Inventory turnover là gì? Cách tính vòng quay hàng tồn kho

“Inventory turnover” là thuật ngữ quen thuộc xuất hiện trong các báo cáo tài chính, được sử dụng như một trong những thành phần quan trọng để phân tích tích tình hình tài chính của doanh nghiệp. Vậy, cụ thể Inventory Turnover là gì? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây. 

Inventory turnover” là thuật ngữ quen thuộc xuất hiện trong các báo cáo tài chính, được sử dụng như một trong những thành phần quan trọng để phân tích tích tình hình tài chính của doanh nghiệp. Vậy, cụ thể Inventory Turnover là gì? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây. 

1. Inventory turnover là gì? 

Inventory Turnover thường được biết đến với tên gọi vòng quay hàng tồn kho hay hệ số quay vòng hàng tồn kho trong Tiếng Việt. Như đã đề cập qua, đây là một chỉ số tài chính quan trọng mà dựa vào nó các nhà quản trị có thể đánh giá được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.

Chỉ số Inventory turnover đồng nghĩa với thời gian bán hàng của doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, khối lượng hàng tồn trong kho không đáng kể và ngược lại. Chỉ số hàng tồn kho trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp giảm dần qua các năm đồng nghĩa với rủi ro được giảm thiểu qua các năm. 

Như đã đề cập qua, đây là một chỉ số tài chính quan trọng mà dựa vào nó các nhà quản trị có thể đánh giá được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.

Chỉ số Inventory turnover cho biết toàn bộ quá trình, thời gian lượng hàng hóa trong kho được vận chuyển hoặc bán ra thị trường. Hiểu một cách đơn giản, đây là hệ số thể hiện bình quân số lần hàng hóa trong kho được luân chuyển trong thời gian một kỳ kế toán (quý, năm,...).

inventory turnover là gì

Trong chương trình CFA, các bạn sẽ được tiếp cận với nghiệp vụ hàng tồn kho ở môn học Financial Reporting and Analysis. Đây là một trong 10 môn học quan trọng của CFA, giới thiệu chi tiết về các hệ thống báo cáo tài chính, giúp người học có khả năng phân tích báo cáo và nắm chắc kiến thức về nghiệp vụ hàng tồn kho. 

2. Tại sao  cần tính hệ số Inventory Turnover?

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm Inventory Turnover, câu hỏi đặt ra đó là lý do nhà quản trị cần phải quan tâm đến hệ số Inventory turnover là gì? Đơn giản là bởi hệ số quay vòng hàng tồn kho nói lên được thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông qua Inventory Turnover, nhà quản trị có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh sản phẩm có tốt hay không, thời gian bán ra nhanh hay chậm, từ đó đưa ra được quyết định phù hợp để điều chỉnh.

Nếu hệ số quay vòng hàng tồn kho cao, điều này cho thấy doanh nghiệp đang quản lý hàng tồn kho tốt, việc kinh doanh khá ổn định, hàng hóa được bán ra đều đặn.

Nếu hệ số quay vòng hàng tồn kho thấp, điều này cho thấy hàng hóa đang được luân chuyển chậm, ít được bán ra trên thị trường khiến cho chi phí tồn kho cao hơn.

3. Công thức tính vòng quay hàng tồn kho

Để tính chỉ số Inventory Turnover, công thức đơn giản như sau:

Inventory Turnover (Hệ số quay vòng hàng tồn kho) = Cost of Goods Sold (giá vốn hàng bán) / Average Inventory (giá trị hàng tồn kho trung bình) 

Trong đó: 

  • Giá vốn hàng bán chính là tổng doanh thu trong kỳ kế toán.

  • Giá trị hàng tồn kho trung bình được tính theo công thức như sau: 

(Giá trị tồn kho đầu kỳ + Giá trị tồn kho cuối kỳ) / 2

 

inventory turnover là gì

 

Ví dụ: Doanh thu của một cửa hàng trong năm 2021 là 800 triệu đồng, bình quân giá trị hàng tồn kho trong năm là 30 triệu đồng. 

=> Hệ số quay vòng hàng tồn kho: 900 / 30 = 30

Kết quả trên cho biết trong năm 2021, cửa hàng đã quay vòng hàng tồn kho 30 lần. Để biết được bao nhiêu ngày quay vòng hàng tồn kho một lần, hãy lấy 365 ngày / 30 = 12.17

Như vậy, trung bình cứ 12.17 ngày cửa hàng sẽ hoàn thành một vòng quay hàng tồn kho. 

Con số này có ý nghĩa quan trọng, giúp cửa hàng có thể dự đoán, ước tính thời gian hàng trong kho hết để nhập thêm hàng hoặc xử lý hàng tồn kho quá lâu.  

4. Hệ số vòng quay bao nhiêu là tốt?

Vậy giá trị tối ưu nhất của Inventory Turnover là gì? Theo như các chuyên gia tài chính, hoàn toàn không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Để đánh giá được hệ số vòng quay tính ra có tốt hay không còn phụ thuộc vào đặc điểm ngành nghề, lĩnh vực mà doanh nghiệp kinh doanh. 

inventory turnover là gì

Ví dụ, đối với các doanh nghiệp kinh doanh xe hơi, số vòng quay hàng tồn kho chỉ rơi vào khoảng 2-3 vòng/năm. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp kinh doanh linh kiện, phụ tùng ô tô, số vòng quay trong 1 năm có thể lên tới con số 40. 

Như vậy, những ngành hàng có tỷ suất lợi nhuận thấp thường sẽ có số vòng quay hàng tồn kho cao, ngược lại, những ngành hàng có tỷ suất lợi nhuận cao thường sẽ có số vòng quay hàng tồn kho thấp. 

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng Inventory Turnover là một giá trị bình quân tương đối tính trong 1 năm. Trong năm, có thể sẽ có những thời điểm doanh nghiệp áp dụng chính sách xúc tiến bán như các chương trình khuyến mãi, khuyến mại,... Điều này có thể tác động và làm thay đổi giá trị của vòng quay hàng tồn kho.

Để đánh giá được giá trị vòng quay hàng tồn kho đó là tốt hay chưa tốt, các bạn chú ý đến hai yếu tố sau:

  • So sánh với số liệu của các năm trước để đánh giá.

  • So sánh với đối thủ cạnh tranh trong cùng một lĩnh vực kinh doanh, một phân khúc thị trường.

5. Làm thế nào đ ể tối ưu chỉ số Inventory Turnover?

Câu hỏi cuối cùng được đặt ra là phương pháp để tối ưu Inventory turnover là gì? Một số cách tối ưu hệ số quay vòng hàng tồn kho các bạn có thể cân nhắc như sau:

  • Áp dụng chiến lược kích cầu: các chương trình khuyến mãi, khuyến mại,...

  • Nghiên cứu nhu cầu khách hàng và khuyến khích hành vi mua đặt trước: đối với những sản phẩm có giá trị cao, doanh nghiệp nên dự trù số lượng bằng cách áp dụng chính sách đặt trước sản phẩm.

  • Tối ưu trải nghiệm mua hàng của khách hàng: tăng giá trị cung cấp cho khách hàng bằng cách cải thiện dịch vụ, thái độ chăm sóc,...

  • Giảm chi phí đầu vào: tìm kiếm nguồn hàng cung ứng với mức giá tốt hơn hoặc thương lượng, trao đổi với nhà cung ứng hiện tại để có được giá nhập phù hợp.

  • Phân loại nhóm sản phẩm: sau mỗi kỳ, doanh nghiệp nên phân loại nhóm hàng bán nhanh và nhóm hàng bán chậm để đưa ra các chính sách thích hợp với từng nhóm.

  • Rút ngắn kỳ theo dõi: thông thường, các doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm và kinh doanh ổn định sẽ thống kê và tính vòng quay hàng tồn kho theo năm. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp mới và việc kinh doanh chưa ổn định, nhà quản trị nên rút ngắn chu kỳ thành quý để có thể liên tục theo dõi tình hình buôn bán và tìm ra định hướng phù hợp cho công ty.

inventory turnover là gì

 

Tạm kết: Trên đây, SAPP Academy đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc: “Inventory Turnover là gì” và cung cấp các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết đã đáp ứng được đầy đủ thông tin các bạn cần. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về thông tin trong bài viết, hãy liên hệ website hoặc fanpage để được hỗ trợ nhé!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY