​​​​​​​Nên Đầu Tư Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Nào An Toàn Nhất?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư mang lại nguồn lợi nhuận ổn định và lâu dài. Vậy nên chọn đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất?

Nhiều người thường ưa thích việc gửi tiền vào ngân hàng để sinh lời với số tiền “nhàn rỗi” vì sự an toàn, đồng thời nhanh chóng đạt được mục tiêu tự do tài chính. Các ngân hàng hiện nay có rất nhiều hình thức tiền gửi khác nhau, trong đó có cả tiền gửi tiết kiệm ngân hàng. Vậy nên đầu tư tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất? Hãy cùng SAPP tìm hiểu cùng bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé

1. Cách gửi tiền tiết kiệm chính xác

1.1. Gửi tiền tiết kiệm tại quầy

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng ngay tại các quầy giao dịch gồm các bước sau:

Bước 1: Đến quầy giao dịch của ngân hàng và tiến hành lấy số thứ tự.

Bước 2: Cung cấp các giấy tờ liên quan, thủ tục cần thiết và làm theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch.

Bước 3: Nộp tiền gửi tiết kiệm vào tài khoản vừa được đăng ký (Nếu bạn đã có sẵn tài khoản thanh toán thì yêu cầu nhân viên ngân hàng trích từ vào tài khoản đó vào tài khoản tiết kiệm vừa được đăng ký).

Bước 4: Hoàn tất được quy trình mở sổ.

Sau đó ngân hàng sẽ hẹn ngày đến nhận sổ tiết kiệm, khách hàng chỉ cần đến trực tiếp ngân hàng để nhận sổ tiết kiệm đem về.

1.2. Gửi tiết kiệm online

Quy trình gửi tiết kiệm online tiến hành như sau:

Bước 1: Tiến hành truy cập vào website hoặc ứng dụng của ngân hàng để đăng ký và mở tài khoản ngân hàng online.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản đã được tạo.

Bước 3: Chọn “Gửi tiết kiệm” trên được hiển thị trên màn hình.

Bước 4: Lựa chọn hình thức gửi, tài khoản nguồn và tài khoản nhận tiền sau tất toán.

Bước 5: Điền thông tin theo mẫu của ngân hàng mà bạn gửi .

Bước 6: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin trước khi hoàn tất quy trình này.

Lưu ý: Để gửi tiết kiệm online bạn cần có phải tài khoản thanh toán của ngân hàng muốn gửi và đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking.

2. Đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm là gì?

2.1. Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm trong tiếng anh được gọi là Savings deposit nhìn chung cũng là một dạng tiền gửi ngân hàng (xét dựa theo mục đích thì tiền gửi ngân hàng chia ra làm hai dạng đó chính là tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm). 

Đúng như mục đích của chính người tiêu dùng, tiền gửi tiết kiệm có mục đích chính đó là tiết kiệm. Tức là đây chỉ là một khoản tiền để dành hay dùng để đầu tư, chứ không thích hợp dành cho việc chi tiêu, thanh toán cá nhân. Người dùng luôn mong muốn sẽ có được một khoản lợi nhuận thu về từ việc gửi tiết kiệm này.

2.2. Có thời gian cụ thể

Thông thường khi tiến hành việc gửi tiết kiệm, người dùng sẽ được chọn kỳ hạn gửi (3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,…). Ngày cuối cùng cũng của mỗi kỳ hạn được gọi là ngày đáo hạn, người dùng sẽ nhận lại được một khoản tiền sau khi đã gửi cho ngân hàng vào chính ngày này. Tất nhiên, không phải lúc nào tiền gửi tiết kiệm cũng sẽ có kỳ hạn, bạn vẫn có thể lựa chọn hình thức không kỳ hạn và có thể tất toán bất cứ lúc nào.

2.3. Là khoản đầu tư sinh lợi

Lãi suất chính là một yếu tố then chốt để thu hút các khách hàng trong vấn đề gửi tiết kiệm. Hiện nay, nhìn chung các ngân hàng đều duy trì mức lãi suất trung bình 6% cho kỳ hạn 12 tháng. Nếu bạn gửi tiết kiệm được một thời gian đủ dài thì cũng sẽ nhận lại được một khoản kha khá. Lãi suất tiết kiệm bao gồm hai loại đó chính là lãi suất có kỳ hạn (áp dụng với hình thức tiết kiệm có kỳ hạn) và lãi suất không kỳ hạn (áp dụng đối với tiết kiệm không kỳ hạn).

Lãi suất không kỳ hạn thường sẽ thấp hơn so với có kỳ hạn. Nhìn chung, lợi nhuận mà bạn thu lại từ việc gửi tiết kiệm không cao so với một số ngành đầu tư khác như là chứng khoán, bất động sản nhưng bảo đảm ổn định và ít rủi ro.

2.4. Được quản lý bằng sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm chính là một công cụ thường thấy của ngân hàng để quản lý tài khoản tiết kiệm của bạn. Do đó người dùng cần phải có trách nhiệm bảo quản sổ tiết kiệm này cho thật tốt. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra về các thông tin cá nhân, số tiền tiết kiệm ghi trên sổ để phòng và tạo sự chắc chắn.

2.5. Có tính ổn định, an toàn

Thực tế, gửi tiết kiệm chính là kênh đầu tư khá an toàn. Gửi tiết kiệm không quá nhiều khắt khe, quy định như là việc đóng bảo hiểm, nhưng cũng đủ đem lại cho bạn sự yên tâm khi có một khoản  tiền gửi từ ngân hàng. Đây chính là cách sinh lời nhanh chóng, đơn giản cho những ai không muốn để tiền “chết” một chỗ.

đặc điểm gửi tiết kiệm ngân hàng

=> Xem thêm: Khóa Học CFA Online: Hướng Dẫn Chi Tiết Các Kỹ Năng Cần Thiết Cho Tài Chính

3. Lưu ý để gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn, hiệu quả

3.1 Nên gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng uy tín

Lựa chọn một ngân hàng uy tín để gửi tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn an tâm về số tiền của mình hơn. Một số đặc điểm cho các bạn có thể tham khảo để chọn lựa được một ngân hàng uy tín như là mạng lưới chi nhánh phủ rộng, xử lý giao dịch nhanh chóng, minh bạch thông tin, ít phát sinh chi phí,…

3.2. Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng có lãi suất cao

Chắc rằng bạn luôn muốn số tiền gửi tiết kiệm của mình sẽ sinh lời nhiều nhất vậy thì bạn cần tra cứu, so sánh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng với nhau để đưa ra quyết định một cách tối ưu nhất. Thông thường thì nhóm ngân hàng nhà nước có uy tín cao nhưng mức lãi suất thường thấp, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần sẽ cao hơn vì muốn thu hút được nhiều khách hàng.

3.3. Nên kiểm tra thông tin trên sổ tiết kiệm

Nếu đã lựa chọn được ngân hàng để gửi tiết kiệm và hoàn tất thủ tục gửi thì bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng thông tin cá nhân cũng như là ngày gửi, ngày đáo hạn, mức lãi suất,..trên sổ tiết kiệm để chắc rằng không có gì sai sót xảy ra.

3.4. Không nên gửi toàn bộ tiền tiết kiệm vào cùng một sổ

Nếu có trong trường hợp bạn cần tiền gấp và phải tiến hành rút tiền trước dù chỉ một ngày thì bạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn thay vì có kỳ hạn, thường rất thấp và chỉ khoảng 1%. Do đó, bạn nên chia nhỏ số tiền gửi thành nhiều sổ nhỏ cùng với mức kỳ hạn khác nhau, khi cần gấp bạn chỉ cần rút một sổ và các sổ khác vẫn sẽ được hưởng lãi suất như đã cam kết ban đầu khi đến kỳ hạn.

3.5. Hiểu rõ các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến

  • Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn chính là hình thức mà người gửi chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi nhất định dựa theo thỏa thuận với ngân hàng. Lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo những kỳ hạn do ngân hàng đặt ra, ví dụ như kỳ hạn dài hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng và dài hạn như 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng,…Với hình thức này người gửi được hưởng lãi cao.

Với dạng tiền gửi tiết kiệm này, người gửi chỉ được gửi tiền vào một lần và rút ra một lần cả vốn lẫn lãi đến khi đáo hạn. Khi chưa đến hạn, người gửi sẽ không được phép thêm vào số tiền đã gửi. Mỗi lần gửi sẽ được xem chính là một khoản tiền gửi riêng biệt. Mức tối thiểu của mỗi lần gửi sẽ theo từng ngân hàng quy định.

  • Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn này, người gửi có thể linh hoạt gửi vào và rút ra theo nhu cầu sử dụng mà không cần phải thông báo trước cho ngân hàng. Tuy nhiên, mức lãi suất tiết kiệm của hình thức này rất thấp. 

Gửi tiền tiết kiệm dạng này sẽ giúp bảo đảm an toàn cho khoản tiền nhàn rỗi, dự phòng cho các nhu cầu chi tiêu trong một thời gian ngắn và đồng thời được hưởng một chút lãi suất.

  • Gửi tiền tiết kiệm có mục đích

Gửi tiền tiết kiệm có mục đích chính là hình thức tiết kiệm trung và dài hạn nhằm để xây dựng nhà ở. Ngoài việc được hưởng lãi suất tiết kiệm thì người gửi còn sẽ được ngân hàng cho vay thêm để bổ sung thêm vốn cho việc xây dựng nhà ở. Mức cho vay tối đa sẽ bằng với số dư tiền gửi tiết kiệm.

các hình thức gửi tiết kiệm

Tạm kết: Trên đây là toàn bộ nội dung về cách gửi tiền tiết kiệm cũng như những lưu ý để gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn và hiệu quả. Mời các bạn tham khảo.

Nếu bạn đang tìm kiếm một “người đồng hành” trên hành trình chinh phục CFA để có được định hướng  học tập và luyện thi CFA phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo khóa học CFA online tại SAPP, giải pháp tối ưu “trọn gói - tiết kiệm - cá nhân hóa”, phù hợp với những ai thiếu điều kiện để học trực tiếp và không có đủ khả năng để tự học tại nhà.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

đăng ký khóa học cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY