Cố Vấn Tài Chính Là Gì? Khác Biệt Gì So Với Tư Vấn Tài Chính

Cố vấn tài chính là gì, đâu là sự khác biệt giữa cố vấn tài chính và tư vấn tài chính?

Cố vấn tài chính hiện đang là một ngành nghề đang rất hot. Nhờ có sự hỗ trợ của các chuyên viên cố vấn tài chính mà nhà đầu tư có thể dễ dàng lập kế hoạch cho các mục tiêu tài chính ngắn hạn và cả dài hạn. Vậy cố vấn tài chính là gì? Cố vấn tài chính khác biệt gì so với tư vấn tài chính? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết của SAPP dưới đây. 

1. Cố vấn tài chính là gì?

Cố vấn tài chính là công việc giúp người khác có thể hiểu rõ được tình hình tài chính hiện tại của họ đồng thời phát triển kế hoạch giúp những người đó đạt được các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn. Hay nói cách khác, cố vấn tài chính có thể hiểu là đối tác lập kế hoạch tài chính của bạn. 

Một nhiệm vụ khác của cố vấn là giúp bạn hiểu những gì liên quan đến việc đạt được các mục tiêu trong tương lai của bạn, có thể bao gồm việc trợ giúp chi tiết về các chủ đề tài chính. 

Khi bắt đầu một mối quan hệ hợp tác, những chủ đề đó có thể bao gồm lập ngân sách và tiết kiệm. Khi bạn nâng cao được kiến thức của mình, cố vấn sẽ hỗ trợ bạn hiểu các vấn đề phức tạp về đầu tư, bảo hiểm và thuế.  

Một bước trong quá trình tư vấn tài chính là hiểu rõ tình hình tài chính của bạn. Bạn không thể nào lập kế hoạch đúng đắn cho tương lai nếu không biết ngày hôm nay mình đang đứng ở đâu. 

Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi bằng một văn bản chi tiết. Câu trả lời của bạn giúp cố vấn hiểu được tình hình của bạn và đảm bảo rằng bạn không bỏ qua bất kỳ thông tin quan trọng nào.

2. Nhiệm vụ của cố vấn tài chính là gì?

Các cố vấn tài chính có thể hỗ trợ bạn gần như mọi vấn đề, hoặc chỉ tập trung vào một giải pháp chuyên biệt. Về cơ bản, bạn sẽ tìm đến họ để thực hiện những điều như sau đây. 

nhiệm vụ của cố vấn tài chính

=> Xem Thêm: #Các Gói Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

2.1. Lập kế hoạch tài chính 

Nhà tư vấn tài chính sẽ tổng hợp tất cả những thông tin ban đầu để thành lập một kế hoạch tài chính toàn diện để làm lộ trình cho tương lai tài chính của bạn.  

Bắt đầu là một bản tóm tắt các phát hiện chính trích từ bảng câu hỏi ban đầu. Bảng tóm tắt tình hình tài chính hiện tại bao gồm các phần như sau: giá trị ròng, tài sản, nợ phải trả và vốn lưu động hoặc lưu động. Kế hoạch tài chính cũng tóm tắt được các mục tiêu mà bạn và cố vấn đã thảo luận. 

2.2. Lập kế hoạch hành động từng bước từng bước

Cố vấn tài chính không chỉ là người giúp bạn lập kế hoạch mà công việc của họ còn là hỗ trợ bạn về mọi mặt trong cuộc sống tài chính của bạn. 

Cố vấn sẽ thiết lập hệ thống phân bổ tài sản phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro và khả năng chịu đựng rủi ro của bạn.  

Việc phân bổ tài sản chỉ là một phiếu đánh giá để xác định tỷ lệ phần trăm trong tổng danh mục tài chính của bạn sẽ được phân bổ vào các loại tài sản khác nhau.  

2.3. Cố vấn tài chính và đầu tư

Với tư cách là người sử dụng dịch vụ, bạn phải hiểu người cố vấn tài chính của mình đề xuất những gì và tại sao. Bạn không nên chỉ làm theo một cách mù quáng các khuyến nghị của cố vấn. Đó là tiền và tài sản của bạn và bạn nên hiểu cách nó được triển khai. Theo dõi chặt chẽ các khoản phí bạn đang chi trả – cả cho cố vấn và bất kỳ khoản tiền nào được liệt kê.  

Hỏi cố vấn tài chính của bạn tại sao họ lại đề xuất các khoản đầu tư cụ thể và liệu họ có nhận được hoa hồng khi bán cho bạn những khoản đầu tư đó hay là không? Hãy cảnh giác với những xung đột  vì lợi ích có thể xảy ra. 

Điểm chung trong các tổ chức tín dụng là sản phẩm tài chính được lựa chọn phải phù hợp với hồ sơ rủi ro của khách hàng. 

2.4. Giám sát tài chính một cách thường xuyên

Khi đã có kế hoạch đầu tư, bạn sẽ nhận được báo cáo cập nhật danh mục đầu tư thường xuyên đến từ cố vấn tài chính. Đồng thời cố vấn cũng sẽ tổ chức các cuộc họp thường xuyên để xem xét các mục tiêu và tiến độ của bạn. Và cũng trả lời bất kỳ câu hỏi nào khác mà bạn có thể có. Gặp gỡ từ xa thông qua thiết bị thông minh hoặc trò chuyện video có thể giúp những liên hệ đó diễn ra thường xuyên hơn. 

Ngoài các cuộc họp được xảy ra  thường xuyên, liên tục, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến cố vấn tài chính của bạn khi bạn đang có  dự đoán một thay đổi quan trọng trong cuộc sống có thể ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính của bạn. Chẳng hạn như kết hôn hoặc ly hôn, thêm thành viên mới, mua bán nhà, thay đổi công việc, hoặc được thăng chức chẳng hạn.

3. Phân biệt giữa tư vấn và cố vấn tài chính

Nhà tư vấn tài chính và nhà cố vấn tài chính đều là những dịch vụ giúp một cá nhân hướng tới một tương lai ổn định và thịnh vượng. Tuy nhiên, vẫn có những khác biệt cơ bản giữa 2 vai trò này. 

cố vấn tài chính

3.1. Duy trì sự độc lập 

Những công ty giữ được sự độc lập hơn khi làm việc cùng với một nhà tư vấn/chuyên gia tài chính. Nhà tư vấn được thực hiện cho một vấn đề hoặc một mục tiêu cụ thể. Vì vậy họ sẽ không can thiệp vào những vấn đề tài chính hoặc kinh doanh ngoại vi. Mối quan hệ này chỉ là một giao dịch thuần tuý.  

Trong khi với vai trò là một cố vấn, họ sẽ đi sâu hơn vào cuộc sống của cá nhân, gia đình khách hàng để hiểu rõ và giúp họ đạt được nhiều thành tựu hơn.   

3.2. Tần suất họp 

Bản chất của một mối quan hệ tư vấn thường là ngắn. Vì vậy các cuộc họp sẽ diễn ra với tần suất thường xuyên cho đến khi vấn đề được giải quyết.  

Trong khi đó các cố vấn gặp gỡ ít thường xuyên hơn. Nhưng có sự nhất quán trong suốt cả năm – thường là mỗi tháng hoặc mỗi quý một lần. 

3.3. Tiếp cận vấn đề 

Các nhà tư vấn tiếp cận vấn đề bằng một cách trực diện. Họ tìm cách xác định được vấn đề gốc rễ, giải quyết vấn đề và đưa công ty của bạn trở lại trạng thái bình thường.  

Có rất ít sự xem xét về công ty ở mức độ, quy mô toàn diện. Các cố vấn sẽ tiếp cận từng vấn đề và mục tiêu mới từ góc độ mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp. 

3.4. Sử dụng công nghệ thông tin

Các chuyên gia sẽ giới thiệu một số giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) có thể khắc phục vấn đề mà bạn đang gặp phải. Mặc dù phần mềm có thể được áp dụng hoàn hảo cho vấn đề, nhưng có thể không có nhiều sự trợ giúp thực tế để bạn làm quen với hệ thống mới. 

Mặc khác cố vấn tài chính biết các giải pháp CNTT bạn đang sử dụng. Họ sẽ làm việc với bạn để thích ứng với công nghệ mới. Từ đó, giúp bạn sử dụng chúng thành thạo hơn, đạt được các mục tiêu tài chính ngắn hạn hoặc mục tiêu kinh doanh dài hạn.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về Cố vấn tài chính là gì? Bên cạnh đó, SAPP còn giúp bạn phân biệt giữa cố vấn tài chính và tư vấn tài chính. Hy vọng nội dung trên đã bổ sung nhiều kiến thức hữu ích cho mọi người. Chúc bạn thành công trong việc lên kế hoạch tài chính của mình! 

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

đăng ký khóa học cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY