Hệ Thống Tài Chính Là Gì? Ý Nghĩa, Đặc Trưng Và Phân Loại

Hệ thống tài chính là gì? Cấu trúc của thị trường tài chính có những hình thái nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại đây.

Hệ thống tài chính là gì? Trong nền kinh tế hiện đại hoá, người làm tài chính cần hiểu như thế nào về hệ thống tài chính? Cấu trúc của thị trường tài chính có những hình thái nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong chia sẻ ngày hôm nay.

1. Hệ thống tài chính là gì?

hệ thống tài chính là gì

Hệ thống tài chính là tổng thể các cơ chế, chính sách và các thị trường liên quan đến quản lý và phân phối tài nguyên tài chính trong một nền kinh tế. Hệ thống  gồm ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán, cơ quan quản lý tài chính của chính phủ và các tổ chức tài chính khác như công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư.

Mục đích chính của hệ thống tài chính là gì? Đó là cung cấp nguồn tài chính cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất và đầu tư. Đồng thời, hệ thống hỗ trợ cho sự phát triển của kinh tế. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự ổn định và minh bạch của hệ thống kinh tế.

Hiện nay hệ thống tài chính được chia thành hai bộ phận chính là thị trường tài chính và trung gian tài chính. Thị trường tài chính là nơi người có tiết kiệm có thể cung cấp vốn trực tiếp tới những người có nhu cầu vay vốn. Trung gian tài chính là các tổ chức hoạt động như một "cầu nối" giữa người có tiết kiệm và người cần vay vốn như ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư,...

2. Thành phần của hệ thống tài chính

thành phần hệ thống tài chính

Hệ thống tài chính là gì? Với đặc điểm của hệ thống tài chính là cung cấp sản phẩm và dịch vụ tài chính cho khách hàng,chúng ta sẽ có các thành phần chính  bao gồm:

 • Thị trường tài chính: Thị trường tài chính là nơi giao dịch các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa, quỹ đầu tư và các sản phẩm tài chính phái sinh. Thị trường tài chính được chia thành nhiều loại như thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, thị trường tiền tệ,...

 • Ngân hàng: Ngân hàng là một trung tâm quan trọng trong hệ thống tài chính, chịu trách nhiệm về quản lý tiền gửi của khách hàng và cung cấp các dịch vụ tài chính như cho vay, tiết kiệm, thẻ tín dụng,....

 • Bảo hiểm: Bảo hiểm là một dịch vụ tài chính cung cấp bảo vệ tài chính cho các cá nhân và doanh nghiệp khi xảy ra rủi ro như tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hư hỏng tài sản.

 • Tài chính công: Tài chính công là ngân sách của chính phủ và các cơ quan nhà nước. Nó bao gồm chi phí của chính phủ, các khoản vay và các khoản chi khác của chính phủ.

 • Tài chính doanh nghiệp: Tài chính doanh nghiệp là quản lý các nguồn tài chính của doanh nghiệp nhằm đảm bảo việc hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện một cách hiệu quả.

 • Tài chính cá nhân: Tài chính cá nhân là quản lý các nguồn tài chính của các cá nhân để đạt được mục tiêu tài chính cá nhân của họ.

 • Tài chính quốc tế: Tài chính quốc tế liên quan đến các hoạt động tài chính và giao dịch giữa các quốc gia.

 • Tài chính trung gian: Tài chính trung gian là các tổ chức tài chính như các công ty tài chính, các tổ chức tín dụng,

3. Thị trường tài chính là gì?

Bạn đã hiểu hệ thống tài chính là gì và muốn biết nhiều hơn thị trường trường tài chính. Trước hết, bạn cần hiểu thị trường tài chính là nơi các cá nhân, tổ chức và chính phủ giao dịch các tài sản tài chính như chứng khoán, trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa, quyền chọn, và các sản phẩm tài chính khác. Thị trường này đóng vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư, cũng như giúp phân phối rủi ro tài chính. 

3.1 Khái quát về thị trường tài chính

khái quát thị trường tài chính

Thị trường tài chính là nơi mà các tài sản tài chính được mua và bán, bao gồm các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa và sản phẩm phái sinh. Thị trường này được chia thành các thị trường chung và chuyên ngành tùy thuộc vào sự tập trung của các tài sản được giao dịch. Người mua và người bán sẽ đưa ra giá cả thông qua các phương tiện như các sàn giao dịch, các trang web giao dịch… 

Thị trường tài chính góp phần quan trọng trong nâng cao vốn, chuyển giao rủi ro, phát hiện giá và thực hiện các nghiệp vụ toàn cầu. Đồng thời, nó cũng giúp đẩy mạnh hoạt động thương mại quốc tế. Nó giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ có thể có được nguồn tiền vốn và thanh khoản một cách dễ dàng hơn.

3.2. Cấu trúc của thị trường tài chính

cấu trúc thị trường tài chính

Mối quan hệ của cấu trúc thị trường tài chính và cấu trúc hệ thống tài chính là gì? Thực tế, cấu trúc hệ thống tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng cho hoạt động của thị trường tài chính. Cấu trúc chung của thị trường tài chính sẽ có các thành phần chính sau:

 • Thị trường tiền tệ: giao dịch các loại tiền tệ khác nhau của các quốc gia gồm tỷ giá hối đoái, lãi suất và các hợp đồng tương lai về tiền tệ.

 • Thị trường chứng khoán: các công ty và nhà đầu tư được phép giao dịch cổ phiếu và trái phiếu thông qua các sàn giao dịch chứng khoán.

 • Thị trường hàng hóa: giao dịch các loại hàng hóa có cả mặt hàng kim loại, năng lượng và các mặt hàng nông nghiệp.

 • Thị trường bất động sản: giao dịch các tài sản bất động sản như đất đai, nhà cửa, tòa nhà và căn hộ.

 • Thị trường tài chính phái sinh: các hợp đồng phái sinh như tùy chọn, tương lai và các hợp đồng trao đổi lãi suất.

 • Thị trường trái phiếu: giao dịch các loại trái phiếu như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và trái phiếu tín dụng.

 • Thị trường tín dụng: hoạt động cho vay và cho thuê vốn, bao gồm cả các khoản vay thương mại và khoản vay cá nhân.

Trên đây là những thông tin về hệ thống tài chính là gì và nội dung liên quan. Bạn cần tìm hiểu sâu hơn các kiến thức về thị trường tài chính để nâng cao trình độ chuyên môn. Một trong những chương trình học uy tín và danh giá nhất trong lĩnh vực Tài chính là CFA. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đào tạo CFA chất lượng, có thể tham khảo khoá học CFA Online. Với lộ trình toàn diện, cá nhân hoá theo năng lực kết hợp với hệ thống học tập LMS độc quyền, hiện đại bậc nhất, khoá học sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức chuẩn hoá, nâng cao kỹ năng và tự tin hơn khi ứng dụng vào thực tiễn. 

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY