#[Tìm Hiểu] Ratio Analysis Là Gì? Các Loại Phân Tích Tỉ Lệ

Phân tích tỉ lệ - Ratio Analysis là phương pháp định lượng các dữ liệu có trong báo cáo tài chính để đưa ra những nhận định về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Phân tích tỉ lệ - Ratio Analysis là phương pháp định lượng các dữ liệu có trong báo cáo tài chính để đưa ra những nhận định về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

ratio analysis

Để đọc hiểu được báo cáo tài chính, các nhà đầu tư cần thực hiện phân tích tỉ lệ (Ratio analysis). Có rất nhiều chỉ số cần phải phân tích trong ratio analysis yêu cầu lượng kiến thức cao về chuyên ngành tài chính. Vậy Ratio Analysis là gì? Cùng SAPP tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

ratio analysis

Phân tích tỉ lệ - Ratio Analysis là nền tảng của phân tích cơ bản. Các nhà phân tích sử dụng các phương pháp định lượng các dữ liệu có trong báo cáo tài chính để đưa ra những nhận định về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

ratio analysis

Ratio analysis được sử dụng khi nhà phân tích cần đánh giá chỉ số kinh doanh trong nội bộ doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp với nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Những thông tin sau khi phân tích tỷ lệ được coi như một bằng chứng vô cùng uy tín cho hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với những nhà quản trị, ratio analysis này cung cấp thông tin về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp và chỉ ra những dấu hiệu của rủi ro. Nhờ đó, họp bàn và xem xét đưa ra phương án phát triển cho kỳ tới. Ngoài ra, dữ liệu từ ratio analysis đem tới sự so sánh tình hình tài chính của doanh nghiệp này so với mức trung bình của ngành hàng. 

ratio analysis

• Tỷ lệ thanh khoản (Liquidity Ratios)

Liquidity ratio - Chỉ số thanh khoản là một trong những chỉ số tài chính quan trọng mà các nhà kinh tế cần phải quan tâm khi bắt đầu với ratio analysis. Liquidity ratio bao gồm những chỉ số giúp cho nhà quản trị đo lường được khả năng thanh toán nghĩa vụ tài chính ngắn hạn trong vòng một năm của doanh nghiệp mà không cần huy động vốn ở bên ngoài. Liquidity ratio bao gồm rất nhiều chỉ số, trong đó có 3 chỉ số chính mà các nhà đầu tư hay gặp nhất, đó là: 

  • Current Ratio 

  • Quick Ratio 

  • Cash Ratio

• Tỷ suất sinh lời (Profitability Ratios)

Phân tích Profitability ratios (các chỉ số lợi nhuận) là 1 trong những cơ sở để các nhà quản trị đưa ra các quyết định tài chính hay đầu tư đảm bảo cho mục tiêu sinh lời của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều loại tỷ suất sinh lời khác nhau để xác định tình trạng tài chính và hiệu quả hoạt động của mình. Tuy nhiên, chúng ta có thể khái quát thành 2 loại tỷ suất điển hình như sau:

  • Margin Ratios: là các chỉ số giúp nhà quản trị xác định và đo lường được tình trạng của doanh nghiệp trong việc chuyển đổi từ doanh số bán hàng thành lợi nhuận đang ở mức độ hiệu quả nào.

  • Return Ratios:  là những chỉ số thể hiện khả năng tạo ra lợi nhuận cho các cổ đông trong doanh nghiệp từ hoạt động kinh doanh của công ty.

• Tỷ số doanh thu (Turnover ratio)

Các doanh nghiệp luôn đặt lợi nhuận làm mục tiêu chính. Vì vậy, các chỉ số liên quan tới lợi nhuận luôn được quan tâm hàng đầu. Nhà quản trị, các nhà đầu tư,... phân tích chỉ số này để đánh giá năng lực kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, cơ quan thuế vô cùng quan tâm tới tỷ số doanh thu bởi nó ảnh hưởng tới mức thuế mà doanh nghiệp phải trả. 

Những tỷ số doanh thu thường gặp khi sử dụng ratio analysis là:

  • Tỷ lệ lợi nhuận ròng

  • Tỷ lệ lợi nhuận gộp 

  • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu 

• Hệ số khả năng thanh toán (Solvency Ratios)

Hệ số khả năng thanh toán đánh giá khả năng chi trả cho các khoản nợ dài hạn của doanh nghiệp. Bằng cách phân tích chỉ số này, các nhà quản trị có thể dự đoán được liệu khả năng tồn tại của doanh nghiệp này ra sao. 

Những chỉ số thường gặp của hệ số này có thể kể tới:

  • Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (Debt-Equity Ratio): Bằng cách chia nợ trên vốn, các nhà phân tích sẽ nhìn nhận một cách cơ bản về chính sách phân bổ tài chính của doanh nghiệp đó. 

  • Tỷ lệ sở hữu (Proprietary Ratio): Mỗi doanh nghiệp có cấu trúc vốn khác nhau. Việc sử dụng tỷ lệ này nhằm phân tích cách mà doanh nghiệp phân bổ nguồn vốn có hợp lý hay không.

Tạm kết: Bài viết này SAPP Academy đã cung cấp cho bạn những thông tin về: “Ratio Analysis là gì? Các loại phân tích tỉ lệ”. Tuy nhiên, để trở thành một người phân tích tài chính thành công, trau dồi thêm những kiến thức khác chưa bao giờ là đủ. Truy cập ngay  website hoặc fanpage  của SAPP để tìm hiểu thêm nhiều chỉ số mới về tài chính nhé! 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY