#So Sánh Các Kênh Đầu Tư Tài Chính Và Mức Độ Rủi Ro

So sánh các kênh đầu tư tài chính và mức độ rủi ro chuẩn xác nhất - thông tin mà có lẽ nhà đầu tư nào cũng quan tâm. Tìm hiểu ngay chủ đề này nhé!

Hiện nay có các kênh đầu tư tài chính nào? Mức độ rủi ro của chúng ra sao? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư luôn tìm kiếm ở Google hay một số trang thông tin khác nhưng nhận được toàn câu trả lời mang tính “chung chung”, chưa phân tích kỹ lưỡng. Thấu hiểu được vấn đề này, hôm nay hãy cùng SAPP giải đáp những thắc mắc trên cũng như so sánh các kênh đầu tư tài chính và mức độ rủi ro như nào nhé!

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Trong tất cả các kênh đầu tư tài chính hiện nay, hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư an toàn nhất. Bởi hệ thống ngân hàng luôn được bảo hộ bởi Chính phủ. Chính vì thế rất ít các ngân hàng rơi vào tình trạng phá sản. Hoặc nếu có, nhà đầu tư vẫn được đền bù bởi đơn vị bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Đây được xem như là một trong những hình thức đầu tư “ăn chắc mặc bền” bởi vì tính chất an toàn của nó khá cao, đi kèm với mức độ rủi ro cho người đầu tư tương đối thấp nhưng đồng thời với đó cũng là vấn đề lãi suất của kênh đầu tư này không hề cao. 

so sánh các kênh đầu tư tài chính

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư thích hợp với những người không trang bị nhiều kiến thức về lĩnh vực đầu tư, cũng không có nhiều mong muốn kiếm được nhiều lợi nhuận từ khoản tiền nhàn rỗi của mình vì lãi suất trung bình hiện nay tại các ngân hàng chỉ rơi vào tầm khoảng 4 đến 7% mỗi năm với tiền gửi kỳ hạn. So với một số kênh đầu tư còn lại, thì đây là một con số rất nhỏ.

1.1. Ưu điểm

 • Không yêu cầu người đầu tư có nhiều kiến thức về lĩnh vực tài chính;

 • Là kênh đầu tư được đánh giá là an toàn nhất, mức độ rủi ro rất thấp và tính thanh khoản cũng khá cao;

 • Lãi suất gần như ổn định theo kỳ.

1.2. Nhược điểm

 • Lãi suất thấp

 • Lãi suất thực tế thường bị tác động bởi tỷ lệ lạm phát

2. Đầu tư vàng

Ở tại nước ta, vàng là một kênh đầu tư được nhiều người yêu thích nhờ vào khả năng cất giữ giá trị của vàng khá bền vững và được xem là có khả năng sinh lời khá cao.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia, khi xem xét lãi suất thực tế của vàng trong vòng 10 năm gần đây thì vàng không thực sự là một kênh đầu tư sinh lời dài hạn tốt như nhiều người vẫn thường nghĩ. Giá của vàng thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như là chu kỳ kinh tế, giá vàng thế giới…và vàng thường biến động giá mạnh khi nền kinh tế gặp khủng hoảng.

so sánh các kênh đầu tư tài chính

Trong giai đoạn 2019-2020 đã chứng kiến mức tăng mạnh kỷ lục của vàng. Đây là một ví dụ điển hình cho việc nền kinh tế lúc đó đang phải đối mặt với nhiều biến động, nhiều nhà đầu tư có xu hướng trú ẩn ở những kênh an toàn như vàng.

Do một số biến động như vậy nên kênh đầu tư vàng nên được tiến hành trong dài hạn. Nhà đầu tư sẽ đạt được một mức lợi nhuận mong muốn nếu mua được vàng ở vùng giá thấp. Còn nếu sử dụng đòn bẩy và đầu tư trong ngắn hạn, đầu tư vàng không phải là lựa chọn an toàn.

2.1. Ưu điểm

 • Có giá trị nội tại;

 • Tính thanh khảo của vàng tương đối cao, lượng giao dịch thường lớn.

2.2. Nhược điểm

 • Phụ thuộc nhiều vào một số các yếu tố (ví dụ như chu kỳ kinh tế, giá vàng thế giới…);

 • Công tác lưu trữ khá khó khăn.

3. Đầu tư cổ phiếu - trái phiếu

Đi đôi cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay được xem như là một kênh đầu tư đem lại tỷ suất sinh lời cao. Một số chuyên gia còn cho rằng xét trong dài hạn thì việc đầu tư chứng khoán còn ít rủi ro hơn là gửi tiết kiệm vì nếu xét trong dài hạn thì nhà đầu tư khó có thể xây dựng được khối tài sản lớn hơn khi chỉ nắm giữ tiền mặt hoặc gửi tiền trong ngân hàng. 

so sánh các kênh đầu tư tài chính

Bên cạnh đó thì khoản tiền nắm giữ thời gian dài sẽ có xu hướng mất giá nên sự rủi ro mà nó mang lại càng tăng cao, trong khi đó thì đầu tư cổ phiếu đúng đắn càng dài hạn thì mức rủi ro sẽ càng thấp.

Dưới đây là một số các ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư cổ phiếu - trái phiếu:

3.1. Ưu điểm

 • Khả năng tăng trưởng dài hạn khá là tốt, đặc biệt là tại những nền kinh tế đang trong đà phát triển tốt như Việt Nam;

 • Khả năng thanh khoản tương đối cao, thị trường cũng lớn;

 • Đa dạng mã cổ phiếu thuộc về nhiều ngành khác nhau.

3.2. Nhược điểm

 • Thông tin thị trường thường thiếu minh bạch;

 • Cần phải trau dồi nhiều kiến thức, có yêu cầu nhà đầu tư về khả năng phân tích về thị trường.

Tạm kết: Có thể khẳng định rằng không có bất kỳ một kênh đầu tư tài chính nào là hoàn hảo.  Nếu bạn là nhà đầu tư mới và chưa biết lựa chọn kênh đầu tư nào an toàn thì có thể lựa chọn gửi tiền tiết kiệm hoặc đầu tư vàng, đây đều là kênh có độ an toàn cao và đem lại khả năng sinh lời dài hạn ổn định. Trong trường hợp bạn đã trang bị nhiều kiến thức tài chính và khả năng phân tích thị trường tốt thì đầu tư cổ phiếu - trái phiếu là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY