#1 Lệnh ATO Là Gì? Khác Nhau Giữa Lệnh ATO và ATC Là Gì?

Lệnh ATO (At the Opening Order) là lệnh giao dịch chứng khoán với mức giá tại lúc mở cửa. Khi khớp lệnh, lệnh này sẽ được ưu tiên đứng trước lệnh giới hạn và chỉ có hiệu lực tại thời điểm đầu phiên.

Lệnh ATO (At the Opening Order) là lệnh giao dịch chứng khoán với mức giá tại lúc mở cửa. Khi khớp lệnh, lệnh này sẽ được ưu tiên đứng trước lệnh giới hạn và chỉ có hiệu lực tại thời điểm đầu phiên.

Với những nhà đầu tư mới vào nghề, việc tìm hiểu rõ những lệnh chứng khoán là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt với những lệnh thường gặp như ATO và ATC thì nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ hơn. Vậy khái niệm của lệnh ATO là gì? Sau đây SAPP Academy sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Lệnh ATO (At the Open) là lệnh giao dịch chứng khoán với mức giá tại lúc mở cửa. Khi khớp lệnh, lệnh này sẽ được ưu tiên đứng trước lệnh giới hạn và chỉ có hiệu lực tại thời điểm đầu phiên. ATO là một trong những lệnh được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất khi giao dịch chứng khoán hiện nay. 

Các giao dịch của lệnh ATO bao gồm hoạt động mua hoặc bán giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp với nhau. Nếu chỉ có một và chỉ một lệnh ATO trong sổ lệnh, thời điểm phiên giao dịch mở ra sẽ chỉ có giá mở cửa được xác định mà không có giá khớp lệnh. Sau thời điểm khớp lệnh, nếu lệnh ATO không được thực hiện hoặc vẫn chưa xong phiên giao dịch thì lệnh sẽ tự động bị hủy bỏ.

Thêm vào đó, lệnh ATO có thể có hoặc không một mức giá cố định nào. Mức giá được lựa chọn là mức giá mở cửa được xác định trong 15 phút đầu của phiên giao dịch. Trong đó, lệnh ATO sẽ được đặt trước các lệnh giới hạn khi bắt đầu so khớp lệnh trong phiên giao dịch. 

Lệnh ATO sẽ bị huỷ nếu khi phiên giao dịch đã đóng lại mà lệnh vẫn không khớp. Khác với những lệnh chứng khoán khác, tại Việt Nam lệnh ATO chỉ có hiệu lực đối với cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh.

Phiên ATO chính là khoảng thời gian mà lệnh ATO được cho phép áp dụng. Mỗi sàn giao dịch đều có những phiên ATO riêng không giống nhau. 

Hiện nay chỉ có ba sàn giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư có thể hoạt động tại Việt Nam:

▪ Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (hay Sàn giao dịch HOSE);

▪ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (hay Sàn giao dịch HNX);

▪ Sàn giao dịch chứng khoán chưa niêm yết được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (hay Sàn giao dịch UPCOM).

Sàn giao dịch HOSE là sàn duy nhất tại Việt Nam được phép sử dụng lệnh ATO. Tại đây, phiên ATO sẽ kéo dài 15 phút từ 9h-9h15 phút và diễn ra trong thứ 2 tới thứ 6 mỗi tuần, trừ các ngày nghỉ lễ.

Có thể bạn quan tâm:

#Tự Học ACCA Và Các Lưu Ý Cần Biết

# Cẩm Nang Thi Chứng Chỉ ACCA Ở Việt Nam

#ACCA Viết Tắt Của Từ Gì?

#Tìm Kiếm Nguồn Học Bổng ACCA

Mặc dù so với những lệnh khác trong chứng khoán như lệnh LO, lệnh ATC,... nhưng lệnh ATO vẫn đem tới cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Ví dụ như: 

▪ Nhà đầu tư có thể tham gia hoặc tạm thời rời khỏi vị trí của mình khi đảm nhận công việc trong một phiên giao dịch nào đó đang diễn ra.

▪ Lệnh ATO góp phần giúp nhà đầu tư giảm thiểu số lỗ của họ.

▪ Đôi khi lệnh ATO sẽ giúp nhà đầu tư loại bỏ hoặc giảm thiểu cảm xúc cá nhân khi theo dõi sự biến động của giá cổ phiếu trên thị trường, từ đó không làm ảnh hưởng tới việc ra quyết định đầu tư, giúp nhà đầu tư có thể sáng suốt hơn.

▪ Lệnh ATO có thể được nhà đầu tư dùng như một bộ phận trong hệ thống giao dịch. Lệnh có thể được thiết kế để tham gia hoặc rời khỏi những vị thế sau ngày mà cổ phiếu đáp ứng đủ các điều kiện được định ra trước đó.

Rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gặp phải khi giao dịch lệnh ATO thường nguyên nhân do lệnh được mở ra trong khoảng thời gian quá dài. Tại thời điểm mà thị trường giao dịch biến động mạnh, lệnh lúc mở phiên giao dịch sẽ thực hiện với mức giá chứng khoán cao hơn đáng kể so với tính toán của nhà đầu tư. Bởi vậy:

▪ Lệnh ATO không thể tính toán trước và không kiểm soát được mức giá khớp.

▪ Lệnh ATO được phép chỉnh sửa hoặc có thể là huỷ bỏ luôn.

Đây là hai lệnh thường được các nhà đầu tư đặt song song trên sàn chứng khoán. Bởi vậy, nhà đầu tư cần phân biệt được hai lệnh này để tránh khỏi những nhầm lẫn không đáng có.

Tiêu chí

Lệnh ATO (At the open)

Lệnh ATC (At the Close)

Khái niệm

Lệnh ATO (At the Opening Order) là lệnh giao dịch chứng khoán với mức giá tại lúc mở cửa. Khi khớp lệnh, lệnh này sẽ được ưu tiên đứng trước lệnh giới hạn và chỉ có hiệu lực tại thời điểm đầu phiên.

Lệnh ATC là lệnh giao dịch chứng khoán với mức giá được xác định khi đóng cửa. Khi so khớp lệnh, lệnh ATC được thực hiện trước lệnh giới hạn.

Được áp dụng tại sàn chứng khoán

Sàn HOSE

Sàn HOSE & sàn HNX

Vị trí so khớp lệnh

Được ưu tiên so khớp đằng trước lệnh giới hạn

Thời gian

Thời gian khớp lệnh được xác định vào thời điểm đầu phiên, từ 8h30 – 9h00

Thời gian khớp lệnh được xác định vào thời điểm cuối phiên, từ 10h15 – 10h30

Trên đây là những thông tin về lệnh ATO mà SAPP muốn chia sẻ tới bạn đọc. Tìm hiểu thêm thông tin về đầu tư - tài chính tại website và fanpage của SAPP Academy nhé!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY