Average Total Assets (Tổng tài sản trung bình) là gì?

Average Total Assets là gì? Nếu bạn là người đã từng tìm hiểu và tiếp cận với lĩnh vực tài chính, kế toán chắc chắn không hề xa lạ với thuật ngữ này. Tuy nhiên, đối với những người mới manh nha làm quen với các chỉ số tài chính, đây là một thuật ngữ mới mẻ. Tại bài viết này, SAPP Academy sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về định nghĩa, cách tính cũng như ý nghĩa của Average Total Assets.

Average Total Assets là gì? Nếu bạn là người đã từng tìm hiểu và tiếp cận với lĩnh vực tài chính, kế toán chắc chắn không hề xa lạ với thuật ngữ này. Tuy nhiên, đối với những người mới manh nha làm quen với các chỉ số tài chính, đây là một thuật ngữ mới mẻ. Tại bài viết này, SAPP Academy sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về định nghĩa, cách tính cũng như ý nghĩa của Average Total Assets.

1. Average Total Assets là gì?

Average Total Assets dịch theo Tiếng Việt được hiểu là tổng tài sản trung bình. Đây là một chỉ số quen thuộc xuất hiện trong bảng cân đối kế toán của công ty.

Hiểu một cách đơn giản, giá trị Average Total Assets là trung bình cộng của tổng tất cả tài sản mà công ty đó có trong năm hiện tại và năm liền kề trước đó. 

Average Total Assets là gì?

 

Một số loại tài sản trên bảng cân đối kế toán được tính vào tổng tài sản có thể kể đến như:

Tiền và các khoản tương đương tiền

Những tài khoản có thể nhận được

Lợi nhuận đầu tư

Lãi vốn

Doanh thu bán hàng

Tiền gửi của khách hàng

Kiểm kê

Tài sản, thiết bị và vật tư

Nhãn hiệu, bằng sáng chế hoặc bản quyền 

2. Cách tính Average Total Assets 

Average Total Assets = (Total Assets (current year) + Average Total Assets (previous year) / 2 

⇔ Tổng tài sản trung bình = (tổng tài sản năm hiện tại + tổng tài sản năm trước) / 2 

 Cách tính Average Total Assets 

Tuy nhiên, công thức trên chỉ áp dụng trong trường hợp nhà phân tích tài chính cho rằng việc tính toán trung bình tổng tài sản theo năm sẽ phù hợp và cho kết quả chính xác về tình hình kinh doanh của công ty. 

Trong trường hợp khác, nếu kỳ kế toán công ty quy định khác năm, có thể tính tổng tài sản trung bình theo công thức dưới đây: 

Average Total Assets = (Total Assets P1 + Total Assets P2 +...+ Total Assets Pn) / n 

⇔ Tổng tài sản trung bình = (tổng tài sản kỳ 1 + Tổng tài sản kỳ 2 +...+ Tổng tài sản kỳ n) / tổng số kỳ 

average total assets

 

Ví dụ: Theo bảng cân đối kế toán sau 1 năm hoạt động của một doanh nghiệp, tổng tài sản trong năm 2020 tính đến ngày 31/12/2020 là 156.284$ và năm 2021 tính đến ngày 31/12/2021 là 159.335$

=> Tổng tài sản trung bình: (156.284 + 159.335) / 2 = 157.8045

3. Ý nghĩa của Average Total Assets

Việc tính giá trị tổng tài sản trung bình đóng vai trò quan trọng đối với việc phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp, cụ thể:

Giá trị tổng tài sản bình quân sẽ hỗ trợ chuyên viên tài chính trong việc tính toán, so sánh và phân tích các chỉ số quan trọng khác như: tỷ lệ nợ trên tài sản, tỷ lệ vòng quay tài sản. 

Giá trị tổng tài sản bình quân giúp đội bán hàng đánh giá được tình hình sử dụng tài sản hiện tại có hiệu quả hay không thông qua việc so sánh với doanh thu. Từ đó, các nhà quản trị có thể đưa ra được các phương án phù hợp để tối ưu hiệu quả sử dụng tài sản trong hoạt động bán hàng.

Không chỉ cung cấp thông tin liên quan đến việc bán hàng Average Total Assets giúp các chuyên viên tài chính nắm được hiệu quả phân bổ tài sản. Việc phân bổ tài sản liên quan đến nhiều vấn đề như cổ phiếu, trang trải chi phí, thanh toán nợ,...Như vậy, tính toán chính xác số liệu tổng tài sản trung bình là cần thiết để xác định mức độ hiệu quả khi nhà quản trị đưa ra các quyết định liên quan đến ngân sách và chi phí của công ty.

average total assets

 

Tạm kết: Hy vọng với những thông tin mà SAPP cung cấp trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về Average Total Assets. Nếu có bất cứ câu hỏi nào đặt ra cho SAPP, hãy liên hệ qua Website hoặc Fanpage để được giải đáp chi tiết nhé! 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY