Tài Chính Quốc Tế Là Gì? Xu Hướng Cơ Hội Nghề Nghiệp Hiện Nay

Ngành tài chính quốc tế là gì mà thu hút nhiều người quan tâm đến vậy? Làm thế nào để bạn biết mình phù hợp theo đuổi ngành tài chính quốc tế hay không?

Ngành tài chính quốc tế là gì mà thu hút nhiều người quan tâm đến vậy và cơ hội việc làm trong ngành này như thế nào? Làm thế nào để bạn biết mình phù hợp theo đuổi ngành tài chính quốc tế? Cùng SAPP tìm kiếm câu trả lời ngay dưới đây!

1. Tài chính quốc tế là gì?

tài chính quốc tế là gì

Tài chính Quốc tế là lĩnh vực nghiên cứu, phân tích và quản lý các tài nguyên tài chính (tiền tệ, vốn, chứng khoán, bất động sản,...) liên quan đến các quốc gia và khu vực trên thế giới. Hoạt động ngành bao gồm đầu tư trực tiếp, vay mượn, giao dịch chứng khoán, tiền tệ, hàng hóa và thương mại quốc tế. 

Đối với nền kinh tế toàn cầu, Tài chính Quốc tế có vai trò  quan trọng. Chúng ta sẽ có được các nguồn tài liệu đánh giá ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế, chính trị và xã hội trên toàn thế giới. Hiện nay, ngành tài chính quốc tế đang trở thành một trong những lĩnh vực hot của thị trường việc làm. Xu hướng phát triển mạnh mẽ của tài chính quốc tế đã mở ra cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn trong nhiều lĩnh vực như công nghệ tài chính, quản lý tài sản, thị trường chứng khoán quốc tế, ngân hàng đầu tư và tài chính doanh nghiệp. Nếu bạn có kiến thức chuyên môn vững chắc và kinh nghiệm tốt, chắc chắn bạn sẽ tìm được vị trí xứng đáng trong ngành này.

2. Ngành Tài chính Quốc tế phải học những gì?

Ngành tài chính quốc tế phải học những gì?

Để làm việc trong ngành Tài chính Quốc tế, các bạn phải có kiến ​​thức vững chắc về tài chính và kinh doanh, cùng với các kỹ năng quản lý và phân tích. Ngoài ra, chuyên gia Tài chính Quốc tế cần nắm vững các kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo và làm việc nhóm. 

Hiện nay, các bạn có thể theo học ở một số khóa học và chương trình đào tạo để có các kỹ năng tốt nhất. Nội dung cần học gồm các chương trình về tài chính, kinh doanh, kế toán, quản trị và quản lý rủi ro. Đồng thời, các chuyên gia còn nâng cao kỹ năng và tiếp tục học hỏi để giỏi hơn mỗi ngày. 

Để làm việc trong ngành Tài chính Quốc tế, ngoài kiến thức cơ bản, bạn có thể được ưu tiên tuyển dụng nếu sở hữu các chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế như Chartered Financial Analyst (CFA); Financial Risk Manager (FRM); Certified Public Accountant (CPA);...

3. Ngành Tài chính Quốc tế ra làm gì?

Ngành tài chính quốc tế ra làm gì?

Sinh viên học ngành Tài chính Quốc tế ra trường có thể theo đuổi nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số công việc phổ biến cho các bạn tốt nghiệp ngành Tài chính Quốc tế bao gồm:

 • Nhà tư vấn tài chính: cung cấp lời khuyên về đầu tư, quản lý tài sản, quản lý rủi ro, và phân tích tài chính cho khách hàng.

 • Chuyên viên phân tích tài chính: sử dụng các kỹ thuật phân tích để đánh giá tình hình tài chính của các công ty và đưa ra đề xuất về việc đầu tư vào các công ty đó.

 • Chuyên viên tài chính doanh nghiệp: thực hiện quản lý tài chính và đưa ra quyết định liên quan đến chiến lược tài chính của công ty.

 • Chuyên viên ngân hàng đầu tư: tập trung vào việc tư vấn cho các công ty về các thương vụ mua bán, sáp nhập và hợp tác đối tác. Bạn sẽ thường làm việc trong các ngân hàng đầu tư hoặc các công ty tư vấn đầu tư.

 • Quản lý tài sản: giúp khách hàng của họ quản lý tài sản và đầu tư vào các khoản đầu tư phù hợp. Bạn sẽ làm việc cho các công ty quản lý quỹ đầu tư, các ngân hàng đầu tư, các công ty bảo hiểm. 

 • Chuyên viên tiếp thị tài chính: sử dụng các kỹ năng tiếp thị để giới thiệu sản phẩm tài chính và dịch vụ cho khách hàng của mình. Bạn thường sẽ làm việc trong các công ty tài chính, ngân hàng, công ty bảo hiểm.

4. Mức lương ngành Tài chính quốc tế

Mức lương trong ngành Tài chính quốc tế có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, quốc gia và khu vực làm việc. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về mức lương trong ngành Tài chính quốc tế:

 • Nhân viên tài chính/ Kế toán: Mức lương khởi điểm cho những vị trí này thường dao động từ khoảng 8-15 triệu VND mỗi tháng. Với kinh nghiệm và trình độ tăng lên, mức lương có thể đạt từ 15-30 triệu VND hoặc hơn.

 • Chuyên viên tài chính: Mức lương cho chuyên viên tài chính có kỹ năng chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm thường từ 20-40 triệu VND mỗi tháng.

 • Quản lý tài chính/ Giám đốc tài chính: Với vị trí quản lý cao hơn, mức lương có thể từ 40 triệu VND trở lên mỗi tháng. Các công ty lớn và đa quốc gia có thể trả mức lương cao hơn, thậm chí hàng trăm triệu VND mỗi tháng.

Tại Việt Nam, mức lương ngành Tài chính quốc tế tại Việt Nam có thể khác nhau tùy theo nhiều yếu tố như chức vụ, kinh nghiệm, vị trí công ty và kỹ năng cá nhân. Mức lương trung bình cho một chuyên viên tài chính quốc tế tại Việt Nam khoảng từ 10-15 triệu đồng/tháng.

5. Những tố chất phù hợp học Tài chính Quốc tế

những tố chất phù hợp học ngành tài chính quốc tế

Ngành Tài chính Quốc tế có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, nhưng bạn vẫn đang phân vân không biết liệu mình có hợp với ngành hay không. Nếu bạn có những tố chất dưới đây, bạn có thể thử học và trải nghiệm với ngành. 

Đầu tiên và cũng quan trọng nhất chính là đam mê với lĩnh vực Tài chính. Ngành Tài chính Quốc tế hay bất kỳ ngành nghề nào, người theo học phải có đam mê. Bởi, hành trình học và làm việc đều có rất nhiều trở ngại, và nếu không có sự đam mê, bạn rất để trụ lại sau cùng. 

Cùng với đó, bạn cần thêm các kỹ năng để đáp ứng tính chất công việc. Một số tố chất và kỹ năng cần thiết để theo đuổi ngành:

 • Nền tảng toán học: Tài chính Quốc tế đòi hỏi sự hiểu biết về toán học và các phương pháp thống kê. Kỹ năng tính toán chính xác và nhanh chóng là rất quan trọng.

 • Khả năng phân tích: Bạn cần phải có khả năng phân tích và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và thông tin. Việc hiểu được các chỉ số kinh tế, tài chính, thị trường và xu hướng là rất cần thiết.

 • Khả năng làm việc nhóm: là rất quan trọng đối với ngành Tài chính Quốc tế. Người làm công việc này phải làm việc cùng nhau thường xuyên để phân tích dữ liệu cùng một nhóm nhân sự, thảo luận và đưa ra các quyết định.

 • Kiên trì và cẩn trọng: Tài chính Quốc tế đòi hỏi sự kiên trì và cẩn trọng trong việc đưa ra quyết định. Việc phân tích dữ liệu và đưa ra dự đoán tài chính là một quá trình phức tạp và yêu cầu sự cẩn trọng.

5. Cơ hội nghề nghiệp của chuyên ngành tài chính quốc tế?

Chuyên ngành Tài chính Quốc tế cung cấp nhiều cơ hội thăng tiến cho những người có năng lực và kinh nghiệm. Việc phát triển kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm sẽ giúp nhân viên tài chính quốc tế có thể đạt được những vị trí cao hơn và thu nhập tốt hơn trong tương lai. 

Các bạn tham gia ngành có rất nhiều lựa chọn để phát triển cơ hội nghề nghiệp trong chuyên ngành tài chính quốc tế: 

 • Thăng tiến lên các vị trí quản lý tại các công ty đa quốc gia sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm và nâng cao trình độ. 

 • Trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực quản lý rủi ro, phân tích tài chính hoặc định giá công ty. 

 • Nhân viên tài chính có kinh nghiệm khi tham gia các dự án quốc tế sẽ tạo ra cơ hội thăng tiến và phát triển kỹ năng quản lý dự án.

 • Bạn có đam mê khởi nghiệp và sáng tạo có thể bắt đầu khởi nghiệp hoặc tham gia vào các startup trong lĩnh vực tài chính. Hiện nay, sự phát triển của công nghệ tài chính và các công nghệ mới khác rất thuận lợi cho mọi người. 

Tạm kết:

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thông tin ngành Tài chính Quốc tế là gì và những cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Nếu bạn băn khoăn làm gì để nâng cao cơ hội nghề nghiệp trong ngành tài chính quốc tế thì câu trả lời đó là trang bị chứng chỉ chuyên môn như CFA. Bới đây là văn bằng danh giá được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Khoá học CFA Online tại SAPP sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức từ cơ bản đến nâng cao một cách chuẩn hoá, nhờ hệ thống đào tạo hiện đại LMS cùng lộ trình đào tạo riêng biệt, chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu mở rộng kiến thức và nâng tầm sự nghiệp.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY