CFA20/06/2024

5 Bước Chiến Lược Quản Trị Danh Mục Đầu Tư Hiệu Quả

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán và đầu tư cá nhân,để có được hiệu quả cao bạn cần phải biết cách quản trị danh mục đầu tư của mình sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó, cần nhận thức rõ tầm quan trọng của quản trị danh mục và phương án thực hiện để có được kết quả tốt nhất. Bài viết này, SAPP sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức này nhé.

1. Quản trị (Quản lý) danh mục đầu tư là gì?

Quản lý danh mục đầu tư là một chiến lược đầu tư gắn kết dựa trên mục tiêu, tiến trình và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Quản lý danh mục đầu tư bao gồm việc chọn các khoản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ và theo dõi các khoản đầu tư đó theo thời gian. Quản lý danh mục đầu tư có thể được thực hiện một mình, với một chuyên gia hoặc thông qua một dịch vụ tự động. 

Quản lý danh mục đầu tư liên quan đến các khái niệm như vị trí tài sản, đa dạng hóa, tái cân bằng và giảm thiểu thuế. Mục tiêu là cân bằng giữa việc thực hiện các sáng kiến ​​thay đổi và duy trì hoạt động kinh doanh như bình thường, đồng thời tối ưu hóa lợi tức đầu tư.

2. Vì sao nên quản lý danh mục đầu tư

2.1. Tối ưu lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro

Các khoản đầu tư trên thị trường thường dễ biến động, vì vậy các nhà giao dịch phải linh hoạt và quản lý tối ưu để giảm thiểu rủi ro. Các công cụ quản lý danh mục đầu tư sẽ cho phép họ làm tốt hơn bao giờ hết. Đồng thời, bạn có thể biết thêm thông tin từ đó tối ưu hóa lợi nhuận tốt hơn.

2.2. Thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nắm bắt và quản lý danh mục đầu tư hiện có của bạn sẽ cho phép bạn phát triển ở các đầu ngành khác nhau. Điều này tránh thêm sự chồng chéo trong quá trình đầu tư. Đồng thời, người tiêu dùng có thể nâng cao hơn nữa khả năng đầu tư của mình.

2.3. Kiểm soát tài sản tốt hơn

Tài sản của các nhà đầu tư lớn thường rất lớn. Quản lý danh mục đầu tư, nếu không thành thạo, sẽ bị mất hoặc lãng phí nguồn lực. Sử dụng danh mục đầu tư sẽ giúp bạn định lượng được tài sản và mức độ biến động của từng loại tài sản. Từ đó, kiểm soát nhiều hơn quy trình

2.4. Đưa ra định hướng đầu tư

Định hướng của việc đầu tư là rất quan trọng giúp cho kết quả được hiệu quả hay không. Với các công cụ quản lý, chúng ta có thể có được các nhận định, phân tích và từ đó đưa ra được định hướng tốt nhất.

3. Các chiến lược quản trị danh mục đầu tư hiệu quả

Hướng đầu tư rất quan trọng đối với việc nó có hiệu quả hay không. Với sự trợ giúp của các công cụ quản lý, chúng ta có thể nhận định, phân tích và đưa ra định hướng tốt nhất từ ​​đó.

3.1. Lập kế hoạch xác lập mục tiêu đầu tư

Các mục tiêu phải bao gồm các hạn chế, rủi ro và thậm chí cả các cơ hội đầu tư hợp lệ. Từ đó, bạn sẽ có được các phương pháp, cách tiến hành theo hướng nào là phù hợp. Để xác định mục tiêu, bạn cần căn cứ vào nguồn vốn và tình hình tài chính của mình. Trên cơ sở này có thể điều chỉnh chiến lược hoạt động vào thời điểm thích hợp nhất.

3.2. Chọn vị thế thuận lợi đầu tư

Vị trí đầu tư cần chọn nơi an toàn và sinh lời cao. Chúng thường liên quan chặt chẽ đến lợi nhuận mà bạn có thể kiếm được. Khi bạn đặt tiền của mình vào đúng vị trí, việc giao dịch sẽ có lợi hơn bao giờ hết.

Trong thế giới đầu tư, luôn có một số thách thức, và có cơ hội kiếm lời bằng cách chấp nhận rủi ro. Vì vậy, cần thận trọng lựa chọn cơ hội sinh lời, hạn chế rủi ro. 

3.3. Xây dựng nguồn quỹ vững chắc

Trong lĩnh vực đầu tư, sẽ có nhiều chi phí phát sinh không thể thấy trước. Vì vậy, cần thiết lập một quỹ vững chắc và hạn chế quá trình đầu tư đúng tiến độ hơn so với tính toán ban đầu. Nếu muốn có nguồn vốn vững chắc, bạn nên chú ý đầu tư vào các kênh an toàn, đi đúng vị thế. Đầu tư vào quỹ sẽ giúp bạn tự tin hơn và có niềm tin hơn trong quá trình đầu tư.

3.4. Quản lý phí danh mục đầu tư thông minh

Danh mục đầu tư thông minh cần xác định rủi ro và lợi nhuận có thể có. Trong số đó, lợi nhuận phải chiếm đa số để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Khi vi phạm mức lỗ thì phải tiến hành hạ tỷ trọng hay cắt lỗ đúng cách để tránh phạm phải sai lầm khi đầu tư.

3.5. Cân nhắc chọn công ty quản lý đầu tư sáng suốt

Nếu không rành về quản lý đầu tư, tốt nhất bạn nên chọn đơn vị quản lý uy tín, hiệu quả. Đơn vị sẽ bao gồm các chuyên gia tài chính có kinh nghiệm quản lý đầu tư, cùng các loại công cụ hỗ trợ tốt nhất. Thường thì các công ty chứng khoán hiện nay đều có các môi giới, bạn sẽ trả 1 khoản phí rất nhỏ hoặc miễn phí để được chăm sóc và tư vấn từ các môi giới chứng khoán này.

Tạm kết

Bài viết trên, SAPP đã mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quát về quản trị danh mục đầu tư và các cách áp dụng hiệu quả. Mong rằng bạn sẽ áp dụng được vào quá trình học và tham gia đầu tư cá nhân của mình. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

​​​​​​​Chính Sách Tài Chính Là Gì? Mục Tiêu Và Vai Trò Trong Nền Kinh Tế

Chính sách tài chính là một khái niệm quan trọng và phức tạp trong lĩnh...

Cổ Phiếu Là Gì? Những Điều Cần Biết Trước Khi Đầu Tư Cổ Phiếu

Cổ phiếu là gì? Đây là một loại tài sản đặc biệt, là kênh đầu...

Ngành Kinh Tế Đầu Tư Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Khi Ra Trường

Dù nằm trong nhóm ngành Kinh tế đang “lên ngôi", tuy nhiên Kinh tế đầu...

Ngoại Hối Là Gì? Những Lưu Ý Khi Đầu Tư Ngoại Hối

Ngoại hối là thị trường tài chính lớn nhất và phức tạp nhất. Không chỉ...

​​​​​​​Quản Lý Tài Chính Công Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Ngành

Trong bất kỳ tổ chức nào, việc quản lý tài chính đóng vai trò vô...

Cơ Hội Nghề Nghiệp Trong Lĩnh Vực Tài Chính Doanh Nghiệp, Từ Quỹ Phòng Hộ đến Mua bán & Sáp nhập

Nhân sự làm việc trong ngành Tài Chính có cơ hội thử sức ở những...

Tài Chính Quốc Tế Là Gì? Xu Hướng Cơ Hội Nghề Nghiệp Hiện Nay

Ngành tài chính quốc tế là gì mà thu hút nhiều người quan tâm đến...

​​​​​​​Quy Tắc 72 Là Gì? Ứng Dụng Quy Tắc 72 Trong Đầu Tư

Bạn đã từng nghe đến Quy tắc 72 trong lĩnh vực đầu tư tài chính...