tài chính cá nhân, tài chính công, chứng khoán và đầu tư. Sinh viên tham gia học sẽ có kiến thức cơ bản về quản lý tài chính, đầu tư, phân tích dữ liệu tài chính và thị trường tài chính. Đồng thời, mọi người còn được trau dồi nhiều kỹ năng khác liên quan đến lĩnh vực tài chính.

Lộ trình học tập của sinh viên cụ thể phụ thuộc vào từng trường đại học hoặc chương trình đào tạo. Tuy nhiên, chương trình đào tạo sẽ bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Sinh viên sẽ tham gia các hoạt động nghiên cứu, thực tập và các dự án. Qua các chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để có thể áp dụng vào công việc thực tế sau khi tốt nghiệp.

2. Cơ hội nghề nghiệp của kinh tế tài chính

ngành kinh tế tài chính

=> Xem thêm: Tiếp Cận Kiến Thức Tài Chính Chuyên Sâu Với Khóa Học CFA Online

Ngành kinh tế tài chính đang là một trong những ngành có cơ hội nghề nghiệp rất lớn trong thời gian hiện tại và tương lai. Với sự phát triển của nền kinh tế, các công ty và tổ chức cần những chuyên gia kinh tế tài chính để quản lý tài chính, đưa ra các quyết định chiến lược, đưa ra các kế hoạch đầu tư, và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính.

Hiện nay, các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực kinh tế tài chính gồm các vị trí như: nhân viên kế toán, nhân viên tài chính, chuyên viên đầu tư, quản lý tài chính, chuyên viên ngân hàng, chuyên viên bảo hiểm, chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên thuế, chuyên viên quản lý rủi ro tài chính, chuyên viên định giá doanh nghiệp, và nhiều vị trí khác.

Trong tương lai, ngành kinh tế tài chính vẫn sẽ tiếp tục phát triển và có nhiều cơ hội nghề nghiệp mới. Các doanh nghiệp và tổ chức sẽ tiếp tục cần tuyển dụng những chuyên gia kinh tế tài chính để giúp họ quản lý tài chính và đưa ra các quyết định chiến lược. Theo báo cáo từ Viện Nghiên cứu và Dự báo Kinh tế Quốc gia, trong 10 năm tới, ngành kinh tế tài chính được dự báo sẽ tiếp tục phát triển và có nhiều cơ hội nghề nghiệp mới, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, và đầu tư.

3. Ngành kinh tế tài chính học trường nào?

Các bạn đang tìm kiếm nghiên cứu về ngành học kinh tế tài chính cần phải biết sẽ học ở đâu. Đồng thời, các trường sẽ tuyển sinh qua những hình thức và khối thi nào? 

3.1. Ngành kinh tế tài chính học ở đâu?

Việc lựa chọn trường học để học ngành kinh tế tài chính phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng đào tạo, chương trình học, giảng viên, học phí và vị trí địa lý của trường. Một số trường đại học hàng đầu về ngành kinh tế tài chính tại Việt Nam như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Tài chính - Marketing,...

Ngoài ra, bạn còn có nhiều trung tâm đào tạo, tổ chức đào tạo chuyên nghiệp khác cũng cung cấp các khóa học về kinh tế tài chính. Để lựa chọn trường học phù hợp, bạn nên nghiên cứu kỹ về chất lượng đào tạo, cơ hội việc làm và đánh giá của sinh viên, cựu sinh viên đã tốt nghiệp từ trường đó.

3.2. Học kinh tế tài chính thi khối nào?

Ngành kinh tế có thể được tuyển sinh tại hầu hết các khối ngành và tổ hợp xét tuyển, với trọng tâm chủ yếu đặt vào tổ hợp khối A (A00, A01) và các tổ hợp xét tuyển khối D. Tuy nhiên, một số trường cũng lựa chọn một số tổ hợp xét tuyển khối C có Toán hoặc Tiếng Anh. Với sự đa dạng này, cơ hội để thi vào ngành Kinh tế là khá rộng.

3.3. Các hình thức tuyển sinh ngành kinh tế tài chính hiện nay

ngành kinh tế tài chính

Hình thức tuyển sinh sẽ có sự thay đổi ở các trường theo nhu cầu và chương trình đào tạo. Hiện nay, các trường có các hình thức tuyển sinh phổ biến sau:

  • Tuyển sinh đại học thông qua kết quả thi đại học: Đây là hình thức tuyển sinh phổ biến nhất. Thí sinh đạt điểm đủ theo chỉ tiêu tuyển sinh sẽ được nhận vào trường đại học chính quy học ngành kinh tế tài chính.

  • Tuyển sinh bằng học bạ: Các trường có thể tuyển sinh bằng học bạ đối với các thí sinh có thành tích học tập xuất sắc trong suốt quá trình học trung học phổ thông.

  • Tuyển sinh đặc biệt: Các trường cũng có thể tuyển sinh đặc biệt dành cho các thí sinh có thành tích đặc biệt trong các kỳ thi quốc tế hoặc các hoạt động xã hội, văn hóa, thể thao...

  • Tuyển sinh quốc tế: Các trường đại học cũng tuyển sinh các sinh viên quốc tế có nhu cầu học ngành kinh tế tài chính. Thường các trường có hỗ trợ cho sinh viên quốc tế về thủ tục visa, học bổng, nơi ở, ….

  • Tuyển sinh liên thông: Các trường mở rộng cơ hội tuyển sinh cho các sinh viên đã tốt nghiệp các trường cao đẳng hoặc các trường đại học chuyên ngành liên quan đến kinh tế tài chính.

Trên đây là những chia sẻ của SAPP về ngành kinh tế tài chính. Hy vọng những thông tin do SAPP cung cấp sẽ giúp bạn có được những lựa chọn tốt cho tương lai. Chúc bạn thành công với những cơ hội tương lai rộng mở.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

dang ky khoa hoc cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY