[Hướng dẫn] Cách phân tích Tài chính Doanh nghiệp chi tiết

Phân tích tài chính doanh nghiệp là công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư và nhà quản trị đánh giá, đưa ra quyết định đầu tư có hiệu quả hơn khi cung cấp thông tin tổng quan về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Hiểu được cách phân tích tài chính sẽ giúp cung cấp kết quả đúng đắn, từ đó đưa ra những thông tin chuẩn xác.

Phân tích tài chính doanh nghiệp là một việc làm rất quan trọng để các nhà đầu tư có thể nắm được tổng quan tình hình tài chính, các giao dịch đã xảy ra trong kỳ kế toán. Đồng thời thông qua đó, nhà quản trị đưa ra các đánh giá và quyết định đầu tư hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cần nắm được phương pháp phân tích đúng mới đạt được kết quả tốt. Dưới đây, SAPP sẽ giới thiệu đến bạn hướng dẫn cách phân tích tài chính doanh nghiệp mới nhất 2024.

1. Phân tích tài chính là gì?

Phân tích tài chính là sử dụng các phương pháp, công cụ để thu thập – xử lý các thông tin kế toán và các thông tin khác về quản lý với mục đích nhằm:

 • Đánh giá được tình hình tài chính của doanh nghiệp hiện tại

 • Đánh giá độ rủi ro, mức độ và chất lượng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

 • Đánh giá được khả năng và tiềm lực của doanh nghiệp.

Sau khi hiểu được tài chính doanh nghiệp, chức năng và vai trò của nó. Từ đó, giúp người sử dụng thông tin đưa ra những quyết định tài chính, quyết định quản lý phù hợp.

2. Tại sao cần phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp

Phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng:

Tại Sao Cần Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp

2.1. Đối với nhà đầu tư

Bản thân mỗi nhà đầu tư trước khi tiến hành đưa ra quyết định tham gia vào một dự án nào đó của doanh nghiệp, sẽ phải tính toán khả năng lợi ích mà mình nhận được là bao nhiêu. 

Thông qua bản phân tích tình hình tài chính giúp họ biết được doanh nghiệp đang sử dụng vốn của mình như thế nào, những rủi ro nào phải chịu trên từng đồng vốn mình bỏ ra, lợi nhuận thực nhận khi dự án kết thúc lãi hay lỗ. Nếu không tiến hành phân tích, nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định sai lầm, dự đoán và đánh giá khả năng sinh lời kém, từ đó mức độ rủi ro cao.

2.2. Đối với chủ sở hữu doanh nghiệp

Bản thân họ là một nhà quản trị trực tiếp, quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh nên cần nhiều thông tin để phục vụ cho công việc. Thông qua phân tích báo cáo tài chính giúp tạo ra được chu kỳ đánh giá hiệu quả tất cả hoạt động của doanh nghiệp. 

Đồng thời hỗ trợ thực hiện những nguyên tắc về quản lý tài chính, lợi nhuận và khả năng giải quyết rủi ro, thanh khoản,… Căn cứ vào các thông tin trong quá trình phân tích giúp nhà quản trị kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, dự đoán tài chính trong công ty được hiệu quả hơn.

2.3. Đối với tổ chức tín dụng

Trong hoạt động doanh nghiệp, việc sử dụng đòn bẩy tài chính là một trong các chiến lược được áp dụng thường xuyên. Lúc này, doanh nghiệp cần phải đi vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Nếu trong quá trình phân tích tài chính tổ chức tín dụng thấy rằng khả năng trả nợ của doanh nghiệp đó kém thì họ sẽ hạn chế cho vay. 

Thông thường, với những khoản vay ngắn hạn thì tổ chức tập trung phân tích khả năng thanh toán. Nếu là một khoản vay dài hạn thì phân tích và thẩm định hiệu quả tài chính của dự án đầu tư.

3. Phân tích các chỉ tiêu tài chính đặc trưng của doanh nghiệp

Đối với phần phân tích các chỉ tiêu tài chính đặc trưng của doanh nghiệp, chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc xem xét ba nhóm chỉ tiêu quan trọng dưới đây.

các chỉ tiêu Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp

 • Chỉ tiêu khả năng thanh toán: Đây là nhóm chỉ tiêu được quan tâm bởi hầu hết nhà đầu tư, nhà cung ứng hay chủ nợ doanh nghiệp. Họ muốn biết rằng liệu doanh nghiệp có khả năng trả nợ hay không. Bởi vì thông qua chỉ tiêu này nhà quản lý sẽ xác định được các khoản nợ tới hạn, khả năng chi trả và các nguồn thanh toán chuẩn bị sẵn hay chưa.

 • Chỉ số hoạt động: Chỉ số hoạt động giúp đánh giá một cách tổng quát hiệu quả sử dụng vốn và tài sản của doanh nghiệp. Thông qua việc so sánh doanh thu từ kết quả bỏ vốn kinh doanh dưới những loại hình tài sản khác nhau.

 • Chỉ tiêu khả năng sinh lời: Nhà quản trị rất quan tâm đến các chỉ tiêu sinh lời vì chúng chính là cơ sở để đánh giá kết quả hoạt động trong một kỳ. Từ đó giúp nhà hoạch định đưa ra được quyết định đầu tư tài chính hiệu quả trong tương lai.

4. Các loại phân tích tài chính cơ bản

 • Phân tích ngoại lực, nội lực: Phân tích ngoại lực được thực hiện dựa trên cơ sở báo cáo tài chính được công bố công khai, bởi những người không có quyền truy cập vào thông tin kế toán nội bộ như là ngân hàng, chủ nợ, công chúng, chủ sở hữu chứng khoán,…Phân tích nội lực được thực hiện thông qua bộ phận tài chính và bộ phận kế toán tại doanh nghiệp. Nhằm cung cấp những thông tin về việc quản lý của chủ sở hữu, hỗ trợ quá trình đưa ra quyết định trong tương lai

 • Phân tích ngắn hạn: Để phân tích ngắn hạn, người ta sẽ tập trung đến chỉ tiêu vốn lưu động, đồng thời cũng chú ý đến khoản tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn. Từ đó đánh giá, xác định khả năng được tính thanh khoản của doanh nghiệp, liệu tổ chức có đảm bảo được sức thanh toán với các khoản nợ ngắn hạn đến kỳ hay là không. Thực tế người ta không chỉ quan sát trong ngắn hạn mà còn kết hợp với phân tích trong dài hạn. Việc này giúp kết quả được đưa ra chi tiết và chặt chẽ hơn, không chỉ hạn chế trong những dữ liệu trên báo cáo tài chính mà còn đi sâu nghiên cứu về dự án trong danh mục đầu tư, tiềm năng phát triển và khả năng tạo ra lợi nhuận trong tương lai.

 • Phân tích theo chiều ngang: Việc phân tích theo chiều ngang là thực hiện so sánh dữ liệu giữa các kỳ kế toán. Trong khi đó phân tích theo chiều dọc còn được gọi là phân tích tĩnh, sẽ chỉ tập trung vào tính toán vào các chỉ tiêu trong một năm nhất định.

5. Vận dụng các phương pháp trong phân tích tài chính 

 • Phương pháp so sánh: Phương pháp so sánh là một phương pháp sử dụng phổ biến nhất trong phân tích tài chính. Để vận dụng được phép so sánh trong phân tích tài chính cần quan tâm đến tiêu chuẩn so sánh, điều kiện so sánh của chỉ tiêu phân tích cùng như là kỹ thuật so sánh.

 • Phương pháp loại trừ: Trong một số trường hợp, phương pháp này sẽ được sử dụng trong phân tích tài chính nhằm xác định được mức độ ảnh hưởng của từng nhân tố đến chỉ tiêu tài chính và giả định những nhân tố còn lại không thay đổi. Phương pháp phân tích này còn được xem là công cụ hỗ trợ quá trình ra quyết định.

 • Phương pháp cân đối liên hệ: Các báo cáo tài chính đều sẽ có đặc trưng chung đó là thể hiện tính cân đối: cân đối giữa tài sản và nguồn vốn; cân đối giữa doanh thu, chi phí và kết quả; cân đối giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra, cân đối giữa sự tăng và giảm…

 • Phương pháp phân tích tương quan: Giữa những số liệu tài chính trên báo cáo tài chính thường có mối tương quan với nhau. Chẳng hạn như, mối tương quan giữa doanh thu (trên Báo cáo lãi lỗ) với các khoản nợ phải thu khách hàng, với hàng tồn kho (ở trên bảng cân đối kế toán). Thông thường, khi doanh thu của đơn vị càng tăng thì số dư những khoản nợ phải thu cũng gia tăng, hoặc doanh thu tăng dẫn đến yêu cầu về dự trữ hàng cho kinh doanh cũng gia tăng.

Vận Dụng Phương Pháp Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp

Trên đây là tất tần tật hướng dẫn cách phân tích tài chính doanh nghiệp mới nhất 2024. Hy vọng nội dung trên sẽ hữu ích với bạn đọc và đừng quên chia sẻ cho nhiều người biết nữa nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm một “người đồng hành” trên hành trình chinh phục CFA để có được định hướng học tập và luyện thi CFA phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo khóa học CFA online tại SAPP, giải pháp chinh phục CFA toàn diện, tối ưu “trọn gói - tiết kiệm - cá nhân hóa”, thiết kế theo khung năng lực của từng cá nhân ngay cả người trái ngành.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

 

đăng ký khóa học cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY