Danh Mục Đầu Tư Là Gì? Đa Dạng Hóa Danh Mục Đầu Tư

Đa dạng danh mục đầu tư là chiến lược của những nhà đầu tư thông minh. Vậy danh mục đầu tư là gì? Đa dạng hóa danh mục đầu tư như thế nào?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một nguyên tắc đầu tư chứng khoán phổ biến mà hầu như mọi nhà đầu tư đều nên biết. Đây là một chiến lược phân bổ vốn đầu tư vào nhiều loại chứng khoán hay cổ phiếu với các tỷ lệ khác nhau nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro, đồng thời thu về lợi nhuận cao nhất.

Bài viết dưới đây của SAPP sẽ giúp bạn nắm rõ được những kiến thức về danh mục đầu tư, đa dạng hóa danh mục đầu tư và cách phân loại chúng. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được phương án đầu tư phù hợp và mang lại hiệu quả nhất.

1. Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư hay còn được gọi là cơ cấu đầu tư, là tập hợp những sản phẩm đầu tư tài chính. Mỗi nhà đầu tư có thể sở hữu những danh mục đầu tư khác nhau, cùng các chiến lược khác nhau để hạn chế mức độ rủi ro. Danh mục đầu tư có thể bao gồm cổ phiếu, tiền mặt, hợp đồng tương lai…

Nhà đầu tư có thể lựa chọn tự mình nắm giữ và quản lý danh mục đầu tư hoặc giao quyền cho người quản lý tiền, cố vấn tài chính hoặc một chuyên gia tài chính khác hỗ trợ quản lý danh mục đầu tư của bạn.

Mặc dù cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt thường được xem là nền tảng xây dựng cốt lõi của danh mục đầu tư, nhưng bạn cũng có thể phát triển danh mục đầu tư với một số loại tài sản khác nhau, chẳng hạn như bất động sản, cổ phiếu vàng, một số loại trái phiếu, tranh và những tác phẩm nghệ thuật sưu tầm khác.

danh mục đầu tư là gì

2. Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là chiến lược phân bổ vốn đầu tư ra vào nhiều loại chứng khoán hay cổ phiếu khác nhau nhằm đạt được mức sinh lời cao và giảm bớt rủi ro. Trong trường hợp một trong các sản phẩm mà bạn rót vốn đầu tư gặp biến động thì vẫn còn những lựa chọn khác tăng trưởng để bù lại.

Mặc dù đa dạng hóa danh mục đầu tư không thể nào xóa bỏ hoàn toàn rủi ro nhưng cũng giảm bớt được phần nào. Chiến lược đầu tư này cũng tương tự như nguyên tắc “Không bỏ tất cả trứng vào trong cùng một giỏ”.

Ví dụ: Trong trường hợp mua cổ phiếu, thay vì chỉ tập trung mua cổ phiếu của công ty X thì giờ đây bạn sẽ đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng việc mua cổ phiếu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như cổ phiếu ngành ngân hàng, tài chính, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, năng lượng…

đa dạng hóa danh mục đầu tư

3. Phân loại danh mục đầu tư phổ biến

Hiện nay có những loại danh mục đầu tư như:

  • Danh mục đầu tư an toàn là khoản đầu tư có độ rủi ro ở mức bình thường, lợi nhuận thấp. Danh mục đầu tư này bao gồm khoản vay ngắn hạn, trái phiếu… với độ rủi ro thấp. Những sản phẩm trong danh mục đầu tư này thường sẽ ít bị ảnh hưởng bởi thị trường.

  • Danh mục đầu tư mạo hiểm là khoản đầu tư có mức độ rủi ro với lợi nhuận cao, chủ yếu là đầu tư cổ phiếu. Danh mục đầu tư mạo hiểm thường sẽ được quản lý bởi nhà đầu tư không sợ dao động mạnh. Những mã cổ phiếu trong danh mục này thường sẽ có chỉ số beta khá cao và khá nhạy với những biến động của thị trường. Thông thường các mã cổ phiếu này có chỉ số beta là 2 và có thể tăng gấp 2 lần nếu gặp các biến động thị trường lớn.

  • Danh mục đầu tư theo thu nhập là danh mục sẽ tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận thông qua cổ tức hoặc phân phối cho cổ đông. Những mã cổ phiếu trong nhóm này đều được đánh giá khá an toàn và mang đến tỷ suất lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, những nhóm cổ phiếu này sẽ phụ thuộc rất lớn vào chu kỳ kinh tế.

  • Danh mục đầu tư đầu cơ có nhiều rủi ro hơn bất kỳ danh mục khác. Chỉ nên sử dụng 10% tổng tài sản dành cho danh mục đầu tư loại này. Với nguyên tắc trong đầu tư, "rủi ro càng cao thì lợi nhuận sẽ càng lớn", nhóm cổ phiếu này mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội gia tăng nhanh tài sản của mình, tuy vậy rủi ro cũng rất cao.

  • Danh mục đầu tư hỗn hợp là đa dạng hóa những tài sản với độ rủi ro và lợi nhuận khác nhau. Loại hình này sẽ giảm thiểu rủi ro trong trường hợp nếu một đầu mục giảm thì sẽ không kéo theo giá của những đầu mục khác.

phân loại danh mục đầu tư

Trên đây là toàn bộ thông tin mà nhà đầu tư nên biết về đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc những nội dung bổ ích, giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc về danh mục đầu tư và đa dạng hóa danh mục đầu tư để hoạt động đầu tư trở nên thuận lợi và an toàn hơn kể cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn nhất. Một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chính là trang bị kiến thức để đưa ra được quyết định chính xác hơn. Tham khảo khoá học CFA Online tại SAPP Academy được tiếp cận kiến thức chuẩn hoá về "Phân tích - Đầu tư - Tài chính", để từ đó có cái nhìn bao quát về ngành và nâng cao khả năng phân tích, nắm bắt thị trường cũng như biết cách quản trị danh mục đầu tư hợp lý.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY